THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 2 2016

ĐẠI SỨ MỸ NÓI VỀ ĐẠI HỘI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM LẦN THỨ XII

by An Chiến  |  at  22.2.16

Trong một lần trả lời phỏng vấn mới đây nhất do BBC tổ chức, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã đề cập tới 03 vấn đề được đánh giá là liên quan thiết thân tới Việt Nam: tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhân sự Đại hội 12 và nhân quyền Việt Nam. Trong khuôn khổ bài viết này xin đề cập tới cảm nhận, đánh giá của Ngài Đại sứ Mỹ về Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12. Xin trích nguyên văn đoạn trả lời phỏng vấn của Ngài Đại sứ Mỹ trước khi được mạn đàm đôi lời chính thức: 
'BBC: Ông có theo dõi Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 không? Liệu cá nhân ông có thấy “ngạc nhiên” về dàn lãnh đạo mới của Việt Nam? 
Chúng tôi theo dõi Đại hội Đảng vừa qua rất cẩn trọng và với sự quan tâm rất lớn. Điều khiến tôi thấy quan tâm nhiều nhất trước hết là đã có các quyết định sớm về việc nhất trí cho chính sách hội nhập quốc tế. Thứ hai là việc tán thành TPP. 
Tôi nghĩ cả hai quyết định về chính sách đó là các yếu tố để tôi tiếp tục lạc quan rất nhiều về quỹ đạo của mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam. 
Xét về mặt nhân sự, tôi nghĩ rằng mối quan hệ song phương thì lớn hơn bất kỳ các cá nhân nào. Vì vậy, thực tế là có những thay đổi về thế hệ mới vừa khởi sắc chỉ là điều tốt đẹp mà thôi. Và thực tế rằng Đảng Cộng sản Việt Nam rất rõ ràng khi ủng hộ TPP và tiếp tục hội nhập quốc tế chỉ có thể là điều tích cực cho mối quan hệ với Hoa Kỳ". 
Trước hết, phải nhấn mạnh lại rằng đây là lời phát ngôn chính thức của Ngài Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và với chức trách, cương vị mà Ngài này đang mang trên mình thì chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đó là những cảm nhận, đánh giá của các nhà lãnh đạo Mỹ. Theo đó, với một tư duy có phần thực dụng, người Mỹ không quá quan tâm tới các vấn đề nhân sự tại kỳ đại hội lần thứ XII vừa qua của Đảng Cộng sản Việt Nam dù họ thừa biết nó tác động như thế nào tới quan điểm và chính sách của Việt Nam trong 05 năm tới đây. Cụ thể hơn, họ không quan tâm lắm tới việc ông này hay ông kia về hay ở để đánh giá cả tòan cảnh Đại hội, điều họ quan tâm hơn cả chính là dàn lãnh đạo đó tiếp cận, có quan điểm, thái độ như thế nào tới những vấn đề do họ lĩnh xướng hoặc vấn đề giữa họ và Việt Nam có cùng mối quan tâm. Chính vì vậy, thật dễ hiểu tại sao trong một chủ đề 100% chính trị, TPP vẫn được đề cập tới như một yếu tố có tính đại diện và làm thước đo cho những điều được đề cập tới. 
Hình ảnh Đại sứ Mỹ thả cá chép trong ngày 23/12 - ÂL (Nguồn: Internet). 
Với việc các nhà lãnh đạo sau khi Đại hội kết thúc chấp nhận và theo đuổi TPP một cách nhiệt thành, thoải mái nên đương nhiên người Mỹ đã ngay lập tức đánh giá cao Đại hội Đảng lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nó khác hoàn toàn với những câu chuyện mang tính "bơm vá", "phiếm đàm" được nói đến trước, trong và sau Đại hội XII của một bộ phận người, kiểu như ông này lên thì đồng nghĩa với xu hướng thân Trung (hoặc thân Mỹ) sẽ chủ đạo và thắng thế trong 5 năm tới (?) Rồi cả những câu chuyện mang tính thâm cung bí sử, đấu đá lẫn nhau giữa các chủ thể mà chúng ta vẫn quen nghe là "các nhóm lợi ích trong Đảng Cộng sản Việt Nam" cũng trở thành câu chuyện 'phịa" do các nhà đàm tiếu chính trị không chuyên dựng lên (Tôi không dùng là bình luận chính trị bởi thông thường 'Bình luận" sẽ có cả yếu tố chủ quan và khách quan nhưng "đàm tiếu" thì 100% là chủ quan, thậm chí là chủ quan theo kiểu mạnh ai nấy nói). Tôi tin rằng có khối kẻ đã ngượng chín cả mặt khi nghe vị Đại sứ Mỹ chia sẻ, đánh giá về Đại hội XII của Đảng Cộng sản ở trên! 

Ở đây, tôi cũng muốn đề cập đến một chi tiết cho thấy giữa BBC và 'một bộ phận người" được đề cập ở trên là cùng hạng và có cùng suy nghĩ. Bằng chứng là trong câu hỏi tới Ngài Đại sứ Mỹ đã cho thấy rất rõ điều này: "Ông có theo dõi Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 không? Liệu cá nhân ông có thấy “ngạc nhiên” về dàn lãnh đạo mới của Việt Nam?". Rõ ràng ở đây ẩn ý và cũng là điều mà người hỏi muốn Ngài Đại sứ Mỹ thể hiện quan điểm phô ra rất rõ. Theo đó, người của nhà đài BBC đã hướng lái Ngài Đại sứ vào một nội dung được cho là rất nhạy cảm trong Đại hội lần thứ XII vừa qua của Đảng Cộng sản Việt Nam: Vấn đề nhân sự. Thông thường, khi đề cập tới vấn đề nhân sự người ta sẽ đi sâu phân tích xu hướng, quan điểm và cả những ưu tiên mà một cá nhân hoặc một nhóm người nào đó sẽ thực hiện khi nắm quyền và tin chắc rằng khi đó câu trả lời của Ngài Đại sứ Mỹ sẽ không khác gì những câu chuyện "bơm vá", "phiếm đàm" của một bộ phận người như đã nhắc đến. Tuy nhiên, vị Đại sứ Mỹ này không chỉ đã rất tỉnh táo khi đã nhận diện ra ý đồ của người nhà đài (BBC) mà ông này đã tương kế, tựu kế rất hay trong câu trả lời của chính mình! Thế mới biết, không phải ai cũng bị BBC đưa vào tròng mà không hay biết gì! 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Sự thành công rực rỡ của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII vừa diễn ra cách đây chưa lâu đã nói lên tất cả sự thật của những câu chuyện đàm tiếu theo kiểu mạnh ai nấy nói, những câu chuyện đấu đá nội bộ, những câu chuyện bịa đặt không có căn cứ nhằm hạ uy tín lãnh đạo,... tất cả đều được phơi bày bản chất giả dối qua sự thành công của Đại hội Đảng.
  Chúng ta đều đã biết thừa chiêu bài của bè lũ phản động, nhưng chắc chắn rằng những lần đại hội sau nữa chúng lại càng trắng trợn và hoạt đổng mạnh mẽ với nhiều những chiêu trò thâm độc hơn nhiều.

  Trả lờiXóa
 2. Sự thành công của Đại hội Đảng toàn quốc Đảng cộng sản Việt nam lần thứ 12 nói lên sức mạnh tiềm tàng to lớn của đường lối Cách mạng Việt Nam, cả trong thời chiến lẫn trong lúc hoà bình và xây dựng đất nước, cho đến khi đất nước bước vào hội nhập. Kết quả của Đại hội càng khẳng định niềm tin của nhân dân Việt nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, càng nói lên rằng, dù kẻ thù, dù các thế lực chống phá có trăm phương ngàn kế, tức tối phá hoại cũng không làm gì nổi. Bởi người dân Việt Nam hiểu rằng, họ cần hoà bình, cần một đất nước bình yên để sống và để phát triển, họ đã quá đau khổ khi phải đối mặt với chiến tranh, do vậy không dễ gì mà ai đó có thể lung lay được họ, vì họ bảo vệ Đảng chính là bảo vệ cuộc sống của họ không ngoài ai khác. Đó chính là sức mạnh Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. chỉ có bọn rận chủ thối mồm mới có cái nhìn tiêu cực và xuyên tạc về đại hội 12 thôi ,chúng coi đại hội là một cuộc đấu đá tranh giành quyền lực.Còn đối với người dân Việt Nam và trong mắt ngài đại sứ thì đại hội 12 là đại hội chọn ra những con người xuất sắc nhất ,ưu tú nhất và có cái nhìn về thời cuộc tốt nhất.Và người dân Việt Nam chỉ quan tâm những người được chọn sẽ làm gì cho đất nước chứ còn là ai thì có quan trọng gì.

  Trả lờiXóa
 4. chỉ có bọn rận chủ thối mồm mới có cái nhìn tiêu cực và xuyên tạc về đại hội 12 thôi ,chúng coi đại hội là một cuộc đấu đá tranh giành quyền lực.Còn đối với người dân Việt Nam và trong mắt ngài đại sứ thì đại hội 12 là đại hội chọn ra những con người xuất sắc nhất ,ưu tú nhất và có cái nhìn về thời cuộc tốt nhất.Và người dân Việt Nam chỉ quan tâm những người được chọn sẽ làm gì cho đất nước chứ còn là ai thì có quan trọng gì.

  Trả lờiXóa
 5. Phát biểu như đại sứ Mỹ là hoàn toàn hợp lý và khách quan. Họ đương nhiên phải đánh giá mọi việc dựa trên quan điểm lợi ích cho nước họ. Ở đây và trong trường hợp này là sự tán thành đối với TPP. Đấy là phát ngôn chính thức của người đại diện cho nước Mỹ tại Việt Nam. Còn ba cái phát ngôn của bọn rân trên trang cá nhân thì chỉ toàn là kiểu sủa thuê nói láo hết.

  Trả lờiXóa
 6. sự thành công của đại hội đảng vừa qua đc cả phe địch lẫn phe ta rất quan tâm mà.hầu hết các nước chống Vn đều muốn phá hội kì đại hội này nhưng đều bị ta làm thất bại cả.với nhân dân chúng tôi thì rất tôn trọng ngàu đại sứ Ted nhưng hy vọng chụy cũng đừng chơi trò 2 mặt với đất ước Vn là đc

  Trả lờiXóa
 7. đủ mọi cách để chống phá nhà nước ta.phá đại hội đảng của chúng ta.ngay cả khi nó đã kết thúc 1 cách tốt đẹp.thật hết cách với lũ này.vì đồng tiền bẩn thỉu của ngoại bang mà chúng bán nước

  Trả lờiXóa
 8. Đại hội Đảng lần thứ 12 đã thành công tốt đẹp, đã chọn ra những con người ưu tú để lãnh đạo đất nước trong nhiệm kì tới. Sự thành công của đại hội là sự thất vọng của đám dận chủ. Vì tất cả những âm mưu, chiêu rò của bọn chúng đều đã thất bại trước sự thống nhất, đoàn kết, dân chủ của Đảng, trước mối quan hệ gắn thiết giữa Đảng và quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. Thực tế là sự thiếu tin tưởng vào đảng và nhà nước, rồi các hoạt động chống phá, xuyên tạc chỉ nằm trong một số ít, thiểu số người dân Việt Nam trong điều kiện được hậu thuẫn từ bên ngoài. Phần lớn người dân Việt nam còn lại đều đang được sống trong một đất nước hòa bình, được tự do làm ăn, và được hưởng quyền dân chủ vừa đủ để sống và lao động trong khuôn khổ và pháp luật. Họ cũng vẫn cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống vừa đủ đó tiếp tục cống hiến. Vậy nên một đại sứ cũng phát biểu đúng với những gì đang diễn ra. Bao nhiêu luận điệu, âm mưu của lũ rận cũng không làm lay lạc ý chí và thực tại.

  Trả lờiXóa
 10. họ không quan tâm lắm tới việc ông này hay ông kia về hay ở để đánh giá cả tòan cảnh Đại hội, điều họ quan tâm hơn cả chính là dàn lãnh đạo đó tiếp cận, có quan điểm, thái độ như thế nào tới những vấn đề do họ lĩnh xướng hoặc vấn đề giữa họ và Việt Nam có cùng mối quan tâm. Chính vì vậy, thật dễ hiểu tại sao trong một chủ đề 100% chính trị, TPP vẫn được đề cập tới như một yếu tố có tính đại diện và làm thước đo cho những điều được đề cập tới.

  Trả lờiXóa
 11. Một câu hỏi vô cùng ẩn ý, và câu trả lời miễn nhiên là mắc vào lưới câu hỏi. Đại sứ quán sẽ hết nhiệm kỳ của mình. Nhưng sự thiện cảm của người dân thì không bao giờ mất, vì thế đừng để người Việt Nam không thiện cảm với ông

  Trả lờiXóa
 12. Phần lớn người dân Việt nam còn lại đều đang được sống trong một đất nước hòa bình, được tự do làm ăn, và được hưởng quyền dân chủ vừa đủ để sống và lao động trong khuôn khổ và pháp luật. còn phía Đại sứ Mỹ thì qua câu trả lời chúng ta mới biết khả năng ngoại giao, ăn nói và xử lí của các nhà lãnh đạo Mỹ rất chuyên nghiệp như thế nào rồi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.