THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 9 2015

CHỦ TỊCH QUẢNG NAM GIẢI THÍCH VỀ QĐ Số:2613 /QĐ-UBND

by An Chiến  |  at  28.9.15


TT - Ông Đinh Văn Thu - chủ tịch tỉnh Quảng Nam thừa nhận giám đốc sở 30 tuổi Lê Phước Hoài Bảo đã đi học ở Mỹ 1 năm sau đó tỉnh mới ra quyết định cử đi học bằng kinh phí nhà nước.
Ông Đinh Văn Thu - Ảnh: V.Hùng
Liên quan việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) làm giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam, chiều 25-9, ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - nói:
- Ông Bảo là một trong những trường hợp cán bộ trẻ được đào tạo theo một số đề án của tỉnh. Cụ thể, như ở cấp xã có đề án 500 đào tạo được hơn 500 cán bộ xã tuổi từ 23-25, nay là cấp ủy, thường vụ xã, có người là phó chủ tịch, chủ tịch UBND rồi.

Trong y tế, giáo dục có đề án thu hút nhân tài, trong đào tạo cán bộ trẻ thì có đề án 42 đưa cán bộ trẻ đi đào tạo, học hành ở nước ngoài, ông Bảo nằm trong số này.

“Khi ký quyết định bổ nhiệm ông Bảo, tôi không bị áp lực từ ai cả, bởi vấn đề cán bộ rất hệ trọng, khi mà quy trình đánh giá, xem xét, bổ nhiệm cán bộ được thực hiện rất chặt chẽ, công khai, khách quan, đúng quy định từ cấp cơ sở đến cấp thường vụ, từ chính quyền đến cấp ủy
* Theo tài liệu chúng tôi có được, ông Bảo đi học ở Mỹ từ tháng 8-2010 nhưng sau một năm - tháng 8-2011 - UBND tỉnh Quảng Nam mới ký quyết định cử ông Bảo đi học thạc sĩ và cấp học phí cả tỉ đồng. Dư luận cho rằng có sự hợp thức hóa về chi trả học phí ở Mỹ cho ông Bảo. Ông lý giải thế nào vấn đề này?
- Tôi có kiểm tra thì đúng là năm 2010 ông Bảo đã đi học nước ngoài. Trước đó có quyết định 42 của UBND tỉnh quy định về cơ chế, chính sách và công tác quản lý đối với người được cử đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài.

Cá nhân ông Bảo lúc bấy giờ đã đi học và biết có quyết định này nên đăng ký học, xin hưởng các chính sách, chế độ theo quyết định 42 của tỉnh.

Đơn xin theo quyết định 42 của ông Bảo được hội đồng gồm 15 người xét duyệt. Xem xét mất gần một năm trời tỉnh mới cho ông Bảo được hưởng chế độ theo quyết định 42 (tức vào năm 2011), còn trước đó ông Bảo tự bỏ tiền ra học.
Như vậy việc ra quyết định cho ông Bảo đi học chậm hơn một năm so với thời gian ông Bảo học thạc sĩ ở Mỹ. Ông Bảo được tỉnh lo cho đi học nhưng phải làm một hợp đồng, cam kết về phục vụ cho địa phương.
* Ở Quảng Nam, trường hợp tương tự như ông Bảo (đi học rồi mới có quyết định cử đi học) có nhiều không, thưa ông?
- Đến nay chỉ có một mình ông Bảo là đi học thạc sĩ nước ngoài theo quyết định 42.

* Có ý kiến cho rằng để bổ nhiệm giám đốc sở, theo quy định của Bộ Nội vụ thì phải là chuyên viên chính nhưng ông Bảo chưa vào ngạch chuyên viên chính, liệu việc bổ nhiệm có đúng quy định hay không?

- Qua xem xét, ông Bảo đều đạt các tiêu chuẩn theo nghị quyết 04 về công tác cán bộ và quyết định 2148 về quy định bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ của Tỉnh ủy Quảng Nam. Anh ta cũng đã đi cơ sở rồi.

Còn tiêu chuẩn lãnh đạo phải là chuyên viên chính thì nghị quyết của tỉnh ủy về cán bộ không quy định.

Tôi nhớ năm 2004 Bộ Nội vụ có hướng dẫn tiêu chuẩn này nhưng sau đó có nhiều ý kiến khác nhau từ các địa phương. Chẳng hạn như sau 10 năm từ khi ra trường anh mới được thi chuyên viên chính thì làm sao anh phát triển được.

Theo quyết định 2148 về công tác cán bộ của Tỉnh ủy Quảng Nam có tất cả 7 tiêu chuẩn thì không có dòng nào đề cập tiêu chuẩn chuyên viên chính.

Các quy trình đều làm công khai, minh bạch từ cấp cơ sở đến cấp thường vụ tỉnh ủy, rồi việc bỏ phiếu tín nhiệm từ cơ sở đến thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng bỏ phiếu kín, mọi cái rất chặt chẽ, khách quan.
* Từ khi đi học nước ngoài về, chỉ trong vòng ba năm ông Bảo đã được bổ nhiệm làm giám đốc sở, dư luận cho là quá nhanh...
- Không, ông Bảo khi ra trường đã làm ở một số đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh, sau đó mới đi học thạc sĩ ở nước ngoài.

Tức là ông Bảo cũng kinh qua một số vị trí, công việc trong thực tế. Khi đi học về anh ta luôn hoàn thành công tác, có năng lực, được sự tín nhiệm của tập thể nên được bố trí, bổ nhiệm.

Trong bổ nhiệm cán bộ chúng tôi rất quan tâm đến học vấn, năng lực, đạo đức, quá trình công tác, còn tuổi đời thì có thể xem xét chứ không mang tính quyết định.

Đối với ông Bảo, đánh giá của mọi người là anh ta còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm nhưng phải quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng qua thực tiễn công tác thì mới trưởng thành, không ai vừa học xong rồi mà ra làm ngon lành được cả.

Trước đây ở tỉnh cũng có cán bộ trẻ chưa đến 30 tuổi về làm chủ tịch rồi bí thư Huyện ủy Thăng Bình, có vấn đề gì đâu.
Ông Lê Phước Hoài Bảo (sinh năm 1985, quê huyện Đại Lộc, Quảng Nam) từng học Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng. 
Năm 2010-2012 học thạc sĩ chuyên ngành quản trị tài chính và chiến lược tại Trường Claremont Graduate University (Hoa Kỳ). Từ 2012-2014, ông Bảo giữ chức phó rồi trưởng phòng xúc tiến đầu tư ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. 
Tháng 2-2014, ông Bảo được bổ nhiệm làm phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình. Tháng 4-2015, ông Bảo được điều động về làm phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, đến tháng 9-2015 được bổ nhiệm làm giám đốc sở này. 
Ông Bảo là con trai của ông Lê Phước Thanh - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Tháng 7-2015, ông Thanh có đơn xin về hưu trước tuổi và được Bộ Chính trị đồng ý cho thôi giữ chức bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam khi đại hội Đảng bộ Quảng Nam đang đến gần (tháng 10-2015).
Nguồn Tuổi trẻ

16 nhận xét:

 1. Có lẽ vấn đề ở đây là do ông Bảo là con của giám đốc sở cũ về hưu nên mới có những thông tin trái chiều như thế. Hơn nữa ở Việt Nam vẫn còn nặng về vấn đề đố kỵ ghen ghét nhau nhiều khi vô tình chúng ta lại đẩy những người có tài thật sự vào cảnh không được trọng dụng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà con mình nhiều lúc cũng ba phải lắm. Người có tài không được cất nhắc thì lại nói trù dập nhân tài, có tài mà không được trọng dụng. Mà đến khi được trọng dụng thì lại nhiều người ghen ghét, đố kỵ nghi vấn nọ nghi vấn kia. Nhưng cũng có lẽ bởi xuất thân của ông Bảo nên mới có những lời dị nghị như thế. Việc này lại làm mình nghĩ tới mảnh đất của con gái ông Bí thư thành ủy Đà Nẵng.

   Xóa
  2. what the facker!!! Con của giám đốc sở cũ về hưu?? Bạn có bị thần kinh không đấy, con của đương kim Bí thư tỉnh uy Quảng Nam đấy bạn ạ. Nói chung là con nhà nòi

   Xóa
  3. Bảo anh: Nói chứ ghen ghét có người có trường hợp, như tiến sĩ đỗ bá hải với ý tưởng của mình Thủ tướng phê luôn 1 triệu đô la để thực hiện cũng có ai ghen ghét đâu. Cái này không phải ghen ghét gì mà là hoang mang? Chả biết trẻ măng như thế, mới ra trường rồi đi du học, thực tế công việc tình hình như nào có quen không?

   Xóa
 2. Vụ này còn lùm xùm nhiều vấn đề lắm. Chưa thể làm rõ trong ngày một ngày hai được. Thôi thì dư luận quan tâm là vì sự phát triển của tỉnh nhà thôi. Chúng ta cũng nên quan tâm một chút tới điều đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đại khái là Quảng nam làm phát rúng động cả nước luôn, góp phần trong phong trào "những cái nhất" ở VN. Thực ra thì tôi cũng chỉ nói theo quan điểm cá nhân của mình thôi chứ chẳng nghe thằng cha nào cả, việc bổ nhiệm ông Hải quả thực rất vội vàng

   Xóa
 3. Không thể phủ nhận rằng ở Việt Nam có tình trạng con ông cháu cha. Nhiều trường hợp, năng lực như nhau nhưng con nông dân lại bị lép vế. Tuy nhiên cũng cần phải nói rằng dù ô to thế nào mà không có năng lực cũng chẳng giừ được vị trí.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. lên được vị trí cái đã rồi hẵng nói đến chuyện giữ vị trị trong khi cái văn hóa từ chức làm gì có ở VN. Nếu ông Bảo mà không thể hiện được bản lĩnh của mình đối với kì vọng của mọi người thì quả thực qá thất vọng

   Xóa
 4. Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Vậy nên, nếu chúng ta muốn phát triển, cần phải biết trọng dụng nhân tài. Chỉ cần có tài, có đức, có thể giúp đất nước phát triển thì sẽ được trọng dụng.

  Trả lờiXóa
 5. vậy là đã rõ ràng về vấn đề tại sao lại có quyết định cấp học bổng cho ông Lê Phước Hoài Bảo đương kim giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam chậm một năm so với thời gian ông đã đi học trước đó. Đó là do ông đã tự đi học bằng tiền tự thân vận động rồi sau đó ông mới được hưởng chính sách đưa cán bộ trẻ của địa phương sang nước ngoài học tập và có cam kết sau tốt nghiệp phải về địa phương phục vụ và ông đã làm đúng như thế

  Trả lờiXóa
 6. tre già thì măng phải mọc chứ có gì mà to tát thế chứ. Việc đồng chí Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm làm giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam khi ở tuổi 30 đúng là gặp không ít những ý kiến trái chiều cho rằng đồng chí còn quá trẻ để giữ chức vụ như vậy. Thế nhưng hãy nhìn vào lý lịch, vào quá trình công tác để thấy đó là con người của gia đình truyền thống, của học thức và đã trải qua nhiều cương vị khác nhau

  Trả lờiXóa
 7. việc dư luận xoi mói một con người trẻ tuổi nhưng được giữ chức vụ quan trọng của địa phương cũng là chuyện đương nhiên, vì người ta có quyền nghi ngờ về khả năng của một con người trẻ tuổi đó. Thế nên mọi thứ liên quan đến bản thân đồng chí Lê Phước Hoài Bảo đều được mọi người chú ý đến, và việc chủ tịch tỉnh Quảng Nam giải thích về quyết định cử đi học bằng kinh phí nhà nước đã mang lại sự tin tưởng thấu đáo

  Trả lờiXóa
 8. "thiếu kinh nghiệm nhưng phải quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng qua thực tiễn công tác thì mới trưởng thành, không ai vừa học xong rồi mà ra làm ngon lành được cả." Thì biết rồi nhưng mà du học xong có ai là làm ngon được đâu, cơ sở chán đi đã rồi lãnh đạo chứ

  Trả lờiXóa
 9. Việc bổ nhiệm ông Bảo làm giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam ở tuổi 30 quả thực là dễ gây sốc. Nếu như ông không phải là con của Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam thì chắc cũng không bị soi mói nhiều thế đâu.

  Trả lờiXóa
 10. Chỉ vì là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam 30 tuổi làm Giám đốc Sở, nếu có tài thực sự thì có sao đâu mà cứ phải ầm ĩ thế. Thế giới nhiều nước các quan chức trẻ tuổi cũng đầy rẫy đó thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Chuyện ngày tháng trên cái quyết định thế là đã rõ ràng rồi, lời giải thích cũng rất hợp lý, không có gì cần bàn cãi nữa. Còn chuyện bổ nhiệm cán bộ trẻ, chuyện dư luận có nhiều ý kiến trái chiều cũng là điều dễ hiểu nhưng cũng vẫn là quá sớm để kết luận, cứ để xem vị giám đốc sở trẻ tuổi này thể hiện bản thân mình trong công việc ra sao rồi hẵng phán xét cũng chưa muộn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.