THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 9 2015

BÁO VỚI LẠI CHẢ CHÍ...

by An Chiến  |  at  19.9.15

Một anh đạp xe đi 300 km để thi Đại học, được báo chí tung hô đến mức, một Trường Sĩ quan Quân đội mời vào học. Vào, phát hiện anh ta bị "chạm". Nhưng "chạm" mà chưa thành bệnh thì khó xử. Đến nay, chính báo chí loan tin: Anh ta đã được đưa đi điều trị tâm thần.
Nữ sinh Bùi Kiều Nhi và mẹ (Nguồn: Internet). 

Năm trước, chuyện một cô Thạc sĩ không được một cơ quan nhận mà nhận một người bằng cấp thấp hơn, bao nhiêu báo mang ra chì chiết: "Không biết trọng nhân tài". Cơ quan ấy không dám lên tiếng vì cô đó man man, chưa vào làm việc đã đòi cải tiến, sắp xếp, đuổi hết người này người khác…Bây giờ cô ta cũng đi điều trị tâm thần rồi.

(Ấy là chưa kể báo chí vẫn ra rả chửi chuyện "Chuộng bằng cấp mà không trọng thực tài").

Một học sinh đồng hương của tôi thi 29 điểm (có cộng điểm ưu tiên) nhưng trượt chỉ vì cái án treo của bố trước ngày lấy mẹ, bị Công an huyện khui ra. Chuyện ai cũng lấy làm chua xót. Nhưng cái kiểu báo chí loan như thể: "Thế là mất đi một nhân tài thì không ổn". Đến khi ngành Công an xem xét thì chính báo chí khui ra cái vụ học bạ em này tổng kết toán chỉ 3.0, ngoại ngữ chỉ 3,25 lại càng chua xót hơn. (Tôi đồ rằng trang học bạ chụp và cách viết có xảo thuật (ví dụ là điểm của học kỳ 1 hoặc năm trước) ác ý, vì nếu như em tổng kết toán 3.0 thì làm sao được thi tốt nghiệp?).
*
Tom Plate viết trong Lời tự thú của một nhà báo Mỹ: “Người làm báo hầu như chỉ có một điều duy nhất là ham muốn, ham muốn săm soi cuộc sống của người khác, gần như là để phá hỏng cuộc sống của họ dưới bất cứ hình thức nào, vô tình hay cố ý”.
Ổng nói chuyện bên Mỹ chứ không phải ở Việt Nam.

Nguồn: Thinh Babel FB. 

10 nhận xét:

 1. “Người làm báo hầu như chỉ có một điều duy nhất là ham muốn, ham muốn săm soi cuộc sống của người khác, gần như là để phá hỏng cuộc sống của họ dưới bất cứ hình thức nào, vô tình hay cố ý”. Điều này thật chính xác. Các nhà báo giờ cố gắng xăm soi đủ mọi ngõ ngách để kiếm cái viết. Mục đích không phải vì ham muốn biết được sự thật mà là vì đồng tiền. Mỗi bài viết là một khoản nhuận bút, tin càng nóng càng giật gân, được dư luận chú ý nhiều thì càng lắm tiền. Những người đó không đủ nhân cách của một người có học chứ đừng nói tư cách đạo đức nhà báo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái gì cũng có thể khui ra, viết ra được khi mà chưa có bằng chứng và điều tra rõ ràng, có những báo lá cải, những nhà báo không thực sự có tâm với nghề. Đáng buồn, khi mà báo chí có một sức ảnh hưởng lớn đến dư luận, mang tiếng nói đến với mọi người mà là ăn thế này thì không ổn chút nào.

   Xóa
 2. Báo chí thì cũng có năm bảy loại, phóng viên nhà báo cũng vậy. Số lượng báo nhiều, người ta mải mê lo tranh giành độc giá, chất lượng bài viết thì sa sút, chỉ nhăm nhăm xem dư luận thích gì thì "đánh" vào đó, chuyện câu view giật tít trở thành việc chính của họ. Nhưng cái gì cũng có giới hạn, người đọc dần dần cũng chán với những bài báo chộp giật, nhạt nhẽo. Đến lúc đó thì các "lều báo" biết làm gì?

  Trả lờiXóa
 3. Những người làm báo chân chính thực sự bây giờ thực sự còn rất ít dẫn đến hệ quả những bài báo có chất lượng lại càng hiếm...Báo chí bây giờ chỉ biết chạy theo xu hướng thị trường, mang tính giải trí, ăn xổi ở thì, những bài báo có nội dung hời hợt nhằm 1 mục đích duy nhất là thu hút sự chú ý của độc giả mà không có tính xây dựng, kém về hình thức, nghèo nàn về nội dung...Báo chí chính thống thì ít được bạn đọc quan tâm , báo chí mang nặng tính giải trí, chộp giật kiểu chợ búa lại mọc ra như nấm sau mưa, nội dung sơ sài, nông cạn, không có chiều sâu đang chi phối đời sống người dân hằng ngày...Đây là vấn đề cần phải suy ngẫm và đưa ra bàn luận nghiêm túc về hướng phát triển cho nghành báo chí của nước ta trong tương lai.

  Trả lờiXóa
 4. Những người làm báo chân chính thực sự bây giờ thực sự còn rất ít dẫn đến hệ quả những bài báo có chất lượng lại càng hiếm...Báo chí bây giờ chỉ biết chạy theo xu hướng thị trường, mang tính giải trí, ăn xổi ở thì, những bài báo có nội dung hời hợt nhằm 1 mục đích duy nhất là thu hút sự chú ý của độc giả mà không có tính xây dựng, kém về hình thức, nghèo nàn về nội dung...Báo chí chính thống thì ít được bạn đọc quan tâm , báo chí mang nặng tính giải trí, chộp giật kiểu chợ búa lại mọc ra như nấm sau mưa, nội dung sơ sài, nông cạn, không có chiều sâu đang chi phối đời sống người dân hằng ngày...Đây là vấn đề cần phải suy ngẫm và đưa ra bàn luận nghiêm túc về hướng phát triển cho nghành báo chí của nước ta trong tương lai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo chí hiện nay toàn theo kiểu gió chiều nào theo chiều ấy, giật cái tít khi mà chưa có một sự rõ ràng nào cả, chỉ để thu hút sự chú ý của dư luận, như vậy thực sự không đúng với bản chất của nghề báo chút nào. Cần xem lại cách làm việc của các nhà báo và trang báo hiện nay.

   Xóa
 5. Báo chí như mấy bà đồng bà cốt vậy. động chút là vống lên mà chẳng thèm quan tâm gì. Được thời gian thì thấy lố quá, lố rồi không biết rút kinh nghiệm mà lại lố tiếp tục. không thể tin được báo chí

  Trả lờiXóa
 6. Ồ hay thật, vui đáo để cơ, phải nói rằng báo chí góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng đất nước rồi đó, nhờ có báo chí rùm beng mà một cậu học sinh hâm hâm cũng được nhận vào trường, rồi lại đến việc cô TS, hãy ThS gì gì ý cũng hơi có vấn đề về nhận thức. Gần đây là sự việc của em Bùi Kiều Nhi, rõ khổ, thương tiếc em là nhân tài, với số điểm 29 cả cộng , tiếc thay cho em đó là ngay cả thân phận trước đây của bố em như thế nào em cũng không biết, đến khi người ta bảo em không đủ điều kiện nhập học thì gia đình em mới cuống lên gào khóc. Người ta lấy đủ thứ ra để bao biện cho em. rằng thì là em thế này, rằng thì là bố em thế kia... nói tóm lại là tiếng khóc của em được "Bụt" nghe thấy, cuối cùng em được nhận vào trường. Và sau khi sự việc của em thành công thì lại có một việc nữa xảy ra tương tự. Tôi không biết nói sao, chỉ thấy được "sức mạnh ghê gớm" của báo chí, rất cảm ơn các anh đã góp phần tạo ra một tiền đề xấu cho ngành công an.

  Trả lờiXóa
 7. báo chí chính là tạo một sức ép dư luận cực lớn đến các quyết đinh của cơ quan tổ chức,và giờ đây khi các chuyện dần dần được hé lộ thì cơ quan báo chí cũng giỏi chiều nào che chiều đấy ,thế nào cũng viết được,lúc thì chê ,lúc thì bênh lúc thì đỗ lỗi với các câu quen thuôc."Để mất người tài "trọng dụng người không tốt" rồi những con người nghị lực phi thường,chúng ta nên sống với thực tại,đừng nghe theo lời thiên hạ,

  Trả lờiXóa
 8. Báo chí bây giờ giỏi lắm, gió chiều nào cũng có thể che được. Ngày hôm trước báo nói thế này, đến ngay hôm sau báo có thể nói ngược lại hoàn toàn 180 độ. Có những người viết bài mà còn chẳng hiểu thấu đáo vấn đề, viết đua theo phong trào. Báo chí cung cấp thông tin và định hướng dư luận, nhưng bây giờ dư luận lại định hướng cho báo chi rồi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.