THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 2 2016

CÁI ĐƯỢC - MẤT CỦA BÀ AUNG SAN SUU KYI TỪ NỀN DÂN CHỦ MỚI NỔI TẠI MYANMAR

by An Chiến  |  at  9.2.16

Lãnh đạo đảng NLD, bà Aung San Suu Kyi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trở thành Tổng thống Myanmar là động cơ chính trị cao nhất trong cuộc đời làm chính trị của bà Aung San Suu Kyi và có vẻ như để đạt được điều đó người đàn bà thép của Châu Á này đã cố gắng hết mình. Thắng lợi trong cuộc bầu cử vừa qua của chính đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) do bà đứng đầu là minh chứng hết sức hùng hồn, đầy sức thuyết phục cho điều đó. Tuy nhiên, chính đảng NLD thắng lợi cũng dường như chưa đủ để làm bệ đỡ cho bà Aung San Suu Kyi có được điều mình muốn. Ngoài lí do khiến con đường trở thành người quyền lực nhất của Myanmar khó thành hiện thực là "Điều 59 (f) của Hiến pháp 2008 theo đó cấm bà Suu Kyi trở thành tổng thống vì có chồng và con mang quốc tịch nước ngoài" thì trong một diễn biến mới nhất lực cản này đang có xu hướng gia tăng gấp đôi mặc cho một số nghị sỹ trong quốc hội mới của Myanmar đang thảo luận về việc không áp dụng Điều 59 (f) của Hiến pháp 2008 đối với bà Suu Kyi. 
Với những gì đang diễn ra không loại trừ những lời đe dọa có tính manh nha này sẽ bùng phát và trở nên dữ dội hơn trong trường hợp Quốc hội nước thông qua việc không áp dụng điều 59 của Hiến pháp với riêng trường hợp bà Aung San Suu Kyi. Và khi đó không biết tương lai chính trị của người đàn bà này sẽ đi đến đâu. Đó cũng chính là một phần trong cái gọi là nền dân chủ đang hình thành tại Myanmar. Theo đó nó đủ sức để biến một con người từ chỗ mới nổi có một địa vị tại chính trường nhưng cũng chính nó sẽ xô đổ tất cả những gì mà con người đó có. Chủ thể mất mát nhất khi đó vẫn là những người dân bởi một khi xuất hiện các biến động chính trị thì nó chính là yếu tố trực tiếp tác động đến đời sống kinh tế của mỗi người dân. 

Thế mới biết hãy đừng quá ngợi ca hay cho rằng nền dân chủ đã cứu vãn Myanmar khỏi những điều mà họ đã trải qua trước đây; mà hãy nên nhận thức rằng bất cứ một điều gì mới luôn có những sự khiếm khuyết nhất định và để nó thực sự là một hiện tượng tích cực thì thời gian chưa phải là tất cả. Thận trọng và đón nhận từ từ các giá trị "dân chủ" mới là cách làm khôn ngoan nhất cho bất cứ quốc gia nào. 

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Mọi vấn đề đều có tính hai mặt, khi đường lối và chính sách của Việt Nam đang phát huy rất tốt những mặt tích cực và phù hợp với thời đại phù hợp với thời cuộc và tình hình hiện tại của đất nước thì tự nó sẽ đứng vững với thời cuộc. Thời gian vẫn chưa là tất cả. Thận trọng và đón nhận từ từ các giá trị "dân chủ" mới là cách làm khôn ngoan nhất cho bất cứ quốc gia nào.

  Trả lờiXóa
 2. Bà AUNG SAN SUU KYI đã nỗ lực hết mình vì những điều tốt đẹp hơn. Đất nước myanmar đã được rất nhiều và mất cũng không ít. Đây cũng là bài học đắt giá cho các quốc gia quan sát và học hỏi. Đừng quá vội vàng và ngợi ca chính sách đổi mới của họ. Cái gì cũng có tính hai mặt của nó.

  Trả lờiXóa
 3. Nói cho đúng thì để Myanmar đạt được cái mà người ta vẫn đã và đang ca ngợi trong thời gian vừa qua không phải là chuyện đơn giản, nó còn phải vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách mà chưa biết chừng chính người tạo dựng nên ngọn cờ lại làm nó sụp đổ.

  Trả lờiXóa
 4. Ở một góc độ nào đó thì chúng ta thấy đó là sự thành công của bà và cũng là điều đáng ngưỡng mộ. Vì bà là một người phụ nữ ở một quốc gia đang cần điều kiên phát triển mà đã đạt được vị trí đó

  Trả lờiXóa
 5. một người phụ nữ mà có thể làm đc nên điều đó thì tôi đây cũng khâm phục rất nhiều rồi.tuy nhiên nền dân chủ ở mianma theo kiểu này thì thực sự vẫn chưa đưa lại đc sự tự do dân chủ toàn diện cho nhân dân đâu.nhưng phần nào tôi cũng chúc mừng nhân dân mianma rồi.còn vấn đề bọn "rân chủ' cứ ăn bám việc này để phê phán dân chủ ở VN thì đọc bài cho nó rõ nhé

  Trả lờiXóa
 6. Cái cần nhìn vào đó là thành tích lãnh đạo đất nước chứ không phải những vấn đề cá nhân của bà ấy, bà ấy đã làm hết mình để dạt được vị trí đó và sự thành công đó cần được phát triển và vươn ra xa để đất nước My này phát triển phồn vinh

  Trả lờiXóa
 7. Chiến thắng của Liên đoàn quốc gia vì dân chủ NLD và bà San Suu Kyi ở Myanmar là 1 chiến thắng mang tính lịch sử của Đảng này trước Quân đội quốc gia Myanmar...Nhưng những khó khăn ở phía trước còn rất nhiều và lịch sử có lặp lại hay không khi bà San và Đảng của mình đã từng có chiến thắng trước đó nhưng do Quy định đặc biệt trong Hiến pháp nên dù chiến thắng nhưng họ cũng không thể tự lập quốc hội và chính phủ riêng của mình...Chúng ta hãy chờ đợi những diễn biến thú vị tiếp theo trong nền chính trị của đất nước Myanmar vẫn còn tồn tại khá nhiều bất ổn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.