THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 2 2016

BÁC BỎ THÔNG TIN VỀ 2 BỘ SÁCH GIÁO KHOA MIỀN BẮC, MIỀN NAM

by An Chiến  |  at  15.2.16

Học sinh với SGK môn địa lý hiện hành - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trước việc có thông tin năm 2016 Nhà xuất bản Giáo dục VN sẽ hoàn tất các điều kiện biên soạn 2 bộ sách giáo khoa (SGK) miền Bắc và miền Nam, gây xôn xao dư luận, ngày 14.2, trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã bác bỏ thông tin này.

Ông Hiển cho biết: “Việc đưa tin sẽ có 2 bộ SGK miền Bắc và miền Nam, khiến dư luận hiểu rằng việc quy định sử dụng sách phân biệt theo vùng miền như thời kỳ trước năm 1975 khi đất nước còn chia cắt, là hoàn toàn sai sự thật. Chủ trương một chương trình, nhiều bộ SGK đã được nghị quyết của Quốc hội thông qua khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng hoàn toàn không phải nhằm mục đích mỗi miền có một bộ riêng rẽ”.

Cũng theo ông Hiển, khi được phép có nhiều bộ hoặc nhiều cuốn SGK tức là Bộ chỉ đưa ra các tiêu chí cụ thể về SGK và chịu trách nhiệm thẩm định, trước khi cho phép bộ sách hoặc cuốn sách đó được lưu hành trên thị trường. Các tiêu chí ấy cũng sẽ không có quy định về việc vùng miền nào phải sử dụng SGK do vùng miền ấy biên soạn. Việc lựa chọn sách nào để sử dụng sẽ được phân cấp đến giáo viên, tổ bộ môn của các nhà trường, sao cho phù hợp với đối tượng học sinh của mình, nên không có chuyện phân biệt sách miền Bắc hay miền Nam.

Với chủ trương ấy, lãnh đạo Bộ cho rằng các nhà xuất bản, các tổ chức, cá nhân đều có quyền tham gia viết sách và hy vọng sẽ có nhiều bộ, nhiều cuốn sách có chất lượng, hấp dẫn về hình thức, có tính cạnh tranh để học sinh, giáo viên và mỗi trường lựa chọn.

Chiều qua 14.2, đại diện phía Nhà xuất bản Giáo dục VN, Phó tổng biên tập Nguyễn Văn Tùng khẳng định với phóng viên Thanh Niên, nhà xuất bản không hề cung cấp thông tin về việc sẽ biên soạn 2 bộ sách cho hai miền Bắc - Nam. “Bản thân chúng tôi cũng bất ngờ trước thông tin này vì chương trình tổng thể chưa ban hành thì việc biên soạn, xuất bản SGK là thông tin thiếu căn cứ thực tế”, ông Tùng nói.

Hiện Bộ vẫn đang tiếp thu ý kiến góp ý và chỉnh sửa dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Sau khi chương trình này được ban hành, Bộ sẽ công bố chương trình của từng bộ môn và trên cơ sở đó mới có thể biên soạn sách phục vụ cho việc đổi mới giáo dục phổ thông từ năm học 2018 - 2019.

Nguồn: Thanh Niên

13 nhận xét:

 1. Đấy, tất cả còn đang ở trên bàn thảo luận, và cái đích cuối cùng là nhằm biên soạn được những cuốn sách chất lượng và phù hợp cho học sinh thôi. Làm gì có chuyện lại phân miền này miền nọ, thế thì khác gì quay lại cái thời đất nước phân cách trước kia. Đến người dân bình thường cũng chả nghĩ ra cái phương án ấy huống chi là các nhà lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 2. Đấy, tất cả còn đang ở trên bàn thảo luận, và cái đích cuối cùng là nhằm biên soạn được những cuốn sách chất lượng và phù hợp cho học sinh thôi. Làm gì có chuyện lại phân miền này miền nọ, thế thì khác gì quay lại cái thời đất nước phân cách trước kia. Đến người dân bình thường cũng chả nghĩ ra cái phương án ấy huống chi là các nhà lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 3. chuẩn rồi.đất nước Việt Nam là một, dân tộc Vn là một.sao lại có chuyện sách giáo khoa địa lí 2 miền khác nhau cơ chứ.éo biết "thằng khốn nạn" nào đi phao mấy cái tin đồn thất thiệt làm hoang mang dư luận.đất nước VN thống nhất nên chả có sự phân chia 2 miền nào ở đây cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải có những thông tin rõ ràng như thế này chứ ...
   Không hiểu sao mà báo chí lại có thể đăng tin một cách thiếu suy nghĩ như thế cơ chứ ..muốn dật típ thì cũng vừa phải thôi chứ..các làm báo chí như thế này thì hại người chứ có làm ăn được gì nên hồn đây

   Xóa
 4. Nghe thông tin về bộ sách giáo khoa mà lại 2 miền Bắc - Nam riêng biệt biết chắc là không ổn rồi. Một đất nước độc lập, thống nhất thì chương trình đào tạo cũng phải thống nhất chứ sao có thể chia đôi chia ba được. Đây chắc lại là trò mèo của mấy con rận phá hoại rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Thông tin này là tin vịt rồi. Miền Bắc hay miền Nam thì sách giáo khoa vẫn chỉ có một thôi nhưng sao những kẻ tung tin lại tin ra những điều ngớ ngẩn đó. Miền nào cũng là người dân tộc hết

  Trả lờiXóa
 6. Toàn những thông tin bịa đặt hết sức nhảm nhí và vớ vẩn. Tất cả vẫn chỉ dừng lại ở việc tiếp thu ý kiến góp ý và chỉnh sửa dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Đúng là miệng lưỡi không xương, chuyện gì cũng có thể phát huy trí tưởng bở của mình được!
  Cái mà các vị hướng tới cho những tin đồn thất thiệt ấy là nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân mà thôi!

  Trả lờiXóa
 7. Haiz...thông tin đúng là không biết thế nào mà lần
  Mạng xã hội đúng là cái bãi rác con người sử dụng mạng xã hội cũng nhiều thành phần ẫu trĩ mới nghe thông tin chưa rõ ràng đâu vào đâu là bình phán như đúng rồi ..giờ thì chắc là mấy thằng thích nói phét câm nín

  Trả lờiXóa
 8. “Việc đưa tin sẽ có 2 bộ SGK miền Bắc và miền Nam, khiến dư luận hiểu rằng việc quy định sử dụng sách phân biệt theo vùng miền như thời kỳ trước năm 1975 khi đất nước còn chia cắt, là hoàn toàn sai sự thật. Chủ trương một chương trình, nhiều bộ SGK đã được nghị quyết của Quốc hội thông qua khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng hoàn toàn không phải nhằm mục đích mỗi miền có một bộ riêng rẽ” Thông tin thế này mà thế quái nào các trang mạng báo chí toàn đưa những tin sai sự thật vớ vẩn lên nhỉ?

  Trả lờiXóa
 9. Việc điều chỉnh để cho ra bộ sách giáo khoa phù hợp là việc được Bộ giáo dục đang tiếp thu ý kiến góp ý và chỉnh sửa dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Vậy mà nhiều trang báo mạng toàn đưa những thông tin sai lệch rồi để cho lũ phản động nó cớ cớ nói xấu nền giáo dục cũng như chính quyền.

  Trả lờiXóa
 10. Việc biên soạn 2 bộ sách giáo khoa Miền Bắc và Miền Nam là không có. Rõ ràng đây là những thông tin thiếu thực tế và có thể gây hiểu lầm trong người dân. Đây có thể là những âm mưu phá hoại của đám phản động nhằm vào người dân nhẹ dạ cả tin.

  Trả lờiXóa
 11. Trước nhiều thông tin trái chiều về việc xuất bản 2 bộ sách giáo khoa của 2 miền Nam Bác thế này thì việc ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã bác bỏ thông tin này đưa ra đính chính rất kịp thời. Như thế mới không để kẻ xấu lợi dụng tung tin nhảm nhí được.

  Trả lờiXóa
 12. Thông tin về việc có " 2 bộ sách giáo khoa riêng biệt cho 2 miền" hoàn toàn là thông tin mà 1 số đơn vị truyền thông đã hiểu sai về việc Bộ giáo dục có đưa ra 1 số thông tin tham khảo sẽ có 1 số nét riêng trong 1 bộ sách giáo khoa chung dành cho 1 số vùng miền...Vì vậy , chúng ta nên nghe thông tin từ các cơ quan thông tin chính thống chứ không nên nghe các thông tin kiểu " tin vịt" của 1 số tờ báo lá cải gây hoang mang dư luận.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.