THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 1 2016

TRƯỚC THỀM ĐẠI HỘI XII: HRW CAN THIỆP VÀO THÔ BẠO VÀO NỘI BỘ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  20.1.16


Tác giả: Bien Che viết lúc 20/01/2016 | 20.1.16

Đăng tải trên đài Á Châu tự do, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Human Rights Watch (HRW) đã tiếp tục phát đi bản thông cáo "kêu gọi đảng cộng sản Việt Nam cam kết cải thiện tình hình nhân quyền, hủy bỏ những điều luật đang được áp dụng với mục đích bắt giữ những người lên tiếng trình bày quan điểm chính trị một cách ôn hòa, bắt giữ những nhà hoạt động nhân quyền và dập tắt tiếng nói của các blogger". Và xin thưa rằng khi tiếp cận những nội dung này nhiều người thấy nó hết sức bình thường; thậm chí có người còn cho rằng, HRW đã nghèo nàn đến mức nội dung những thông cáo được phát đi lần nào cũng giống lần nào hoặc nó cũng chỉ khác một vài tiểu tiết trong việc biên soạn, chỉnh lý văn bản. 
Công nhân xây dựng trang trí tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, nơi diễn ra Đại hội đảng lần thứ 12 sắp tới. Nguồn: AFP photo. 

Tuy nhiên, trong bản thông cáo được phát đi từ trụ sở của cơ quan này có đề cập thêm một nội dung tương đối mới: "Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch kêu gọi Đảng Cộng Sản Việt Nam nên tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử tự do và công bằng, để người dân được quyền bỏ phiếu chọn lựa các nhà lãnh đạo đất nước'. Và điều mới này cũng đánh dấu lần đầu tiên một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về và cổ vũ cho nhân quyền, có trụ sở tại Thành phố New York, Hoa Kỳ được thành lập năm 1978 có động thái chính thức can thiệp vào hoạt động của một chính đảng chính trị vào trước thềm chính đảng này tổ chức Đại hội toàn quốc. Cụ thể hơn, trước đó, trong các thông cáo của mình, tổ chức này chủ yếu đề cập tới vai trò của Chính phủ về các khuyến nghị hay lời kêu gọi của mình; vai trò của Đảng Cộng sản trong các thông cáo đó chỉ đóng vai trò liên quan. 

Sở dĩ có điều này bởi dù là một chính đảng được xác lập là "duy nhất và giữ vai trò lãnh đạo Nhà nước và nhân dân Việt Nam" (được thể hiện rõ tại điều 04 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam); tuy nhiên mà nói thì dù vai trò, vị thế của Đảng Cộng sản Việt nam được xác lập tương đối rõ ràng song nên nhớ dù vai trò, vị thế ấy có lớn đến đâu thì Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn chỉ là một chính đảng chính trị và họ không phải là chủ thể chính thực thi các hoạt động của nhà nước. Sự tách bạch có tính tương đôi giữa Đảng - Nhà nước trong hầu hết các thể chế chính trị trên thế giới được nói đến là vì thế. Cho nên, với một bản thông cáo được cho là hơi bất thường ngoài việc "vô tình" công nhận một điều mà bấy lâu nay họ vẫn lảng tránh (vai trò duy nhất và đặc biệt quan trọng của Đảng CỘng sản Việt Nam đối với đời sống chính trị, xã hội, kinh tế tại Việt Nam); thì nó còn cho thấy một thực tế là HRW đã vượt quá khuôn khổ chức năng, nhiệm vụ được thể hiện trong hiến chương, điều lệ của mình. 

Hay nói cách khác, HRW đã can thiệp một cách thô bạo vào nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam bởi lẽ từ xưa đến nay chuyện bầu cử thế nào, chọn ai vào vị trí này kia trong Đảng của một chính đảng đơn thuần là câu chuyện nội bộ bất cứ chính đảng nào chứ không riêng gì Đảng Cộng sản Việt Nam và tự thân những người trong chính đảng đó sẽ biết mình cần phải làm gì để chính đảng mình vẫn giữ được vai trò, vị thế đối với chính trường trong nước. 

Có thể sau bản thông cáo của HRW được phát đi Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ không có bất cứ phản ứng cụ thể nào; họ sẽ bỏ qua như chính cái cách họ đã từng làm trước những câu chuyện, tin đồn ác ý bấy lâu nay; với lại với những điều vốn dĩ đã vi phạm cuộc chơi chung, luật pháp quốc tế thì tốt hơn hết là để dư luận đánh giá bởi mọi phản ứng khi đó không khác gì nâng cao vị thế của chủ thể và tự hạ thấp vị thế của mình. 

Có một điều đáng nói nữa như đã được nói ở trên, bản thông cáo được phát đi trong lúc Đại Hội Đảng lần thứ 12 sửa soạn khai diễn tại Hà Nội, kéo dài từ ngày 21 cho đến ngày 28/12/2016. Một thời điểm mà với bất cứ tổ chức chính trị nào trên thế giới cũng sẽ trở nên hết sức nhạy cảm và tin chắc rằng HRW đã có dụng ý (nói đúng hơn là ý đồ) hết ức rõ ràng đối với kỳ đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam trong động thái này. Vậy nhưng, có thể nó sẽ tạo được điều gì đó nếu tổ chức đứng ra phát đi bản thông cáo không phải là HRW mà là một tổ chức khác và điều chúng ta phải công nhận là HRW đã chọn đúng thời điểm để tấn công nhằm hạ gục đối thủ nhưng tiếc rằng việc đóng nhầm vai đã khiến cho những mưu đồ của họ thất bại thảm hại trước khi kỳ đại hội diễn ra. Liệu rằng ai sẽ nghe một tổ chức được xếp vào hạng "lá cải", "tung tin bịa đặt, vu khống" như HRW nói và cũng chưa biết chừng trong tiềm thức của nhiều người họ chưa biết HRW là ai, họ thuộc về đâu? Chính vì vậy, dù không phải nhưng bản thông cáo của HRW trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam giống như câu "Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi".

Xin chia buồn cùng HRW với bản thông cáo dở ẹc này!

12 nhận xét:

 1. Từ lâu người ta đã nghi ngờ tính khách quan, trung thực của những bản báo cáo, thông cáo về tình hình vấn đề dân chủ, nhân quyền ở một số quốc gia mà họ "quan tâm" của tổ chức HRW này. Các thông tin họ đưa ra đều mang nặng tính áp đặt chủ quan, thậm chí là suy diễn, xuyên tạc đến trắng trợn về tình hình các quốc gia khác, mà các quốc gia đó đều có điểm chung là có lợi ích hoặc chế độ liên quan, mâu thuẫn với Mỹ. Vậy thì liệu có chắc chắn rằng có thế lực nào đứng phía sau tổ chức này hòng giật dây, gây tác động tới các quốc gia khác theo hướng có lợi cho mình hay không. Thông cáo vừa qua về việc cân thiệp quá sâu vào tình hình chính trị của Việt Nam càng làm mối nghi ngờ ngày càng sáng tỏ thêm.

  Trả lờiXóa
 2. Một hành động can thiệp nội bộ nước ta trơ trẽn, vô duyên. Để có thể tạo điều kiện cho bọn phản động luôn tự xưng là "đấu tranh đòi dân chủ nhân quyền" thì HRW đã không ngại can thiệp vào nội bộ nước ta. Thật là vớ vẩn cho bản thông cáo

  Trả lờiXóa
 3. HRW như là 1 cái loa chống phá của các lực lượng thù địch việt nam thì phải, ngay cả việc nội bộ của ĐẢng cộng sản việt nam mà cái đài HRW cũng xen vào thì không biết cái đài này có ai hiểu chuyện quốc tế hay không, dám chắc là không rồi vì HRW như là 1 con vịt nhại đi nhại lại cái ngữ điệu vu khống Việt NAm rằng nói việt nam này nọ, không đảm bảo chủ quyền.... chúng nên xem lại chính mình khi can thiệp quá sâu vào việc riêng tư của nước khác. coi chừng cái miệng làm hại cái thân

  Trả lờiXóa
 4. Tôi từng vào đài á châu tự do để xem tin tức của bọn chúng rồi. Hầu như là đều những nguồn tin phản động và không có cắn cứ. Cách bình luận của bọn chúng cũng không mang tính xây dựng mà là phá hoại

  Trả lờiXóa
 5. HRW cũng như bao tổ chức khác của Mỹ luôn nhân danh vì dân chủ, nhân quyền để can thiệp quá sâu vào nội bộ của ta, vu cáo ta vi phạm nhân quyền bằng những luận điệu xảo trá!
  Tự nhận là cái đầu tầu kéo cả thế giới theo về nhân quyền, nhưng thực ra bộ mặt nhân quyền của Mỹ là một bộ mặt lem luốc nhất thế giới. Mỹ đã và luôn tự thừa nhận bản thân mình như một quốc gia với nền dân chủ cao độ. Người khổng lồ tự nâng tầm mình với vai trò tự phong đi tìm dân chủ kiểu Mỹ cho các dân tộc khác. Nhưng nền dân chủ ấy, đều được cả thế giới khinh bỉ!

  Trả lờiXóa
 6. Liệu rằng ai sẽ nghe một tổ chức được xếp vào hạng "lá cải", "tung tin bịa đặt, vu khống" như HRW nói và cũng chưa biết chừng trong tiềm thức của nhiều người họ chưa biết HRW là ai, họ thuộc về đâu? Chính vì vậy, dù không phải nhưng bản thông cáo của HRW trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam giống như câu "Chó cứ sủa và đoàn người cứ đi".

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng ai nghe một tổ chức được xếp vào hạng "lá cải", "tung tin bịa đặt, vu khống" như HRW nói và cũng chưa biết chừng trong tiềm thức của nhiều người họ chưa biết HRW là ai, họ thuộc về đâu? HRW chưa làm được gì thì đừng lên tiếng. Xã hội có rất nhiều kẻ nói thì hay nhưng chẳng làm được gì cống hiến cho xã hội rồi.

  Trả lờiXóa
 8. HRW chỉ là một tổ chức được xếp vào hàng " lá cải" thường xuyên có những bài viết xuyên tạc bịa đặt sai sự thật về tình hình nội bộ của nước ta.những bài viết của họ thiếu căn cứ ,phản ánh sai sự thật,không có tinh thần xây dựng mà chủ yếu là đả kích phá hoại .trong thông cáo của họ phát đi lần này trước thềm ĐẠi HỘi Đảng cho thấy họ đã can thiệp qua sâu vào nội bộ Đảng ta,họ là ai mà có quyền yêu cầu ,kêu gọi ĐẢng ta phải làm thế này làm thế kia,thật vô lí hết sức.

  Trả lờiXóa
 9. HRW là một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về và cổ vũ cho nhân quyền. Không có lí do gì mà HRW lại có quyền can thiệp vào vấn đề nhân sự Đại Hội Đảng của VIệt Nam, vấn đề thể chế chính trị của Việt Nam. HRW đã vượt quá khuôn khổ chức năng, nhiệm vụ được thể hiện trong hiến chương, điều lệ của mình. Và đây cũng không phải là lần đầu tiên HRW làm những chuyện sai trái như vậy. Tổ chức này đáng bị lên án về những hành vi của mình.

  Trả lờiXóa
 10. HRW về hình thức là 1 tổ chức phi chính phủ nhưng thực tế lại được 1 số nước " nuôi dưỡng" và núp bóng sau nó để giật dây chống phá các cá nhân, quốc gia không cùng quan điểm với họ...Nhân sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 diễn ra ở Việt Nam, các thế lực xấu đã giật dây HRW đưa ra những tuyên bố phi pháp và phi lý về những vấn đề nội bộ của Việt Nam nhằm phá hoại tình hình an ninh, gây bất ổn về chính trị...Mặc dù những chiêu bài này không hề mới nhưng chúng ta cũng cần phải hết sức nâng cao tinh thần cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 11. Đại diện của tổ chức HRW xuyên tạc một cách trắng trợn rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam điều hành sau hậu trường các cuộc bầu cử Quốc hội. Các đảng đối lập thật sự không được phép tranh cử hay phản đối kết quả bầu cử. Đảng Cộng sản thâu tóm cả quá trình này và chấp nhận một số rất ít ứng viên ngoài đảng chỉ để cho có”.Đây rõ ràng là những lập luận theo kiểu quy kết và can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam của tổ chức HRW. Cũng cần khẳng định thêm rằng, tổ chức HRW không có tư cách gì để có thể lớn tiếng can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam như vậy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.