THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 9 2015

SAU TẠ PHONG TẦN AI SẼ ĐI MỸ?

by An Chiến  |  at  24.9.15Chân dung Trần Huỳnh Duy Thức (nguồn: Internet). 

Chắc đấy sẽ là Trần Huỳnh Duy Thức, là đoán thế. Tất nhiên không phải là đoán mò, bởi ngay sau khi Tạ Phong Tần được "xuất khẩu"Trần Huỳnh Duy Thức đã tỏ ra sốt ruột mà lên tiếng.

Về nhân vật Trần Huỳnh Duy Thức, năm 2005, Thức cùng một số nhân vật như Lê Thăng Long lập ra Nhóm nghiên cứu Chấn. Thông qua bức màn che đậy của cái gọi là nghiên cứu tình hình chính trị, kinh tế, xã hội ở Việt Nam, Thức cùng nhóm của mình đã cung cấp thông tin bôi nhọ, vu cáo chế độ cho các hãng thông tấn nước ngoài thông qua hai Blog trên mạng internet: Change We Need và Trần Ðông Chấn. 

Được móc nối, tiếp sức, tháng 3 năm 2009, Thức sang Phuket, Thái Lan để gặp một số nhân vật bất đồng chính kiến khác, cùng họ thành lập các tổ chức chính trị nhằm thay thế Đảng cộng sản Việt Nam khi xảy ra biến cố chính trị trong tương lai. Về nước, Thức lôi kéo một số người thành lập Đảng xã hội Việt Nam. Bị bắt vào ngày 24 tháng 5 năm 2009 với tội danh hoạt động chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhân dân cùng với một số nhân vật như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long. Thức bị tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vào ngày 20 tháng 01 năm 2010 với mức án 16 năm tù giam.

Động thái đầu tiên là hôm 21/9/2015, BBC đã mò mẫm phỏng vấn bố đẻ Thức - người đã có mặt trong phiên kiểm định nhân quyền tại Geneva hồi năm 2014 - về khả năng tị nạn của Thức. Chắc họ đối chiếu danh sách chính phủ Mỹ nêu còn thiếu một người, đó là Trần Huỳnh Duy Thức.

Ba người trong danh sách, Cù Huy Hà Vũ, Điếu cày Nguyễn Văn Hải và Tạ Phong Tần đã từ nhà tù sang thẳng Hoa Kỳ xuôi chèo mát mái. Người thứ tư, luật sư Lê Quốc Quân, cũng đã mãn hạn tù và đã được tự do.

Ông Trần Văn Huỳnh, bố đẻ của Thức nói: “Chúng tôi cũng mong là trong quan hệ ngày càng gần hơn giữa hai nước Mỹ – Việt Nam thì tình hình sẽ cải thiện và việc những tù nhân lương tâm được trả tự do, luật sư Cù Huy Hà Vũ, nhà báo Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và mới nhất là nhà báo Tạ Phong Tần, vừa đến Mỹ cách đây hai ngày, chúng tôi cũng mong rằng việc của Thức cũng sẽ được xem xét và trả tự do".

Đấy là ý kiến của ông, còn Thức Thì sao “Thức nói rằng chỉ khi nào mình bị Tổ quốc từ chối thì mới nghĩ đến việc tị nạn”. “Thức cũng mong rằng về tình hình nhân quyền, với các tin tức vừa đây mà các tù nhân lương tâm như là Cù Huy Hà Vũ, rồi Điếu Cày, Lê Quốc Quân thì trường hợp của Thức cũng được xem xét để giải quyết".

Câu trả lời rất khôn ngoan nhưng dụng ý rất rõ của Thức là: "chỉ khi nào mình bị Tổ quốc từ chối thì mới nghĩ đến việc tị nạn" đã nói lên động cơ muốn ra đi sớm. Tất nhiên, vẫn phải chữa thẹn “Thức thì vẫn mong muốn ở lại Việt Nam để sau khi được tự do thì tiếp tục cống hiến cho đất nước với tư cách là công dân có trách nhiệm với đất nước". Mười năm nữa, còn dài lắm. Lâu nay, những nhân vật như Thức chưa bao giờ tỏ ra ăn năn hối cải để được ân xá cả.

Còn bây giờ, câu trả lời đã có rồi, chính việc Thức bị bắt, bị truy tố về âm mưu lật đổ chính quyền hợp pháp do nhân dân bầu ra là tuyên bố từ chối có tính pháp lý nhất rồi. Ở Việt Nam không có chuyện "tù nhân lương tâm" mà chỉ có những người vi phạm pháp luật bị xử lý theo đúng trình tự của luật tố tụng hình sự. Thức âm mưu lật đổ chính quyền do nhân dân bầu ra thì là kẻ phản bội, chẳng ai chấp nhận cả, tổ quốc từ chối. Chỉ có những ai nhận rõ sai lầm, trở thành công dân tốt thì mới được tổ quốc chấp nhận.

Không phải chỉ có Thức mà những người cùng hội cùng thuyền với Thức cũng bị xử lý với thời gian giam giữ dài, ngắn khác nhau tùy theo mức độ lỗi. Đến nay, họ đã ra tù và xã hội vẫn đón nhận họ như một công dân bình thường. Lê Công Định, Lê Thăng Long sau khi ra tù vẫn làm ăn, sinh sống như mọi công dân khác, không ai từ chối. Tổ quốc chỉ từ chối những người cố tình gây bất ổn cho xã hội, nối giáo cho giặc phá hoại an ninh. 

Với cái án 16 năm (từ năm 2010), khoảng trời tự do của Thức còn rất dài. Những người cùng "chí hướng" với Thức như Lê Công Định, Lê Thăng Long đã ra tù. Xem ra, những nhân vật này đã "thấu hiểu" và quy thuận chính quyền. Cũng như Lê Quốc Quân, những con người được giới dân chủ cuội tung hô một thời đã có vẻ yên phận hơn. Những kẻ ở trong tù như Cù Huy Hà Vũ, Diếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần lần lượt chấp thuận ra đi để được giải thoát. Trần Huỳnh Duy Thức có vẻ sốt ruột nên đã lên tiếng.

Cho đi một "kẻ nổi loạn" chắc chính quyền Việt Nam chẳng mất gì mà còn gỡ thể diện cho Mỹ thì có gì mà cân nhắc.
Theo Mõ Làng

12 nhận xét:

 1. Cho đi một kẻ nổi loạn đúng là chẳng mất gì cả, đổi lại cũng có khi được vài thứ. Nhưng đâu phải cứ thích là cho đi, cho bừa cho bãi thế còn gì là thể diện nữa. Mà nhiều khi cũng phải nghĩ cho người nhận, cho một kẻ nổi loạn như thế sang bên họ cũng ái ngại lắm chứ, rồi thì nhỡ họ nổi loạn bên ý có phải là rắc rối không.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau khi Tạ Phong Tần sang Mỹ chắc hẳn nhiều kẻ cũng ngóng từng ngày một để được chọn là người tiếp theo đây. Cứ ngỡ sang đó sẽ được hưởng nhiều bổng lộc đây mà. Nhưng rồi xem, sau một thời gian Tạ Phong Tần có kết cục gì đã, đừng chưa gì đã nóng vội thế.

   Xóa
 2. Thấy Tạ Phong Tần sang Mỹ đơn giản quá nên Thức cứ sốt sắng từng ngày một chờ hi vọng tới lượt mình được gọi qua đó. Chẳng hiểu sang đó làm được trò gì mà những kẻ này háo hức quá thế. Cứ đi rồi lại thất vọng

  Trả lờiXóa
 3. "Chi khi nào Đất nước từ chối tôi mới nghĩ đến chuyện tị nạn" câu trả lời nghe có vẻ khôn ngoan nhưng cũng có phần chối tỉ. Những thành phần như Thức không bao giờ hối cải thì Đất nước sẽ không bao giờ cần. con đường hoạt động chống phá của Thức có lẽ cũng chỉ nhằm xin một suất tị nạn bên ấy thôi mà.

  Trả lờiXóa
 4. Chuyến đi của Tạ Phong Tần không chỉ làm Thức mà hầu hết rận đều thấy sốt ruột. Rận nào hoạt động cũng chỉ nhằm mục đích xin một suất tị nạn sang Mỹ mà thôi, không dễ gì mà người có tên trong danh sách như Thức lại bỏ qua cơ hội. Câu nói chỉ khi nào mình bị Tổ quốc từ chối thì mới nghĩ đến việc tị nạn” của Thức chỉ nhằm mục đích che đi cái sự hổ thẹn của mình mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Có lẽ sang mỹ định cư là niềm mơ ước của bao nhiêu rận hoạt động trong làng rận chủ, chịu bao nhiêu khổ cực vào tù ra tội, trong tù cũng phải nghĩ trò để thu hút sự chú ý của dư luận cũng chỉ nhằm mục đích đó mà thôi. Sau Tạ Phong Tần có lẽ nhiều rận sẽ bất chấp để tỏa sáng cũng chỉ xin một suất đó mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Cho chúng ngồi tù mọt gông đi. Cho đi lại mang tiếng đất nước, tổ quốc chối bỏ. Mặc dù bỏ được là trút được gánh nặng cho đất nước. Vừa phải nuôi sống, canh giữ, chẳng làm được gì cho xã hội, thỉnh thoảng lại quấy phá. Mong muốn của chúng chỉ là được "xuất chuồng" thui, mặc dù có thể chỉ là chuồng cọp. Nhưng cứ cho chúng toại nguyện thì không biết bao nhiêu tên chỉ ra sức chống phá để được xuất. Công dân VN phải chấp hành án phạt tù Vn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ phản bội tổ quốc như thế thì cho chúng lượn đi cho nước nó trong. Để xem khi được sống ở chân trời mơ ước chúng có sống nổi không. Đang sống yên bình không muốn lại cứ thích mơ tưởng hão huyền. Chúng không phải là cái loại bán nước lấy tiền thì cũng thuộc loại đứng núi này trông núi nọ mà hoang tưởng.

   Xóa
 7. "Chỉ khi nào mình bị Tổ quốc từ chối thì mới nghĩ đến việc tị nạn" câu nói của Trần Huỳnh Duy Thức nghe có vẻ y là 1 người rất yêu nước nhưng thật ra hắn vẫn nghĩ sẽ rời bỏ tổ quốc...Đất nước luôn cần và sẵn sàng cưu mang những người công dân tốt, ngay cả những người Việt Kiều đã ra nước ngoài làm ăn lâu năm thì đất nước vẫn dang rộng cánh tay đón nhận những người con xa sứ nếu muốn quay trở về xây dựng đất nước...Đất nước chính là người mẹ và sẽ không bao giờ từ chối những đứa con của mình nhưng còn Trần Huỳnh Duy Thức- hắn luôn từ chối tổ quốc, luôn sẵn sàng phá hoại, bôi xấu hình ảnh của người mẹ đã bao năm nuôi lớn hắn...Không những hắn không biết tự nhận ra sai lầm để sửa chữa mà hắn sẽ sẵn sàng 1 ngày từ bỏ người mẹ ấy khi hắn bị mẹ trách phạt khi hắn phạm sai lầm...Dân tộc ta có câu " Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại " nhưng Trần Huỳnh Duy Thức không biết quay đầu mà tiếp tục phạm sai lầm, nếu hắn đã muốn ra đi thì hãy để hắn được toại nguyện.

  Trả lờiXóa
 8. "Chỉ khi nào mình bị Tổ quốc từ chối thì mới nghĩ đến việc tị nạn" câu nói của Trần Huỳnh Duy Thức nghe có vẻ y là 1 người rất yêu nước nhưng thật ra hắn vẫn nghĩ sẽ rời bỏ tổ quốc...Đất nước luôn cần và sẵn sàng cưu mang những người công dân tốt, ngay cả những người Việt Kiều đã ra nước ngoài làm ăn lâu năm thì đất nước vẫn dang rộng cánh tay đón nhận những người con xa sứ nếu muốn quay trở về xây dựng đất nước...Đất nước chính là người mẹ và sẽ không bao giờ từ chối những đứa con của mình nhưng còn Trần Huỳnh Duy Thức- hắn luôn từ chối tổ quốc, luôn sẵn sàng phá hoại, bôi xấu hình ảnh của người mẹ đã bao năm nuôi lớn hắn...Không những hắn không biết tự nhận ra sai lầm để sửa chữa mà hắn sẽ sẵn sàng 1 ngày từ bỏ người mẹ ấy khi hắn bị mẹ trách phạt khi hắn phạm sai lầm...Dân tộc ta có câu " Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại " nhưng Trần Huỳnh Duy Thức không biết quay đầu mà tiếp tục phạm sai lầm, nếu hắn đã muốn ra đi thì hãy để hắn được toại nguyện.

  Trả lờiXóa
 9. có lẽ danh sách chạy sang mỹ sẽ còn kéo dài với những con người chống cộng cực đoan và chống đối nhà nước một cách điên cuồng khi có cây gậy chống lưng,sau những tên tuổi như là cù huy hà vũ ,hải điếu cày hay mới đây là tạ phong tần thì những cái tên trần hình duy thức cũng không phải à dạng tầm thường,kết hợp với lê thăng long chúng đã tạo thành một nhóm âm mưu lật đổ chính quyền may mắn chúng ta đã phát giác kịp thời,và chúng lọt vào mắt của tổ chức để đưa chúng đi dào tạo

  Trả lờiXóa
 10. Lại chả thích bỏ xừ còn bày đặt "khi nào Tổ quốc từ chối tôi". Cái ngữ như đám này thì chỉ tổ chật đất, tốn cơm chứ làm được gì cho đất nước. Thấy đồng bọn được xuất cảnh là đã quắn đít lên muốn theo rồi. Thế thì cứ cho chúng nó biến hết đi, sang đó rồi tự cắn xé nhau mà chết, lúc đó thì mới biết thế nào là thiên đường.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.