THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 12 2015

"CHỚ TIN VÀO LỜI ONG BƯỚM"

by An Chiến  |  at  28.12.15

Kết thúc Hội nghị TW lần thứ 13 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, kỳ họp được cho là chủ yếu bàn về công tác nhân sự Đại hội XII sắp tới, trong đó trọng tâm được thảo luận, đưa ra quyết định là nhân sự tứ trụ và các nhân sự tham gia Bộ Chính trị khóa tới. Và cũng do đây là một vấn đề tối mật, thuộc về bí mật của Đảng Cộng sản Việt Nam nên thật dễ hiểu khi nó vẫn là câu chuyện của một số người cốt cán, nhân sự cấp cao trong tổ chức này. Mọi thông tin liên quan vì thế cũng chỉ là sự suy luận, áp đặt câu chuyện của một số người quan tâm và có thói quen dự đoán chính trị, chính em. Tuy nhiên, vấn đề này lại có cơ hội được hâm nóng lên bởi chuyển thăm TQ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngay sau khi kết thúc Hội nghị. 
Chủ tịch Quốc hội VN, thăm Trung Quốc từ ngày 23-27/12/2015 (Nguồn: BBC Việt ngữ). 

Và đúng như câu: "Có cây thì dây mới leo", không ít người đã đua nhau đưa ra dự báo rằng chính Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là "nhân sự quá tuổi được cơ cấu tiếp nhiệm kỳ tới" như trong Nghị quyết được ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày; rằng ông Nguyễn Sinh Hùng là người kế cận ông Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Tổng bí thư và là sự đánh dấu cho sự thắng thế của phe miền Bắc trong Hội nghị TW lần thứ 13 (?) chỉ với lí do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sang thăm TQ ngay sau khi Hội nghị kết thúc? mà không có thêm bất cứ sự luận giải hay trích dẫn nguồn tin đáng tin cậy? Hay nói cách khác, dường như đã có một sự mặc định rằng ai sang TQ sau khi kết thúc Hội nghị bàn về công tác nhân sự đại hội tới thì người đó có cơ hội được đứng đầu Đảng cộng sản trong nhiệm kỳ tới? Một chuyến đi như vậy mang ý nghĩa báo hiệu, dấu hiệu hơn là chuyến thăm chính trị đơn thuần như đã từng diễn ra trong quá khứ. 

Điều đáng nói là số ít người đặt ra giả thuyết nói trên về động cơ chính trị của ông Nguyễn Sinh Hùng trong chuyến thăm TQ quên mất rằng họ đang "múa rùi qua mắt thợ" bởi trong một bài phỏng vấn do BBC thực hiện thì ông Dương Danh Dy, cựu Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu cho rằng: 

"Theo tôi, phải nói thẳng ra là nó là một chuyến đi bình thường thôi, hai bên đi thăm nhau thì qua lại bình thường thôi, nhưng trong tình hình hiện nay, theo tôi nghĩ là nó cũng có một số ý nghĩa mà mình (Việt Nam) cần phải chú ý.
Không dừng lại đó, số người này không ngần ngại cho biết thêm lí do tại sao sự kiện ông Hùng đi thăm Mỹ lại cho thấy được những điều nói trên; rằng "ông Hùng sang để vừa thông báo kết quả Hội nghị TW lần thứ 13 và cũng là để "trình diện Thiên triều" như cách nói của đám người này. Tuy nhiên, như đã nói không ít lần thương hại thay cái tinh thần nhược tiểu, vong quốc và quen với việc làm nô lệ, bị người ta dày xéo, chà đạp hơn là thể hiện sự tự tôn, hiên ngang đứng lên làm người của đám người ưa suy diễn này. Và thử hỏi rằng chỉ để đi "báo tin" và "trình diện" thì ông Nguyễn Sinh Hùng và Đảng Cộng sản Việt Nam có cần phải thực hiện một cách long trọng? Báo chí chính thống trong nước có cần phải đưa tin liên tục và sâu sát đến như thế không để gây xôn xao dư luận không? Cho nên, hiểu và trả lời được những câu hỏi nêu lên sẽ thấy được phần nào cái thái độ cứ có chuyện gì liên quan TQ, nhất là các chuyến thăm cấp cao là y như rằng bám vào đó để suy diễn, để áp đặt?

Tôi hoàn toàn đồng ý trong chính trị luôn có % cho những điều mang tính "tín hiệu" nhưng có cần phải vội vàng để thực hiện cái mục tiêu vốn không cần đến một chuyến thăm long trọng ngay sau khi kết thúc 1 Hội nghị quan trọng đến thế? Chính vì vậy, hãy yên chí rằng nếu các vị có một cái đầu để suy luận, suy diễn về một sự việc, một vấn đề thì ở Đảng Cộng sản có tới hàng trăm cái đầu? Họ là những nhà chính trị thực thụ nhưng họ cũng là những trí thức của đất nước nên sẽ không có hoặc rất ít phần trăm họ đi sai một nước cờ trong một thời điểm nhạy cảm bậc nhất - trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc khóa tiếp theo. Vả lại, không phải bao giờ mọi hiện tượng đều cho đáp số tới "bản chất" và cũng không loại trừ khả năng chuyến đi chỉ là một sự đánh tráo khôn ngoan của Đảng Cộng sản Việt Nam hòng gây sự chú ý cho đám người lắm chuyện thiếu hiểu biết.


An Chiến

16 nhận xét:

 1. Chỉ bám vào câu chuyện Trung quốc thôi chứ thực tâm chúng có muốn đóng góp xây dựng hay không lại là chuyện khác.
  Những gì đã xảy ra, những phong trào cầm hơi đấy đã cho thấy bản chất lợi dụng cơ hội của một số người không muốn lao động nặng nhọc mà vẫn ra tiền.

  Trả lờiXóa
 2. Rận chủ thì có gì mà chúng tha chứ. Từ những vụ lùm xùm to nhỏ, đến những tranh cãi giữa chính quyền và nhân dân, và chuyện chính trị thì đã là cái bài ca muôn thuở của chúng nó rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Cứ mỗi lần có sự kiện chính trị gì thì ngay lập tức đám rận chủ lại thi nhau xâu xé, cố gắng kiếm thông tin để xuyên tạc, mong sao kiếm tí đô la tiêu xài. Giọng điều của chúng nó thì vô cùng quen thuộc, tất cả cũng chỉ nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Cái gì mà "ông Hùng sang để vừa thông báo kết quả Hội nghị TW lần thứ 13 và cũng là để "trình diện Thiên triều", toàn là rác rưởi, bịa đặt. Đối với chúng nó, việc làm nào mà chả sai trái, hành động nào mà chả bán nước.

  Trả lờiXóa
 5. Thương hại thay cái tinh thần nhược tiểu, vong quốc và quen với việc làm nô lệ, bị người ta dày xéo, chà đạp hơn là thể hiện sự tự tôn, hiên ngang đứng lên làm người của đám người ưa suy diễn này. Làm người mà không được nêu ra chính kiến, toàn phải nói theo sự chỉ đạo của người khác.

  Trả lờiXóa
 6. Thế giới này lắm rối rắm phức tạp âu cũng là vì mỗi một cá nhân có một cách suy nghĩ và trình độ khác nhau nê khả năng suy diễn cũng khác nhau, sự việc lùm xùm quanh vụ việc ông Nguyễn Sinh Hùng sang Trung quốc âu cũng là một "quan điểm" hơi khác thường và có tính quy chụp nhiều hơn, lời nói bâng quơ nhưng mà làm cho sự việc trở nên nghiêm trọng và dễ gây dao động lòng người

  Trả lờiXóa
 7. Họ là những nhà chính trị thực thụ nhưng họ cũng là những trí thức của đất nước nên sẽ không có hoặc rất ít phần trăm họ đi sai một nước cờ trong một thời điểm nhạy cảm bậc nhất - trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc khóa tiếp theo. Vả lại, không phải bao giờ mọi hiện tượng đều cho đáp số tới "bản chất" và cũng không loại trừ khả năng chuyến đi chỉ là một sự đánh tráo khôn ngoan của Đảng Cộng sản Việt Nam hòng gây sự chú ý cho đám người lắm chuyện thiếu hiểu biết.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu ông Nguyễn Sinh Hùng sang Trung Quốc chỉ với mục đích là báo cáo kết quả hội nghị và trình diện thiên triều thì việc gì ông phải ra đi môt cách đường hoàng kẻ đón người đưa, báo chí đưa tin, đưa hình một cách long trọng như thế? Đúng cái kiểu luận điệu của những kẻ chuyên bới móc, suy diễn tiêu cực chụp mũ để bôi xấu chế độ và chính quyền Nhà nước chứ không đơn thuần là chỉ bởi tâm lý bài Trung nên mới suy diễn như thế đâu; có chăng là những kẻ cơ hội muốn nhân việc này suy diễn theo chiều hướng khác để đánh vào tâm lý bài Trung của người Việt Nam thực hiện ý đồ kích động lòng dân thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Gớm lắm chuyện, chẳng qua cũng là trùng hợp thôi. Mà một chuyến thăm ngoại giao là phải lên kế hoạch từ trước, công tác chuẩn bị thủ tục này kia rất lâu chứ có phải là đi chợ đâu mà bảo là họp xong cái chạy ù sang đấy. Nói cái gì thì nó cũng phải có lý tý.

  Trả lờiXóa
 10. Đảng và Nhà Nước cần có những biện pháp và hành động thực tiễn, hữu hiệu. Thay vào những phát ngôn đến những trẻ em cũng thuộc lòng như vậy. Đó chỉ để kéo dài thời gian mà thôi, trong khi đó hãy ngẫm xem TQ đã làm được gì, trái cây, thức ăn, đồ chơi nhiễm hóa chất, hay việc thu mua nông sản, đó là kế hoạch. Ngay cả ở Đà Nẵng, việc mua đất bằng tay của người bản địa và thành lập những nhà hàng,... Mà tên của của nó có liên quan đến con số 9, tức đường lười bò 9 đoạn, bên cạnh đó, chúng đã đủ số dân và muốn thành lập khu phố người Hoa như ở TP Hồ Chí Minh. Thông tin mà mọi công dân chúng ta đều xót ruột và biết là chúng xây đường băng, hải đăng, và nhiều động thái khác trên đảo mà chúng chiến được, hay những gì chúng đã làm với ngư dân. Còn Nhà Nước ta cứ mãi phát ngôn, lo ngại, rồi cứ "gây áp lực" với chỉ được Lãnh sự quán của TQ. Tôi xin nhắc lại rằng, khi chúng ta cứ mãi "đấu tranh trong ôn hòa" như thế này thì chúng đã làm được rất nhiều với kế hoạch lâu dài của chúng rồi, chúng đánh trong ôn hòa, bằng kinh tế, bằng lòng tham của người dân và đánh vào tất cả những gì mà những Lãnh đạo chúng ta đang có, chính là các vị đấy. Yêu sách, lòng tham của chúng luôn được "nâng bậc" và truyền qua các nhiệm kỳ, còn chúng ta truyền lại bằng những lời phản đối ôn hòa như thế này và những hợp đồng đầu tư vũ khí chỉ để trấn an

  Trả lờiXóa
 11. rung Quốc là một người bạn lớn nhưng ta đã hết niềm tin, ông Tập là người chơi hai mặt, chắc ông ấy chưa biết rằng, Cuộc chiến tranh tại Việt Nam đã từng là nỗi kinh hoàng, sợ hãi của nhiều chiến binh Mỹ khi họ đặt chân đến mãnh đất hình chữ S. Chúng tôi thấu hiểu sự mất mát, nỗi đau thương và tàn khốc của chiến tranh, nhưng kg bao gio nao núng trước kẻ thù, chúng tôi luôn sẵn sàng hiến dâng tuổi xuân để bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Đảng cộng sản quang vinh muôn năm. Tuy nhiên, trong thời đại văn minh ngày nay đã chiến đấu là phải biết vận dụng trí tuệ tài tình, phải liên kết với các nước lớn như nhật , mĩ ... mới đủ sức mạnh bảo vệ biển việt nam, cùng nhau bảo vệ tự do hằng hải trên biển đông.

  Trả lờiXóa
 12. "Hội nghị TW lần thứ 13 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI chủ yếu bàn về công tác nhân sự Đại hội XII sắp tới, trong đó trọng tâm được thảo luận, đưa ra quyết định là nhân sự tứ trụ và các nhân sự tham gia Bộ Chính trị khóa tới". Chắc chắn sau Hội nghị sẽ có những lời đồn đoán của giới rận chủ về tình hình nhân sự của các cấp lãnh đạo đất nước trong thời gian tới. Và vì thế bất cứ sự kiện chính trị nào của đất nước cũng có thể là cái cớ để bọn chúng suy diễn ra nhiều điều.

  Trả lờiXóa
 13. Dựa vào việc phỏng đoán nội dung của Hội nghị TW lần thứ 13 của BCH TW khóa XI cùng với chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mà bè lũ rận có thể suy diễn được"ông Hùng sang để vừa thông báo kết quả Hội nghị TW lần thứ 13 và cũng là để "trình diện Thiên triều". Chẳng phải cần động não nhiều người ta cũng có thể đoán trước được điều này. Cứ kệ bọn chúng thôi, chó cứ sủa và đoàn người cứ đi.

  Trả lờiXóa
 14. "Ông Hùng sang để vừa thông báo kết quả Hội nghị TW lần thứ 13 và cũng là để "trình diện Thiên triều": Thử lật lại vấn đề, giả sử câu chuyệnđúng như những gì mà các rận chủ đang suy diễn đi thì có ai lại thực hiện một cách "lộ liễu" như thế không, liệu có thể để cho các rận có thể "đoán" được một cách đơn giản như vậy không. Chốt lại thì chỉ có mình rận là nghĩ như thế thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Lợi dụng việc Đại hội Đảng toàn quốc chuẩn bị diễn ra thì đám " ong ve dận chủ" đang có gắng tung tin đồn nhảm, thất thiệt hòng gây rối loạn, chia rẽ nội bộ trong Đảng, chính quyền; gây rối loạn, mất lòng tin trong quần chúng nhân dân...Nhưng chúng đâu có thể ngờ tất cả những gì chúng nói chỉ là những tiếng sủa yếu ớt của những kẻ vong nô, quen bán đít quan thầy ngoại quốc mà sủa bậy để kiếm chác " bơ thừa sữa cặn" mà chẳng ai thèm tin...Chó cứ sủa, đoàn người cứ đi thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.