THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 9 2015

ÔNG NGOẠI TRƯỞNG MỸ VÀ QUỐC KHÁNH VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  4.9.15

Theo tin từ nhiều tờ báo chính thống trong nước, ngày 31/8 trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo báo chí chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. Trước khi có lời mạn đàm chính thức về hoạt động "lâu lâu mới thấy một lần" này, xin được đăng tải toàn văn Thông cáo chúc mừng của Ngoại trưởng Kerry: 
"BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ
Văn phòng Phát ngôn viên
 
                                                               Ngày 31 tháng 8 năm 2015 
Thay mặt Tổng thống Obama và nhân dân Hoa Kỳ, tôi xin chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp các bạn kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2 tháng 9.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm Hà Nội hồi đầu tháng 8 (Ảnh: Hữu Nghị) 
Tôi đã có vinh dự tới thăm Việt Nam hồi tháng 8, tham gia kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao hai nước, và tôn vinh những tiến bộ vượt bậc trong quan hệ của chúng ta. Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của tôi trên cương vị Ngoại trưởng, và tôi đã gặp lãnh đạo của các bạn để bàn thảo những ưu tiên chung của hai nước về hoà bình và ổn định ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, thương mại và đầu tư, biến đổi khí hậu, và nền ngoại giao nhân dân ngày càng phát triển của chúng ta. Tôi đặc biệt ấn tượng trước những tiến bộ chúng ta đạt được tiến tới việc thành lập Đại học Fulbright Việt Nam trong thời gian tới. 
Nhìn lại 20 năm qua, tôi thấy một Việt Nam hiện đại, năng động với rất nhiều thành tựu, trở thành đối tác quan trọng của Hoa Kỳ. Tinh thần hợp tác và sự năng động giữa nhân dân hai nước là cơ sở vững chắc để chúng ta hướng tới 20 năm tiếp theo. Tôi thấy rõ một tương lai đầy tiềm năng và cơ hội. Nhân dịp vui này, tôi xin chúc tất cả nhân dân Việt Nam hoà bình và thịnh vượng trong năm tới". (Nguồn: http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/pr310815.html). 
Xin ngược lại lịch sử để thấy rằng Chính phủ và cá nhân Ngoại trưởng Mỹ qua các thời kỳ không thường xuyên thực hiện động thái này. Lí do để khước từ việc đưa ra lời chúc mừng ngày lập nước của Việt Nam thì ngoài câu chuyện của quá khứ (Người Mỹ đã từng bại trận tại Việt Nam và đương nhiên với một cường quốc lớn như nước Mỹ thì việc buộc phải rút quân khỏi Việt Nam một cách ê chề sau Hiệp định Pari vào năm 1973 là một điều khó chấp nhận; sức mạnh và sự kiêu hãnh của họ đã bị đụng chạm dù cho cuộc chiến đã kết thúc gần nửa thế kỷ. Việc người Mỹ vẫn giữ thái độ thiếu thiện cảm mà như ngôn ngữ của một số chính khách Mỹ thì "Việt Nam vẫn là một thế lực mà người Mỹ cần tiến công" cũng được cho là môt phần của cuộc chiến tranh không tiếng súng được người Mỹ phát động trên toàn thế giới) thì một lí do khác là Người Mỹ vẫn chưa thấy được những bước tiến của Việt Nam trong cải thiện tự do, dân chủ và đảm bảo quyền con người. 

Xin thưa rằng ở lí do thứ 2 cả thế giới thừa biết rằng đó là chiêu bài Mỵ dân, một lí do không thể tốt hơn để họ có thể can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, mở ra các cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện và kết quả cuối cùng là dựng lên một chính quyền thân Mỹ, phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ. Afganistan, Y Rắc và vô số nước ở Trung Đông, Bắc Phi là nạn nhân của chính sách này từ người Mỹ. Tuy nhiên, với những gì đã qua, ở thời điểm hiện tại người Mỹ đã nhận ra được không ít điều từ việc áp dụng phương thức "thu phục" đã thành công ở Đông Âu, Trung Đông và Bắc Phi lên Việt Nam. Theo đó, có vẻ như họ đã đánh giá hơi thấp Việt Nam ở khả năng 'phòng ngự" cũng như đối phó lại các nguy cơ từ người Mỹ. Rằng, Việt Nam không dễ dàng bị "xô đổ", kiềm tỏa dễ dàng, cơ chế vừa hợp tác, vừa hội nhập nhưng vẫn giữ vững một số nguyên tắc có tính căn bản đã giúp Việt Nam tuy không có tốc độ tăng trưởng cao như một số nước trong khu vực song đổi lại chúng ta đã giữ được độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quan trọng nhất môi trường hòa bình là một trong những yếu tố được quốc tế nói nhiều về Việt Nam. 

Sự trỗi dậy của TQ và Việt Nam là một quốc gia láng giềng của TQ cũng là nguyên nhân lớn khiến người Mỹ dù muốn hay không muốn cũng cần nhanh chóng bỏ qua cái thái độ "thù địch" với Việt Nam, không đặt nặng vấn đề thể chế chính trị trong mối quan hệ song phương giữa hai nước; chuyến thăm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua tới Mỹ và hàng loạt chuyến thăm của một số thượng nghị sỹ hai đảng, Ngoại trưởng Mỹ tới Việt Nam có thể xem là bằng cớ sống động cho việc người Mỹ đã thay đổi tư duy, cách nhìn về Việt Nam. Và có lẽ trong cuộc chơi với một cường quốc hàng đầu khu vực như Mỹ thì đó cũng là quá đủ; điều còn lại là cách ứng xử của chúng ta sao cho vừa không bỏ lỡ cơ hội từ nước Mỹ song không quá phụ thuộc vào họ như một số quốc gia trong khu vực đã gặp phải. 

Với động thái có phần bất thường của Ngoại trưởng Mỹ (nhân danh Tổng thống Obama) cho thấy người Mỹ không chỉ tinh tế trong lĩnh vực ngoại giao (Không phải là Tổng thống có công điện mừng nhân lễ Quốc khánh của Việt Nam song ông Ngoại trưởng lại "Nhân danh ông Tổng thống để thực hiện. Hay nói cách khác, họ tỏ ra không vồ vập và tiến từng bước trong quan hệ với Việt Nam - Điều đó thể hiện qua cách họ lựa chọn chính khách để ký, ra công điện chúc mừng). Mà hơn hết, họ đang cho thấy thiện chí đối với Việt Nam, mong muốn được hợp tác với Việt Nam. 

Cuối cùng, xin được nhắc lại rằng, cái còn lại chỉ còn phụ thuộc vào Việt Nam. Chính cách ứng xử của chúng ta quyết định tương lai, sự ổn định của đất nước trong thời gian tới trong tương quan với Người Mỹ và phần còn lại của thế giới. 

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Chúng ta hi vọng rằng quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Các chuyến thăm cấp cao giữa hai nhà nước diễn ra thường xuyên điều này cũng cho thấy phía Mỹ có cách nhìn khác về đất nước và con người Việt Nam. Hai nước cùng nhau khép lại quá khứ, để hướng tới một tương lai tốt đẹp. Bên cạnh đó, sự hiện diện của Mỹ trong việc giải quyết những tranh chấp trên biển Đông phần nào cũng có tác dụng, nó khiến anh bạn láng giềng của ta bớt đi tính hống hách, ngang nhiên và vô lý.

  Trả lờiXóa
 2. Nói đến Mỹ thì người Việt hầu như không ai là không nghĩ đến giai đoạn chiến tranh gian khổ trước đây cũng như nhiều người trong chúng ta đều biết rằng Mỹ là nước luôn muốn can dự vào các nước khác thông qua cái gọi là đòi hỏi nhân quyền, dân chủ. Song bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận những yếu tố tích cực khi quan hệ ngoại giao với Mỹ được đẩy mạnh hay vai trò của Mỹ trong việc hạn chế Trung Quốc trong tranh chấp biển Đông. Vì vậy phát triển quan hệ với Mỹ vẫn luôn là một trong những hướng đi quan trọng của nước ta.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam sẽ được lợi nhiều hơn nếu như có quan hệ hợp tác tốt với Mỹ. Tôi không nói đến mặt quân sự. Về mặt khoa học kỹ thuật Mỹ là quốc gia luôn đứng đầu thế giới. Nếu có thêm nhiều hơn những trao đổi hợp tác về đào tạo nhân lực sẽ giúp đất nước ta rất nhiều. Bên cạnh đó là những kinh nghiệm về quản lý. Đất nước họ đi trước gặp những khó khăn gì trong quá trình phát triển thì mình có thể học hỏi để giải quyêt nhanh hơn hoặc đơn giản là tránh nhưng khó khăn đó thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức.

  Trả lờiXóa
 4. chính ngoại trưởng Mỹ còn thừa nhận sự phát triển đi lên mạnh mẽ của nước ta sau 40 năm thống nhất đất nước, vậy mà lũ rận chủ chúng cứ này nọ chúng bảo đất nước ta đi xuống rồi bảo lật đổ Đảng này nọ đi nữa cơ chứ, đúng là cái lũ bán nước hại dân, chỉ biết nói xấu đất nước là giỏi thôi

  Trả lờiXóa
 5. thành tựu của 40 năm xây dựng và phát triển đất nước của Đảng và nhân dân đã được cả thế giới công nhân nhưng lũ rận chủ trong nước với cái âm mưu chống phá lại suốt ngày đi xuyên tạc đi đả kích vấn đề đó, chúng phủ nhận đi những thành tựu, chúng bới móc những vấn đề còn tồn tại để xuyên tạc ra

  Trả lờiXóa
 6. Ngoại trưởng Mỹ còn công nhận thành tựu đi lên của đất nước như thế mà giờ lũ rận chủ trong nước chúng lại phủ nhận đi, chúng đi nói xấu đất nước đủ điều chừng đó thôi đủ hiểu cái tâm của chúng không phải là giành cho đất nước mà chúng âm mưu hại nước hại dân thì có mà thôi, đi làm mất uy tín của đất nước

  Trả lờiXóa
 7. quốc khánh nước ta năm nay là 70 năm, đó cũng là lúc chúng ta nhìn lại chặng đường đi lên của đất nước, đất nước ta đi lên mạnh mẽ, cái đó đã được quốc tế công nhận và nhân dân cũng hiểu được, nhưng với cái lũ rận chủ thì chúng chẳng bao giờ thừa nhận với chúng đất nước lúc nào cũng tồi tệ cả, và chúng tập trung xuyên tạc nhằm đi phá nước hại dân

  Trả lờiXóa
 8. hãy nhìn lại quá khứ đi, Mỹ đã tốn bao nhiêu tiền vào chiến tranh ở Việt Nam chúng đã rải bao nhiêu tấn bom đạn khắp cả nước, và sau năm 1975 đất nước ta cũng dường như là kiệt quệ đi vì nỗi đau chiến tranh, và với sự đi lên mạnh mẽ của đất nước, người Mỹ cũng phải công nhận đấy thôi, vậy mà có những kẻ mang dòng máu dân tộc lại đi phủ nhận điều đó

  Trả lờiXóa
 9. trước đây chúng ta và Mỹ xem nhau như là kẻ thù, nhưng giờ chúng ta đã bình thướng hoá quan hệ có hợp tác sâu rộng với Mỹ nhưng cái âm mưu chống phá của Mỹ đối với nước ta thì vẫn còn đó mà thôi, nhưng chính ngoại trưởng của Mỹ cũng đã thừa nhận thành tựu đi lên của Việt Nam thì có cớ gì lũ rận chủ lại phủ nhận đi nhỉ, chúng bây phục vụ cho Mỹ mà

  Trả lờiXóa
 10. để đánh giá một đất nước thì hãy nhìn vào tổng thể nên chính người Mỹ cũng đã công nhận sự đi lên mạnh mẽ của nước ta sau những năm tháng chiến tranh đã làm cho đất nước kiệt quệ rồi, thế mà lũ rận chủ chúng lại đi tìm những hình ảnh đơn lẻ, đi tìm những vấn đề nhỏ nhặt để bới móc ra để nói xấu về đất nước về sự lãnh đạo của Đảng này nọ, đúng là cái lũ bán nước có khác

  Trả lờiXóa
 11. người Mỹ chúc mừng quốc khánh nước ta và thừa nhận những thành tựu đã đạt được của nước ta, tôi nghĩ đó chỉ là ngoại giao mà thôi, vì thực tế cái âm mưu của Mỹ với nước ta còn rất lớn, Mỹ đang lợi dụng những kẻ chống phá ở trong nước, rồi bên ngoài tác động vào bằng các tổ chức phi chính phủ nữa nhằm tiến hành cách mạng màu sắc và biến nước ta thành Syri, Libi, Ukraina như bây giờ

  Trả lờiXóa
 12. mấy năm gần đây quan hệ giữa ta và Mỹ đã được đẩy lên rất cao, hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, nhưng cái mà chúng ta cần đề phòng đó là âm mưu trong việc diễn biến hoà bình ở nước ta, đó là cách mạng màu sắc như Mỹ đã tiến hành ở Syri, Libi, Ukraina thế, để thiết lập nên chính quyền tay sai ở nước ta

  Trả lờiXóa
 13. Ngày quốc khánh có nhiều khách mời và bạn bè quốc tế đến dự và chúc mừng chúng ta. Với Việt Nam quốc khánh là một ngày vô cùng trọng đại, với quốc tế thắng lợi của Việt Nam đã thúc đẩy thắng lợi của nhiều quốc gia trên thế giới

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.