THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 1 2016

HÀNH TRÌNH ĐẠP XE CỦA ĐẠI SỨ MỸ TED OSIUS VÀ SUY NGẪM VỀ SỰ AN YÊN CỦA VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  27.1.16

Chuyến đạp xe từ Hà Nội - Huế với hành trình dài 840km của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius mang tên "Hoa Kỳ - Việt Nam: Hành trình mới", dù thời tiết miền Bắc đang rơi vào nhiệt độ thấp nhất trong mùa đông kể từ 30-40 năm trở lại đây, đã bắt đầu từ ngày 24/1.  Đây là chuyến hành trình đánh dấu giai đoạn mới của mối quan hệ ngày càng vững mạnh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Với mục đích nêu bật tầm quan trọng của trao đổi giáo dục, bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế, chăm sóc sức khỏe và di sản văn hóa, hiện đoàn đạp xe của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đang có mặt tại tỉnh Hà Tĩnh (27/1/2016). 

Đoàn đạp xe do Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius dẫn đầu, thoải mái, vô tư đạp xe trên cung đường đến quê nội Bác Hồ mà không phải lo ngại về vấn đề an ninh... (Nguồn: Báo Nghệ An) 

Đồng hành với Đại sứ Ted Osius trong chuyến đạp xe là các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và một số cựu thành viên từng tham gia các chương trình do Chính phủ Mỹ tài trợ. Theo thông tin từ báo chí thì dọc hành trình này, ngài Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và 14 người đồng hành khác trong đoàn sẽ tới thăm những danh lam thắng cảnh tại Việt Nam và các trung tâm y tế tại các tỉnh, nhằm thể hiện bằng nhiều cách khác nhau mối quan hệ hợp tác đang tiếp diễn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như môi trường, giáo dục và y tế. Ngoài ra, không có đội ngũ an ninh hay bảo vệ, mật vụ nào đi cùng để bảo vệ ngài Đại sứ Mỹ và các nhân viên trong Đoàn. 

Khi đọc những thông tin trên và ngắm những bức ảnh ngài Đại sứ cùng các nhân viên trong Đoàn thoải mái, tự do đạp xe trên các cung đường qua các tỉnh thành VN theo hành trình định sẵn mà không phải lo ngại bất cứ một điều gì, bất giác tôi chợt nhớ đến các nhà "dân chủ", "nhân quyền" VN. Vì sao? Vì chúng đang ngày đêm điên cuồng ra rả các giọng điệu đòi đa nguyên, đa Đảng, đòi lật đổ chế độ XHCN tại VN, chúng muốn VN chuyển chế độ như chế độ tại "thiên đường" Mỹ của chúng. Chúng ca ngợi "tự do", "dân chủ", "nhân quyền" tại Mỹ với những ngôn từ hoa mĩ, tráng lệ mà không có quốc gia nào khác có thể sánh được. Song song, chúng xuyên tạc, thêu dệt và thổi phồng các thông tin về "dân chủ", "tự do", "nhân quyền" tại Việt Nam hòng bôi nhọ hình ảnh VN trước con mắt của các đất nước khác, tạo ấn tượng xấu. 

Một quốc gia mà lũ "zân chủ cuội" xem như là "thiên đường" mà một cuộc dạo chơi nhẹ nhàng vào cuối tuần của nguyên thủ quốc gia cùng gia đình mà phải huy động cả đội ngũ bảo vệ, mật vụ dày đặc cả trên không lẫn dưới mặt đất, trên biển thì cũng nên xem xét lại khái niệm "thiên đường" mà bọn chúng rêu rao. Ví dụ như, vào cuối tuần của cuối tháng 7/2015 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama và hai con gái, Sasha và Malia đã có chuyến thăm "hiếm hoi" đến thành phố New York mà trên báo chí miêu tả: "Gia đình đệ nhất" di chuyển bằng chuyên cơ Không lực 1 đến sân bay ở New York, rồi đáp trực thăng tại quận Manhattan. Trước đó, các mật vụ đã phong tỏa những tuyến đường xung quanh. Khi dạo quanh công viên Central Park ngày 19/7, ông Obama và hai con đi giữa vòng tròn an ninh bao gồm vệ sĩ, máy bay bảo vệ trên không, những đội xe luôn đi xung quanh và liên lạc chặt chẽ với nhau. Dẫu vậy, họ cố gắng vẫn giữ khoảng cách để những người trong cuộc cảm thấy thoải mái. (Xem thêm: Tại đây). 

Đó là chưa kể đến các chuyến công du nước ngoài hay thậm chí đến các bang trong nước Mỹ của Tổng thống Obama. John Campbell, cựu đại sứ Mỹ tại Nigeria và hiện là chuyên gia tại Hội đồng quan hệ đối ngoại Mỹ, nhận định: "Mọi chuyến đi của ông Obama đều vô cùng tốn kém, dù là ông ấy công du châu Phi hay đến bang New York". (Nguồn: Ở đây)Muốn tìm hiểu thêm về công việc của các mật vụ, công tác an ninh đảm bảo cho Tổng thống Obama trong các chuyến công du như thế nào, độc giả đừng lười, hãy "sớt" (search) "giáo sư" Google. 


Dĩ nhiên là không thể so sánh cách các mật vụ đảm bảo an ninh cho Tổng thống Mỹ Obama với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius được. Vì như vậy là khập khiễng, ông Obama là người đứng đầu quốc gia hùng mạnh của thế giới và Ted Osius chỉ là một vị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam mà thôi. Nhưng ở đây, rõ ràng, tình hình an ninh, trật tự tại Việt Nam vẫn bình yên và an toàn nhất. Thử hỏi, liệu có quốc gia nào như Việt Nam mà các lãnh đạo cấp cao của các nước khác như Đại sứ Mỹ có thể nhởn nhơ, vô tư đạp xe cùng với đoàn của mình, thành viên vỏn vẹn chỉ 14 người?

Không cần phải lãng phí tiền bạc để huy động đội ngũ bảo vệ, đội ngũ an ninh, không còi xe hú đường để dọn đường ưu tiên, cũng không cần bố trí các thành viên "mật vụ" đi trước do thám đường sá, các địa điểm mà vị Đại sứ dừng chân. Thế mà, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cùng đoàn đạp xe cười tươi, rạng rỡ, thoải mái đạp xe trên các cung đường trong hành trình "Việt Nam - Hoa Kỳ: Hành trình mới", không phải vướng víu, bận tâm gì đến chuyện bị ám sát hay khủng bố... Liệu một quốc gia mà lũ "zân chủ cuội" cuồng đến điên loạn một cách cực đoan là "thiên đường" Mỹ, có cảnh một Đại sứ có thể dẫn đầu đoàn đạp xe 14 thành viên, không có an ninh, bảo vệ đi cùng vượt qua chặng đường 840 km hay không? Khẳng định rằng, chắc chắn là không bao giờ chuyện này xảy ra ở Mỹ khi mà luật pháp Mỹ cho phép công dân sở hữu súng đạn và tình hình an ninh, trật tự của Mỹ không được đảm bảo khi mà khủng bố có thể xảy ra bất cứ khi nào. 

Đặc biệt, thời gian vị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cùng đoàn đạp xe theo hành trình Hà Nội - Huế trùng vào thời gian Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đang diễn ra tại Hội nghị Trung tâm Quốc gia Mỹ Đình. Ấy vậy mà vị Đại sứ Mỹ vẫn yên tâm để có đạp xe cùng Đoàn mà không phải sợ sệt cảnh bị ám sát hay khủng bố trên hành trình của mình. Thử hỏi, có quốc gia nào trên thế giới đến kỳ bầu cử quốc gia mà tình hình an ninh - trật tự có thể được đảm bảo cao độ và bình an như Việt Nam? Tôi còn nhớ câu chuyện thầy giáo hồi Đại học của tôi kể, đó là năm 2006, Hội nghị Cấp cao APEC được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Sáng sớm, đoàn lãnh đạo các quốc gia thuộc khối APEC mặc đồ thể thao, ra hồ Gươm chạy thể dục, thoải mái hít thở không khí trong lành mà không phải lo ngại bất cứ vấn đề gì liên quan đến ám sát, đặt bom, khủng bố. Mặc dù, trước đó phía Việt Nam chỉ đi khảo sát qua chứ không phải bố trí, phân công mật vụ dày đặc như ở các quốc gia khác. 


Được biết, trước khi dẫn đầu đoàn đạp xe từ Hà Nội đến Huế thì ngài Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã từng ngồi ở vỉa hè, tập làm bánh xèo tại TP. Hồ Chí Minh trong một chuyến công du trước đó. Chỉ có một đất nước hòa bình, tình hình chính trị, an ninh trật tự...ổn định, người dân thân thiện, mến khách thì mới có những cảnh an yên như vị Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng các thành viên trong Đoàn thoải mái, vô tư đạp xe như vậy. Ngoài vai trò to lớn của nhân dân thì còn có vai trò chèo lái đất nước của Đảng và Nhà nước VN mới tạo nên một hình ảnh VN hòa bình, bình an như ngày nay. 

An Chiến

18 nhận xét:

 1. không phải ở nơi nào cũng có sự bình yên như ở việt nam, và không phải ở đâu cũng đảm bảo được sự ổn định, hòa bình như ở đất nước hình chữ s này. không phải ca ngợi đất nước, con người ta gì đâu mà thực sự là vậy, có ở đâu trên thế giới mà 1 vị đại sứ lại có thể đi xe đạp yên bình trên đường phố vậy không, có lẽ là ngoài nước ta mới thấy có cảnh đó chứ đi nước khác thì mấy ông Mĩ phải nguời này người khác bảo vệ nghiêm ngặt rồi, không thể thoải mái như ở Việt NAm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Liệu ông Đại sứ Ted Osius khi trở về Mỹ có thể thoải mái đạp xe đi dọc đất nước để du ngoạn trong cảnh thông thả, yên bình như thế này hay không. Hay đi đâu cũng phải có người hộ tống, súng nó súng kia. Một đất nước yên bình như thế mà bọn rận vẫn chưa chịu vừa ý.

   Xóa
 2. có ở nơi đâu mà 1 vị tổng thống của 1 nước có thể thoải mái chạy tập thể dục ở quanh hồ Hoàn Kiếm mà không cần đến bất kì sự bảo vệ nào không, có nơi đâu mà vị đại sứ Mĩ có thể đạp xe bình yên suốt 1 hành trình dài không, cuộc sống yên bình của người việt nam nó yên bình vậy đó, thậm chí nó còn yên ổn hơn nữa, cuộc sống thật sự yên vui và ấm no. người dân ra đường không phải lo các tình trạng như khủng bố, đánh bom tự sát rồi bắt cóc con tin, điều đó tạo cho nước ta 1 vẻ bình yên, an toàn mà hiếm nơi nào trên thế giới có được. yêu lắm Việt Nam ơi

  Trả lờiXóa
 3. Cho dù Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất thì cũng là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có thể duy trì được một môi trường hòa bình như thế. Hình ảnh đại sứ Mỹ tại Việt Nam đi du lịch quanh các tỉnh thành của Việt Nam bằng xe đạp không với lực lượng bảo vệ hùng hậu là một bức tranh phản ánh hết sưc chân thực và hẳn nó đang phản đối lại những gì mà bọn rân chủ bấy lâu nay rêu rao, thật nực cười khi bọn chúng cứ ra sức, gân cổ lên để phản bác.

  Trả lờiXóa
 4. Khi đọc những thông tin trên và ngắm những bức ảnh ngài Đại sứ cùng các nhân viên trong Đoàn thoải mái, tự do đạp xe trên các cung đường qua các tỉnh thành VN theo hành trình định sẵn mà không phải lo ngại bất cứ một điều gì, bất giác tôi chợt nhớ đến các nhà "dân chủ", "nhân quyền" VN. Vì sao? Vì chúng đang ngày đêm điên cuồng ra rả các giọng điệu đòi đa nguyên, đa Đảng, đòi lật đổ chế độ XHCN tại VN, chúng muốn VN chuyển chế độ như chế độ tại "thiên đường" Mỹ của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Với mục đích nêu bật tầm quan trọng của trao đổi giáo dục, bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế, chăm sóc sức khỏe và di sản văn hóa, chuyến đi của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius như một lời khẳng định vững chắc cho mối quan hệ Việt - Mỹ.

  Trả lờiXóa
 6. Hình ảnh Đại sứ Mỹ đi xe đạp suốt một hành trình dài mà chẳng cần đến người bảo vệ đã nói lên tất cả về sự bình yên trên đất nước Việt Nam. Đó cũng là cái tát vào miệng chính những kẻ ngày ngày rêu rao chúng ta bất ổn, không có nhân quyền.

  Trả lờiXóa
 7. Thời gian vị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cùng đoàn đạp xe theo hành trình Hà Nội - Huế trùng vào thời gian Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đang diễn ra tại Hội nghị Trung tâm Quốc gia Mỹ Đình. Thử hỏi có quốc gia nào Đại hội Đảng lại bình yên như vậy không?

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói hiếm có nơi nào được như ở Việt nam cuộc sống quá yên bình, không chiến tranh, không bạo loạn, người dân hoàn toàn yên tâm để mà lao động, khách du lịch thì yên tâm đi ngắm cảnh, mọi thứ đều được đảm bảo, chỉ có lũ rận ngu mới muốn tìm cách phá bỏ cảnh yên bình này.

  Trả lờiXóa
 9. Hãy nhìn vào các nước phát triển hay tụ do nhất xem, ai ai đi ra đường cũng phải kè kè khẩu súng hay vệ sĩ, còn ở Việt Nam thì không cần, rất nhiều các lãnh đạo trên thế giới đến Việt Nam vẫn đi bộ, đị dạo thoải mải mà chả cần vệ sĩ gì cả.

  Trả lờiXóa
 10. hành động đạp xe của vị đại sứ cho thấy Việt Nam là một quốc gia đáng sống, thế mà bè lũ rận chủ suốt ngày phá hoại vì vài động USD. Trong khi các nước phát triển thì ai cũng lo lắng sợ chết vì có quá nhiều vấn đề xảy ra hàng ngày.

  Trả lờiXóa
 11. Không phải ở đất nước nào mà một vị đại sứ cũng có thể dám làm như vậy đâu, chỉ có ở đất nước yên bình, không có khủng bố, không chiến tranh mới được như vậy, mà muốn như vậy thì phải có công sức của Đảng, của nhà nước, nhân dân gây dựng mà nên.

  Trả lờiXóa
 12. Chỉ có một đất nước hòa bình, tình hình chính trị, an ninh trật tự...ổn định, người dân thân thiện, mến khách thì mới có những cảnh an yên như vị Đại sứ Mỹ Ted Osius cùng các thành viên trong Đoàn thoải mái, vô tư đạp xe như vậy. Vậy nên, những kẻ có dã tâm cướp nước kia, hãy câm ngay mọi lời nói vu khống dành cho đất nước thân yêu này đi.

  Trả lờiXóa
 13. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đang có một cuộc du lịch bằng xe đạp từ Hà Nội vào Huế, ghé thăm các tỉnh thành trên đường. Trong khi đó những viên đại sứ khác được phái đến các nước đã được Mỹ 'dân chủ hóa' thành công thì đang phải sống trong các lô cốt khổng lồ gọi là Tòa Đại sứ Mỹ, bị đe dọa tấn công hoặc bỏ cả mạng.Đây là Dân chủ hòa bình ở VIệt Nam, Vậy đám rận còn kêu gào gì nữa

  Trả lờiXóa
 14. Sự bất ổn về chính trị xảy ra ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới thời gian qua, nguyên nhân sâu xa đều “khởi nguồn” từ việc tranh giành quyền lực chính trị; mâu thuẫn lợi ích giữa các đảng phái hoặc ngay nội bộ của đảng cầm quyền. Hậu quả việc bất ổn chính trị không chỉ là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia mà còn gây ra rất nhiều đau thương, bất hạnh cho nhân dân, thậm chí còn dẫn đến cảnh “huynh đệ tương tàn”. Ở những quốc gia, vùng lãnh thổ không giữ được sự ổn định về chính trị thì người gánh chịu hậu quả nặng nề nhất chính là nhân dân, những người lao động trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 15. Thấy rõ những hậu quả nặng nề, tác hại ghê gớm do sự bất ổn về chính trị gây ra đối với mỗi quốc gia, dân tộc ở một số nước Đông Âu, Châu Phi. Nên việc chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị lại hướng trọng tâm vào mục tiêu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước Việt Nam, đối với xã hội Việt Nam. Chiêu thức nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam mà các thế lực thù địch, cơ hội chính trị tiến hành là tập trung thực hiện các đòn chiến tranh tâm lý, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng những hạn chế, yếu kém trong quản lý xã hội và những vấn đề bức xúc trong đời sống nhân dân để lôi kéo, kích động gây ra sự bất ổn ở cơ sở. Chúng tác động vào nhận thức, tư tưởng, tình cảm của một bộ phận nhân dân, với nhiều chiêu bài, như “hỗ trợ kinh phí để thực hiện việc khiếu kiện”; “hỗ trợ nhân đạo kèm theo những điều kiện bắt buộc như tham gia hội hè, tham gia tọa đàm, hội thảo...”; “kích động những người bất mãn với xã hội viết bài xuyên tạc, bôi nhọ cán bộ, công kích cấp ủy, chính quyền địa phương với mức trả thù lao rất cao”…Nhưng đại đa số nhân dân VN cảnh giác rất cao nên không bị lợi dụng, không bị mắc mưu và vẫn giữ vững được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Do vậy mà nhìn toàn cục có thể nhận thấy, Việt Nam là một trong những quốc gia yên bình trên thế giới để các nhà lãnh đạo tầm cỡ có thể yên tâm khi tới VN làm việc và tham quan.

  Trả lờiXóa
 16. Chuyến đi này của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là vô cùng hữu ích...Thứ nhất, ông Đại sứ có thể chứng kiến tận mắt xã hội, cuộc sống của đất nước, con người Việt Nam là như thế nào và cho ông thấy nó hoàn toàn trái ngược với những bản báo cáo láo của những tổ chức tự xưng " dân chủ, nhân quyền" hằng ngày đang chống phá nhà nước, Đảng, chính quyền Việt Nam...Thứ hai, cũng để cho ông Đại sứ thấy sự yên bình và những thành quả to lớn về kinh tế, văn hóa mà Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được sau khi giành được độc lập...Việt Nam là 1 đất nước thanh bình, con người Việt Nam đôn hậu,hiếu khách, yêu chuộng hòa bình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.