THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 8 2015

VỤ CÔ GIÁO LÊ NA "CUNG BỌ CẠP": TẠI ANH, TẠI Ả, TẠI CẢ ĐÔI BÊN

by An Chiến  |  at  3.8.15

Vừa qua, ở trên mạng xã hội facebook, youtube đang nhộn nhạo kẻ vào lời ra, cộng đồng mạng đang liên tục chia sẻ Clip "Cô giáo Lê Na xưng mày tao và chửi bới học viên". Clip được quay tại một trung tâm ngoại ngữ tại Hà Nội. Sau khi clip đăng tải, được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi, đã có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau về hành động và ngôn từ của cô giáo và học viên nam trong clip này. 
VỤ CÔ GIÁO LÊ NA "CUNG BỌ CẠP": TẠI ANH, TẠI Ả, TẠI CẢ ĐÔI BÊN
Một đoạn trong clip cô giáo Lê Na và nam học viên đang giằng co nhau, đăng tải trên youtube (Nguồn: Youtube)

Clip dài hơn 7 phút được đăng tải trên youtube, sau đó được chia sẻ ở trên facebook, kéo theo rất đông đảo lượng người like (thích) và share (chia sẻ). Trong Clip, nhân vật chính là cô giáo "cung bọ cạp" Lê Na, một học viện nam và một học viên nữ. Câu chuyện lên đến xung đột đỉnh điểm khi học viên nam nhảy vào giằng lấy xấp giấy mà cô giáo Lê Na đang cầm bút viết lên đấy. Và ngay sau đấy là những thắc mắc của học viên nữ thì cơn giận dữ, văng những lời khiếm nhã của cô giáo "cung bọ cạp" này mới làm chao đảo cộng đồng mạng. 

Theo đó, luồng ý kiến chỉ trích gắt gao nữ giáo viên trong clip trên vì thái độ, ngôn từ của người mang danh "giáo viên". Khi hai học viên thắc mắc yêu cầu giáo viên và nhân viên tư vấn của trung tâm giải thích vì sao khóa học muộn hơn so với thời gian dự kiến (hơn hẳn 1 tháng) thì cô giáo Lê Na vẫn cặm cụi ghi ghi chép chép, không lời giải thích. Đặc biệt, khi giằng co giữa hai bên vì nam học viên giật giấy của mình, cô giáo đã mắng sa sả học viên này là "vô học" và xưng "mày-tao" và dọa nạt sẽ tới "gặp hiệu trưởng" của nam học viên để "xử lý". 

"Tao không bao giờ quên nhé, tao là "cung Bọ Cạp", tao nói cho mày biết, mày đã đụng đến tự ái và lòng tự trọng của tao thì tao sẽ làm những gì mà mày đang làm với tao", nữ giáo viên trung tâm tiếng Anh giận dữ nói. 
VỤ CÔ GIÁO LÊ NA "CUNG BỌ CẠP": TẠI ANH, TẠI Ả, TẠI CẢ ĐÔI BÊN
Chân dung cô giáo "cung bọ Cạp" trong Clip gây xôn xao dư luận vừa qua (Nguồn: Internet)

Xét ở góc độ sư phạm, việc xử sự của cô giáo Lê Na là không phù hợp. Trong môi trường sư phạm, cô giáo Lê Na không nên nóng nảy, ứng xử thiếu kiềm chế như vậy. Nghề giáo là một nghề trong những nghề cao quý. Người làm thầy, làm cô không chỉ đứng trên bục giảng truyền thụ lại kiến thức cho các em học sinh mà qua đó còn thể hiện được nhân cách, đạo đức của người giáo viên trong mọi hoàn cảnh. Học sinh, sinh viên là những thanh, thiếu niên đang ở lứa tuổi còn chưa hoàn thiện, các em đang ở độ tuổi lớn lên, họ cần giáo dục, mài dũa để trưởng thành. Do vậy, đội ngũ làm thầy, làm cô phải hết sức bình tĩnh trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên, công bằng mà phân xử thì trong vụ việc này, không hoàn toàn trong clip chỉ là cô giáo Lê Na sai. Mà hành động của nam học viên trong clip cũng không phải là phù hợp, là đúng với lễ độ. Chính hành động lao vào giật tập giấy mà nữ giáo viên Lê Na đang viết rồi xé của nam học viên đã châm ngòi cho cơn giận dữ lên đến cao trào rồi bùng nổ. Theo thông tin của người trong cuộc, thì tập giấy mà nữ giáo viên "cung bọ cạp" đang viết là thông tin cá nhân của nam học viên để trung tâm này trả lại tiền học phí qua đường bưu điện và đang lấy địa chỉ nhà để gửi cho chính xác. Ngoài ra, nữ giáo viên tiếp tục xin thông tin trường, lớp nên "Bạn mình sợ ảnh hưởng thông tin cá nhân nên giành lấy tờ giấy ra về" (Nguồn: FB nữ học viên trong clip).

Và hành động vô lễ này của nam học viên lại diễn ra công khai ngay trước mặt bao nhiêu học viên khác đang chờ đăng ký khóa học. Với một người thành lập và đứng đầu một trung tâm dạy tiếng Anh khá uy tín (vì có khá nhiều người theo học) thì việc bị xúc phạm, hạ uy tín trước mặt bao nhiêu người là việc khó có thể chấp nhận được. Với nữ giáo viên Lê Na - người có 'bề dày" trong việc thoải mái trong ngôn từ và vẻ hình thức bề ngoài ngay cả trong đời thường lẫn trong lớp học. Đối với những ai đã từng là học viên ở trung tâm này thì việc xưng hô "mày - tao" là điều "bình thường ở huyện" ở lớp học của nữ giáo viên "cung bọ Cạp" này. 

Tóm lại, trong câu chuyện này, không có ai đúng hoàn toàn mà chỉ có sai. Nữ giáo viên thuộc "cung bọ cạp" sai vì đã hành động và dùng ngôn từ vượt quá mức góc độ sư phạm cho phép. Còn nam học viên đã sai vì đã có hành động vô lễ, xúc phạm với cô giáo đã dạy mình khi lao vào giật giấy rồi xé nó ngay trước mặt bao nhiêu người ở trong phòng. 

Qua vụ cô giáo "cung bọ cạp" này, cho thấy sự kiềm chế trong lúc nóng giận là điều cần thiết. Đặc biệt, mỗi người nên rèn tính tự chủ trong mỗi hoàn cảnh, trong mỗi trường hợp để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. 
An Chiến

25 nhận xét:

 1. Thực sự từ hôm nọ tới nay rất nhiều nguồn ý kiến chê trách cô giáo lê na, mọi người cho rằng cô xúc phạm hơi quá đến cậu học trò kia, nhưng thật ra mà nói lúc đầu cô cũng đâu đến nỗi chỉ sau khi cậu thanh niên kia giật tờ giấy trên tay cô thì cô mới nổi khùng lên như vậy. Trong đoạn clip trên không thể đổ lỗi hoàn toàn cho cô được chỉ trách là cả hai người không học được chữ nhẫn mới để xảy ra những sự việc như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một câu chuyện hết sức nóng trong mấy ngày qua, đến nỗi hàng loạt những hệ quả sau đó lại tiếp tục được tung lên mạng xã hội. Phải công nhận một điều rằng lỗi nằm ở cả hai bên tuy nhiên trên góc độ của người giáo viên thì cô lê na được dư luận quan tâm và đánh giá nhiều hơn.

   Xóa
 2. Trong sự việc này, mình nghĩ là mỗi ng đều có cái sai của mình...vì quá nóng giận mà cô giáo đã có những lời lẽ , câu nói không hay đã vượt quá những quy phạm trong môi trường sư phạm của mình...cậu học trò cũng còn trẻ người, nóng nảy cũng đã không giữ được sự bình tĩnh nên cũng có những hành động xốc nổi...đây coi như là bài học của 2 ng và cũng là bài học cho mỗi chúng ta cần xem xét lại bản thân.

  Trả lờiXóa
 3. Mình sẽ mở một trung tâm hướng dẫn cách kiềm chế. Chắc chắn sẽ đông học viên hơn cái trung tâm của cô Lê Na kia rất nhiều. Biết đâu các học viên của mình sẽ có cả cô bọ cạp và đám học trò bọ hung. He he he.

  Trả lờiXóa
 4. Tôi rất đồng ý với quan điểm của tác giả. Ở đây không có ai là đúng cả mà tất cả đều sai. Sinh viên cũng sai mà cô giáo càng sai hơn. Là cô giáo đáng lẽ không nên có cách hành xử như thế, kể cả cô có giận đến thế nào chăng nữa. Dù sao thì sau sự việc này cô Lê Na cũng đã đánh mất ít nhiều hình ảnh của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Trong việc vừa xảy ra thì cả hai bên đều sai. Cô thì nói hơi nặng lời nhưng dù gì thì đều có những nguyên do cuẩ nó. Học trò quá vô lễ, hành động và lời nói quá đáng. Qua đây thì chúng ta nên nhẫn nại thì hơn, không nên nóng giận mất khôn, để xảy ra những tình huống đáng tiếc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái gì cũng đều có nguyên nhân của nó cả mà thôi. Tuy nhiên cách hành xử của cả hai người đều không đúng mực, dẫn đến hành vi như vậy là một điều rất đáng tiếc. Lại được thêm cả mạng xã hội truyền nhau làm cho câu chuyện càng rùm beng lên.

   Xóa
 6. Thật ra vụ việc trên cho thấy báo động cho một nền giáo dục bị sao nhãng, cần phải kiểm soát và chấn chỉnh ngay, "Tiên học lễ, hậu học văn" trước hết phải có đạo đức, sau rèn luyện tri thức để trở thành con người giúp ích cho xã hôi. Qua trên cho thấy nam học viên vô lễ hành xử không đúng mực cần phải được dạy dỗ cẩn thận, và cô giáo trên cũng cần được họp xử lý trước ban giám hiệu nhà trường.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta chưa biết tất cả vụ việc như thế nào,clip chỉ đăng đoạn đỉnh điểm khi chàng trai giật tờ giấy của cô và văng thêm từ tục "đéo ..:" gì đấy,khá là mất mặt trong lúc đấy.với bản tính cung bò cạp trong người và cô đã tức dồn lên não rồi.và cứ thế là một tràng tuôn ra và cô không biết là mình đang bị quay và vừa xưng những từ ngữ không đẹp cho lắm.mà đúng là dự kiến thì có thể thay đổi.và thay đổi một tháng thì cũng hơi quá,nói tóm lại là kẻ 8 lạng người nửa cân,không nhịn nhau nên ra thế

  Trả lờiXóa
 8. Mỗi người đọc sẽ có một cách nhìn nhận và suy nghĩ khác nhau về sự việc này, ai cũng có lỗi trong chuyện này nhưng cách ứng xử sẽ để lại nhiều nhận xét hơn cả, với một giáo viên đã dạy ở một trung tâm như thế hẳn không phải bàn gì đến chuyện học hành nhưng cách hành xử với học sinh thì đúng là không thể chấp nhận được. Dù có dạy giỏi đến đâu nhưng giáo viên đâu chỉ dạy kiến thức đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một sự việc đang rất nóng trong mấy ngày vừa qua, tư cách nghề giáo và sinh viên bị lên án. Có thể là sự bức xúc tức thời không thể kiềm chế được nhưng cách xử sự của cả đôi bên đều là không thể chấp nhận được. Cả hai cần xem xét lại hành vi của mình sao cho đúng mực hơn nữa.

   Xóa
 9. Giáo viên và học sinh cãi nhau tay đôi trước mặt bao nhiêu người, sự việc này có lẽ cũng đã để lại suy nghĩ cho bao nhiêu người khác đang chờ đăng ký lớp học. Giáo viên đâu chỉ truyền dạy kiến thức mà trên hết đó là sự giao tiếp, ứng xử giữa mọi người với nhau. Nhất là với một giáo viên dạy ngoại ngữ thì điều đó càng trở lên quan trọng

  Trả lờiXóa
 10. Thật là đáng tiếc cho cô giáo Lê Na khi để xảy ra sự việc này, nghề giáo là một nghề cao quý và không chỉ là truyền đạt kiến thức mà còn dạy cả văn hóa. Nhất là với một cô giáo này cũng đã từng đi dạy ở nhiều nơi, nhiều trường lớn. Chuyên môn của cô thì có lẽ không ai phủ nhận nhưng về văn hóa thì có lẽ cô phải học lại rồi

  Trả lờiXóa
 11. Đây là bài học đắt giá cho một cô giáo có thể nói là trình độ học vấn rất cao, một cách cư xử không xứng đáng với một nhà giáo. Tuy rằng trong chuyện này chưa biết ai đúng ai sai nhưng bản thân là một người thầy mà không ý thức được trách nhiệm và ý nghĩa của mình thì còn dạy được ai nữa. May mà cô này dạy tiếng anh chứ dạy tiếng Việt thì nguy hiểm cho nền giáo dục Việt quá

  Trả lờiXóa
 12. Mấy ngày hôm nay lên mạng thấy tràn ngập những câu nói chế từ câu nói của cô giáo Lê Na với cậu học sinh này, qua sự việc này cả hai bên là giáo viên và học sinh đều chịu sự ảnh hưởng nhất định nào đó, do một phút nóng nẩy không kiềm chế mà dẫn đến hậu quả xấu, nhất là đối với một giáo viên

  Trả lờiXóa
 13. Một trung tâm tiếng anh cũng có tiếng ở Hà Nội, vậy mà xảy ra sự việc như thế này quả thật rất đáng tiếc. Cả cô giáo Lê Na và bạn sinh viên kia đều có hành xử không đúng mực trong sự việc này, nhất là đối với cô Lê Na, khi người khác nhìn vào sẽ có sự đánh giá không tốt về một giáo viên hơn là bạn sinh viên kia. Do vậy đây cũng là một bài học thích đáng về cách hành xử trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 14. "Cung bọ cạp" hay "nốt ruồi bọ cạp" chính là những từ khóa mà gần đây cư dân mạng tra cứu rất nhiều, câu chuyện này cũng thật đáng bàn đến. Đó chỉ là một chuyện nhỏ thôi nhưng do nóng giận mà đã dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như vậy, cô giáo này cũng nên xem xét lại cách hành xử của mình đối với học sinh

  Trả lờiXóa
 15. Cô giáo bọ cạp sau lần này cũng phải bớt đi ít nhiều cái tính bọ cạp của mình đi rồi, một bài học đắt giá về cách ứng xử giữa giáo viên và học sinh, nghề giáo viên luôn luôn là một nghề cao quý và người thầy không chỉ dạy kiến thức cho học sinh mà điều quan trọng hơn điều đó chính là sự truyền đạt về văn hóa và cách làm người

  Trả lờiXóa
 16. Tôi tin rằng qua chuyện này dù cả hai bên đều là người có lỗi nhưng cô giáo này vẫn là người đáng trách hơn bởi với tư cách là một người nhà giáo cô không nên có những lời lẽ và cách cư xử thô lỗ như vậy, mong rằng chuyện này sẽ giúp cô thay đổi phần nào đó trong cách cư xử bởi nhà giáo không chỉ là có kiến thức là được

  Trả lờiXóa
 17. chúng ta không thể đánh đồng như thế được, tôi đồng tình là ai cũng sai, nhưng mà không vì thế mà giảm nhẹ tội cho cô Lê Na kia được, vì bởi lẽ đạo đức của một người nhà giáo là thế nào chứ, học sinh hỏi mà thái độ xem thường ak, rồi nữa chửi rủa học sinh như thế là không được, nếu bảo em học sinh kia lôi trước tôi không đồng tình do cô Lê na không chịu tiếp chuyện và giải thích rõ trước chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi cũng đồng tinh với bạn, chưa nói đến bạn nam, hãy nhìn bạn nữ, bạn nữ rất lịch sự ngồi vào bàn và nói chuyện đường hoàng với cô Lê Na nhưng mà thái độ cô vẫn tỏ ra bất lịch sự, không tôn trọng người học sinh đang đối diện mình, nên phải xử lý cô Lê na này thật nghiêm để lấy lại tư cách ngành nhà giáo

   Xóa
 18. chúng ta đang nói về tư cách của người nhà giáo cơ mà, chúng ta không thể bảo là học sinh có lỗi rồi nhà giáo có quyền chửi rủa học sinh như thế được, và rõ ràng cô Lê Na này thái độ mất lịch sự với học sinh trước nên cậu học sinh nam kia mới giật giấy chứ, tiền bỏ ra mà thái độ thế ai mà không tức cho được cơ chứ

  Trả lờiXóa
 19. Là giáo viên mà cô Lê na xử sự như vậy thì chả ổn tí nào, sự thiếu lịch sự không tôn trọng học sinh của giáo viên như vậy thì sao xứng đáng là nhà giáo.

  Trả lờiXóa
 20. Một trung tâm có tiếng ở Hà Nội sao lại để xảy ra vụ việc đáng buồn như vậy chứ, chúng ta không bênh ai trong đoạn clip trên nhưng mà những lời nói như thế quả thật không hay tý nào nhất là môi trường giáo dục. Cô mà có những phát ngôn như thế bảo sao học sinh tôn trọng cô được, Cô mở trung tâm, cung cấp dịch vụ cho học sinh mà cô đối xử không khác gì hàng tôm hàng cá ngoài chợ, liệu như vậy đã đúng với tư cách nhà giáo chưa. Mong rằng qua sự việc này cô nên thay đổi cách phát ngôn của mình không chính cô là người đẩy học sinh đi ra xa mình.

  Trả lờiXóa
 21. Không có lửa thì làm gì có khói được, vật nên cũng phải trách cả hai bên trong chuyện này. Nhưng mà cần phải trách cô giáo kia hơn, là một người dạy học mà không biết nhẫn nhịn, lấy đức để dạy học sinh thì làm sao mà tốt cho được cơ chứ. Cái clip này được lan truyền một cách chóng mặt. đúng là mạng xã hội và xu hướng phong trào có khác.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.