THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 1 2016

74 TỬ SĨ VNCH VÀ SUY NGẪM VỀ THỨ GỌI LÀ "ĐỒNG MINH" CỦA MỸ

by An Chiến  |  at  19.1.16

Lại một ngày 19/1 đến và trôi qua, ngày mà những hậu duệ của "thây ma" VNCH lại ra rả đòi phía chính quyền Việt Nam phải chịu trách nhiệm với 74 lính hải VNCH đã mất trên quần đảo Hoàng Sa vào ngày này năm 1974 và những người thân của họ. Nói đi thì phải nói có lại, dù 2 bên đó là Mỹ đã ký kết Hiệp định Paris ngày 27/1/1973, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam; dù nội dung cơ bản trong Hiệp định Paris, trong đó có các nội dung là:

Mỹ và các nước cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Mỹ phải rút hết quân Mỹ và quân của các nước thân Mỹ, phá hết các căn cứ quân sự, cam kết không dính líu quân sự hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của miền Nam Việt Nam. Các bên để cho nhân dân miền Nam tự quyết định tương lai của mình thông qua tổng tuyển cử tự do. Nhưng thực tế, Mỹ vẫn để lại một số lượng lớn cố vấn ở lại miền Nam Việt Nam hòng bí mật dùng quân VNCH tiêu diệt Quân và nhân dân Việt Nam, biến VN trở thành "thuộc địa kiểu mới" của Mỹ.
Hải chiến Hoàng Sa 1974 khai hỏa (Nguồn: báo Vietnamnet)

Với tư cách là "đồng minh" của chế độ VNCH, vậy mà khi số lính hải quân VNCH ra bảo vệ Hoàng Sa trước sự tấn công của Trung Quốc thì "thiên đường" Mỹ đã thể hiện tính "đồng minh" như thế nào? Vâng, không hề có một bóng dáng người Mỹ nào hay một động thái nhỏ nào của Mỹ thể hiện tinh thần "đồng minh" với VNCH trong trận chiến Hoàng Sa năm 1974 với Trung Quốc. Nói trắng ra, Mỹ đã bỏ mặc lính VNCH - chế độ do Mỹ dựng lên, nuôi dưỡng để trở thành tay sai trung thành, là chế độ để Mỹ sai khiến giúp tham vọng thâu tóm toàn bộ mảnh đất cong cong hình chữ S thuộc Mỹ nhằm tiến tới các tham vọng bá chủ khác. 

Ngược dòng lịch sử, tháng 2/1972, Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông tại Bắc Kinh. Theo tài liệu của Đại sứ quán Mỹ trên Tạp chí điện tử của Bộ Ngoại giao Mỹ tháng 4/2006 thì sau cuộc gặp này, Mỹ và TQ đã cùng đưa ra tuyên bố chung phản đối "bá quyền" tại châu Á - Thái Bình Dương. Đến năm 1973, Bắc Kinh và Washington mở “văn phòng liên lạc” ở thủ đô mỗi nước. Động thái này được cho là sự đánh tráo khái niệm, tên gọi "văn phòng liên lạc" không khác gì Đại sứ quan, hay chăng chỉ khác tên gọi. Nó đánh dấu cho sự bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính những sự kiện trên đã chứng tỏ Mỹ đang trong thời gian "làm lành" với TQ nên Mỹ đã bỏ mặc "đứa con" VNCH bằng cách "án binh bất động" trong trận chiến Hoàng Sa 1974.

Theo nguồn tin thì sau khi TQ chiếm được Hoàng Sa thì ngay lập tức Tổng thống VNCh Nguyễn Văn Thiệu đã ra lệnh cho 4 phi đội tiêm kích F5 bay từ Biên Hòa ra Đà Nẵng (mỗi phi đội có 24 tiêm kích) kết hợp với 1 phi đội ở Đà nẵng để chuẩn bị giành lại Hoàng Sa. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã không ra lệnh cho chiến đấu cơ xuất kích để oanh tạc tàu chiến Trung Quốc, dù rằng với thực lực F-5 lúc bấy giờ có thể giúp VNCH giành lại được Hoàng Sa từ tay Trung Quốc. Tại sao Nguyễn Văn Thiệu lại không ra lệnh cho các tiêm kích xuất kích ra Hoàng Sa để giành lại biển đảo của Tổ Quốc? 

Nhiều tài liệu quốc tế cho rằng, chính "thiên đường" Mỹ đã gây áp lực để chính quyền Nguyễn Văn Thiệu không ra lệnh xuất kích vì không muốn đụng chạm, không muốn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ vừa hàn gắn và "làm lành" giữa Mỹ và Trung Quốc. Sâu xa hơn, thâm độc hơn đấy là Mỹ đã dự liệu được vào một thời gian gần nhất, phía Quân đội và nhân dân Việt Nam sẽ đánh thắng chế độ tay sai của chúng - Ngụy quân, ngụy quyền và sẽ đưa VN phát triển theo con đường Xã hội Chủ nghĩa - một chế độ đối trọng với chế độ của Mỹ. Hành động bỏ mặc, "làm ngơ" của Mỹ trước tình hình "đứa con" của mình - lính VNCH đã bỏ mạng ngoài Hoàng Sa bởi súng đạn của Trung Quốc là muốn tạo ra xung đột, thù địch giữa VN và TQ để Mỹ trở thành "ngư ông đắc lợi". Mỹ đã "bán đứng" đồng minh VNCH khi "đứa con" kiêm "đồng minh" của mình đã hết hạn lợi dụng, để thực hiện bàn cờ chính trị mới, có lợi cho đế quốc. 

Công bằng mà nói, Việt Nam ngày nay đã xóa bỏ quá khứ, hướng tới tương lai, tích cực thực hiện các chính sách hòa hợp dân tộc, tạm gác những nỗi đau của lịch sử, của quá khứ để dựng xây và phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn đặt vấn đề chủ quyền quốc gia thiêng liêng, đất liền, biển đảo của VN là bất khả xâm phạm lên trên hết. Dù lũ sâu mọt ẩn nấp phá hoại đất nước, dù các tổ chức, hội/nhóm phản động ra rả các luận điệu chống phá khi lợi dụng các sự kiện, khoét sâu, kích động thù hằn dân tộc thì nhân dân VN, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước luôn khẳng định đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết. Xin được mượn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay lời kết cho bài: "Không đánh đổi chủ quyền để lấy hữu nghị viển vông". Lũ "zân chủ", "nhân quyền" đừng hòng có thể dùng thủ đoạn dựng lên chuyện nội bộ Đảng chia rẽ, bị ảnh hưởng của "thiên triều" Tàu khựa để lừa bịp dư luận, xuyên tạc, bịa đặt về các thông tin. 


An Chiến

22 nhận xét:

 1. Việt Nam chúng ta từ bao đời nay có truyền thống "uống nước nhớ nguồn" sẵn sàng vinh danh với những người có công với nhân dân, với dân tộc, với đất nước, những người sẵn sàng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc đến những hơi thở cuối cùng. Những không bao giờ và cũng không thể chấp nhận vinh danh những kẻ tay sai, cho săn bán nước, hại dân. Thực ra đã là lính là làm theo mệnh lệnh, cấp trên truyền lệnh thế nào họ làm thế ấy, lính VNCH họ đâu có lý tưởng bảo vệ chủ quyền, mà thực chất khi rơi vào tình thế "một mất một còn; giữa sự sống và cái chết cận kề" không còn con đường nào khác họ phải chống cự để bảo vệ mạng sống. Cho nên có những cái chết làm nên lịch sử" là do ngay từ đầu, họ đã nung nấu ý chí xả thân vì Tổ quốc Việt Nam mới đáng được ghi nhận, không thể đánh đồng cái chết của kẻ bán nước với cái chết của các anh hùng liệt sỹ VN đã hy sinh anh dũng trong chiến tranh được.

  Trả lờiXóa
 2. Như vậy có thể nói rằng chính VNCH đã góp một phần công sức trong cái việc dâng Hoàng Sa lên cho Trung Quốc, bởi nếu thực sự họ yêu nước, họ có ý muốn bảo vệ độc lập chủ quyền thực sự của dân tộc thì họ đã không để cho Trung Quốc dễ dàng chiếm giữ Hoàng Sa, và hi sinh 74 con tốt một cách vô ích kia.

  Trả lờiXóa
 3. 74 lính Việt Nam cộng hoà, cũng là người chết rồi, khi đang đánh ngoại bang, dù phe nào cũng thôi xem là hy sinh giữ gìn đất nước. Thắp nén nhang chung cho tất cả. Đó là lòng nhân. Là tính dân tộc !
  Nhưng có kẻ đòi làm đền thờ riêng, thờ riêng, rồi chăm lo riêng cho thân nhân của lính VNCH chết hải trận 1974 , đòi coi là anh hùng liệt sỹ.... thì quá nực cười ! Vì chẳng hiểu gì cả. Nếu muốn được công nhận gì thì gọi chính quyền Thiệu lên mà đòi nợ thì đúng hơn

  Trả lờiXóa
 4. Không bất kể có một lý do gì thì bè lũ phản động cũng cố gượng moi móc ra cho bằng được cái để mà nói chống phá đủ kiểu, về việc 74 nghĩa sỹ dũng cảm đối đàu với cái chết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc là đáng để ghi nhận mặc dù họ là lính dưới chế độ tay sai VNCH đứa con của Mỹ và bị chính Mỹ bỏ rơi sau này.
  Nếu bây những hậu duệ của "thây ma" VNCH lại ra rả đòi phía chính quyền Việt Nam phải chịu trách nhiệm với 74 lính hải quân VNCh đó thì đáng là chuyện nực cười, nếu đòi được thì hãy đi đòi chính nước Mỹ ấy, chính họ mới là người bỏ rơi, để mặc những người lính này bị chết như vậy.

  Trả lờiXóa
 5. cuộc chiến nào kể cả phi nghĩa hay chính nghĩa cũng đều có sự hi sinh mất mát, đấy là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên lấy quá khứ ra để moi móc, để đòi cái này cái kia thì hoàn toàn là không hợp lí. trong bối cảnh nhất định thì sẽ có những sự kiện tương đương nó xảy ra. NHư vậy, điều đòi hỏi đối vói lính VNCH cũ là không thể chấp nhận đc

  Trả lờiXóa
 6. cuộc chiến nào kể cả phi nghĩa hay chính nghĩa cũng đều có sự hi sinh mất mát, đấy là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên lấy quá khứ ra để moi móc, để đòi cái này cái kia thì hoàn toàn là không hợp lí. trong bối cảnh nhất định thì sẽ có những sự kiện tương đương nó xảy ra. NHư vậy, điều đòi hỏi đối vói lính VNCH cũ là không thể chấp nhận đc

  Trả lờiXóa
 7. Nói thế nào đi chăng nữa thì 74 chiến sĩ VNCH cũng đã hi sinh để cố gắng bảo vệ biển đảo quê hương. Việt Nam muốn hòa hợp, hòa giải dân tộc,muốn bỏ qua quá khứ và gi nhận sự hi sinh ấy. Thế nhưng, không thể nào tôn vinh những người lính đã phục vụ cho kẻ phản quốc, làm tay sai cho quân xâm lược được. Cần làm rõ vấn đề này , không thể nhầm lẫn và cũng không chấp nhận những hành động mượn cớ vinh danh tưởng niệm này nọ để quấy phá

  Trả lờiXóa
 8. Đọc xong comment của bạn aib ara thì chẳng muốn nói thêm gì nữa. Tôi nghĩ đây cũng chính là tâm tư của mọi người dân Việt Nam thôi, uống nước nhớ nguồn là đúng, những người quá khứ hi sinh vô nghĩa làm tay sai thì không thể xứng đáng nhận thay danh hiệu cho những người anh hùng thực sự của dân tộc được.

  Trả lờiXóa
 9. Chỉ có những kẻ chống cộng cực đoan và tay sai của chúng mới không chịu mở to mắt ra mà nhìn và chấp nhận sự thật này: Mỹ đã bỏ rơi đội quân tay sai của mình là VNCH. Vì sự ngu muội đó mà cho bây giờ bọn chúng vẫn từng ngày, từng giờ cuồng Mỹ, yêu Mỹ, chấp nhận làm tôi mọi cho Mỹ.

  Trả lờiXóa
 10. Nỗi niềm đau đáu vì một phần của mảnh đất này đang bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép, chưa đòi lại được và căm giận vì ngay lúc này đây, Trung Quốc vẫn không ngừng các hành động khiêu khích, cường bạo đối với ngư dân Việt Nam đang đánh bắt cá trên vùng biển chủ quyền của đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 11. Với tổng nguồn kinh phí hơn 70 tỷ đồng do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tư, được xây dựng trên diện tích khoảng 2ha, đây chưa phải là công trình lớn so với những công trình trăm tỉ hay vài trăm tỉ. Thế nhưng ý nghĩa của nó thì không phải công trình nào cũng so sánh được bởi Khu Tượng đài nằm trên đỉnh núi Thới Lới, phía đông bắc đảo Lý Sơn, cách Hoàng Sa khoảng 170 hải lý này là quê hương của Hải đội Hoàng Sa thời nhà Nguyễn ra thực thi chủ quyền tại quần đảo.

  Trả lờiXóa
 12. nếu như phía chính quyền VN "vinh danh" 74 tử sĩ VNCH thì sẽ dẫn tới thừa nhận sự hợp pháp của chế độ Ngụy quân, Ngụy quyền Sài Gòn, một chế độ tay sai Đế quốc Mỹ, một chế độ "rước ma về giày mả Tổ". Và gián tiếp "giúp" cho Mỹ xóa sạch dấu vết từng mang súng đạn, chết chóc, chất độc dioxin...sang xâm lược Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. thực tế thì đã thấy nhiều rồi mà, Thái Lan cũng là đồng minh của Mỹ mà Mỹ cũng bỏ rơi kìa, Mỹ giờ chỉ xem lợi ích của mình là trên hết thôi, chứ cái gọi là đồng minh đấy chỉ là lợi dụng nhau mà thôi, mà cho dù ai cũng thế cả, phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, nên đừng hô hào làm đồng minh của Mỹ là tốt đẹp này nọ

  Trả lờiXóa
 14. đồng minh của Mỹ thực tế đã khác xưa rồi, Mỹ giờ không còn là hi sinh cho đồng minh như xưa nữa mà thực tế Mỹ đã đặt lợi ích của mình cao hơn nữa, để rồi đồng minh chết thì kệ, VNCH chết cũng một phần lớn vì Mỹ, Mỹ bỏ rơi VNCH khiến chúng mới chết nhanh thế cơ chứ, vụ hải chiến hoàng sa cũng thế, Mỹ câu kết với trung quốc mới để VNCH thua chứ

  Trả lờiXóa
 15. Lại một ngày 19/1 đến và trôi qua, ngày mà những hậu duệ của "thây ma" VNCH lại ra rả đòi phía chính quyền Việt Nam phải chịu trách nhiệm với 74 lính hải VNCH đã mất trên quần đảo Hoàng Sa vào ngày này năm 1974 và những người thân của họ. Cái ấy lũ chúng nó đi mà đòi bọn Mỹ ấy.

  Trả lờiXóa
 16. Việt Nam ngày nay đã xóa bỏ quá khứ, hướng tới tương lai, tích cực thực hiện các chính sách hòa hợp dân tộc, tạm gác những nỗi đau của lịch sử, của quá khứ để dựng xây và phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn đặt vấn đề chủ quyền quốc gia thiêng liêng, đất liền, biển đảo của VN là bất khả xâm phạm lên trên hết. Chỉ có lxu phản động rận chủ tìm mọi cách chống phá nhà nước muốn lật đổ chính quyền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi nghĩ mục đích xây cái khu tưởng niệm Hoàng Sa này là có hai mục đích: 1 là để hoà giải dân tộc, xoá bỏ đi hận thù chiến tranh khi xưa, nhằm mục đích đoàn kết dân tộc trước sự bành trướng của Trung Quốc; 2 là để nhắc nhở thế hệ con cháu mai sau, nhìn vào đó để thấy người Việt lúc nào cũng hy sinh bản thân mình để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ trước ngoại xâm. Do đó xây cũng là một việc nên làm.

  Trả lờiXóa
 18. Cái mục đích xây khu tưởng niệm là tốt nhưng có vẻ các làm thì chưa tốt. Nếu đã xác định là không phân biệt chế độ, cứ là người Việt, hy sinh khi bảo vệ lãnh thổ thì đều được vinh danh, thì đừng chia ra làm hai khu tưởng niệm, 1 bên là những người lính QĐNDVN một bên là những người lính VNCH. Có thế mới thể hiện được sự đoàn kết dân tộc.

  Trả lờiXóa
 19. Việt Nam ngày nay đã xóa bỏ quá khứ, hướng tới tương lai, tích cực thực hiện các chính sách hòa hợp dân tộc, tạm gác những nỗi đau của lịch sử, của quá khứ để dựng xây và phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn đặt vấn đề chủ quyền quốc gia thiêng liêng, đất liền, biển đảo của VN là bất khả xâm phạm lên trên hết.

  Trả lờiXóa
 20. Dù là đồng minh của VNCH nhưng Mỹ đã bỏ mặc để cho Trung Quốc xâm lược quần đảo Hoàng Sa vì Mỹ đã " bật đèn xanh" và làm ngơ cho Trung Quốc tiến hành những âm mưu phi pháp đối với các đảo của Việt Nam trên biển ĐÔng...Do Mỹ và Trung quốc đã bắt tay nhau cùng chống lại Liên Xô nên Mỹ đã không đứng ra bênh vực " đồng minh VNCH" của mình vì họ thấy cái " chính quyền bù nhìn' do họ dựng lên đã sắp đến ngày sụp đổ và không còn giá trị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 21. 74 con người,74 sinh mạng nhưng dường như đó chỉ là quân tốt để che đậy đi cái hèn nhát của quân mĩ, của chính quyền nguyễn văn thiệu thân mĩ, hoàng sa lúc đó như là món quà mà người mĩ tặng cho trung quốc khi 2 nước mới hàn gắn lại với nhau, và điều đó thật là bỉ ổi khi hoàng sa là lãnh thổ của nước ta, khi mĩ bất lực trước lực lượng của ta thì mĩ làm như vậy như là trêu ngươi ta vậy và sự hi sinh vô ích sẽ được đem ra như để bào chữa cho danh dự người mĩ. năm tháng đã qua đi và giờ đây nước ta luôn muốn lấy lại những gì là của ta, thuộc về ta mà cha ông ta đã để lại

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.