THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 1 2016

LẠM BÀN VỀ CHUYỆN NGHỆ AN BẮN PHÁO HOA ĐÓN TẾT

by An Chiến  |  at  22.1.16

Thông tin tỉnh Nghệ An sẽ bắn pháo hoa mừng xuân 2016 mặc dù vừa nhận 3600 tấn gạo hỗ trợ, khiến một bộ phận trong dư luận tỏ ý kiến không đồng tình, họ cho rằng số tiền bắn pháo hoa hãy nên để hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt là các khu vực miền Tây xứ Nghệ. Trên báo Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh còn giật tít bài "Vừa nhận hơn 3.600 tấn gạo cứu đói, vừa bắn pháo hoa" nhằm câu view và đưa thông tin một chiều. Ngoài ra, các "anh hùng bàn phím" mang tên "đấu tranh" "dân chủ", "nhân quyền" cũng dàn đồng ca ra rả giọng điệu rằng, như thế là sai hoàn toàn, như vậy là "không thương người nghèo"! Bọn chúng còn mỉa mai về việc Nghệ An bắn pháo hoa đón Tết rằng: "đéo có gạo ăn mà còn bày đặt pháo hoa"!? Về vấn đề này, Vietnamngayve phản biện như sau:

Thứ nhất, ở đây, hai sự việc hoàn toàn khác nhau: Bắn pháo hoa là để phục vụ cho mọi tầng lớp, không phân biệt thành thị hay nông thôn/miền núi, không phân biệt giàu hay nghèo và hỗ trợ gạo cứu đói là dành cho các hoàn cảnh khó khăn. Từ khi nào mà các ý kiến quy chụp rằng, người nghèo chỉ chăm chăm, chỉ cần thỏa mãn nhu cầu về vật chất mà không thích thú với tinh thần? Cuộc sống của con người, dù nghèo hay đói thì đâu có phải là chỉ mỗi vật chất mà thiếu tinh thần? Không thể vì một bộ phận người nghèo ở một số địa phương mà bắt toàn thể nhân dân trong tỉnh Nghệ An hy sinh quyền hưởng thụ khía cạnh tinh thần. 

Không thể đánh đồng việc bắn pháo hoa đêm giao thừa và việc lấy số tiền đó để cứu trợ dân nghèo (Nguồn: Soha)

Tôi nhớ, khi xem chung kết chương trình Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết, ở vòng thi ứng xử, thí sinh Nguyễn Thanh Hoa- Hoa hậu Vầng trăng khuyết năm 2015 đã trả lời, đại khái như sau: Xã hội cần thay đổi thái độ phân biệt, kỳ thị với người khuyết tật, để họ có cơ hội tiếp cận với những công việc ở trình độ cao hơn. Ở đây, câu chuyện gạo cứu đói dân nghèo tại Nghệ An cũng tương đồng như vậy. Tại sao chúng ta lại luôn có cách nhìn phiến diện, tỏ ra thương hại những người nghèo mà không cần biết đến, bản thân họ có thích được người khác thương hại như vậy hay không? 

Thứ hai, hầu hết những người thuộc ý kiến phản đối Nghệ An bắn pháo hoa đều không ở Nghệ An. Những ai ở TP Vinh và các vùng lân cận thì khi biết thông tin đêm giao thừa, Tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh - trung tâm TP là điều hết sức bình thường. Vì năm nào, Nghệ An cũng bắn pháo hoa tại địa điểm trên, nó trở thành thói quen, đi vào tiềm thức từ xưa tới nay đối với những người con nơi TP Vinh và các vùng lân cận. Đa số, người dân TP Vinh cứ đến đêm giao thừa, sau khi hoàn tất xong các khâu chuẩn bị đồ lễ cúng thờ ông bà tổ tiên là nhà nhà đều dắt tay nhau đến Quảng trường Hồ Chí Minh xem pháo hoa. Những giây phút gần đến giao thừa, bước sang năm mới, trên gương mặt mỗi người con TP Vinh và các vùng lân cận hân hoan, rộn ràng và mọi người như xích lại gần nhau hơn trong tiết trời giá lạnh mùa đông. 

Thứ ba, không thể quy kết việc Nghệ An tiến hành bắn pháo hoa đêm giao thừa là sự lãng phí, không có tinh thần, trách nhiệm, không lấy số tiền dùng để bắn pháo hoa mua gạo để cứu trợ các hoàn cảnh khó khăn được. Năm 2013, TP Vinh, Nghệ An đang rộn ràng chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập, trong đó có màn bắn pháo hoa. Tuy nhiên, do thời tiết "trở chứng", cơn bão số 10 đã càn quét và gây nên thiệt hại nghiêm trọng về người và của ở các tỉnh miền Trung, trong đó có Nghệ An. Dù mức độ thiệt hại nhẹ hơn so với các tỉnh khác, Nghệ An đã bỏ màn bắn pháo hoa và dùng số tiền ấy để ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Thứ tư, không phủ nhận việc tập trung vào các hoạt động cứu trợ gạo cho các vùng, địa phương nghèo. Tuy nhiên, ở một nơi được gọi là "bộ mặt" của cả tỉnh như TP Vinh thì việc bắn pháo hoa đêm giao thừa là việc nên làm. Nếu cứ rập khuôn theo lý luận của các ý kiến phản đối bắn pháo hoa tại TP Vinh, Nghệ An mà lấy số tiền đó để cứu trợ gạo cho dân nghèo, vậy, ở Thủ Đô Hà Nội, khi đến ngày sự kiện trọng đại nào thì không được bắn pháo hoa. Bởi vì, số tiền bắn pháo hoa nên để mua gạo cứu trợ cho các huyện nghèo ở các tỉnh trong cả nước?

Cuối cùng, xin nhấn mạnh rằng, thoát nghèo không phải là công việc ngày một, ngày hai, cũng không phải là nói ngay thì làm được trong thời gian ngắn. Mà nó là cả một quá trình dài và cả hệ thống chung tay vào cuộc. Bởi những hoàn cảnh gia đình nghèo đói không hẳn do sức yếu, gia đình neo người mà còn liên quan đến các yếu tố như địa hình (bao gồm như: đường, trường, trạm, điện...). Người nghèo hay người giàu, ở vùng miền nào cũng vậy, mỗi năm chỉ có 1 cái Tết, một đêm giao thừa ngoài việc ấm cúng bên mâm cơm gia đình thì ra ngoài ngắm nhìn pháo hoa trên bầu trời cũng là những khoảnh khắc hạnh phúc, vui tươi sau 365 ngày, tròn một năm trời tất bật bao lo toan, muộn phiền, khó nhọc. 

Đặc biệt, việc cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo trong các ngày và những ngày lễ, Tết ngày càng thắt chặt, nghiêm minh hơn thì việc cả Tỉnh bố trí một địa điểm ở khu vực trung tâm bắn pháo hoa, phục vụ nhu cầu tinh thần vui xuân, đón Tết của bà con trong vùng cũng là lẽ thường tình. Nên chăng, những kẻ phản đối bắn pháo hoa, những kẻ núp bóng "dân chủ", "nhân quyền" hãy dành chiếc não phẳng của mình vào việc suy ngẫm, thôi sân si, ích kỷ cá nhân rồi hẵng làm "anh hùng bàn phím"!

An Chiến

13 nhận xét:

 1. Những kẻ phản đối bắn pháo hoa, những kẻ núp bóng "dân chủ", "nhân quyền" hãy dành chiếc não phẳng của mình vào việc suy ngẫm, thôi sân si, ích kỷ cá nhân rồi hẵng làm "anh hùng bàn phím"! Vì cả Tỉnh bố trí một địa điểm ở khu vực trung tâm bắn pháo hoa, phục vụ nhu cầu tinh thần vui xuân, đón Tết của bà con trong vùng cũng là lẽ thường tình.

  Trả lờiXóa
 2. Thoát nghèo không phải là công việc ngày một, ngày hai, cũng không phải là nói ngay thì làm được trong thời gian ngắn. Mà nó là cả một quá trình dài và cả hệ thống chung tay vào cuộc. Việc bắn pháo hoa phục vụ người dân vui tết là điều nên làm. Chứ không phải như lũ rận tru tréo.

  Trả lờiXóa
 3. Người nghèo hay người giàu, ở vùng miền nào cũng vậy, mỗi năm chỉ có 1 cái Tết, một đêm giao thừa ngoài việc ấm cúng bên mâm cơm gia đình thì ra ngoài ngắm nhìn pháo hoa trên bầu trời cũng là những khoảnh khắc hạnh phúc, vui tươi sau 365 ngày, tròn một năm trời tất bật bao lo toan, muộn phiền, khó nhọc.

  Trả lờiXóa
 4. chuyện bắn pháo hoa có thể nói rằng vừa thể hiện cho tinh thần chung của người dân sau một năm ròng vất vả và hướng đến tương lai tốt đẹp, bên cạnh đó cũng còn nhiều người còn hoàn cảnh bất hạnh nhưng cũng không vì thế mà những cá nhân con người chẳng có hiểu cái gì lại tìm cách chửi bới thì sao có thể chấp nhận cho được, cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu

  Trả lờiXóa
 5. Cùng một sự việc bắn pháo hoa của tỉnh Nghệ an, nếu nhìn một cách toàn diện thì đây là sự nỗ lực của tỉnh để tổ chức một sự kiện động viên tinh thần của bà con nhân dân. Còn dưới con mắt thiển cận, hạn hẹp của một số tên nhà báo biến chất thì việc gì dù tốt đẹp đến mấy cũng là mục tiêu để chúng viết bài lên án, phê phán mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Cùng một sự việc bắn pháo hoa của tỉnh Nghệ an, nếu nhìn một cách toàn diện thì đây là sự nỗ lực của tỉnh để tổ chức một sự kiện động viên tinh thần của bà con nhân dân. Còn dưới con mắt thiển cận, hạn hẹp của một số tên nhà báo biến chất thì việc gì dù tốt đẹp đến mấy cũng là mục tiêu để chúng viết bài lên án, phê phán mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. chẳng có hiểu được cái đám người này có thể làm được cái trò nào hơn được chứ, cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể thích làm là được đâu. Việc bắn pháo hoa cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng chứ làm sao có thể thích làm là được đâu chứ, phải chăng chúng không làm được cái gì hơn được hay sao chứ, cái gì cũng có cái giới hạn của nó và chẳng có hiểu được chúng đang nghĩ cái gì nữa chứ

  Trả lờiXóa
 8. việc bắn pháo hoa cũng không can hệ đến cái gì cả vì những việc làm của nhà nước việt nam cũng mong đáp ứng tinh thần của người dân chứ chẳng có cái gì là sai. cũng như không chấp nhận cho bất cứ con người nào có thể thực hiện thêm cái trò phá hoại của mình nhằm thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình và chẳng làm được cái gì hay ho cả nhé

  Trả lờiXóa
 9. việc bắn pháo hoa thì nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ không thể nào chấp nhận cho được những kẻ chẳng có hiểu cái gì chỉ có giỏi mạnh miệng nhé, cái trò phá hoại thì sao tha thứ cho đâu chứ. không thể thực hiện thêm mãi cái trò của những con người chẳng có làm được cái gì hơn được là thực hiện chiêu trò phá hoại đâu được

  Trả lờiXóa
 10. Bắn pháo hoa cũng là việc thường niên và thể hiện cho tinh thần chung của dân tộc Việt Nam cho nên bất cứ cá nhân nào phá hoại thì đừng nghĩ thêm bất cứ cái trò nào nhé, cái đó chăng có cái gì tốt đẹp cả đâu, cái trò phá hoại thì có cái gì hơn là nhận lấy sự thất bại của mình đâu chứ, phải chăng chúng không làm được gì hay ho nữa hay sao chứ, việc làm của những người cá nhân

  Trả lờiXóa
 11. việc bắn pháo hoa là thể hiện cho tinh thần chung của người dân cùng hướng tới tương lai tốt đẹp cho dân tộc chứ không thể nào chấp nhận cho bất cứ cá nhân nào có thể thực hiện cái trò phá hoại của chúng đâu. cái gì cũng có hai mặt của nó chứ làm sao có cái gì có thể dễ dàng thực hiện đâu chứ nên đừng cố thực hiện thêm cái trò phá hoại nào nhé

  Trả lờiXóa
 12. không có hiểu được đám người chẳng có làm được cái gì hơn ngoài cái trò phá hoại thì sao có thể nghĩ thêm được việc làm gì chứ, không có cái gì có thể được thực hiện dễ dàng nếu những con người đó thực hiện cho tham vọng cá nhân nhé. những con người đó có thể làm được cái trò nào hơn được chứ nếu cứ thực hiện cái trò phá hoại đó chứ, nên có nhìn nhận khách quan hơn nhé

  Trả lờiXóa
 13. Việc bắn pháo hoa Đêm Giao Thừa của tỉnh Nghệ An là hoàn toàn đúng đắn, việc đó thể hiện ý nguyện chính đáng và là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân toàn tỉnh Nghệ An mỗi độ Tết đến xuân về...Đảng và nhà nước cùng Ngệ An đã có chương trình tặng quà Tết và gạo cho những hộ nghèo để họ có 1 cái Tết no đủ và ấm áp hơn...Vì thế không có 1 hộ dân nào phải chịu đói rét trong cái Tết cổ truyền của dân tộc...Đó chỉ là cái nhìn phiến diện của những người kém hiểu biết, thiếu thông tin và của những kẻ luôn tự nhận mình là " dân chủ, nhân quyền" mang nặng tư duy phân biệt, tự ti dân tộc và thù hằn , bôi nhọ đất nước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.