THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 2 2016

NGUYÊN NHÂN VỤ BẠO LOẠN VÀO MỒNG 2 TẾT Ở HỒNG KÔNG

by An Chiến  |  at  11.2.16

Ngày 9.2, một cuộc bạo loạn lớn đã xảy ra tại Hồng Kông, khi cảnh sát bị tấn công bởi người biểu tình chỉ vì một nguyên nhân nhỏ, với kết quả là nhiều cảnh sát bị thương và nhiều người bị bắt.

Vụ bạo loạn bắt đầu khi cảnh sát Hồng Kông tìm cách dỡ bỏ những hàng quán dựng trái phép trên đường phố trong dịp năm mới và bị những người biểu tình ném gạch đá chống trả.

Người biểu tình còn dỡ bỏ những tấm biển chỉ đường và đốt phá những thùng rác đặt tại quận Mong Kok- nơi tập trung chủ yếu người lao động tại đây.
Đụng chạm tới "văn hóa" Hồng Kông
Theo nhiều người Hồng Kông, hành động đẹp các cửa hàng lấn chiếm lòng đường trái phép là hành động đàn áp văn hóa Hồng Kông của chính quyền Trung Quốc, nguyên nhân dẫn đến sự kích động bạo lực trong đám đông vốn không ưa gì đại lục.

Những người biểu tình, trong đó có nhiều nhóm theo "chủ nghĩa địa phương" cực hữu đã tuyên bố rằng hành động trấn áp người bán hàng rong của cảnh sát là đụng chạm đến "bản sắc riêng" của thành phố.

Theo các nhóm "địa phương chủ nghĩa", những người bán hàng rong giúp cho không khí ngày Tết thêm náo nhiệt thay vì làm ảnh hưởng đến giao thông và môi trường đô thị.

Kể từ khi được Anh bàn giao về với Trung Quốc hồi năm 1997, nhiều người Hồng Kông vẫn không hòa hợp được với đời sống mới, thậm chí tiêu cực hơn khi đòi tự trị và ly khai khỏi Trung Quốc.

Đối với người dân Hồng Kông, những quầy thực phẩm trái phép là một biểu hiện của thị trường tự do và bình đẳng của thành phố.

Vì vậy khi chính quyền tiến hành đàn áp nhằm thiết lập trật tự, nhiều người đã phẫn nộ và kích động biểu tình chống lại lực lượng thực thi pháp luật.

Hình ảnh của cuộc bạo loạn hôm mùng 2 tết tại Hồng Kông, có trong đó hơi hướng của sự việc đã xảy ra hồi năm 2014 khi học sinh của vùng lãnh thổ này xuống đường biểu tình đòi chính quyền không được thay sách giáo khoa mới.
Chính quyền Hồng Kông nói gì?
"Chúng tôi đã để mắt đến một vài người tham gia biểu tình”, Ủy viên Cảnh sát Hồng Kông Lo Wai-chung cho biết.

“Những người này có xu hướng sử dụng bạo lực hoặc thực hiện những hành vi quá khích để thể hiện quan điểm của mình”, ông Lo cảnh báo thêm.

Ông Lo cho biết, khoảng 90 cảnh sát đã bị thương trong khi 54 người biểu tình bị bắt giữ. Truyền hình Hồng Kông cũng phát đi cảnh nhiều cảnh sát bị người biểu tình dùng gậy gộc và chai lọ tấn công.

Truyền hình Hồng Kông phát đi cảnh cảnh sát tại đây bắn chỉ thiên khi những người biểu tình đang bao vây một nhóm cảnh sát giao thông và ném rác rưởi, gạch đá và chai lọ vào họ cũng như tìm cách vật họ xuống đường.

Ông Lo cho biết thêm rằng, nhân viên cảnh sát bắn chỉ thiên đang bị thương rất nặng và có thể đe dọa đến tính mạng khi bị người biểu tình tấn công bằng gây gộc.

Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh đã cực lực lên án hành vi bạo lực trong đêm mùng 2 tết vừa qua.

Người phụ trách an ninh tại Hồng Kông, Lai Tung-kwok nhấn mạnh, cảnh sát đang điều tra những dấu hiệu cho thấy vụ bạo loạn vừa rồi có thể đã được lên kế hoạch từ trước, và chỉ xảy ra khi có kẻ kích động từ những vụ đụng độ bình thường giữa lực lượng thực thi pháp luật và người dân.
Những vụ đụng độ sẽ tiếp tục
Khi chính quyền không thể giải quyết được những căng thẳng giữa hai bên, đặc biệt là với những người dân Hồng Kông, những vụ bạo loạn tương tự có nguy cơ sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai.

Khi đó, chỉ cần một mồi lửa là một hành động "không hợp lòng dân" của chính quyền, các viên chức thực thi pháp luật tại Hồng Kông, sẽ ngay lập tức kích động sự giận dữ của người dân, dẫn đến những tình huống không thể kiểm soát được.

theo Một thế giới

7 nhận xét:

 1. Thật là nguy hiểm khi mà cứ để mâu thuẫn dồn nén, âm ỉ ngầm cháy trong lòng người dân Hồng Kông, nếu mà chính quyền nơi này không có biện pháp tháo gỡ một cách hợp lý những mâu thuẫn còn tồn tại thì đến một lúc nào đó khi chỉ cần một mồi lửa nhỏ thì tất cả bùng cháy lên, hậu quả lúc ấy thì thật là khôn lường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế, điều cần nhất lúc này là phải có lời giải thích rõ ràng cho người dân. Thêm vào đó cần phải có sự tuyên truyền sâu rộng nữa. Không khéo thì tình hình này còn kéo dài và phức tạp hơn nữa.

   Xóa
 2. Chính phủ Trung Quốc nếu muốn HongKong thực sự trở về và là một phần của CHND Trung Hoa thì cần có những cách làm khác, biện pháp khác để dung hòa những khác biệt về tập quán, lối sống, tư duy giữa HongKong và đại lục. Người HongKong vốn đã quen với lối sống khi còn thuộc Anh và họ cho rằng đó mới thực sự là tốt cho họ, đến mực họ cần cái đó hơn là vấn đề Tổ quốc, dân tộc. Đàn áp và thâu tóm chính quyền có lẽ không phải là cách làm hay trong trường hợp này.

  Trả lờiXóa
 3. Ngay trong ngày thứ hai của năm mới thôi thì Hồng Kong đã xảy ra một vụ bạo động mới. Chính quyền ủng hộ canh sát sẽ có những biện pháp cứng rắn để trừng phạt những người đứng đầu vụ này

  Trả lờiXóa
 4. Sự việc có lẽ sẽ rất nhỏ nếu như cách tiến hành gỡ bỏ của hàng trái phép trên đường một cách cẩn thận và thận trọng hơn. Sự việc cho thấy sự nguy hiểm khi mà những âm ỉ mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền chưa được giải quyết một cách dứt khoát.

  Trả lờiXóa
 5. Trng Quốc đang phải vật lộn với những mâu thuẫn , xung đột về văn hóa khi Hồng Kong được Anh trao trả về cho Trung Quốc năm 1997 sau tròn 100 năm cai trị, quản lý vùng đất này...Với khoảng thời gian quản lý khá lâu thì văn hóa, cách sống phương Tây đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người dân Hồng Kong và cũng làm họ quên đi nguồn gốc thực sự của mình đã gây ra sự sung đột của 2 nền văn hóa Đông Tây, sự khác biệt về thể chế chính trị...Chính quyền Trung Quốc vẫn còn nhiều điều phải làm để có thể lấy lại được vị thế của mình ở Hồng Kong.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.