THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 1 2016

CÁI "MẤT" CỦA LÊ QUỐC QUÂN SAU 02 NĂM TRONG TÙ

by An Chiến  |  at  18.1.16

Có ai đó đã nói rằng vào tù nó dạy cho con người ta hiểu thấu hơn những giá trị cuộc sống và giúp cho họ quý hơn giá trị của sự tự do - Những điều mà vì lí do này, lí do khác chúng ta vô tình lãng quên và đánh mất. Vậy nhưng, có lẽ đó chỉ là những cái được ít ỏi mà ai đó từng vào tù nhận được nhưng dường như chúng ta quên mất không nói đến "cái  mất" khi một ai đó chẳng may dính vào vòng lao lí. 

Ở Entry ngắn này xin gợi lại với những ai đã vô tình quên đi sự "mất" khi dấn thân vào con đường lao tù và đương nhiên sẽ không quên đưa ra một ví dụ có tính điển hình để minh hoạ cho câu chuyện đang được nói đến. 

Ảnh chụp từ FB của Lê Quốc Quân (Nguồn: Lê Quốc Quân). 

Viết trên FB cá nhân sau những biến động có tính nhất thời của thị trường chứng khoán Việt Nam, Lê Quốc Quân, một người từng bị bắt, xét xử và kết án 02 năm tù với tội danh trốn thuế đã viết: 
"Thị trường chứng khoán sụt điểm kinh hoàng đến hơn 16 điểm trong một phiên. Đây gần như là thước đo duy nhất của nền kinh tế và chính trị đầy tù mù. Nó có thể là dấu chỉ cho việc ông Trọng chắc chắn đã nắm vị trí tổng bí thư và các nhà đầu tư đã rút vốn. Đây cũng có thể là đòn cố tình đánh sập kinh tế để gây cú sốc nhằm lấy đà của ông Dũng trước khi phản công. Trong tuần này thị trường chứng khoán qua sắc màu xanh hay đỏ sẽ tự bộc lộ ra nhiều điều quan trọng.
Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Stt được viết trên FB của Quân đơn thuần phản ánh về sự biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam hôm 18/01/2016. Thậm chí những người hiểu chuyện (dù không nói ra) nhưng cũng sẽ ngầm hiểu rằng sau khi ra tù Quân đã trở lại những công việc vẫn thường làm trước khi bị bắt cách đây 02 (công việc kinh doanh) và xem chừng đó thực sự là một tín hiệu tốt đối với một người đã từng dính vào vòng lao lí, tội lỗi như Quân. Nhưng ở con người này dường như chưa bao giờ chịu yên phận và chưa bao giờ muốn tách bạch giữa những sự việc rất đỗi đời thường với những điều thuộc phạm trù chính trị; và dường như với Quân tất cả các sự việc diễn ra xung quanh gã dù nhỏ nhất, đơn giản nhất cũng phản ánh những hệ quả từ các chính sách chính trị, chủ trương, chính sách của nhà chức trách.... 

Điều đáng nói là chỉ với những tín hiệu bất ngờ, nhất thời của thị trường chứng khoán trong nước, Quân đã vội vàng đúc rút ra câu chuyện liên quan đến chuyện lên - xuống của một ông lãnh đạo cỡ bự tại Việt Nam? Thậm chí đáng lo hơn cho Lê Quốc Quân khi gã nghĩ thêm được rằng đó là một đòn phản công sử dụng sức mạnh kinh tế của một nhà lãnh đạo thất sủng? Có thể ở các nước phương tây sắc màu trong bảng đo thị trường chứng khoán sẽ nói lên được rất nhiều điều, nó cho thấy được dư luận cũng như sức mạnh của các chính đảng chính trị trong một cuộc chạy đua đã đến hồi vãn cuộc. Tuy nhiên, với Việt Nam trong bối cảnh mà thị trường chứng khoán là yêu thích và đam mê của một số người chứ chưa phải là tất cả; Hay nói cách khác, nó chưa cho thấy bất cứ điều gì, có chăng nó cho thấy sự sụt giảm của nền kinh tế trong nước trước những biến động, khủng hoảng của nền kinh tế thế giới! 

Việc các nhà chính trị tại Việt Nam không hoặc ít tham gia vào các hoạt động kinh tế, đầu tư và chứng khoán cũng là nguyên nhân cho thấy một sự lệch pha không hề nhẹ trong việc nhìn hiện tượng đoán định bản chất của Lê Quốc Quân! Nói như thế để thấy rằng, các biến động chính trị trong nước, nhất là vấn đề nhân sự trước thềm các kỳ đại hội Đảng mặc dù có nhưng chưa bao giờ là yếu tố tiên quyết, có tính quyết định xu hướng, quan điểm của các nhà đầu tư. Bởi những gì đã khẳng định tại những kỳ hội nghị có tính bản lề để tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XII thì việc ai lên làm lãnh đạo trong Đảng Cộng sản hay Nhà nước đều không ảnh hưởng quá nhiều tới môi trường đầu tư trong nước. Điều này đã được thể hiện ít nhất trong văn kiện được Đảng CỘng sản dự thảo và xin ý kiến của các tầng lớp nhân dân thời gian qua. Và nếu chăng có chuyện vấn đề nhân sự ảnh hưởng tới việc đầu tư, thị trường chứng khoán thì nó chỉ thể hiện sự thiểu số, ở những nhà kinh doanh thiếu tiềm năng, sợ rủi ro một cách thái quá. 

Với một tinh thần hết sức thận trọng khi đánh giá về một con người thì chi tiết nói trên chưa thể nói là Lê Quốc Quân đang trở thành một "phế nhân" trong lĩnh vực mà gã đã từng theo đuối trước khi vào tù. Vậy nhưng, nếu đứng ở một bình diện riêng lẻ để đánh giá thì nó cho thấy phần nào cái sự mất của Quân sau 02 năm thi hành án phạt tù! Và xem chừng nếu không thay đổi, không làm mới tư duy của bản thân thì Quân sẽ mãi là người đi sau trong cái nghiệp gã đang theo đuổi. Thậm chí chưa biết chừng Quân sẽ lại phải phạm pháp để nuôi thân và sẽ tiếp tục gặm nhấm nỗi buồn trong trại giam ở thời gian tới!

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Lê Quốc Quân đã 2 năm ở tù mà sao không ngẫm nghĩ mà tự vấn lại bản thân đi nhỉ. Những tưởng với những sai lầm của mình thì thời gian trong tù chính là thời gian quý báu cho Quân khao khát làm lại cuộc đời chứ. Nhưng không! Quân lại tiếp tục lao vào con đường mà hắn đã chọn trước khi vào tù, đó là những hoạt động chống phá đảng và nhà nước. Thật nực cười khi mà chỉ qua một phiên giao dịch chứng khoán mà hắn lại có thể kết luận là chắc chắn TBT Trọng sẽ đương chức và TT Dũng đang có mưu đồ chống phá. Thật là những lời xàm ngôn, đây chính là hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xâm phạm lợi ích chính đáng của cá nhân, của tổ chức đấy. Có phải y lại muốn vào tù lần nữa???!!!

  Trả lờiXóa
 2. Vào tù 2 năm thì mất quá nhiều chứ có được cái gì. Cái được của hắn là vào tù được giáo dục, hối cải để khi tự do tự làm người lương thiện. Nhưng nếu hắn không làm được như vậy coi như không còn là con người

  Trả lờiXóa
 3. Vào tù nó dạy cho con người ta hiểu thấu hơn những giá trị cuộc sống và giúp cho họ quý hơn giá trị của sự tự do. Tuy nhiên lại không đúng tí nào với thằng Lê Quốc Quân cả.

  Trả lờiXóa
 4. Với những kẻ như Lê Quốc Quân thì 2 năm tù vẫn chưa đủ thời gian để y hiểu rõ tội lỗi cả. Những kẻ này phải có những bản án nghiêm khắc hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Hiểu thấu hơn những giá trị cuộc sống và giúp cho họ quý trọng hơn giá trị của sự tự do đó là những người đã từng vào tù mà còn có lương tri còn muốn quay lại làm người lương thiện, giúp ích cho đời, nhưng với những người đã không còn lương tri, mưu đồ chống phá chính Đất nước, bán rẻ đất nước mình cho kẻ khác đã ăn sâu vào trong tiềm thức như Lê Quốc Quân thì dường như không còn hi vọng cho y hối cải nữa rồi. Điều hi vọng là chúng ta biết được bản chất xấu xa của những người như Lê Quốc Quân để cảnh giác và tránh xa những chiêu trò thâm độc của hắn.

  Trả lờiXóa
 6. Thời gian ở tù đối với Lê Quốc Quân có lẽ chẳng có giá trị gì cả, nó không giúp con người này "hiểu thấu hơn những giá trị cuộc sống". Cái đích mà Lê Quốc Quân muốn hướng tới là "chuyện chính trị" nên dù thế nào đi nữa hắn cũng phải cố lái câu chuyện đến đó. Con người như thế này thì chẳng thể cải tạo nổi.

  Trả lờiXóa
 7. Việc các nhà chính trị tại Việt Nam không hoặc ít tham gia vào các hoạt động kinh tế, đầu tư và chứng khoán cũng là nguyên nhân cho thấy một sự lệch pha không hề nhẹ trong việc nhìn hiện tượng đoán định bản chất của Lê Quốc Quân! Nói như thế để thấy rằng, các biến động chính trị trong nước, nhất là vấn đề nhân sự trước thềm các kỳ Đại hội Đảng mặc dù có nhưng chưa bao giờ là yếu tố tiên quyết, có tính quyết định xu hướng, quan điểm của các nhà đầu tư.

  Trả lờiXóa
 8. 2 năm trong tù dường như đã làm cho Lê Quốc Quân mất đi 1 số thứ nhưng tôi nghĩ cái mất lớn nhất của hắn chính là " 1 bộ não" bình thường...Chuyện lên xuống của thị trường chứng khoán trong nước là 1 điều hết sức bình thường và nó diễn ra hàng ngày nhưng đối với 1 kẻ như hắn thì nó cũng trở thành 1 đề tài để bàn luận, rồi loanh quanh thế nào lại "liên quan" đến vấn đề chính trị...Có lẽ với 2 năm trong tù đã lấy đi 1 số thời gian nhưng không làm hắn bớt đi những suy nghĩ mang tính ảo tưởng làm cho người khác cảm thấy buồn cười.

  Trả lờiXóa
 9. 2 năm trong tù dường như đã làm cho Lê Quốc Quân mất đi 1 số thứ nhưng tôi nghĩ cái mất lớn nhất của hắn chính là " 1 bộ não" bình thường...Chuyện lên xuống của thị trường chứng khoán trong nước là 1 điều hết sức bình thường và nó diễn ra hàng ngày nhưng đối với 1 kẻ như hắn thì nó cũng trở thành 1 đề tài để bàn luận, rồi loanh quanh thế nào lại "liên quan" đến vấn đề chính trị...Có lẽ với 2 năm trong tù đã lấy đi 1 số thời gian nhưng không làm hắn bớt đi những suy nghĩ mang tính ảo tưởng làm cho người khác cảm thấy buồn cười.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.