THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 8 2015

VÀI LỜI VỀ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT QUỐC GIA 2015

by An Chiến  |  at  24.8.15

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đã trôi qua hơn 1 tháng và đã để lại nhiều dư âm trong dư luận. Trước và trong khi kỳ thi diễn ra thì tuyệt nhiên không có một ý kiến trái chiều hay bức xúc nào. Cho đến khi, thí sinh dự thi có kết quả điểm thi và cảnh chen chúc nhau của phụ huynh lẫn thí sinh đến thẳng các trường CĐ, ĐH để nộp – rút hồ sơ. 

“Đồng hành” với phụ huynh và thí sinh trong việc nộp và rút hồ sơ tại các trường ĐH không thể kể đến sự “góp sức” của báo chí và mạng xã hội, gây nên hiệu ứng dư luận trái chiều. Nếu như thời gian vừa qua, báo chí, các trang mạng xã hội phản ánh thông tin về việc nộp – rút hồ sơ đa chiều, khách quan thì không có việc gì phải bàn tới nhưng dường như báo chí lẫn các trang mạng xã hội đều đứng về phía một bộ phận phụ huynh và thí sinh để đưa thông tin, để bình luận, mang nặng tính cảm quan. 
Bỏ ngoài tai quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh chen chúc nhau đến trực tiếp tại các trường ĐH top đầu để nộp hồ sơ gây nên cảnh chen chúc nhau (Nguồn: Internet)

Qua vụ việc về báo chí, mạng xã hội, đặc biệt là facebook đưa tin về cách nộp hồ sơ nguyện vọng 1 vào các trường ĐH của thí sinh và phụ huynh thì tôi có một số điểm góp ý như sau:

Thứ nhất, năm nay là năm đầu tiên diễn ra chương trình thi Tốt nghiệp THPT và thi CĐ, ĐH gộp vào chung thành một kỳ thi. Rõ ràng, việc gì mới cũng đều có sạn trong đó, để những năm sau nhìn vào hạn chế mà khắc phục, hoàn thiện nó tốt hơn. 

Tuy nhiên, đa số các bài viết từ báo chí và mạng xã hội đều đánh vào khuyết điểm của kỳ thi này mà nhỏ giọt các bài viết mang tính chất góp ý. Gõ từ khóa “rút – nộp hồ sơ” trên công cụ tìm kiếm Google trong vòng 0,42 giây cho ra khoàng 750.000 kết quả. Nhưng gõ các từ khóa như góp ý hoặc hướng dẫn cho phụ huynh, học sinh về thủ tục nộp – rút hồ sơ cho họ thì kết quả rất ít. 

Đáng lẽ, trong thời điểm này, lúc mà phụ huynh cũng như thí sinh đang bị rối, áp lực từ việc phải nhất nhất đỗ ĐH mà cuống cuồng, không có giải pháp tối ưu nhất, cứ biết lao đến chỗ trường mà mình nộp hồ sơ gây nên cảnh ùn tắc, chen lấn vừa qua. Tại sao các tòa soạn báo không cử phóng viên đi khai thác thông tin mang lại ý nghĩa cho học sinh như định hướng các em lượng sức chọn trường, cùng ngành mình yêu thích…

Cái mới luôn là cái khó tồn tại nhưng nếu nó vượt qua được bão dư luận và cho dư luận thấy sự đổi mới đó thực sự có ích, thực sự có tiến bộ thì dần dần người ta sẽ chấp nhận. Có thể vì không lường trước được hết rủi ro nên cái mới khiến người ta thấy mệt mỏi. Điều này cũng giống như một người vốn lười tập thể dục, nay muốn tập thì phải phấn đấu ngoài việc dậy sớm thì phải chấp nhận xương cốt rã rời một thời gian ngắn, rồi tạo thành thói quen thì sẽ thấy sảng khoái, mạnh khỏe hơn.

Cái cũ giống như sức ì của bản thân, cái mới như sức bật để vượt qua cái ì đó, cái cũ đã lạc hậu thì cần có cái mới để thay thế cho phù hợp chính vì thế sự vận động giữa cái cũ - cái mới là điều cần thiết.

Khi người ta ngại thay đổi hoặc cho rằng cái mới này không bằng cái cũ, nếu là vấn đề mang tính đại cục rất dễ khiến người ta tự cho mình là "chuột bạch" và than vãn rằng "chúng tôi không phải là chuột bạch để các vị thí nghiệm", rồi có thái độ cay cú, hằn học, bất mãn với cái mới...Không phải nhà hoạch định họ muốn dùng ai đó để thí nghiệm, mà đương nhiên họ cũng muốn cái mới của mình tốt, hoàn hảo ngay từ đầu thế nhưng vì là mới nên bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu là điều khó tránh khỏi.

Thứ hai, Bộ đã hướng dẫn việc rút và nộp hồ sơ về nguyện vọng dựa trên ID của từng học sinh tới từng Sở Giáo dục & Đào Tạo từng tỉnh và từng trường THPT. Trong khi trang web của Bộ liên tục đưa tin hướng dẫn phụ huynh, học sinh đến Sở GD ĐT địa phương đăng ký, chuyển nguyện vọng theo quy định của Bộ GD để hạn chế quá tải ở các trường ĐH và giảm chi phí. Thậm chí, Bộ GD & ĐT còn hướng dẫn một số trường THPT làm việc này theo chỉ đạo của Sở GD để tạo điều kiện thuận tiện nhất cho học sinh thì các báo viết toàn đưa thông tin đại loại như: Nếu tôi có con đang dự xét tuyển tôi cũng phải xách giỏ chạy lòng vòng mà chẳng biết chạy đi đâu, để làm gì…
Cả phụ huynh cũng ùa vào phòng nộp hồ sơ với thí sinh nên cảnh ùn tắc lại càng ùn tắc hơn tại các trường ĐH top đầu cả nước (Nguồn: Internet)

Và trên thực tế thì có tới 62/63 tỉnh thành ( trừ Bình Dương ) thực hiện các công tác hỗ trợ thí sinh như sau : rút và nộp đơn ngay tại trường THPT nơi trước đây mình theo học hay tại Sở GD địa phương mà không cần tới các trường đại học. Và với cách làm như vậy thì cả phụ huynh lẫn học sinh sẽ không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, thí sinh và phụ huynh vẫn “lao” tới các trường ĐH “hot” để nộp – rút hồ sơ gây nên tình trạng hỗn loạn, chen chúc nhau như vừa qua. 

Nhưng các em thí sinh và phụ huynh vẫn " LAO " tới các trường đại học để làm việc này. Nếu làm đúng theo hướng dẫn này thì thí sinh sẽ chỉ mất ít phút để hoàn thành công việc này và sẽ không có hiện tượng hỗn loạn như hiện nay.

Ngay cả với sự hỗn loạn như hiện nay thì Bộ khẳng định rằng đó chỉ là hiện tượng nhỏ nhưng đã bị bi kịch hóa bởi 3 nhóm đối tượng là : các em học sinh , phụ huynh học sinh và báo chí.
Cụ thể là : Với trên 530 ngàn thí sinh trên toàn quốc thì theo báo cáo cập nhật tới sáng nay, đã có trên 350 ngàn thí sinh đỗ theo nguyện vọng 1 của mình. Số thí sinh gặp phải vấn đề và phải rút và nộp hồ sơ là dưới 43 ngàn ( 43 ngàn là số lượt rút và nộp ). Tức là chỉ 9% tổng số thí sinh.
Cụ thể hơn nữa là trong hơn 500 trường đại học trên toàn quốc thì chỉ có 30 trường gặp phải tình trạng quá tải của việc rút và nôp hồ sơ một cách thủ công này. Trong khi họ được cung cấp các công cụ hỗ trợ đầy đủ để làm việc này (Nguồn: FB Nguyen Tuan Hai)
Như vậy về mặt bản chất thì cuộc khủng hoảng rút nộp này đã bị bi kịch hóa và bị khai thác rất tiêu cực bởi báo chí và mạng xã hội. Nó xuất phát từ sự cố tình không sẵn sàng với việc sử dụng các biện pháp và công nghệ hỗ trợ đã được tạo sẵn cho các thí sinh.

Tại trường ĐH KTQD nơi tổ chức tiếp nhận việc rút và nộp hồ sơ cho thí sinh đã thể hiện sự kém cỏi trong công tác tổ chức của nhà trường khi họ để cho đám đông cha mẹ vào hết hội trường nơi mà đáng nhẽ chỉ nên dành cho riêng thí sinh làm việc của mình. Những hình ảnh được khai thác dưới góc độ "chứng khoán" hay hình ảnh "khóc lóc kêu gào" của phụ huynh đã được khai thác " triệt để " để câu view và tạo khủng hoảng truyền thông, ý kiến của FB Nguyen Tuan Hai cho biết thêm.

Thứ ba, cảnh chen chúc nhau để nộp hồ sơ của thí sinh và phụ huynh là việc chạy theo phong trào. Khi đã biết điểm thì rất nhiều thí sinh nộp hồ sơ vào các trường khác với dự định ban đầu của mình. Vì tâm lý để “bằng bạn bằng bè” và dưới áp lực từ phụ huynh, dư luận của một số thí sinh đã làm nên cảnh rối loạn nộp – rút hồ sơ vừa qua.

Ví dụ như, thí sinh A dự định ban đầu là học ngành sư phạm ở trường ĐH trên địa bàn tỉnh nhà nhưng khi biết kết quả với số điểm khá cao thì “ước mơ” và kế hoạch ban đầu liền tan biến. Thí sinh A ngay lập tức đổi “ước mơ”, đổi “kế hoạch” khi những trường top đầu ở Hà Nội như Ngoại thương, Bách khoa HN, Kinh tế Quốc dân…đã trở thành “ước mơ” của thí sinh này. Vậy, nói trắng ra là do lòng tham vô đáy của thí sinh và phụ huynh. Trước anh thích học sư phạm, nay anh lại thích làm kỹ sư hay nhà ngoại giao, nhà kinh tế học… Như vậy thì trường nào, cải cách nào đáp ứng được?

Bộ cho chọn 4 ngành để xét tuyển để tạo cho thí sinh nhiều cơ hội được học đại học với thời gian 20 ngày - với thời gian này đâu phải ngắn. Như vậy gấp rút nộp hồ sơ làm gì rồi hoang mang rồi rút ra nộp vô nhiều lần rồi cảm thấy mệt mỏi, kêu than.

Đặc biệt, số thí sinh nộp hồ sơ gây nên tình trạng chen lấn, ùn tắc trong việc rút - nộp hồ sơ vừa qua là số thí sinh có kết quả điểm ở mức không quá thấp mà cũng không cao, giao động ở tầm 22 - 27 điểm. Có những thí sinh điểm không thật xuất sắc nhưng cũng "cố đấm ăn xôi" nộp hồ sơ vào những chuyên ngành "hot", lấy điểm chuẩn cao nên đã gây ra cảnh nộp - rút, rút - nộp, thay đổi xoành xoạch như thời gian diễn ra vừa qua.

Và cũng chỉ có những trường ĐH nằm trong top đầu của cả nước thì mới diễn ra cảnh nộp - rút hồ sơ của thí sinh và phụ huynh chóng mặt như vừa qua. 

Dẫu biết rằng, tâm lý của phụ huynh và thí sinh như "nước sôi lửa bỏng", ngồi ở nhà để nộp hồ sơ qua bưu điện thì không yên tâm, bồn chồn, lo lắng nhưng cũng chính vì thế mà gây nên cảnh ùn tắc, chen lấn tại các trường ĐH top đầu để nộp - rút hồ sơ. Nắm chắc, hiểu rõ và cùng hấp hành đúng những quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia - năm đầu tiên đổi mới của Bộ Giáo dục & Đào Tạo thì sẽ không bao giờ có cảnh chen lấn, ùn tắc và kêu than việc nộp - rút hồ sơ như thời gian vừa qua.

An Chiến

22 nhận xét:

 1. Theo như quan điểm của cá nhân tôi mà thấy kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia đã hoàn toàn thất bại. Thứ nhất Bộ Giáo dục cho rằng tổ chức kỳ thi này để tiết kiệm chi phí đi lại, chi phí tổ chức, nhưng thí sinh vẫn phải đi đến các cụm thi, kỳ thi vẫn kéo dài gần bằng kỳ thi đại học. Thứ hai, vấn đề nghiêm túc trong thi cử cũng được đặt ra ở đây, là tổ chức như vậy liệu có đảm bảo là thi "sạch" không. Rồi sau đó, là vấn đề xét tuyển đại học, nó nhiêu khê và rắc rối. Nhìn phụ huynh đi rút hồ sơ cho con mà thấy lòng chua xót. Không biết bao giờ giáo dục của chúng ta mới thoát khỏi cảnh tù mù này đây?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm đầu tiên nên sẽ không thể tránh khỏi những bất cập, thí sinh cùng với người nhà hẳn chưa thể thích nghi ngay được. Tâm lý cũng như kết quả đạt được sẽ chưa thể thành công mỹ mãn, chỉ hy vọng rằng Bộ Giáo dục sẽ có những cải thiện trong chính sách của mình để nâng cao chất lượng tuyển sinh hơn nữa.

   Xóa
 2. Rõ ràng quy chế đổi mới thi đại học cao đẳng gộp chung với kì thi tốt nghiệp phổ thông là không khác quan và phân loại học sinh rõ ràng và rối răm trong việc rút-nôp hồ sơ gây rối loạn ở một số trường đại học hot ở Hà Nội, gây tinh thần hoang mang cho thí sinh và học sinh, rồi cò mấy ngày nữa sẽ quyết định cuộc đời các em mà được so sánh như thị trường chứng khoán, thật buồn.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là năm đầu tiên áp dụng quy chế thi mới nên việc còn tồn tại nhiều bất cập sẽ là điều không thể tránh khỏi, không thể phủ nhận những quy chế mới đưa ra còn chưa phù hợp và hầu như tất cả mọi người đều không đồng tình, tuy nhiên bên cạnh sự bất cập đó một phần nào cũng do ý thức của các em học sinh và phụ huynh, họ vẫn chưa có ý thức làm thế nào để bớt đi tình trạng ùn tắc khi nộp, rút hồ sơ.

  Trả lờiXóa
 4. thực sự thì năm đầu tiên nên kiểu gì cũng có cái bất cập và đúng như kiểu dân Việt Nam thì sẽ bắt đầu đổ lỗi kiểu chí phèo vậy,người dân khổ đó là điều hiển nhiên nhưng việc đó là vận mênh của con cả một đời ai cũng lo cũng sốt ruột nên khổ là bình thường,thi đại học ai cũng trải qua hết cả,việc rút hồ sơ chọn thế này tăng tính cạnh tranh cao,anh điểm cao tầm tầm chưa chắc anh đã ngon,thế nên đừng vội đắc ý,học hành muốn tốt lên phải có sự cạnh tranh để thúc đây bản thân ,qua đó thúc đẩy toàn tập thẻ cố gắng,

  Trả lờiXóa
 5. cứ vào tháng 7 tháng 8 này là vấn đề đại học luôn là vấn đề nóng hổi,cả các thí sinh và gia đình đều đang sốt sình sịch cho con mình,chính vì điều đó những tin thuê xe cứu thương lên để rút hồ sơ,rồi nộp sáng chiều rút nó đã trở thành những câu chuyện của năm nay,sự cạnh tranh quá kinh khủng,thi xong không phải ngồi đợi kết quả như các năm trước mà là thi đại học phần 2 đó là chọn trường và tranh trường

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là thời gian mà các sỹ tử cùng với người nhà đang mong ngóng kết quả điểm chuẩn của các trường đại học. Năm nay với sự đổi mới của chính sách tuyển sinh, khi đã gộp 2 kỳ thi vào làm một như vậy, ắt hẳn sẽ xảy ra những sơ suất nhất định chưa thể hoàn thiện hoàn hảo được.

   Xóa
 6. Có lẽ đây là một kỳ thi rất tốn kém và tồn tại nhiều bất cập từ trước tới giờ, bên cạnh ưu điểm là việc thí sinh không phải lên tận trường đăng ký dự tuyển thi nhưng đằng sau nó lại là bao nhiêu tồn tại. Sau kỳ thi này có lẽ sẽ có nhiều kinh nghiệm được rút ra để kỳ thi năm sau hoàn thiện hơn

  Trả lờiXóa
 7. Sự việc gây ùn tắc tại các trường Đaị học vào những phút cuối khiến người ta thấy ngán ngẩm, không nhưng tốn kém chi phí mà còn gây sự mệt mỏi đối với các thí sinh và người nhà, thay vì lên thẳng các trường Đại học để nộp, rút hồ sơ tại sao lại không lên thẳng trường mình đã theo học để nộp, như vậy trách bộ giáo dục cũng phải xem lại ý thức của chính mình

  Trả lờiXóa
 8. Đối với một kỳ thi năm đầu tiên tổ chức với quy mô quốc gia như thế sẽ không tránh khỏi còn tồn tại nhiều bất cập, tuy nhiên ý thức của các thí sinh cũng góp phần quan trọng trong việc tạo nên một kỳ thi văn minh, thay vì việc cứ phải lên thẳng trường Đại học để nộp, rút hồ sơ tại sao lại không làm việc đó qua đường bưu điện, qua trường THPT nơi mình học, như thế sẽ giảm thiểu được chi phí và sự mệt mỏi

  Trả lờiXóa
 9. Kỳ thi năm nay sẽ giúp các thí sinh và gia đình rút ra được bài học lớn, bên cạnh những tồn tại còn chưa giải quyết được thì việc ý thức của thí sinh cũng rất quan trọng, trong khi nhà trường chấp nhận việc nộp, rút qua đường bưu điện tính theo ngày của dấu bưu điện thế nhưng các thí sinh lại ùn ùn kéo đến thẳng trường để nộp, rút hồ sơ dẫn đến tình trạng ùn tắc như năm nay

  Trả lờiXóa
 10. Tình trạng thí sinh và người nhà đến trực tiếp các trường để nộp-rút hồ sơ đã gây ra tình trạng ùn tắc như năm nay quả nhiên sẽ phải có hướng giải quyết. Bên cạnh những ưu điểm thì cũng đã cho thấy tồn tại nhiều nhược điểm mà cần phải rút ra nhiều kinh nghiệm để khắc phục trong những năm sau.

  Trả lờiXóa
 11. Tất nhiên là kỳ thi năm nay còn nhiều "sạn" mà Bộ Giáo dục cần rút kinh nghiệm để loại bỏ. Nhưng bên cạnh đó cũng phải đồng ý với tác giả là một phần lỗi cũng ở thí sinh và phụ huynh của họ. Nếu họ chú ý hơn đến các quy định của Bộ và bớt đi lòng tham của mình thì đã không có những cảnh chen lấn như thế. Cũng cần phải nhắc tới báo chí đã làm quá tốt việc khai thác những khuyết điểm của Bộ Giáo dục. Báo chí đã quá tập trung vào việc phê phán thay vì hướng dẫn thí sinh và phụ huynh thực hiện theo các quy định của Bộ GD.

  Trả lờiXóa
 12. Mục tiêu của Bộ Giáo dục hướng tới là hoàn toàn tốt đẹp cho cả thí sinh và phụ huynh. Song trong quá trình thực hiện đã nảy sinh những vướng mắc, mặc dù Bộ đã có những biện pháp giải quyết song chưa thực sự thỏa lòng của mọi người. Mong rằng Bộ sẽ nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, đồng thời lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân để kỳ thi năm sau diễn ra tốt hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là một kỳ thi còn quá nhiều vấn đề bất cập đến từ cả phía Bộ Giáo dục và từ phía thí sinh và người nhà. Có một điều tôi vẫn lăn tăn về kỳ thi này đó là sự công bằng trong cuộc thi giữa các thí sinh tại hội đồng thi ở các tỉnh khác nhau. Mong rằng Bộ sẽ có giải pháp trong vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

   Xóa
 13. Vấn đề về chính trị có thể là một vấn đề nằm ngoài sự nhìn nhận khách quan của GS Ngô Bảo Châu nên ông đã có những phát biểu chưa chính xác. Còn về vấn đề tuyển sinh đại học năm nay, những ý kiến đánh giá của ông thực sự có nhiều điểm chính xác.

  Trả lờiXóa
 14. Tuy là còn nhiều vấn đề bất cập nhưng muốn cải cách nền giáo dục hoàn thiện sẽ cần thêm thời gian, với một kỳ thi ta sẽ chưa thể đánh giá được năng lực của một người. Hơn nữa ý thức của các thí sinh cũng rất quan trọng trong việc tạo nên một kỳ thi lành mạnh và đỡ tốn kém

  Trả lờiXóa
 15. Tuy là còn nhiều vấn đề bất cập nhưng muốn cải cách nền giáo dục hoàn thiện sẽ cần thêm thời gian, với một kỳ thi ta sẽ chưa thể đánh giá được năng lực của một người. Hơn nữa ý thức của các thí sinh cũng rất quan trọng trong việc tạo nên một kỳ thi lành mạnh và đỡ tốn kém

  Trả lờiXóa
 16. Kì thi quốc gia còn có nhiều thiếu sót bởi nó mới được áp dụng trong năm nay, chưa thể nhìn nhận toàn bộ những mặt tích cực và hạn chế của nó trong thời điểm này được, vì vậy mọi nhận xét về nó cũng chỉ mang tính phiến diện, chúng ta cần thêm chút thời gian để nhìn nhận và đánh giá khách quan, chính xác hơn.

  Trả lờiXóa
 17. Cái gì cũng có 2 mặt của nó. Bên cạnh những bất cập của kì thi năm nay thì cũng có không ít những thành công. Thí sinh đỡ vất vả khi đi thi, Nhà nước đỡ tốn kém, thí sinh có nhiều cơ hội đỗ đai học hơn.

  Trả lờiXóa
 18. Tất cả cái mới đều cần có "chuột bạch", bất kể một sản phẩm , chương trình, kế hoạch nào. Nếu không chấp nhận "chuột bạch " thì mãi mãi chấp nhận với cái cũ mà thôi. Nếu không đổi mới, cải cách kì thi tốt nghiệp THPT thì mỗi năm báo chí cũng đăng những tin như thế , năm này giống năm trước như : số lượng xe , nhà trọ, ăn uống, số lượng thí sinh ốm, tai nạn...khiến người ta xem mãi cũng chán, năm nay đổi mới thì báo chí đưa nhiều tin giật gân hơn, phản ánh nhiều ý kiến đa chiều hơn, nhiều người quan tâm hơn thì lại nói là "đổi mới " không hiệu quả. Báo chí đã một phần khiến cho vấn đề thi cử không đúng với thực tế đã diễn ra mà theo các nhà chuyên môn đánh giá thì kì thi năm nay hiệu quả hơn các năm trước.

  Trả lờiXóa
 19. Nói đi cũng cần nói lại. Rõ ràng trong đợt cải cách này, Bộ Giáo dục cũng đã rất cố gắng lường trước những tình huống có thể xảy ra. Thế nhưng , sau cùng vẫn có những dư luận không tốt. Vậy thì không thể đổ lỗi hết cho Bộ Giáo dục được. Người nhà thí sinh và thí sinh vì quá số sắng nên đã đích thân dồn về các trường thi đại học để rút hồ sơ, đó là điều không cần thiết. Nhưng nếu như không cho thêm cơ hội để thí sinh rút hồ sơ đã nộp như các năm trước thì có lẽ cũng không hiệu quả. Việc gì cũng cần thời gian để điều chỉnh và thích nghi, không thể nói là làm ngay được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.