THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 12 2015

KHÔNG PHẢI ĐẾN BÂY GIỜ GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP MỚI SAI LẦM!

by An Chiến  |  at  8.12.15

Với cái tít "Tự do tín ngưỡng dưới chế độ cộng sản là đây", Gioan Nam Phong (FB của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng chúa cứu thế Thái Hà, Hà Nội; Linh mục này đã rời khỏi Việt Nam sau vụ việc Thái Hà - Nhà Chung năm 2009 và hiện có thông tin đang sống tại Mỹ) viết: 
"Bức ảnh biểu tượng của một giai đoạn lịch sử, trong đó, nó cho thấy hình ảnh của Giáo hội Công giáo Việt Nam dưới thời cộng sản, cho thấy cái ác đã đi tới cùng khi người ta dám xúc phạm cả những gì linh thiêng nhất.

Khi cả một thể chế chính trị công khai chống lại thần linh, thì cũng là lúc thể chế ấy đã cùng đường". 
Kèm theo đó là một bức ảnh được chú thích là: "Đức Giám mục giáo phận Vinh quỳ bên bức tượng Đức Mẹ bị chính quyền đập vỡ tại Huyện Con Cuông, Nghệ An tháng 7/2012".

Trước hết phải xin khẳng định rằng, tháng 12 năm nay là tháng của Giám mục Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Giáo phận Vinh bởi những ồn ào xung quang vụ giáo dân giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kéo ra gây sức ép với Toà Giám mục Giáo phận về việc không để Linh mục Quản xứ Đậu Thanh Minh thuyên chuyển đi mục vụ tại địa bàn khác (Xem thêm: Tại đây). Và trong một diễn biến mới nhất lại xuất hiện một bức thư của một Giáo dân có tên Phanxico Ha Ti viết về sự việc này như sau: 

"Trọng kính quý Đức cha, quý Cha

Những ngày qua chúng con vẫn ăn chực nằm chờ, mặc cho mưa đông giá rét, mặc cho tiền hết, gạo hết chúng con vẫn nuôi một hi vọng nhỏ nhoi rằng Đức Cha sẽ vì Sự thật và tình yêu mà lắng nghe tiếng nói lương tâm của con dân Đông Yên, có lời giải thích xác đáng để chúng con tiếp tục tin tưởng vào sự chăn dắt của Đức Cha. Chúng con đợi mãi, đợi mãi. Nhưng ngày lại ngày vẫn không thấy Đức Cha xuất hiện. Chẳng lẽ Đức cha cứ ở mãi trong Tòa. Đến hôm nay chúng con mới phát hiện ra sự thật không phải thế. Chúng con đợi ở cửa trước, đường đường chính chính, quang minh chính đại. Đức Cha lại lén lút đi cửa sau, chung với các sơ Dòng Mến thánh giá. Vì sao mà Đức Cha phải lẩn tránh chúng con như tránh tà? Một người thiếu tình thương và trách nhiệm thì sẽ không bao giờ xứng đáng để chăn dắt đàn chiên, mở mang và xây dựng nước Chúa được".

Rất nhiều người khi nhìn nhận câu chuyện giáo dân xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) kéo ra Toà Giám mục (hiện đang tiếp diễn) là hệ luỵ từ cách thức điều hành, quản lý địa phận từ khi về nhậm chức (tháng 05/2010). Nghĩa là đó là sản phẩm của một quá trình dài chứ không phải là ngày một ngày hai gì mới có. Tuy nhiên, xem chừng việc đến nay mới có một nhìn nhận như thế là đã quá muộn bởi dù khác nhau về mặt chủ thể bị đụng chạm, liên quan nhưng ngay từ đầu người đứng đầu Giáo phận Vinh đã cho thấy tính có vấn đề trong cách quản lý, điều hành của mình! 

Tiếp quản địa phận từ Giám mục Cao Đình Thuyên, một người được cho là quản lý địa phận theo quan điểm ôn hoà, thích nghi, cho nên, Giáo phận Vinh trước thời điểm Giám mục Nguyễn Thái Hợp quản nhiệm là một địa phận hiền hoà, bình yên như 25 địa phận còn lại trên dải đất hình chữ S này. Vậy nhưng, thay vì an phận và tiếp nối đường hướng của vị Giám mục tiền nhiệm trong quá trình quản nhiệm thì Giám mục Hợp lại liên tục có những động thái thay đổi. Bắt đầu là vấn đề nhân sự, những vị trí chủ chốt, những người quan trọng dưới thời Giám mục Cao Đình Thuyên được thuyên chuyển, luân chuyển đi mục vụ địa bàn khác; thay thế vào đó là số chức sắc cực đoan, có quan điểm cứng rắn trong mối quan hệ với chính quyền; số chức sắc trẻ chưa qua cống hiến cũng được bổ nhiệm, trọng dụng vào các chức vụ quan trọng. Những chức sắc có tuổi đời cao, tâm huyết với sự phát triển của Giáo phận rơi vào tình trạng "ngồi chơi xơi nước" và thiếu được tôn trọng. Đây cũng là chi tiết cho thấy, từ sau khi về tiếp quản Giáo phận, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã tiếp tục trượt dài trên hành trình kiêu ngạo và thiếu tôn trọng người khác mà việc "Mọi người vẫn không quên trong buổi lễ nhận chức, trong xưng hô với Đức cha già, Đức cha Phaolo không hề dùng danh xưng “con” thể hiện sự khiêm nhường mà luôn dùng từ “tôi” là sự bắt đầu. 

Xin được quay lại câu chuyện được dẫn ở trên, sự việc xảy ra tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông có thể nói là sản phẩm đầu tiên của Giám mục Nguyễn Thái Hợp trên cương vị người đứng đầu địa phận. Ai cũng hiểu được rằng, với một tổ chức tôn giáo thì việc mở rộng lãnh đạo (với đạo Công giáo là mở rộng nước Chúa) là việc làm đương nhiên; sự phát triển của đông đảo tín đồ cũng là nguyên nhân thúc ép họ phải làm điều đó. Khu vực Miền Tây Nghệ An rộng lớn, trong đó huyện Con Cuông là điểm tiếp giáp bắt đầu được cho là nơi màu mỡ cho việc gieo mầm của đạo Công giáo. Và trên thực tế, không cần đợi chủ trương của Giáo hội trong việc thực thi điều này mà rất nhiều người miền xuôi theo đạo Công giáo khi lên làm ăn, sinh sống ở vùng đất này đã mang theo tôn giáo, tập tục của họ đi theo. Đây là điều kiện thuận lợi, là chân rết an toàn để Giáo hội địa phận Vinh tiếp tục sứ mệnh mở rộng nước Chúa của mình như cách mà khởi nguyên của họ đã từng thực hiện tại Việt Nam vào thế kỷ 17. 

Vậy nhưng, trái lại với những điều kiện hết sức thuận lợi để thực hiện sứ vụ cao cả đó thì phía Giáo hội lại có những động thái thiếu khôn ngoan, thể hiện sự nóng vội, cố tình đốt cháy giai đoạn. Là một vùng đất của những đồng bào dân tộc bản địa, chủ yếu là người Thái và Đan Lai cùng một số dân tộc khác chung sống. Tập tục và bản sắc từng dân tộc đã gắn chặt với đất và nước nơi đây, trong đó tục thờ cúng tổ tiên được cho là một đặc điểm lớn. Trong khi đó những người đứng đầu Giáo phận, trong đó có Giám mục Nguyễn Thái Hợp và số chức sắc dưới quyền lại có những chủ trương, cách làm hết sức nóng vội. Lẽ ra để cho đồng bào nơi đây tiếp nhận và thích nghi, thậm chí là theo tôn giáo mới thì động tác đầu tiên thường là tuyên truyền, vận động; quá trình này cần thời gian để có được hiệu quả và xem chừng trong giai đoạn hiện tại thì chưa thể nói được bất cứ điều gì. Vả lại, cái mà họ càng thể hiện sự sai, nóng vội của mình là không cần thông qua chính quyền, không cần sự hỗ trợ chính quyền trong việc thực hiện sứ mệnh của mình mà đã đưa Linh mục lên dâng lễ, thiết lập cơ sở thờ tự một cách bất hợp pháp tại gia đình một người dân tại thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Kết quả đã xảy ra một sự vụ đáng tiếc tại đây. Về hậu quả của vụ việc này xin xem thêm ở phản ánh sau: Sự thật khó chối cãi ở Con Cuông


Cũng xin thông tin thêm, dù câu chuyện xảy ra tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông là rất đỗi đáng tiếc, tuy vậy nhưng nó đã không trở thành lực cản cản trở việc Chính quyền xem xét nguyện vọng thành lập 01 giáo họ tại huyện Con Cuông. Mới đây nhất, sau khi được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận, Toà Giám mục Giáo phận Vinh đã tổ chức "Thánh lễ mừng kính Các Thánh Nam Nữ và trao quyết định thành lập giáo họ độc lập Con Cuông". 


Có lẽ một sự việc đáng buồn như thế nên quên đi và mãi không nên nhắc lại; tuy nhiên, xem ra việc nhắc lại đó không phải là không hữu ích, ít nhất nó cho một số người thấy được Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã sai lầm ngay từ đầu về tiếp quản giáo phận Vinh chứ không phải đến tận hôm nay! 

An Chiến

17 nhận xét:

 1. Từ khi ông Hợp tiếp quản giáo phận Vinh không biết ông đã cống hiến được gì cho giáo phận, ông đã làm được gì để giúp giáo dân nơi đây sống tốt đời đẹp đạo hơn, hay từ khi ông nhận chức, chỉ được cái nói, hứa hẹn là giỏi còn thì làm chẳng được là bao, thậm chí còn làm cho tình hình giáo phận thêm ngày một phức tạp hơn, dung túng cho bề dưới làm càn.

  Trả lờiXóa
 2. Nhìn lại chặng đường của giám mục Nguyễn Thái Hợp từ khi về tiếp quản giáo phận vinh đến bây giờ, có thể thấy được đó là một thất bại hoàn toàn. Không một thành tích, không một chút tích cực nào được đem lại, ngược lại chỉ toàn là những sự việc tiêu cực đã xảy đến với giáo dân nơi đây.

  Trả lờiXóa
 3. Với những lời nói có cánh của giám mục Nguyễn Thái Hợp khi về tiếp quản giáo phận vinh, nhiều người đã tin tưởng về một tương lai tốt đẹp dành cho nơi đây. Nhưng sự thực thì thật sự là thất vọng, chỉ toàn là những việc không tốt đã xảy đến với giáo dân của giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 4. Một khi đã không được lòng giáo dân thì tương lai của giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng sẽ nhanh chóng kết thúc tại nơi này mà thôi. Hành động theo ý mình, bảo thủ, không vì lợi ích chung của toàn giáo hội là những gì mà người ta có thể nhận xét ở giám mục này.

  Trả lờiXóa
 5. Từ khi về tiếp quản chức giám mục tại giáo phận Vinh, giám mục Nguyễn Thái Hợp đã biến nơi này từ một chốn bình yên trở thành nơi xảy ra những lùm xùm nhiều nhất về tôn giáo trong thời gian gần đây. Hãy xem lại tư cách làm giám mục của ông này.

  Trả lờiXóa
 6. Một người mà để mặc đàn con chiên của mình dưới cái đói, cái rét chỉ để nói lên những tâm tư nguyện vọng của họ như ông giám mục Nguyễn Thái Hợp này thì liệu còn xứng đáng với cái chức danh giám mục nữa không?

  Trả lờiXóa
 7. Qua những hành động, những việc mà giám mục Nguyễn Thái Hợp đã làm trong thời gian qua có thể khẳng định rằng ông này không đủ tư cách để làm giám mục. Giám mục gì mà độc đoán, vô tâm như thế?

  Trả lờiXóa
 8. Sự độc đoán của giám mục Nguyễn Thái Hợp bắt đầu ngay từ khi ông ta về tiếp quản giáo phận Vinh, bắt đầu bằng việc những vị trí chủ chốt, những người quan trọng dưới thời Giám mục Cao Đình Thuyên được thuyên chuyển, luân chuyển đi mục vụ địa bàn khác, thay vào đó là những người thân thích với giám mục Nguyễn Thái Hợp.

  Trả lờiXóa
 9. Sự việc giáo dân của giáo phận Vinh kéo đến Tòa giám mục để yêu cầu giám mục Nguyễn Thái Hợp thay đổi quyết định của ông ta đã cho thấy được niềm tin vào vị chủ chiên này của các giáo dân đã bị giảm sút nghiêm trọng, rất có thể ông ta sẽ sớm phải khăn gói rời khỏi giáo phận này thôi.

  Trả lờiXóa
 10. chẳng nhẽ ông Nguyễn Thái Hợp vẫn không thể nhận ra được cái sai của mình sao?
  từ ngày ông Hợp nhận chức tới nay, có chuyện gì xuôi chèo mát mái? lúc nào cũng bị người ta đặt lên, nói xuống vì những hành động sai trái của mình, những hành động làm ảnh hưởng tới rất nhiều người khác
  nhưng mà hình như ông Hợp vẫn không biết cách để sửa chữa..

  Trả lờiXóa
 11. Vậy nhưng, trái lại với những điều kiện hết sức thuận lợi để thực hiện sứ vụ cao cả đó thì phía Giáo hội lại có những động thái thiếu khôn ngoan, thể hiện sự nóng vội, cố tình đốt cháy giai đoạn. Là một vùng đất của những đồng bào dân tộc bản địa, chủ yếu là người Thái và Đan Lai cùng một số dân tộc khác chung sống. Tập tục và bản sắc từng dân tộc đã gắn chặt với đất và nước nơi đây, trong đó tục thờ cúng tổ tiên được cho là một đặc điểm lớn.

  Trả lờiXóa
 12. Sai lầm rồi lại nối tiếp sai lầm của linh kucj Nguyễn Thái Hợp, ngay cả người con dân công giáo yêu cầu mà họ cũng không thể giải thích thawsc mắc, để người ta dầm mưa nắng thế mà vẫn không chịu mở lời. Thế mà ngày đêm đi kêu gọi tốt đời đẹp đạo cái nỗi gì. Cách xưng hô cũng không ra thể thống gì, không thể hiện phẩm chất của một người theo đạo. Đúng là đáng buồn cho giáo phận vinh khi tồn tại những con người hạ đẳng như thế.

  Trả lờiXóa
 13. IS dùng đạo Hồi để dụ dỗ người dân Trung Đông và trên toàn thế giới gia nhập tổ chức của chúng. Có vẻ Nguyễn Thái Hợp và đồng bọn cũng đang sử dụng chiêu trò tương tự khi dựng chuyện vu khống chính quyền để dụ dỗ bà con giáo dân nghe theo hắn. Sự thực là Hợp đang đấu tranh cho tôn giáo hay hắn chỉ theo đạo để tiện đường lôi kéo người khác?

  Trả lờiXóa
 14. Tôn giáo thường là cái mà con người ta tìm đến để tìm sự bình yên về mặt tinh thần, ấy thế mà một vị giám mục, người mang lời Chúa đền gần với giáo dân lại là một người không hề xứng đáng, làm cho giáo hội trở nên hỗn loạn với những toan tính cá nhân. Đó là chưa kể việc ông này lại còn vu khống chính quyền, làm trái với tư tưởng sống tốt đời đẹp đạo của tôn giáo. Một người như vậy không xứng đáng với cương vị giám mục.

  Trả lờiXóa
 15. Chỉ những kẻ điên rồ mới coi tôn giáo cao hơn tổ quốc của mình...Tổ quốc là nơi đã sinh ra, nuôi nấng, giáo dục cho chúng ta- đó là điều mà ai cũng hiểu và cũng biết...Hãy nhớ lại, những kẻ ngoại bang đã lợi dụng tôn giáo để chúng có thể xâm lược, nô dịch dân tộc ta cả 100 năm như thế nào...Không lẽ chúng ta không rút ra được bài học đó, không lẽ lại để những con quỷ đội lốt thầy tu tiếp tục dẫn những kẻ ngoại bang tới xâm lược nước ta 1 lần nữa...Chỉ có tổ quốc là thứ " tôn giáo" cao quý nhất mà chúng ta cần phải tôn thờ.

  Trả lờiXóa
 16. Một giám mục Như Nguyễn Thái Hợp thì chỉ làm cho giáo phận Vinh và các vùng phụ cận ngày càng yếu kém đi. Vì y chỉ lo đến cái ghế và quyền lợi của mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.