THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 2 2016

NGUYỄN LÂN THẮNG: NHẮC NGƯỜI PHẢI NGHĨ ĐẾN TA?

by An Chiến  |  at  25.2.16

Viết về Nghệ sỹ Ưu tú (NSUT) Hoài Linh trong một Stt mới đây nhất, Nghịch tử họ Nguyễn Lân - Nguyễn Lân Thắng (Nguyen Lan Thang) viết: "Một thằng hề coi cái bọn đã nhốt cha nó trong trại cải tạo mút mùa mấy năm liền là "bề trên" thì đừng mong gì chút tử tế còn lại trong con người nó...!". 
Ảnh chụp từ FB của Nguyễn Lân Thắng. 

Tôi tin rằng rất nhiều người chưa hiểu lắm về đoạn Stt chưa rõ ngữ nghĩa, viết theo phong cách "úp úp - mở mở" của Nguyễn Lân Thắng. Tuy nhiên, hẳn những ai chứng kiến câu chuyện từ sau khi Nghệ sỹ Hoài Linh được Chủ tịch nước ký phong tặng danh hiệu nghệ sỹ Ưu tú. Hoài Linh cũng là nghệ sỹ hải ngoại đầu tiên được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú (nếu tính tổng thể những cống hiến của Nghệ sỹ Hoài Linh thì anh cũng đã xứng đáng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân chứ không phải là danh hiệu nghệ sỹ ưu tú song do không muốn tạo ra tiền lệ xấu nên Hội đồng phong tặng cấp Nhà nước chỉ dành cho Hoài Linh danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú). 

Sau chuyện này, Hoài Linh đã nhận được không ít tiếng chửi rủa từ một bộ phận người (chủ yếu là đám dân chủ trong nước và hải ngoại). Chúng cho rằng Hoài Linh đã quên mất rằng, người cha thân sinh ra mình đã chịu những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần trong giai đoạn sau 1975 khi các nhà chức trách Việt Nam áp dụng chính sách cải tạo đối với những người từng ở bên kia chiến tuyến để cúi đầu đón nhận sự ban ơn của những kẻ mà lẽ ra anh phải xem đó là kẻ thù (?); và rằng, danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú mà Hoài Linh đón nhận với lòng biết ơn và hứa sẽ tiếp tục cố gắng trong thời gian tới là một sự sỉ nhục đối với người Việt ở hải ngoại và chúng cũng đã không quên kêu gọi tẩy chay Hoài Linh để phản đối. 

Điều đáng nói là để tạo ra khoảng cách giữa Hoài Linh và chính quyền sở tại ở Việt Nam, đám người này cũng đã không ngần ngại tạo dựng câu chuyện công trình tâm linh Tổ nghề do chính Hoài Linh xây dựng bị gây khó khăn trong việc cấp giấy phép thi công? Và từ thông tin này đã xuất hiện tin đồn: 'Hoài Linh thất vọng bỏ Việt Nam về Mỹ thề không quay lại, vì bị UBND Tp.HCM họp quyết định phá bỏ dự án nhà thờ Tổ". Mọi chuyện chỉ thực sự kết thúc khi đích thân Hoài Linh đăng đàn phủ nhận những tin đồn thất thiết liên quan cá nhân mình và công trình tổ nghề hiện đang thi công đến giai đoạn cuối (Xem thêm: http://thanhnien.vn/van-hoa/nsut-hoai-linh-len-tieng-ve-tin-don-nha-tho-to-bi-do-bo-669868.html). 

Bản thân Nguyễn Lân Thắng cũng là người tham gia các hoạt động tạo tin đồn, kêu gọi tẩy chay Hoài Linh nhưng như những gì đã nói ở trên thì chính việc kiên định cũng như xuất hiện trên truyền thông đúng lúc của Hoài Linh đã biến những tin đồn ác ý nhanh chóng bị lãng quên. Và việc thất bại trong việc tung tin chia rẽ giữa Hoài Linh và các nhà chức trách tại Việt Nam nên thật dễ hiểu tại sao Nguyễn Lân Thắng lại tỏ ra bực tức đến như thế. Song, nhân đây xin được nhắc cho Nguyễn Lân Thắng biết thêm về cái quy luật thường thấy trong cuộc sống: Nhắc người thì phải nghĩ đến ta và trước khi nói người ta thì nên chăng chúng ta nên tự vấn về chính mình! 

Ai cũng biết rằng dòng họ "Nguyễn Lân" mà Nguyễn Lân Thắng đang mang trên mình là một dòng họ danh giá và đáng tự hào như thế nào? Và yếu tố làm nên cái thương hiệu, giá trị của dòng họ Nguyễn Lân bên cạnh truyền thống khoa bảng, học hành và đóng góp trên các lĩnh vực khoa học chính là lòng yên nước, sự trung thành với lí tưởng của dân tộc, đất nước. Theo đó, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù ở đâu họ đều biết đặt quyền lợi, hình ảnh của dân tộc, đất nước lên hàng đầu. Vậy mà thử hỏi Nguyễn Lân Thắng đã làm được bao nhiêu phần trăm cái truyền thống của dòng họ Nguyễn Lân? Đối chiếu với những gì Nguyễn Lân Thắng viết về Nghệ sỹ Hoài Linh thì nên chăng sự tử tế của gã đã không còn hiện hữu từ lâu! 

Không ai phủ nhận việc cha đẻ của Nghệ sỹ Hoài Linh đã từng thuộc diện cải tạo sau khi thống nhất đất nước nhưng tôi tin chắc một người nghệ sỹ lớn như Hoài Linh thừa hiểu đó là cái giá mà chính người cha của anh đáng phải nhận. Việc anh kiên quyết chọn lựa con đường về nước dù cho nhiều người khuyên ngăn đã minh chứng cho sự hiểu biết của con người anh. Và với tâm thế của một người nghệ sỹ lớn, Hoài Linh đã cống hiến cho nghệ thuật một cách nhiệt thành và cái tấm lòng của anh đối với nền nghệ thuật nước nhà còn được thể hiện sinh động qua công trình tổ nghề do anh bỏ tiền dành dụm bấy lâu nay để xây dựng. 

Rõ ràng, sự khác biệt lớn nhất ở Hoài Linh so với Nguyễn Lân Thắng khi cảm nhận về các nấc thang giá trị chính là mức độ dấn thân. Trong khi nghệ sỹ Hoài Linh giảm cân, sức khỏe yếu đi vì chạy show để có tiền xây dựng công trình tổ nghề và làm những nghĩa cử cao đẹp thì ở Nguyễn Lân Thắng có một sự an nhàn mà nhiều người muốn cũng không thể được. Cho nên, thật dễ hiểu tại sao một kẻ như Nguyễn Lân Thắng khi đứng trước Hoài Linh không thể hiểu nổi những giá trị của người nghệ sỹ này, trong đó có giá trị của sự tử tế. 

An Chiến

12 nhận xét:

 1. Thật là chỉ có những kẻ xàm ngôn, lộng văn như Nguyễn Lân Thắng mới có thể viết về người khác như vậy. Rõ ràng bản thân còn chả ra đếch gì, là phường buôn bạn bán bè, quay lưng lại với cả gia tộc để tham gia vào con đường chống phá đất nước thế mà lại có thể đi đánh giá người khác ư. Đúng là cái bản chất rận chủ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Lân Thắng đáng lẽ ra không được phép nói gì liên quan đến chuyện gia tộc bởi lẽ ai cũng biết cội rễ của Nguyễn Lân Thắng là một gia tộc có truyền thống khoa bảng và yêu nước thế nào. Nguyễn Lân Thắng trở thành một kẻ bị cả cộng đồng khinh rét ngoài do những hành động bẩn thỉu, nhân cách xấu xa của y thì còn bởi y là một đứa con hư hỏng, làm hoen ố danh dự của gia đình.

   Xóa
 2. Họ nhà giáo Nguyễn Lân thật bất hạnh khi sinh ra một nghịch, Nguyễn Lân Thắng một kẻ suy đồi đạo đức, hắn ta là một kẻ vi phạm quá nghiêm trọng các thuần phong mỹ tục, cách ứng xử của người Việt Nam. Một kẻ như hắn thì không thể chấp nhận được, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền để lừa bịp và kích động quần chúng nhân dân tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật quấy rồi chính quyền ta. Cái bọn " yêu nước ", " dân chủ" gì chứ, toàn bọn nhân cách thối nát chứ có được tích sự gì đâu. haha thật không may cho bọn chống chính quyền khi có những thành viên xuống cấp đê hèn như thế này.

  Trả lờiXóa
 3. đúng là đạo đức bị suy đồi mà.vi phạm thuần phong mĩ tục của người việt nam.lợi dụng nhân dân lừa bịp kích động quần chúng gây dối làm matas trật tự an ninh.chống phá nhà nước .tư cách không xứng với con người việt nam.

  Trả lờiXóa
 4. Nhắc đến Nguyễn Lân Thắng thì phải nói là không còn từ nào để tả cho hết sự xấu xa, bỉ ổi của y. Bản thân mình chẳng ra gì nhưng lại luôn đi bôi xấu, hạ thấp danh dự, nhân phẩm người khác. Dòng họ Nguyễn Lân mấy đời khoa bảng, cống hiến cho đất nước nay lại nảy nòi ra một kẻ như Thắng. Đúng là loại không biết liêm sỉ, không biết xấu hổ ngay cả với người thân thì đừng mong hắn biết xấu hổ trước mọi người.

  Trả lờiXóa
 5. Mẹ kiếp, một danh hiệu cao quý mà nhà nước trao tặng cho một danh hài, một người đã có những đóng góp lớn lao như Hoài Linh thì việc hoài Linh nhận danh hiệu và cảm động trước cái tình của dân, của nhà nước là điều hết sức bình thường. Mấy ai có cống hiến cho nghệ thuật ở hải ngoại mà vẫn hướng về nước, hướng về dân tộc Việt Nam như chú Hoài Linh đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Thế này mà đến tai bác Linh kiểu gì bác ấy cũng chửi cả cái họ nhà hắn ra. NHưng bác là người có học nên cách chửi của bác sẽ học thức hơn cách ăn nói vớ vẩn của hắn nhiều

  Trả lờiXóa
 7. Bản thân Nguyễn Lân Thắng cũng là người tham gia các hoạt động tạo tin đồn, kêu gọi tẩy chay Hoài Linh nhưng như những gì đã nói ở trên thì chính việc kiên định cũng như xuất hiện trên truyền thông đúng lúc của Hoài Linh đã biến những tin đồn ác ý nhanh chóng bị lãng quên. Và việc thất bại trong việc tung tin chia rẽ giữa Hoài Linh và các nhà chức trách tại Việt Nam nên thật dễ hiểu tại sao Nguyễn Lân Thắng lại tỏ ra bực tức đến như thế.

  Trả lờiXóa
 8. có thể nói rằng: dòng họ Nguyễn Lân là một dòng họ lớn, một danh gia vọng tộc ở Việt Nam. đây là dòng họ đã sản sinh ra nhiều thế hệ tri thức có những đóng góp to lớn cho đất nước như GS Nguyễn Lân Dũng, Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng...tuy nhiên không thể hiểu được rằng Nguyễn Lân Thắng lại đi ngược lại tâm huyết cũng như kỳ vọng của các thế hệ cha anh phản bội lại tổ quốc của mình. thật là hổ thẹn.

  Trả lờiXóa
 9. Một tên nghịch tử quay lưng lại với truyền thống cách mạng của gia đình, với tinh thần quả cảm của các anh hùng liệt sỹ thiết nghĩ hắn chẳng có nhân cách gì để phán xét về Nghệ sỹ ưu tú Hoài Linh cà. Nhắc mình thì phải nghĩ đến ta và trước khi nói người ta thì nên chắng hãy tự vấn về mình trước đã Nguyễn Lân Thắng à

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.