THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 2 2016

NÊN HAY KHÔNG NÊN PHÁT HÀNH CUỐN SÁCH "ĐẶNG TIỂU BÌNH - MỘT TRÍ TUỆ SIÊU VIỆT"?

by An Chiến  |  at  28.2.16


Bìa ngoài của cuốn sách "Đặng Tiểu Bình - Một trí tuệ siêu Việt" (Nguồn: Internet). 

Viết về cuốn sách "Đặng Tiểu Bình - Một trí tuệ siêu Việt", tôi hoàn toàn dễ hiểu tại sao Chủ blog Tre Làng lại đặt cái tít: "Phát hành sách "Đặng Tiểu Bình - một trí tuệ siêu việt" là vô trách nhiệm hay nối giáo cho giặc". Theo đó, trước khi đưa ra nghi ngờ "Vậy mục đích của Nhà xuất bản Lao Động là gì khi cho duyệt và phát hành cuốn sách này? Đây có phải hành vi nối giáo cho giặc?", blog Tre Làng đã chỉ ra hàng loạt lí do kiểu như: 
"Đặng Tiểu Bình chính là tên ác quỷ - kẻ đã ra lệnh "dạy cho Việt Nam một bài học" bằng cách xua quân xâm lược Việt Nam vào tháng 2/1979. Tội ác tày trời của lũ Trung Quốc xâm lược lẽ ra phải được truyền thông ghi nhận trong sách vở và đánh dấu một cách đặc biệt trong sử sách nước nhà. Thế nhưng, thay vì nhắc đến tội ác của bè lũ Đặng Tiểu Bình cùng sự tráo trở, lật lọng một cách hèn hạ, vô liêm sỉ của bè lũ Bắc Kinh, Nhà Xuất bản Lao Động lại nối giáo cho giặc, cho xuất bản cuốn: “Đặng Tiểu Bình – Một trí tuệ siêu việt”, trên bìa in trang trọng ảnh chân dung Đặng Tiểu Bình". 
"Trong nội dung cuốn sách, Đặng Tiểu Bình liên tục được tán dương là "người Mác xít chân chính", "tầm nhìn thế giới", "thống soái đại quân", "nhà chiến lược vĩ đại, và "bậc thầy lớn trong nghệ thuật lãnh đạo". Đặc biệt, sách dùng các cụm từ "Đảng ta", "quân đội ta" để nói về đảng và quân đội của Trung Quốc. Cách dịch này là cực kỳ phản cảm và có thể gây hiểu nhầm". 
Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác hơn, xin được nói đôi điều về chuyện nên hay không nên phát hành cuốn sách "Đặng Tiểu Bình - Một trí tuệ siêu Việt" và tin chắc rằng Tre Làng sẽ hoàn toàn đồng tình với lí do sau đây về những băn khoăn, hoài nghi của chính mình! 


Đất nước Trung Quốc đã có những thời kỳ khó khăn mà nếu không vững vàng và có những nhà lãnh đạo có tầm và tài thì chính họ đã là cái tên tiếp theo cùng với Liên Xô và Đông Âu rơi vào tình trạng cáo chung của Xã hội chủ nghĩa như luận điệu của đám truyền thông Phương Tây vào những năm 90 của thế kỷ trước. Cụ thể, những di sản để lại từ thời kỳ Đại cách mạng văn hóa và những cải cách phản động của bè lũ Giang Thanh đã khiến Trung Quốc đứng trước những khó khăn mà theo nhiều học giả thời đó thì chỉ có thay đổi nếu thay đổi thể chế chính trị. Đây cũng là thời điểm mà đám cơ hội trong nước, những kẻ ăn tiền của chủ nghĩa thực dân, đế quốc còn sót lại ra sức tấn công thể chế chính trị xã hội chủ nghĩa trên nhiều lĩnh vực. Vậy nhưng, tất cả đã được hóa giải dưới sự lãnh đạo hết sức tài tình của Đặng Tiểu Bình trên cương vị lãnh tụ tối cao của Trung Quốc và cũng xin lưu ý rằng, đây chính là đòn bẩy để Trung Quốc bước vào một kỷ nguyên với những bước tiến dài trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực và trở thành nền kinh tế thứ 2 thế giới ở thời điểm hiện tại. 


Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu những thứ Trung Quốc đã trải qua và thành công có đáng được học đối với một đất nước có sự tương đồng về thể chế chính trị và có vị trí địa lý gần gũi như Việt Nam hay không? Đó cũng là câu trả lời cho việc có hay không, nên hay không nên xuất bản và phát hành cuốn sách "Đặng Tiểu Bình - Một trí tuệ siêu Việt". Thậm chí, việc ra đời cuốn sách về chính một người từng là kẻ thù của dân tộc, con người Việt Nam còn cho thấy một phẩm chất hết sức cao đẹp của người Việt Nam: Sự rạch ròi trong thực hiện các mục tiêu và sẵn sàng gác bỏ tất cả những hận thù từ quá khứ để đạt được những mục tiêu lớn hơn, cao đẹp hơn. Chúng ta sẵn sàng "bỏ" sang một bên những điều không hay để thu lượm từ chính đất nước đó, con người đó những điều tốt đẹp và hay ho. Ở thời điểm hiện tại, tôi chưa dám chắc rằng tư tưởng, phong cách lãnh đạo của Đặng Tiểu Bình có tác động, ảnh hưởng như thế nào đến quá trình đổi mới được khởi xướng từ năm 1986 tại Việt Nam. Song tôi tin chắc rằng quyết tâm đổi mới được hình thành, quyết tâm hơn từ việc hiểu người Trung Quốc nói chung, cá nhân ông Đặng Tiểu Bình nói riêng đã làm gì trong hoàn cảnh tương tự! 

Người Việt Nam chúng ta có câu: "Biết người, biết địch, trăm trận trăm thắng". Tư tưởng, thái độ ứng xử của Đặng Tiểu Bình đang được các nhà lãnh đạo tại Trung Quốc duy trì trong chiến lược "Trỗi dậy không hòa bình" của mình và đối chiếu với quan niệm này của người Việt Nam thì chẳng có lí do gì để phê phán Nhà xuất bản Lao động trong việc cho ra đời cuốn sách "Đặng Tiểu Bình - Một trí tuệ siêu Việt". Thậm chí, chúng ta phải cảm ơn Nhà xuất bản Lao động bởi chính họ đã tiên phong chỉ cho chúng ta thấy rõ hơn về một tính cách điển hình của chính giới Trung Quốc và tin chắc rằng trong một cuộc chiến dài hơi với Trung Quốc, nhất là trong cuộc chiến trên Biển Đông những điều này là hết sức cần thiết. 

An Chiến

16 nhận xét:

 1. chúng ta phải cảm ơn Nhà xuất bản Lao động bởi chính họ đã tiên phong chỉ cho chúng ta thấy rõ hơn về một tính cách điển hình của chính giới Trung Quốc và tin chắc rằng trong một cuộc chiến dài hơi với Trung Quốc, nhất là trong cuộc chiến trên Biển Đông những điều này là hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa
 2. Không hiểu Nhà xuất bản Lai động muốn gì từ cuốn sách này.
  Nhà xuất bản này đã từng đưa hình ảnh Công Lý mặc quần lót lên trang bìa một cuốn sách pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Thực ra, cá nhân tôi cho rằng cuốn sách chẳng có vấn đề gì. Chúng ta có nhiều khúc mắc với Trung Quốc nhưng như thế không có nghĩa là phủ nhận những nhân tài của họ. Với đất nước Trung Quốc, Đặng Tiểu Bình thực sự là một nhân vật có vị trí vô cùng quan trọng và tài trí của Đặng Tiểu Bình không có gì phải bàn cãi. Quan trọng là cuốn sách được viết một cách khách quan với mục đích thuần túy là giới thiệu một con người thì chẳng có vấn đề gì cả.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn ở góc độ câu chuyện quá khứ thì Đặng Tiểu Bình là người có lỗi với dân tộc Việt Nam. Nhưng nhìn ở góc độ trí tuệ và tư duy thì phát hành cuốn sách đó hay, để cho chúng ta học hỏi tinh hoa

  Trả lờiXóa
 5. Nhắc đến Đặng Tiểu Bình thì người Việt Nam vẫn thường có cái nhìn khá đa chiều, một mặt vẫn thừa nhận là ông ta giỏi nhưng mặt khác vẫn không quên rằng đó chính là người đưa ra những chính sách không hề có lợi nếu không muốn nói là xâm lược Việt Nam. Việc phát hành một cuốn sách về Đặng Tiểu Bình cũng không phải là một vấn đề gì quá to tát bởi đó chỉ đơn thuần là giới thiệu về một nhân vật lớn của nước ngoài. Đọc để biết thì cũng chẳng sao.

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ ra để biết nhau, hiểu nhau cũng là một cái lẽ bình thường. Chỉ có điều nếu đã dịch một cuốn sách Trung Quốc thì bao giờ cũng phải cẩn thận câu chữa, tránh những tuyên truyền của chúng len lỏi trong cộng đồng đọc sách của chúng ta.
  Không lẽ vì không ưa nhau mà không học cái tốt của nhau? Không biết về nhau sao có thể thắng thế đây?

  Trả lờiXóa
 7. Không phủ nhận rằng chúng ta và Trung Quốc đã và đang còn có rất nhiều bất đồng và tranh chấp, song chúng ta không dựa vào đó mà bảo thủ, không tiếp thu cái hay của người ta. Biết cái hay cái dở, biết tiếp thu những cái hay, đó mới là điều tốt đẹp nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế, chúng ta cần phải học tập những điểm sáng của người khác, dù đó có là kẻ thù của mình đi chăng nữa. Dịch cũng được, phát hành cũng được, song trước khi nó tới tay người đọc cần có sự kiểm duyệt gắt gao, tránh những nội dung nhạy cảm để các đối tượng xấu lợi dụng đó để nói xấu chúng ta.

   Xóa
 8. --
  Theo mình thì đây khác gì khen giặc là thầy. Những vấn đề chính trị cần nhìn nhiều góc độ khác nhau chứ không nên nhìn một các đơn giản và quy chụp rồi lên tiếng nói. Thường thì nhũng nhân Vật này, rất nổi tiếng đó, những với lịch sử và giáo dục Việt Nam là không nên.

  Trả lờiXóa
 9. Theo tôi là không nên chp phát hành quyển sách này. Chính hắn ta là kẻ cho quân đội Trung Quốc tràn sang đánh chiếm biên giới Việt Nam năm 1979. Vậy thì chả có cớ gì để xuất bản một quyển sách khen ngợi kẻ thù cả. Bao người đã ngã xuống vì cuộc chiến phi nghĩa này.

  Trả lờiXóa
 10. tbeo mình thì việc cho xuất bản quyển sách nói về vị tướng lĩnh của Trung Quốc là rất bình thường, không đến mức lo ngại cả. Bởi ta không thể không thừa nhận rằng ông Đặng Tiểu Bình là một trong những vị tướng lĩnh tài ba ở thế kỷ XX, ở ông có nhiều điều chúng ta cần phải học hỏi tiếp thu, đừng vì những hận thù trong quá khứ mà làm mất đi tinh thần học hỏi, tiếo thu cái tốt của người dân Việt

  Trả lờiXóa
 11. Xuất bản sách về Đặng Tiểu Bình là 1 quyết định hoàn toàn đúng đắn...Nếu như theo luận điệu của chủ blog Tre Việt thì có nghĩa chúng ta cũng không nên đọc những sách của những tác giả Âu- Mỹ vì họ cũng đã từng xâm lược nước ta...Đọc sách về những đối tượng đã từng là " kẻ thù" với chúng ta chính là cách để chúng ta hiểu họ, học những cái hay, cái tốt của họ...Tiền nhân có câu " biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng".

  Trả lờiXóa
 12. Một cuốn sách mị dân

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.