THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 9 2015

ĐỖ HÙNG: DÁM LÀM, DÁM CHỊU

by An Chiến  |  at  10.9.15

Đến giờ phút này thì việc Đỗ Hùng vi phạm gì dẫn đến bộ Thông tin và truyền thông thu hồi thẻ nhà báo và Báo Thanh niên (nơi Hùng đang công tác) miễn nhiệm chức danh Phó Tổng thư ký tòa soạn hẳn không cần bàn tán nữa. Quyết định do ông thứ trưởng Trương Minh Tuấn và vô số câu chuyện bên lề (của những người hiểu chuyện) cũng đã phần nào làm rõ những nghi ngại của đám bạn bè, người quen của Hùng. Điều quan trọng nhất và cũng là điều chúng ta quan tâm nhất là Hùng đã đối diện với những điều tồi tệ nhất đối với một người làm nghề như thế nào? Liệu anh có phải là bản sao khác của một Huỳnh Ngọc Chênh, một Huy Đức, Đoan Trang khi đã bị "tước", buộc từ bỏ cái nghề báo, cái nghiệp vốn đã gắn bó quá chặt chẽ, mật thiết đối với những con người này? Và anh sẽ tự rút ra điều gì cho mình sau những gì đã qua? 

Chân dung Đỗ Hùng (Nguồn: Internet). 
Người viết thực sự chú ý một chi tiết trong một bài phản ánh của VOA Tiếng Việt về dư luận báo giới (Tờ Năng lượng mới (Petro Times), các nhà chức trách trong nước (bộ Thông tin và truyền thông) xung quanh sự việc của nhà báo Đỗ Hùng: "Hiện trang Facebook cá nhân của ông Hùng không còn truy cập được, và VOA Việt Ngữ không thể liên lạc với ông để xin phỏng vấn". Xin khẳng định rằng, việc giữ thái độ im lặng, không trả lời bất cứ cơ quan báo chí truyền thông quốc tế nào của Nhà báo Đỗ Hùng sau việc bị thu hồi thẻ nhà báo và miễn nhiệm chức danh Phó Tổng thư ký báo Thanh niên là một chuyện tương đối lạ. Bởi thông thường, một khi không còn cái gì để mất, đề ràng buộc thì người ta thường có thái độ bất cần; họ sẽ sẵn sàng "phản kháng" lại cái quyết định của các cơ quan liên quan mặc cho hành vi của bản thân đã sai một cách rõ ràng và không có lí do gì để thanh minh.

Và cũng xin nói thêm rằng, bên cạnh những tiếng nói lên án, đả phá Hùng sau câu chuyện vô tiền khoáng hậu, hiếm thấy đó thì không ít kẻ không hiểu vì lí do gì đã lên tiếng ủng hộ Hùng. Huỳnh Ngọc Chênh, nguyên Thư ký tòa soạn báo Thanh niên cũng là một ví dụ điển hình khi gã đã trích dẫn ra một thông tư của Bộ Thông tin truyền thông để bênh vực Hùng nhưng đáng tiếc khả năng tiếp cận pháp luật non kém đã biến câu chuyện của Chênh trở thành một trò đùa hiếm thấy (xem thêm: Tại đây)... vân vân và vân vân. Nói như thế để thấy rằng, trong trường hợp của Hùng nếu anh không thực sự có dũng khí, dũng cảm để đáp trả thì có lẽ sự ủng hộ của đám bạn hữu chắc cũng phần nào làm anh ta vững tin và đi đến hành động. Vậy nhưng, Hùng vẫn im lặng mặc cho dư luận liên tục khen - chê - bình phẩm về mình. 

Có thể như nhiều người bình phẩm sở dĩ Hùng im lặng bởi anh đã quá sốc trước cái quyết định của Bộ thông tin & truyền thông và anh cần thời gian để không lấy lại cân bằng. Hay nói cách khác, đến thời điểm hiện tại chưa thể nói được Hùng có lên tiếng hay không. Tuy nhiên, cá nhân người viết lại hoàn toàn nghĩ khác. Hùng im lặng bởi anh đã nhận thức được sự sai trái của mình và với một nhà báo lão luyện, có bề dày công tác như Đỗ Hùng thì chưa có gì là chưa trải qua. Sẽ không có chuyện anh quá sốc trước quyết định của Bộ Thông tin & truyền thông như dư luận vẫn đồn đại, do vậy hãy tin rằng Đỗ Hùng là một người dị biệt và bản lĩnh hơn những người đã từng bị xử lý: Anh dám làm, dám chịu./. 
An Chiến

11 nhận xét:

 1. im lặng là đúng rồi,hắn đã biết mình sai và dù có gông cổ lên cãi thì chỉ có thể hiện một điều rằng hắn càng ngu ngốc mà thôi,những gì bộ thông tin và truyền thông làm đang thể hiện đúng cái sự công tâm của mình là làm sạch nghề báo với những con người nói sự thật,chứ không phải là cầm cái thẻ nhà báo là muốn viết gì thì viết.phải có cái tâm với nghề đừng vì đồng tiền mà để viết những điều không tốt đẹp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn gì để giải thích, để trình bày đâu mà chả im lặng. Im lặng như thế may ra còn giữ được chút thể diện. Một bài học và một cái giá phải trả quá đắt cho những kẻ dùng ngòi bút nhà báo mà nói sai đi sự thật, đã chọn cái nghề nào thì phải tôn trọng nó, phải có cái tâm.

   Xóa
 2. Làm báo bao nhiêu năm, đã lên đến chức Phó tổng thư ký tòa soạn hẳn nhiên cũng phải biết được hơn thiệt thế nào rồi. Đỗ Hùng chọn cách im lặng vẫn còn là thông minh chán, đã làm sai mà lại còn có cái thói vừa ăn cắp vừa la làng, nói càn nói cùn thì chỉ càng dễ sa chân vào vũng lầy không thoát ra được. Sai lầm của Đỗ Hùng nếu biết ăn năn, sửa đổi thì phía trước vẫn là đường ngay cho anh ta đi.

  Trả lờiXóa
 3. Đối với một nhà báo chân chính thì việc Bộ Thông tin truyền thông tước thẻ nhà báo là một sự sỉ nhục vô cùng lớn. Chọn cách im lặng, tránh né sự bàn tán của cộng đồng theo tôi đó cũng là một cách hay, ghét nhất là cái kiểu vừa ăn cắp vừa la làng của mấy vị mà thôi. Hi vọng rằng sự việc vừa qua là một bài học quý báu không chỉ cho Đỗ Hùng mà còn cho các nhà báo. Thấy được tầm quan trọng, và sự vẻ vang trong cái nghề của mình. Đừng có những cuồng ngôn ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Bộ thông tin truyền thông tước thẻ nhà báo đối với Đỗ Hùng là một sự sỉ nhục quá lớn. Tự nhận thức được những việc làm sai trái của mình và chọn cách im lặng, đó là cách tốt nhất đối với hắn trong hoàn cảnh hiện nay. Nếu không sẽ càng bị người ta chửi vào mặt cho mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Cũng có thể Đỗ Hùng im lặng vì sốc, và cũng có thể vì thấy mình sai nên chấp nhận. Hy vọng rằng Đỗ Hùng biết dám làm dám chịu, đủ bản lĩnh để đối diện với sự thật. Chứ đừng trở thành một kẻ phản bội như Huỳnh Ngọc Chênh thứ 2. Ngồi vào cái ghế Phó Tổng thư ký tòa soạn chứng tỏ Đỗ Hùng cũng có Tài, nhưng đừng vì không có Đức mà đánh mất tất cả.

  Trả lờiXóa
 6. Vi phạm của Đỗ Hùng là không có gì phải bàn cãi, cách xử lý mạnh tay của Bộ Thông tin truyền thông cũng là hợp lý. Điều quan trọng bây giờ là thái độ của Đỗ Hùng khi nhận án kỷ luật này. Có thể Đỗ Hùng đã nhận ra lỗi lầm của mình, và giờ thì hối hận. Song cũng có thể Đỗ Hùng sẽ tiếp bước Huỳnh Ngọc Chênh, trở cờ phản bội lại đất nước và dân tộc Việt Nam. Cá nhân tôi hy vọng rằng Đỗ Hùng sẽ có đủ can đảm để đối diện với sự thật và trường hợp thứ 2 sẽ không xảy ra.

  Trả lờiXóa
 7. Đỗ Văn Hùng đã sai, anh ta đã bị xử lí. Việc không lên tiếng lúc này có thể là do Hùng đã nhận ra được cái sai của mình, cái sai trong nhận thức tư tưởng. Nhưng làm sao để hắn không theo vết những tên dâm chủ thì cần sự vào cuộc của các cơ quan nhà nước. Hãy để cho hắn làm lại cuộc đời sự nghiêp, sửa chữa tư tưởng, để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 8. Chả lẽ giờ muốn Đỗ Hùng theo chân đám Huỳnh Ngọc Chênh à? Anh ta im lặng vì anh ta chắc đã hiểu được cái sai của mình qua những bài viết. Với lại cũng chả có gì có thể thanh minh cho hành động của anh ta có thể phát ngôn được.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu mà suy nghĩ tích cực thì chắc Đỗ Hùng sẽ hiểu ra sai lầm của mình. Chỉ sợ suy nghĩ tiêu cực lại nghe theo đám rận rủ rê thì hết thuốc chữa.

  Trả lờiXóa
 10. Việc Đỗ Hùng bị xử lí tước thẻ nhà báo là do những lỗi làm mà hắn gây ra. Còn hắn có tỉnh ngộ sau vụ việc này hay không thì chưa nói trước được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.