THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 1 2016

CỤ RÙA ĐÃ QUA ĐỜI, THÌ SAO?

by An Chiến  |  at  20.1.16

Theo các nguồn thông tin, vào khoảng 16h30 ngày 19/1/2016, các lực lượng quản lý hồ Gươm đã phát hiện Cụ rùa hồ Gươm - cách gọi của nhiều người dân cho một cá thể rùa sống lâu năm tại hồ Hoàn Kiếm (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã chết và nổi ở trong hồ gần khu vực đường Lê Thái Tổ. Cụ Rùa hồ Gươm đã chết, đó là tin khá bất ngờ và xót xa cho người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Hồ Hoàn Kiếm gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm thần, sau khi giành lại được giang sơn Đại Việt từ tay giặc Minh. Người dân Hà Nội thường gọi là bờ Hồ, một di tích đẹp cả về cảnh quan lẫn ý nghĩa lịch sử. Có thể nói, truyền thuyết đó tượng trưng cho tinh thần hòa hiếu của dân tộc Việt Nam từ xưa: Hết giặc hoàn gươm... Và trong vẻ đẹp hư thực đó, Cụ rùa Hồ Gươm như một "nhân chứng lịch sử". Và người ta gọi là "Cụ Rùa" với niềm tôn kính, thiêng liêng. 
Cụ Rùa hồ Gươm đã chết vào chiều ngày 19/1/2016 và loại chim đại bàng đầu trắng - biểu tượng của nước Mỹ cũng đã chết do bị xe tải tông vào ngày 2/6/2015 vừa qua (Nguồn: Internet)

Ngày Cụ mất - trước 1 ngày diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII nên lũ núp bóng danh xưng "đấu tranh", "dân chủ", "nhân quyền", các tổ chức, hội/nhóm thù địch, phản động trong và ngoài nước lại, những kẻ khoác áo "nhân sĩ, trí thức" lại vịn vào đó để tung tin hỏa mù về "điềm báo", rồi đồn thổi nó thành câu chuyện chính trị. Trên trang cá nhân của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Lê Nguyễn Hương Trà, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Ngọc Chênh...ra rả thêu dệt, đồn thổi các thông tin về Cụ Rùa đã qua đời. Song song, trên các trang mạng không chính thống, thù địch với VN đã biến câu chuyện Cụ Rùa hồ Gươm mất thành câu chuyện thâm cung bí sử, gán ghép thành chuyện chính trị này nọ. Về luận điệu lợi dụng sự việc Cụ Rùa qua đời để biến tướng, sặc mùi chính trị, phá hoại sự bình an của nhân dân VN này của lũ "zân chủ zỏm", có mấy lời như sau:

Thứ nhất, quy luật sinh-lão-bệnh-tử, xét theo khoa học, ấy là lẽ thường. Mọi sinh vật đều có quá trình sinh ra- trưởng thành- già nua- chết đi, không có sinh vật nào có thể "cải tử hoàn đồng" hay "trường sinh bất lão"! Vì vậy, Cụ Rùa hồ Gươm đã qua đời vào chiều ngày 19/1/2016 cũng là lẽ thường tình bởi Cụ đã "tuổi cao sức yếu"

Thứ hai, hình tượng Cụ Rùa - Hồ Hoàn Kiếm - Vua Lê Thái Tổ - gắn với lịch sử oai hùng của dân tộc trong các cuộc chống giặc ngoại xâm phương Bắc, trở thành truyền thuyết linh thiêng, sống trong tâm linh bao thế hệ người Việt. Vậy nên, khi Cụ Rùa chết, nhiều người xót thương, nhiều người bái vọng là điều hết sức bình thường. Truyền thuyết ấy, văn hoá tinh thần ấy, hồn cốt ấy, biểu tượng ấy gắn với Thăng Long - Hà Nội - Việt Nam. 

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia khác trong khu vực hay Âu, Mỹ có nền văn minh khác, được cho là khoa học phát triển nhưng về tín ngưỡng thì họ vẫn thờ, có quốc gia thì thờ hòn đá, vái con bò, trọng con heo... Ấy là tín ngưỡng của mỗi dân tộc và điều này làm nên bản sắc văn hóa riêng, độc đáo mang đậm bản sắc của từng vùng miền, từng đất nước. 

Ấy vậy mà khi thông tin Cụ Rùa đã mất được công bố, lũ luôn kênh kiệu tự phong cho mình tấm áo "nhân sĩ, trí thức", lũ "đấu tranh" cho "dân chủ", "nhân quyền" đã "tự vạch áo cho người xem lưng" độ não phẳng của mình như thế nào khi tự cho mình cái quyền nhạo báng "nhân dân mê muội". Thậm chí bọn chúng còn bình "loạn" rằng, dân có ngu thì mới "thờ" Cụ Rùa như vậy và còn xuyên tạc, bịa đặt sang việc "đất nước phát triển thế đéo nào được" khi người dân "mê muội" như vậy!?

Bọn chúng phủ nhận tín ngưỡng từ bao đời nay của người dân Việt Nam, thế thử hỏi, tại sao khi cha me, người thân ruột thịt của chúng chết thì chúng lại thờ cúng, thực hiện làm giỗ hàng năm và các nghi thức khác cho người đã khuất? Nếu bọn chúng sống theo khoa học, không có "mê muội" thì tại sao không theo khoa học khi khoa học cho rằng, chết là hết, cát bụi về cát bụi? Tại sao chúng lại thực hiện các nghi thức từ trước tới nay của người Việt cho những người thân, ruột thịt của chúng khi qua đời? Những nghi thức ấy không phải tín ngưỡng thì là cái gì? 

Cuối cùng, lũ "zân chủ zỏm" luôn cuồng "thiên đường" Mỹ, thì tôi sẽ lấy ví dụ tại nước Mỹ làm minh chứng. Bọn chúng đồn thổi thông tin Cụ Rùa hồ Gươm mất là điềm báo cho tình hình chính trị Việt Nam theo hướng "điềm dữ". Chúng ra sức "lái" dư luận theo hướng luận điệu của chúng tung tin hỏa mù hòng đánh lạc hướng dư luận, gây xôn xao, hoang mang trong dư luận. 

Ngày 2/6/2015, con đại bàng đầu trắng già nhất nước Mỹ, 38 tuổi, bị xe tông chết hôm 2/6 ở New York. Theo Live Science, xác đại bàng quắp thỏ được tìm thấy ở gần tuyến đường phía tây New York. Nguyên nhân khiến nó qua đời là rất có thể con đại bàng trên bị xe tông. Đại bàng đầu trắng Đây là loài chim quốc gia và là biểu tượng của Mỹ. Vậy, khi con đại bàng đầu trắng già nhất nước Mỹ chết thì tính từ thời điểm đó đến nay, tại Mỹ có xảy ra vấn đề, sự kiện gì nổi bật? Sau cái chết của con đại bàng đầu trắng già nhất đấy, chính trị nước Mỹ có bị xáo trộn gì? Xin trả lời rằng: Hoàn toàn không có bất cứ vấn đề gì xảy ra ở Mỹ tính từ thời điểm con đại bàng đầu trắng già nhất chết đến nay. 

Tóm lại, Cụ Rùa qua đời là một sự kiện tự nhiên, Cụ ra đi vì tuổi cao, sức yếu, một phần do môi trường tại Hồ Gươm bị ô nhiễm. Việc lợi dụng sự ra đi của một con Rùa để gây hoài nghi, xôn xao trong dân chúng, phá hoại sự thành công của Đại hội Đảng là chiêu trò hèn hạ, nhục nhã và đầy mạt hạng của những kẻ núp bóng danh xưng "dân chủ", "nhân quyền, "nhân sĩ trí thức".

An Chiến

20 nhận xét:

 1. chuyện mà cụ rùa mất thì quả thực cũng đáng buồn thật, biểu tượng của Hồ gươm giờ đã không còn nữa rồi, nhưng cũng phải chấp nhận thôi, cụ rùa thì cũng là sinh vật mà chẳng có sinh vật nào mà trường tồn mãi mãi được đâu, con người cũng thế thôi, đấy là quy luật rồi, nên chẳng có chuyện cụ rùa qua đời vì lý do này nọ rằng vì người này người nọ cả, đó là quy luật của tạo hóa rồi

  Trả lờiXóa
 2. Cụ rùa qua đời thì có gì lạ đâu nhỉ, có sinh vật nào mà có thể bất tử không cơ chứ, cụ rùa thì cũng thế thôi, còn đừng có dựng chuyện là hôm nay cụ rùa qua đời mai đại hội Đảng là điềm báo này nọ, toàn là vớ vẩn, đến lúc cụ rùa phải qua đời thì phải qua đời thôi, đó là quy luật của sinh học rồi cơ mà, con người ta cũng thế thôi, khi mà các cơ quan không còn hoạt động nữa thì quan đời thôi

  Trả lờiXóa
 3. Một sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết là chẳng có gì là hoàn toàn tồn tại mãi mãi cả. Có những điều biết là đớn đau nhưng chúng ta phải chấp nhận. Chuyện cụ Rùa chết ngày hôm qua cũng chẳng thể nằm ngoài quy luật của tự nhiên. Và chúng ta cũng nên nhìn lại rằng, nếu cụ Rùa chết ắt hẳn còn "hậu duệ" đằng sau. Và mong những người dân hãy ý thức hơn trong bảo vệ môi trường cũng như việc bảo vệ nguồn nước Hồ Gươm. Một phần cũng do chính ý thức xả rác của các vị mà chuyện ra nông nỗi này

  Trả lờiXóa
 4. Cụ Rùa chết đúng là để lại cho lòng những con dân Việt Nam những hoài niệm những hụt hẫng
  Cụ Rùa từ lâu đánh thành linh vật của đất nước Việt Nam. Sự việc này thật sự là rất đáng tiếc đối với người dân Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Cụ rùa chết cũng là một vấn đề đấy. Vấn đề là ở môi trường. Môi trường cụ sống đã bao năm nay vượt quá giới hạn chịu đựng của cụ rồi. Cụ ngoi lên bờ thường xuyên không phải vì cụ nhớ con nhớ cháu ngó cổ lên nhìn mà bởi vì nước bị ô nhiễm quá. Thân cụ chả lở loét khắp người còn gì? Bảo vệ môi trường đi không thì không chỉ cụ Rùa chết mà cả cái dân tộc Việt Nam rồi cũng sẽ chết đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Cụ rùa chết là một quy luật tự nhiên tất yếu. Tuy nhiên nhìn cụ đáng thương quá. Sống dưới đó chắc phải khổ sở lắm bởi nước thì ô nhiễm toàn nước thải với rác. Thức ăn thì ngày càng hạn hẹp do quá nhiều rùa tai đỏ. Người dân thì không phân biệt được rùa nào với rùa nào nên cứ thả rùa tai đỏ xuống hồ của cụ. Rùa tai đỏ là loài rùa sinh sản cực nhanh và ăn cực tạp. Chúng nó đông nó khoẻ nó ăn hết cá cụ nhai cỏ mà sống chắc?

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ có những người có suy nghĩ ác ý mới đưa ra nhưng luận điệu liên tưởng ngay đến tình hình chính trị ở nước ta, nhằm hướng người đọc sẽ có nhiều nghi ngờ điềm báo này nọ trong giai đoạn đại hội Đảng diễn ra, một sự việc hoàn toàn bình thường mà chúng lấy để chống phá đất nước ngay cho thấy đây là bọn người cơ hội, nham hiểm cực kỳ.

  Trả lờiXóa
 8. rùa ở hoàn kiếm đã được thần thánh hóa, huyền thoại hóa từ đời này qua đời khác qua các câu truyện dân gian mà cha ông ta truyền lại. rùa sống lâu năm, gần gũi với người dân HÀ thành thì nảy sinh tình cảm và sự ra đi của rùa là 1 sự mất mát mà mỗi người dân Hà thành đều cảm thấy tiếc nuối, mọi người bắt đầu hoài niệm về thời gian đã qua. rùa hồ gươm như là chứng nhân nhân lịch sử cho sự tồn tại lâu năm của thủ đô ngàn năm văn hiến. dù có thần thánh hoa nhưng rùa vẫn là 1 cá thể tự nhiên và rùa ra đi là lẽ thường tình của tự nhiên, sự kiện đó không có gì liên quan đến sự kiện tổ chức đại hội đảng toàn quốc. những kẻ rận chủ thật bỉ ổi khi mượn hình ảnh của rùa hồ gươm để đi chống đối chính quyền, chúng ngày càng ngang ngược và không giấu nổi sự ngu dốt của mình

  Trả lờiXóa
 9. phải gọi caí bọn dân chủ rởm cơ hội trước cái chết của cụ rùa để phá hoại đất nước, đó là lũ kíốn nạn, lũ xúc sinh, ngay cả một sinh vật có ý nghĩa lịch sử với đất nước này, dân tộc này chúng cũng nhảy mồm vào cắn xé không tha, loài xúc vật như bọn chúng nên chết hết đi mới phải.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là nối tiếc thương cho hầu hết tất cả những con người Việt Nam
   Nhưng đây lại là một cơ hội của bọn phá hoại luôn tìm cách để chống phá nhà nước
   Chúng đang cố gắng lợi dụng vấn đề này để tung tin mê tín đánh vào tư tưởng của những người dân có tư tưởng mê tín

   Xóa
 10. phải gọi caí bọn dân chủ rởm cơ hội trước cái chết của cụ rùa để phá hoại đất nước, đó là lũ kíốn nạn, lũ xúc sinh, ngay cả một sinh vật có ý nghĩa lịch sử với đất nước này, dân tộc này chúng cũng nhảy mồm vào cắn xé không tha, loài xúc vật như bọn chúng nên chết hết đi mới phải.

  Trả lờiXóa
 11. Bọn chúng phủ nhận tín ngưỡng từ bao đời nay của người dân Việt Nam, thế thử hỏi, tại sao khi cha me, người thân ruột thịt của chúng chết thì chúng lại thờ cúng, thực hiện làm giỗ hàng năm và các nghi thức khác cho người đã khuất? Nếu bọn chúng sống theo khoa học, không có "mê muội" thì tại sao không theo khoa học khi khoa học cho rằng, chết là hết, cát bụi về cát bụi? Tại sao chúng lại thực hiện các nghi thức từ trước tới nay của người Việt cho những người thân, ruột thịt của chúng khi qua đời? Những nghi thức ấy không phải tín ngưỡng thì là cái gì?

  Trả lờiXóa
 12. Rùa Hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết Lê Lợi (1418-1427) được Long Quân cho mượn gươm thần đánh thắng giặc Minh. Một năm sau đại thắng, rùa vàng theo lệnh của Long Quân đã nổi lên ở hồ Tả Vọng (tên cũ của Hồ Gươm) đòi Lê Lợi hoàn gươm.
  Trong tâm khảm người dân, rùa thần 600 năm qua, vẫn đang âm thầm canh giữ Gươm Thần dưới lòng hồ xanh thẳm. Vì thế, mỗi lần Rùa Hồ Gươm nổi, mọi người dân thủ đô đều náo nức đến xem. Ai cũng tôn kính gọi là "cụ Rùa", như một chứng nhận lịch sử sống động cho truyền thống đấu tranh giữ nước và dựng nước của dân tộc.
  Từ 2005-2016: cụ rùa có hơn 136 lần nổi lên mặt nước. Riêng năm 2010, nổi 136 lần.
  Năm 2011: cụ rùa được lai dắt lên bờ điều trị vết thương do bệnh trong 100 ngày.
  Ngày 19/1/2016: cụ rùa Hồ Gươm chết do quá già yếu, ước tính tuổi thọ hơn 100 năm trở lên.
  Xét ở khía cạnh khoa học, rùa Hồ Gươm là loài rùa quý hiếm và cả thế giới chỉ còn có 4 cá thể. Trong đó, 2 cá thể ở Việt Nam, 1 ở Đồng Mô và 1 ở Hồ Gươm. Tuổi thọ của rùa lâu nhất 300 năm tuổi và nhiều ý kiến cho rằng, cụ rùa Hồ Gươm vừa qua đời phải trên 100 tuổi trở lên

  Trả lờiXóa
 13. Rùa Hồ Gươm liên quan đến truyền thống trả gươm cụ Lê Lợi thế kỷ thứ 15. Mỗi lần cụ Rùa xuất hiện là người ta lại nhớ ngay đến cuộc chiến tranh giữ nước của Lê Lợi.
  Về truyền thuyết Hồ Gươm, rồi cụ Rùa xuất hiện và tồn tại đến 600 năm, đây là một bài học lịch sử cực kỳ quý giá và sinh động của lịch sử Việt Nam. Một bài học tồn tại gần 600 năm, từ đời này truyền qua đời khác, rất nhẹ nhàng, đi vào trong lịch sử của dân tộc mình.
  Sự ra đi của “cụ Rùa” khiến người dân bàng hoàng và xôn xao bàn tán, suy tư, bởi cụ gắn liền với truyền thuyết hào hùng của dân tộc, cũng bởi những lần cụ nổi lên mặt nước đều được người dân quan tâm, rồi sức khỏe của cụ, những lần các nhà khoa học chữa trị bệnh cho cụ cũng được đông đảo báo chí đưa tin, Cụ” rốt cuộc hưởng dương bao nhiêu năm, cũng là vấn đề khoa học hiện đại chưa xác định được

  Trả lờiXóa
 14. Mấy ngày qua, Khi cụ Rùa chết tất cả người dân ai cũng thương xót nhưng khi cụ còn sống thì con người chúng ta quá tắc trách. Cơ quan chức năng thì thờ ơ, người dân thì cũng không giữ vệ sinh, ý thức kém. Cứ thử đi một vòng quanh Bờ Hồ thì thấy đủ các thể loại chai lộ giấy bóng nổi ở hồ. Rồi những trận mưa bao nhiêu loại chất độc hại. Chúng ta liệu có ai thử nhốt mình một ngày trong toilet chưa. Với một nguồn nước độc hại như thế thì sức khỏe của cụ có tốt đến đâu cũng không chống chọi được. Cụ ra đi rồi thì ai cũng có vẻ tiếc nuối. Bởi vì sao vì chúng ta chỉ a dua với nhau như một điều hiển nhiên. Đã thấy tổ chức hay đội tình nguyện nào kêu gọi hay đi làm sạch hồ chưa.. Hay đơn giản khi cụ chết mới than trời sao lại thế này sao lại thế kia. Chính chúng ta đang tự tay giết chết môi trường sống của mình chứ đừng nói những loại sinh vật khác…

  Trả lờiXóa
 15. Cụ rùa ra đi thì nhiều kẻ có thể kiếm được nhiều cơm ăn bằng cách bịa chuyện chứ sao
  Đúng là chẳng sai chút nào khi nghe tin cụ Rùa chết cái mình cũng đoán là có bọn sẽ lợi dụng để bịa đặt. Y rằng ngo mấy bọn danlambao, Việt Tân đã thấy chúng lợi dụng xuyên tạc rồi

  Trả lờiXóa
 16. Hãy để " Cụ rùa" được yên nghỉ...Lũ " dân chủ dỏm" đừng lợi dụng hình ảnh của " cụ" để phục vụ cho những âm mưu đê hèn, bẩn thỉu và đen tối nữa...Sinh-lão-bệnh- tử là cái vòng không thể 1 sinh vật sống nào có thể tránh khỏi ngay cả đối với 1 loài có tuổi thọ được xếp vào loại cao trên thế giới như loài rùa...Những kẻ tự nhận mình là " nhân sĩ chí thức" nhưng lại có những lời nói, hành động hết sức ngu muội theo kiểu " não phẳng" làm cho người ta cảm thấy buồn cười.

  Trả lờiXóa
 17. Hôm nay chính thức khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đại hội Đảng lần thứ XII tiến hành vào thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng. Đại hội XII sẽ đi sâu kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, nhìn lại 30 năm đổi mới, rút ra những bài học; xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong 5 năm tới. Đây là giai đoạn có ý nghĩa quyết định tạo ra tiềm lực to lớn cho đất nước trở thành đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2020.

  Trả lờiXóa
 18. Những đồn đoán về nhân sự "bộ tứ", BCT, TWUV cùng với những luận điệu kiểu "nội bộ mất đoàn kết", "tranh giành đấu đá", "30 chưa phải là tết" đều là thứ "ếch ngồi đáy giếng", não phẳng. Chỉ cần nghe khẩu khí của vị Tổng Bí thư đương nhiệm cùng với hiểu biết về Quy chế bầu cử ĐCSVN đang áp dụng là có thể thấy trước chuyện bầu cử sắp tới sẽ "xuôi chèo mát mái".

  Trả lờiXóa
 19. Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, nhiều kẻ cơ hội đã lớn tiếng tuyên bố “trở cờ” với hy vọng sẽ trở về tranh giành quyền lãnh đạo với Đảng Cộng sản khi nước nhà “có biến”. Hàng loạt nhe nhóm tổ chức phản động trong và ngoài nước đang hàng ngày, hàng giờ tuyên truyền xuyên tạc quan điểm chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, khuếch trương giá trị dân chủ, nhân quyền phương Tây, phá hoại tư tưởng đối với các tầng lớp nhân dân.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.