THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 12 2015

NHỮNG NGUY CƠ NƯỚC NGA PHẢI ĐỐI DIỆN KHI TIÊN PHONG CHỐNG IS

by An Chiến  |  at  25.12.15

Nga là quốc gia tiên phong trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và cho đến nay các hoạt động không kích của họ cũng như các chiến dịch phối hợp với Quân đội Syria là nguyên nhân chính khiến sức mạnh IS giảm đi trông thấy; và thay vì liên tục có các trận càn đáp trả lại Quân đội Nga, Syria và các quốc gia khác hiện đang tham gia không kích tại Syria như Pháp, Anh... thì IS đang trong tình trạng phòng ngự cao độ. Sự suy giảm về kinh tế từ nguồn thu chính là xuất khẩu dầu thô cũng là nguyên nhân chính khiến tổ chức khủng bố khét tiếng này trở nên lao đao và bước đầu lâm vào thế khủng hoảng nghiêm trọng. 

Và tin chắc rằng những thông tin trên không chỉ tôi mới biết tường tận. Nó cũng chính là cứ liệu quan trọng chứng minh rằng Nga có vai trò rất quan trọng trong việc đẩy lùi các nguy cơ về một chiến tranh mới đang xảy ra; và rằng nước Mỹ có quá nhiều vấn đề, sự khó hiểu trong các cuộc không kích hướng đến IS của họ trong khu vực lãnh thổ Syria (?). Có cảm giác Chính phủ Syria hiện tại mới là đối thủ của họ chứ không phải IS? Đó là chưa nói đến đã xuất hiện không ít tài liệu chứng minh IS là sản phẩm do chính người Mỹ tạo dựng và dung dưỡng (?). Tuy nhiên, dám chắc rằng chưa ai hoặc rất ít người quan tâm xem trong cuộc chiến chống IS người Nga có gặp phải lực cản nào không? Họ có phải chịu những vấn đề như chính Pháp, Anh đã phải hứng chịu khi tham gia tích cực vào cuộc chiến chống IS: Đối phó với việc công dân tham gia tổ chức IS và liên tục tổ chức các cuộc khủng bố ngay trong lòng đất nước? 
Giám đốc FSB Alexander Bortinkov. Ảnh: AP
Đó cũng là mảng tối trong về những điều chưa biết về cuộc chiến chống IS do người Nga tổ chức. Trên thực tế sẽ không quá khó để có thể trả lời được những câu hỏi đặt ra ở trên nếu chỉ nhìn vào cái hậu quả do hành vi gây nên; theo đó, nước Nga hoàn toàn không hoặc rất ít gặp phải các vấn đề mà Pháp hoặc Anh và nhiều nước EU gặp phải, các nguy cơ mà họ gặp phải từ thành viên IS chủ yếu diễn ra bên ngoài. Vụ đánh bom máy bay Nga gây nhiều thương vong tại Ả Rập là một minh chứng cho các nguy cơ đối với Nga từ IS mới dừng ở bên ngoài lãnh thổ. Vậy nhưng, sẽ là sai lầm nếu chúng ta yên tâm và tự thỏa mãn như thế trong giải mã các câu hỏi nêu trên bởi vẫn còn đó một giả thuyết mà có thể do làm tốt nên hiện tại Nga vẫn chưa phải nhận "trái đắng"; đó là họ đã làm tốt công tác phòng ngừa IS ngay trên lãnh thổ của mình; các hoạt động điều tra, bóc gỡ đã được tiến hành ngay từ đầu khi xuất hiện những nghi vấn. 

Theo một thông tin mới nhất từ Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), cơ quan này hiện đang "điều tra, theo dõi 1.600 cá nhân và tổ chức bị nghi ngờ hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)"  

Dẫn lời Giám đốc FSB Alexander Bortinkov, ông này cho biết thêm: 
"Qua kiểm tra, FSB đã phát hiện có 2.900 công dân Nga có liên hệ và ủng hộ các tổ chức cực đoan ở Syria và Iraq. 
Đến nay, 198 người trong số này đã bị tiêu diệt trong các cuộc đọ súng và không kích. 214 người trong số 2.900 công dân nói trên cũng đã trở về Nga trong đó có 80 người bị đưa ra xét xử và 41 người đang bị tống giam. 1.600 người khác được xác định là ủng hộ và đang chiến đấu cho IS". (Nguồn: Tại đây)
Thông tin này cho thấy nước Nga không hoàn toàn vô hại trong cuộc chiến chống IS như truyền thông Phương Tây vẫn tưởng. Họ vẫn có quá nhiều mối lo và phải gồng mình để đối phó, và sự khác biệt lớn nhất đến lúc này là  họ vẫn giữ được tình hình trong quỹ đạo cho phép, nghĩa là họ vẫn có thể kiểm soát tốt tình hình dù cho rất nhiều nước đã bất lực và phải đối phó một cách "thụ động". Đây cũng là lí do lí giải tại sao người Nga luôn tự nhận mình là chủng tộc thông minh và trong các đường đi nước bước họ luôn có sự tính toán, kể cả đó là thứ nguy cơ trông thấy trước mắt. 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. dù có nhiều nguy ngại hơn di chăng nữa thì tôi tin ông Putin cũng sẽ chơi tới cùng với bọn khủng bố IS.cho dù có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến an ninh quốc gia nhung ít ra từ lúc nga tham chiến và đi tiên phong trong việc chống IS mới thấy đc sự vô dụng biết bao nhiêu của cái gọi là liên minh chống IS do mỹ đứng đầu.hy vọng rằng nga sẽ biết khắc phục những khó khăn này và làm cho bọn giả vờ phương tây nhục mặt cái.điều quan trọng hơn nữa là đưa bọn đồ tể Is về với chúa :v

  Trả lờiXóa
 2. Việc phải có biện pháp để tiêu diệt tận gốc các tổ chức khủng bố là điều cấp bách hiện nay, và muốn làm được điều đó thì phải có sự hợp tác, liên kết giữa các quốc gia với nhau trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là giữa các nước lớn, có tiềm lực. Và những mối nguy về khủng bố vẫn còn tồn tại ở bất cứ đâu, nếu không loại trừ nó thì khủng bố vẫn có thể diễn ra. Nga đã nhận thấy điều đấy từ lâu và đang tích cực để làm đươc điều đó.

  Trả lờiXóa
 3. Chống lại tội ác, chống lại những kẻ giết người không ghê tay mà Nga lại phải đối diện với những nguy cơ. Điêu này nghe có vẻ như là không hợp lý lại vô cùng hợp lý ở thế giới này

  Trả lờiXóa
 4. Ông Putin cho rằng những cố gắng xây dựng thế giới đơn cực chỉ có thể gây ra sự phản đối, mất tin cậy lẫn nhau và sự thù địch, ông cảnh báo thêm rằng, thế giới đơn cực là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 5. Bây giờ thì đã rõ, điều đó dẫn đến sự hủy diệt quốc gia ở những đất nước này, dẫn đến thực tế là chủ nghĩa khủng bố phát triển mạnh, dẫn đến đòn tấn công vào Paris. Ông Chirac từ hồi đó đã nghĩ thế và ông ấy đã đúng. Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cũng từng nghĩ như vậy”.

  Trả lờiXóa
 6. Rất khâm phục tinh thần và ý chí nước Nga, có lẽ tinh thần đó mới có thể có chiến thắng vang dội trước chủ nghĩa phát xít hùng mạnh; và với tinh thần đó đến nay họ vẫn tạo được tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới và với các quốc gia hùng mạnh khác mặc dù bị bao vây, cấm vận kinh tế;

  Trả lờiXóa
 7. Tinh thần đoàn kết thế giới và vì thế giới của Nga từ cách mạng tháng Mười qua hai cuộc chiến tranh thế giới cho đến giờ không thay đổi. Cái cách mà người Nga họ làm cùng cộng đồng thật khiến chúng ta không ngừng ngưỡng mộ và hi vọng chiến thắng trong cuộc chiến chống Khủng bố.

  Trả lờiXóa
 8. Chẳng có cuộc chiến nào mà một bên có thể không thiệt hại gì. Đối với Nga cũng vậy. Nhưng với quyết tâm của Putin, hy vọng Nga sẽ chấm dứt được mối lo ngại mang tên khủng bố. Và đó sẽ là một cuộc chiến chống khủng bố thực sự chứ không phải như cách mà liên minh chống khủng bố co Mỹ đứng đầu đã và đang thực hiện một cách nửa vời.

  Trả lờiXóa
 9. Chắc chắn Nga đã, đang và sẽ trở thành cái gai khó chịu trong mắt tổ chức khủng bố IS, bởi Nga chính là nước tích cực và quyết liệt nhất trong cuộc chiến chống khủng bố, mà cụ thể là chống lại IS. Rất phục con người và đất nước Nga, và cầu chúc những gì tốt đẹp nhất cho họ.

  Trả lờiXóa
 10. Khi nhận trách nhiệm là người đi đầu trong các chiến dịch chống khủng bố thì nước Nga cũng phải xác định được những khó khăn trong cuộc chiến dai dẳng này...Trong khi Hoa Kì tiến hành các chiến dịch chống khủng bố không đạt được nhiều kết quả mong muốn thì người Nga lại đạt được 1 số kết quả khá khả quan nhưng họ lại phải tiến hành cuộc chiến chống khủng bố gần như là 1 mình mà không hoặc là rất ít sự ủng hộ của các nước phương Tây...Cuộc chiến chống khủng bố cũng khiến Nga phải chịu sự tấn công trực tiếp của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu...Sẽ còn rất nhiều khó khăn đang đợi Nga ở phía trước trong cuộc chiến lâu dài này.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.