THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 2 2016

VỂ MỘT CÂU CHUYỆN ĐÃ CŨ

by An Chiến  |  at  4.2.16

Dạo trước, rộ lên một chủ đề thảo luận thu hút khá đông sự chú ý, quan tâm và tham gia luận bàn của công luận và xin nói luôn đó cũng là một phần trong chiến dịch hạ bệ hình tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước một bộ phận người dân tại Việt Nam - một phần trong chiến lược "Diễn biến hoà bình" đang được thực hiện đối với Việt Nam: Nên hay không nên giữ gìn, bảo quản di hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh? 

Điều đáng nói, bên cạnh những tiếng nói ủng hộ và bênh vực việc nhà chức trách tại Việt Nam giữ nguyên thì đã có không ít những ý kiến phản đối. Và để bảo vệ và phản biện cho ý kiến của mình, không ít người đã huy động cả yếu tố tâm linh trong việc chôn cất người quá cố; rồi dẫn ra chuyện không ít quốc gia trên thế giới đã kết thúc việc bảo quản, giữ gìn thi hài của các lãnh tụ sau một thời gian dài thực hiện (Ví dụ như trường hợp nước Nga đối với thi hài lãnh tụ V. Lê nin). Rồi đám người này cũng không quên dẫn lại di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh được nói đến trong Di chúc với tư cách là văn bản có giá trị cao nhất trong việc thực hiện tang lễ cho Người theo di nguyện. Thậm chí, chúng đã không ngần ngại tung những thông tin về tình trạng bảo quản, lưu giữ ti hài của Người cũng như công tác thực hiện của các cơ quan chức năng (?) đến nỗi "Sáng 28.7, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng, tổ chức gặp gỡ báo chí tuyên truyền Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập 29.8.1975 – 29.8.2015" đã tuyên bố rằng "Thi hài Hồ Chí Minh được giữ gìn ở trạng thái tốt nhất

Tuy nhiên, tất cả những ý kiến đó đã không nhận được sự đồng thuận của các nhà chức trách và đương nhiên nó không khiến những nhà quản lý, những người có thẩm quyền thay đổi quyết định. Ở đây, tôi không bàn, không nhắc lại nguyên nhân khiến các nhà chức trách tại Việt Nam vẫn bảo nguyên và không đồng thuận các kiến nghị ngừng, kết thúc việc bảo quản thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh; chỉ xin được dẫn ra đây một bằng chứng cho thấy không phải chỉ riêng Việt Nam mới áp dụng phương pháp lưu giữ, bảo quản thi hài của lãnh tụ thay vì áp dụng các phương pháp truyền thống khác. 

Xin được trích nguyên một đoạn tin vắn về hoạt động của Toà thánh Vatican từ Viet Vatican News:  "Vào chiều ngày 03/02, Di hài Cha Thánh Piô (1877-1968) và thánh Leopoldo Mandic (1866-1942) gốc Croát, cả hai đều thuộc dòng Phanxicô Capuchino đã được di chuyển khoảng 400 cây số từ thành Padova bắc Italia và từ San Giovanni Rotondo nam Italia về Vương cung thánh đường thánh Lorenzo. Thánh đường này được giao cho các cha dòng Capuchino coi sóc. Chiều ngày 5-2, di hài hai thánh sẽ được rước về Đền thờ Thánh Phêrô. 
Theo ý muốn của ĐTC, di hài hai vị thánh sẽ được đưa về Đền thờ Thánh Phêrô, trong dịp ngài cử hành thánh lễ đồng tế trọng thể vào ngày thứ tư lễ tro, 10-2 tới đây, với các thừa sai Lòng Thương Xót".

Nếu xét đoán về mặt tâm linh thì chắc chắn một tôn giáo như đạo Công giáo hoàn vũ sẽ có thừa; đó cũng là lí do khiến tôn giáo này có một sự tồn tại lâu dài và bền bỉ đến thế. Và chúng ta cũng không thể nói lí do khiến Giáo hội Công giáo hoàn vũ vẫn còn thực hiện phương pháp bảo quản, lưu giữ thi hài của những vị "Thánh" vì suy nghĩ của họ hết sưc lạc hậu bởi rất nhiều quốc gia mà chúng ta vẫn hay gọi là các quốc gia phát triển như Anh, Đức hay Ý thì đạo Công giáo có một vị trí đặc biệt song họ vẫn áp dụng phương pháp này. Điều đó cho thấy không phải các quốc gia tiến bộ là nói không với phương pháp bảo quản thi hài theo cách như đã nói. 

Và thiết nghĩ, đối với một quốc gia không xác định tôn giáo nào là quốc đạo như Việt Nam thì nên chăng việc áp dụng phương pháp bảo quản, lưu giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh như hiện tại không hề trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục hay tiền lệ quốc tế! 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Những ý kiến phản đối việc bảo quản di hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ là của một số ít kẻ mang âm mưu xấu. Chúng đang cố tình hạ bệ hình ảnh của Người trong trái tim của nhân dân cả nước.

  Trả lờiXóa
 2. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một kỳ đài lịch sử của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX; một công trình kiến trúc có ý nghĩa chính trị và tư tưởng to lớn, thể hiện tình cảm sâu sắc của nhân dân Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu; là công trình của tình hữu nghị Việt Nam – Liên Xô và Liên bang Nga ngày nay. Hơn 43 năm kể từ ngày Bác đi xa và hơn 37 năm mở cửa đón. Tính đến năm 2012 đã có gần 50 triệu lượt người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó hơn 8 triệu khách quốc tế. Ðối với khách tham quan ở xa, việc tổ chức nhà nghỉ trọ được thực hiện chu đáo, tận tình nhân dân trong nước và khách quốc tế đến viếng Bác, Công trình Lăng Bác đã là nơi hội tụ tình cảm, niềm tin của nhân dân Việt Nam và khách quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi khi về viếng Bác, mọi người đều nghẹn ngào xúc động, thấy Bác hồng hào, thanh thản, nằm nghỉ ở trong Lăng. Điều đó nhắc nhở mỗi chúng ta hôm nay phải phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và tình cảm quốc tế trong sáng, mãi mãi biết ơn và ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày 02 tháng 9 năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đi vào cõi vĩnh hằng. Thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và xây dựng Lăng của Người”. Ngay sau khi trái tim Người ngừng đập, các chuyên gia y tế Liên Xô và Việt Nam đã tiến hành những công việc kỹ thuật đầu tiên có ý nghĩa quyết định để giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trải qua quá trình hơn 40 năm giữ gìn thi hài Bác, một chặng đường với bao khó khăn thử thách, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội, chúng ta đã phấn đấu vươn lên làm chủ nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều ý thức được rằng mỗi một ngày qua đi là nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác lại có thêm những khó khăn mới đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực vượt qua. Nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác chính là góp phần làm cho tư tưởng Hồ Chí Minh trường tồn mãi mãi với các thế hệ người Việt Nam, là góp phần giữ gìn sự bình yên cho đất nước,

  Trả lờiXóa
 4. việc nước ta theo chế độ này thì luôn đề cao trách nhiệm của người dân, đề cao ý chí của người dân, nên việc gì cũng phải phù hợp với người dân cả, nên nếu người dân đồng tình thì làm không thì thôi, chứ đây, người dân xem Hồ Chí Minh như là tượng đài bất khuất của dân tộc thì làm sao có thể làm điều đó cơ chứ, thử thằng nào giám đứng ra giữa đường đông mà bảo xem nào

  Trả lờiXóa
 5. Bác là một tượng đài bất khuất, là một tấm gương sáng cho mọi người dân, mọi con dân Việt Nam noi theo. Nên việc gìn giữ hình ảnh Bác, để cho con cháu đời đời nhớ ơn, đời đời học tập là không có gì phải bàn cãi. Đó là nguyện vọng của toàn dân tộc, của mỗi con dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. hìn ảnh của Bác sẽ còn sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam ,là tấm gương sáng cho mỗi chúng ta học tập vì vậy việc bảo quản thi hài người là hoàn toàn đúng đắn nó đáp ứng nguyện vọng của mỗi người con đất Việt

  Trả lờiXóa
 7. đối với một quốc gia không xác định tôn giáo nào là quốc đạo như Việt Nam thì nên chăng việc áp dụng phương pháp bảo quản, lưu giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh như hiện tại không hề trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục hay tiền lệ quốc tế

  Trả lờiXóa
 8. THiết nghĩ thấy việc làm đó không bị phản đối bởi người dân, rồi thì theo cả tôn giáo cũng chẳng sai gì. Ấy thế thì việc bảo quản như vậy là hợp tình hợp lý quá mà có gì đâu

  Trả lờiXóa
 9. Việc lưu giữ và bảo quản thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguyện vọng của toàn thể nhân dân, để cháu con đời đời vẫn có thể được nhìn thấy Người mỗi khi vào thăm lăng Bác. Việc đó cũng đã được thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm ngay từ khi Bác qua đời. Việc một số đối tượng bới lại chuyện cũ rồi lại đưa vào những yếu tố tâm linh, tôn giáo này nọ hoàn toàn chỉ là việc cố tình gây hoang mang, cố tình gán cho một việc chính đáng một lớp áo có vẻ "có vấn đề" mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Việc bản quản và gìn giữ lâu dài thi hài Chủ Tịch Hồ Chí Minh là ước nguyện chung của tất cả những con dân trên đất nước Việt Nam...Việc gìn giữ thi hài của Người không những mang ý nghĩa tâm linh thuần túy mà nó mang 1 giá trị nhân văn sâu sắc...Để thế hệ trẻ sau này chưa có cơ hội được gặp và học hỏi những đứa tính tốt đẹp của Người được đến thăm viếng, được nghe kể về 1 con người vĩ đại của dân tộc " Người anh hùng giải phóng dân tộc- Danh nhân văn hóa thế giới- Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.