THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 3 2016

NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI: QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP!

by Người con xứ biển  |  at  23.3.16

Showbiz Việt đang quan tâm tới câu chuyện ghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội, việc người nghệ sỹ ứng cử vào Quốc hội là quyền công dân của mỗi người. Nhưng có được lựa chọn hay không tùy thuộc vào công chúng – những người cử tri sáng suốt.

Nghị sĩ khác nghệ sĩ!
Dư luận quan tâm tới câu chuyện liên quan đến nghệ sỹ hài Vượng Râu và ca sỹ Đỗ Nguyễn Mai Khôi ứng cử vào đại biểu Quốc hội.
Trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ. Không thể thiếu những nghệ sỹ lừng danh từ bỏ con đường nghệ thuật, để dấn tân vào con đường chính trị. Đầu tiên phải kể đến ngôi sao phim hành động, tên tuổi của ông gắn liền với những siêu phẩm như loạt phim: Kẻ hủy diệt, Arnold Schwarzenegger Ông là Thống đốc bang California từ năm 2003- 2011. Môi trường của nghị sỹ và nghệ sỹ rất khác nhau. Kể cả ở showbiz Mỹ, khi đã trở thành “Ông nghị” bạn phải xây dựng một hình ảnh đẹp, không scandal. Để tạo nên sức ảnh hưởng đẹp đẻ của bạn trong mắt công chúng.
Đạo diễn, diễn viên gạo cội đoạt được giải Oscar Clint East Wood gắn bó với điện ảnh ngót nghét đã 60 năm nhưng ông cũng có thời gian ngắn làm chính trị khi được bầu trở thành Thị trưởng TP Camel, bang California năm 1966.
Tại Việt Nam, khoản 1 điều 3 Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân quy định: “Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải đáp ứng các tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội quy định tại Luật tổ chức Quốc hội.” .
Các tiêu chuẩn này quy đinh chi tiết tại điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 như sau: “1. Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. 4. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm. 5. Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội.”.
Ở trường hợp của Mai Khôi và Vượng Râu, công chúng bất ngờ, thậm chí truyền thông có tiếng nói không ủng hộ khi họ có mong muốn dấn thân vào chốn nghị trường có những lí do có thể nhìn thấy ngay.
Trước tiên là nghệ sĩ Vượng râu, chàng nghệ sĩ được báo chí nhắc đến với biệt danh “nổ” với những phát ngôn. Ở đất Bắc này tên Vượng “râu” không đứng thứ nhất hẳn nhiên không phải là thứ hai, với scandal phát ngôn lần này Vượng không chỉ khiến đồng nghiệp “quay lưng” mà công chúng mất đi thiện cảm vì thiếu sự khiêm tốn của một nghệ sĩ còn trẻ và chưa có đóng góp đáng kể cho nghệ thuật.
Một lần ca sĩ trẻ Vũ Duy Khánh lên báo tố Vượng râu trong vai trò của một ông bầu, đã khiến chàng ca sĩ này bị “ăn đất” của fan ở Thái Bình vì “ treo biển quảng cáo có nhiều sao” nhưng khi biểu diễn, chỉ có Vượng râu và ca sĩ Vũ Duy Khánh cùng với một số nghệ sĩ trẻ mới vào nghề không có tên tuổi.
Còn ca sĩ Mai Khôi, được truyền thông nhắc tới với những scandal gây sốc như chụp ảnh khỏa thân, phong cách nỗi loạn trước đám đông, từ phát ngôn đến hình ảnh. “ Ngày xưa tôi yêu người đàn ông này nhưng thấy những người đàn ông khác thú vị hơn, tôi lại yêu thêm, một lúc có thể yêu 2-3 người”.
Còn về chuyện ăn mặc do chọn những bộ đồ kiệm vãi tối đa, ca sĩ Mai Khôi đã để công chúng phàn nàn về sự phản cảm. Mai Khôi đã phân trần: “Nếu mình cảm thấy xấu cái gì thì mình che cái đó, còn nếu đẹp thì có quyền khoe ra. Tôi vẩn nhấn mạnh là mình cảm thấy nha. Còn chuyện “ khoe ngực “ đó quá xưa rồi, tôi không thích nhắc đến nữa những tôi vẩn giữ quan điểm đó. Ngực là cái rất đẹp của đàn bà sao mà phải che lại. Người nước ngoài họ phải mặc áo để giữ nó lại nếu không nó sẽ bị sệ xuống, còn người châu Á mình tôi nghĩ nó không cần thiết.
NGHỆ SỸ TỰ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI: QUAN TRỌNG LÀ NĂNG LỰC VÀ SỰ PHÙ HỢP!
Ca sĩ Mai Khôi và nghệ sĩ hài Vượng râu (nguồn Internet)
Quyền lực chọn thuộc về công chúng!
Mới đây có thông tin nghệ sĩ nhân dân Kim Tiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhiều lời chúc mừng tới nghệ sĩ với mong muốn bà sẽ là một hình ảnh đẹp của nghệ sĩ chốn nghị trường.
Tại sao công chúng không lắc đầu trước nghệ sĩ Kim Tiến? Bởi vì trong hoạt động nghề nghiệp, Kim Tiến luôn gây một hình ảnh đẹp, có uy tín với công chúng và giới chuyên môn, đến những phát ngôn. Điều ấy ở bà rất đáng trọng?
NSƯT Minh Ánh cũng cho biết chị đang làm hồ sơ ứng cử đại biểu quốc hội. Chị được trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội – nơi chị đang công tác - đề cử là đại biểu quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chị là một trong số 87 ứng cử viên TP Hà Nội. Về lý do ứng cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân, Minh Ánh nói “ tôi muốn thay mặt người dân Hà Nội góp thêm tiếng nói cho ngành giáo dục và ngành văn hóa” . NSUT Minh Ánh nhận định, đó không phải là một hiện tượng để dư luận phải bàn tán, nhìn ở một khía cạnh nào đó thì đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng vì nó thể hiện quyền công dân và việc bầu cử quốc hội lần này được cả xã hội quan tâm, đặc biệt là giới nghệ sĩ.
Không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng.
Việc văn nghệ sĩ tự ứng cử vào quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội cho rằng, điều này chứng tỏ các văn nghệ sĩ rất yêu quốc hội. Tuy nhiên văn nghệ sĩ ứng cử không chỉ có hát hay mà phải có năng lực, có thể tham gia xây dựng các dự án luật, giám sát việc thực hiện liên quan đến trọng trách của mình, quyết định các vấn đề quan trong của đất nước. “nếu mà đại biểu quốc hội chỉ biết hát không thôi thì rất khó”...ông Phúc nói.
Vì thế, câu chuyện của Mai Khôi, hay Vượng râu tự ứng cử vào đại biểu quốc hội là việc làm có trách nhiệm, có mục đích tốt đẹp hay không, chưa bàn tới ở đây. Điều đáng nói là để dấn thân vào chính trị, để nói lên tiếng nói của lòng dân, nghệ sĩ hãy giữ một hình ảnh chuẩn mực, trong sáng, tài năng được khẳng định trong môi trường sống của mình trước Đảng, bởi trong có ấm, ngoài mới êm.
Thùy Anna - Báo Pháp luật và xã hội

26 nhận xét:

 1. Mấy vị "sướng ca vô loài" suối ngày nghêu ngao, đầu óc rồng tuếch, biết cái quái gì về chính trị mà cũng đòi ứng cử vào Quốc hội. Mặt còn non choẹt, tuổi đời, học vấn ,đạo đức không rõ ràng mà đua đòi tham gia vào cơ quan đại diện tiêng nói của nhân dân. Thiết nghĩ, Quốc hội không phải là chợ búa mà để cho ai muốn ứng cử thì ứng cử. Tất cả các ứng cử viên đều phải quy đinh rõ ràng và thực hiện đúng quy định. Mong rằng chính quyền sẽ dẹp bỏ những thành phần kiểu như những nghệ sỹ này để lấy lòng tin trong dân. Người dân không thể đặt niềm tin vào những người không đủ năng lực, phẩm chất và lòng nhiệt tình đại diện cho họ được. Những người chỉ muốn gắn mác để phục vụ mục đích phát triển kinh tế và lăng xê bản thân, họ sẽ không làm được gì cho ra hồn, trong khi xã hội còn có quá nhiều vấn đề cần giải quyết.

  Trả lờiXóa
 2. Không biết là những nghệ sĩ ca sĩ này có thực sự có năng lực hay không nữa ...nhưng mà vấn đề gì cũng thế cũng phải có chuyên môn sâu thì mới làm tốt nhất được cái lĩnh vực mà chúng ta theo đuổi...đối với nghệ sĩ như thế này thì chuyên môn của họ là về nghệ thuật hoa mỹ khác hoàn toàn với chính trị nên là việc mà họ tham gia ứng cử chắc chắn là sẽ để lại nhiều hoài nghi cho tất cả mọi người

  Trả lờiXóa
 3. đúng là không có suy nghĩ gì mà.các vị nghĩ đay la cái sân cho các vị diễn tuồng sao mà các vị cứ thích nhảy vô.các vị nghĩ các vị đủ tư các mà nhay ô sao.đúng là ảo tưởng mà tài k có đức cũng không mà đòi bày đặt ư.dúng là ảo tưởng sức mạnh

  Trả lờiXóa
 4. Ai cũng biết rằng những người làm nghệ thuật thường có cách suy nghĩ và phong cách phóng khoáng, tự do hơn những người không làm nghệ thuật. Điều đó cũng không có gì là lạ vì như vậy giúp họ tự do sáng tạo và sáng tác. Tuy nhiên nếu đã lựa chọn tham gia vào con đường chính trị, trở thành đại diện cho một tập thể nhân dân, đại diện cho một ngành, một lĩnh vực thì họ buộc phải giữ gìn hình ảnh của mình và cả tư tưởng, suy nghĩ của mình nữa. Nếu ai cũng thích gì làm nấy thì chính trường sẽ trở thành cái gì?

  Trả lờiXóa
 5. Theo đúng quy định thì người ứng cử phải là người có năng lực, trí tuệ. Hơn nữa càng phải có cái tâm, cái đức,thực tâm muốn cống hiến sức mình cho quyền và lợi ích của nhân dân. Đằng này, có lẽ các nghệ sỹ nêu trên đây đang ảo tưởng về sức mạnh của mình rồi

  Trả lờiXóa
 6. Tự do ứng cử trước hết con người phải tự xem xét một cách nghiêm túc về năng lực đạo đức và tâm thế của chính mình đừng biến tự do dân chủ thành trò hề thiếu nghiêm túc, trừ khi quốc hội cần mua vui, nếu không sẽ không có chỗ cho những kẻ này bỡn cợt

  Trả lờiXóa
 7. Vốn là ca sĩ từng có vài phát ngôn gây sốc cũng như gặp scandal về trang phục, âm nhạc, Mai Khôi cho biết cô tự tin vào sơ yếu lý lịch, kinh nghiệm, khả năng và có đủ quyết tâm khi tự mình đi ứng cử.Mới nghe qua đã thấy sự khả ố của cô ca sĩ này, sự kệch cỡm trong hành động đó là điều rất rõ ràng, nên nhớ rằng quốc hội không phải là nơi để chúng bỡn cợt

  Trả lờiXóa
 8. Sự kiện ca sỹ Mai Khôi nối tiếp Vượng Râu là 2 nhân vật trong giới văn nghệ sỹ tham gia tự ứng cử đại biểu Quốc hội đang tốn không ít giấy mực của báo chí. Vẫn là cái cách bốc đồng vốn dĩ do ảnh hưởng bởi nghề nghiệp, hai nhân vật này thường xuyên lên báo, có các cuộc trả lời phỏng vấn nước ngoài như những chính trị gia thực sự.

  Trả lờiXóa
 9. Về cô ca sỹ Mai Khôi, vốn không mấy nổi tiếng trong giới nghệ sỹ ở Việt Nam. Mọi người chỉ thực sự biết đến cô ca sỹ này từ khi xảy ra sự kiện vào năm 2014. Tháng 4/2014, Mai Khôi gây chấn động showbiz với MV Tự sướng, một bài nằm trong dự án album Dance Sài Gòn Boom Boom. Xuất hiện trong MV là hình ảnh cô gái khỏa thân lõa lồ trên màn hình, đôi trẻ hôn nhau xoắn xuýt giữa phố … đặc biệt dòng chú thích cho bức ảnh chứa đựng từ ngữ phản cảm.

  Trả lờiXóa
 10. Một lần nữa sự lố bịch của cô ca sỹ này lại được thể hiện. Bởi vì bán tài sản để tranh cử là điều chỉ có thể xảy ra ở nước Mỹ, nơi mà các ứng viên cần tiền để được truyền thông ưu ái và qua đó mua được lá phiếu của cử tri. Còn ở Việt Nam, chưa có tiền lệ và cũng không bao giờ xảy ra tình trạng như cô ca sỹ này ấp ủ.

  Trả lờiXóa
 11. Chắc chắn rằng, Mai Khôi chẳng hiểu gì về bầu cử ở Việt Nam, chưa từng bao giờ tham khảo Luật bầu cử và cũng chưa bao giờ hiểu hết về quyền và nghĩa vụ của một công dân.Phải chăng, mục đích tham gia tự ứng cử theo kiểu cho vui, đánh bóng tên tuổi của bản thân là điều mà cô ca sỹ này đang hướng đến.Xin thưa, quốc hội không phải phường chèo cho những sâu diễn kệch cỡm của cô!

  Trả lờiXóa
 12. sẽ không có bất cứ cơ hội nào dù là nhỏ nhất để đám người này có thể diễn trò trong kỳ bầu cử sắp tới. Và với một hành động mà trước và sau khi thực hiện hành động đó kết quả (hiện trạng của cuộc bầu cử) vẫn không hề thay đổi một tí nào thì thử hỏi rằng nó có nên được diễn ra?

  Trả lờiXóa
 13. một trong những năng lực quan trọng nhất của đại biểu Quốc hội là am hiểu pháp luật và có khả năng xây dựng pháp luật chứ không phải “ít học nhưng thực tiễn nhiều” như Vượng nghĩ. Một khía cạnh nữa, theo Luật tổ chức Quốc hội thì một trong 5 tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội là phải “có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội”. Nếu Vượng kêu mình làm tự do nhưng còn bận mải hơn cả người làm trong cơ quan Nhà nước (có lẽ bận do chạy sô, hầu đồng) thì tốt nhất Vượng nên ở nhà đi hát, đi hầu đồng kiếm tiền, đừng ảo tưởng vào Quốc hội!

  Trả lờiXóa
 14. Phải thừa nhận một điều rằng Mai Khôi hay Vượng râu hay bất cứ nghệ sĩ hay kể cả những công dân bình thường nhất cũng có thể ứng cử đại biểu quốc hội. Phàm là một công dân gương mẫu có đủ tài đủ đức, đủ năng lực có cống hiến cho dân tộc và quan trọng là có nhiệt huyết và dám hi sinh lợi ích cá nhân để cống hiến cho nhân loại là mọi người dân đều ủng hộ. Đừng biến quốc hội thành phường chèo, Đảng thành rạp hát là được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có vẻ như những người trong hệ tư tưởng nghệ thuật đang muốn tiến sang lĩnh vực chính trị để hoạt động chăng
   Họ nghĩ việc họ đã từng nổi tiếng được nhiều người theo dõi thì họ có thể nhận được sự ủng họ của mọi người chăng

   Xóa
 15. Nghệ sỹ, nghệ thuật - là một phần không thể thiếu trong đời sống của nhân dân ta, của sự phát triển đất nước ta, họ có rất nhiều đóng góp cho đất nước, cũng có nhiều nghệ sỹ đủ tài, đức, trí, dũng đứng vào hàng ngũ Đại biểu Quốc hội, cống hiến cho đất nước. Đúng là không thiếu những nghệ sỹ như vậy nhưng họ tài, trí, đức, dũng thực sự chứ như mấy anh chíp hôi Vượng Râu, mấy cô ả như Mai Khôi, nhờ Scandal mà nổi tiếng thì xin lỗi - không có cơ hội đâu

  Trả lờiXóa
 16. Nếu có năng lực và phẩm chất tất nhiên sẽ được coi trọng và tín nhiệm. Nhưng rất tiếc các vị này không hề có một chút năng lực nào hết. Không hề có một tư duy chính trị thì lo lắng ra sao cho đất nước. Các vị ấy nghĩ các vị ấy muốn làm gì cũng được hay sao? Đây đâu phải bát canh rau muống của các vị.

  Trả lờiXóa
 17. Đợi mấy anh chị nghệ sĩ này làm nên trò trống thì chắc còn lâu lắm. Chính họ là những kẻ lười lao động nghệ thuật, lười góp công sức để ra những sản phẩm âm nhạc, lười suy nghĩ, muốn có cuộc sống xa hoa nhưng lười kiếm tiền. Nhìn chung, đóng góp cho xã hội và uy tín chưa có thì nói gì đến ứng cử hay không.

  Trả lờiXóa
 18. Năng lực về vấn đề chính trị xã hội chắc chắn là kém rồi ...Những con người xét về mặt phẩm chất đạo đức thì đã không đủ tư cách tự ứng cử rồi. Chứ chưa nhận định được xem tài năng của những "nghệ sĩ" biến chất này có giỏi bằng những người chưa được bầu cử hay không...

  Trả lờiXóa
 19. Xét về người tham gia ứng của thì đối với những người cảm thấy mình có khả năng và được mọi người ủng hộ thì có thể đi ứng của và ra ứng cửu phải đủ các tiêu chuẩn điều kiện để có thể trở thành người đại diện cho cả một đất nước, điều này là hoàn toàn hợp lý vì vậy nếu không đủ điều kiện thì hãy trách bản thân chứ đừng đổ vì miệt thị hay phân biệt mà có thể do họ không phù hợp hay là không đủ đạo đức, tư cách mà bị loại thôi

  Trả lờiXóa
 20. Vấn đề năng lực và sự phù hợp là những vấn đề cốt yếu để bầu chọn ra được đại biểu Quốc hôi, những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của quàn chúng nhân dân. Song có nhiều kẻ lại không hiểu điều đó, chúng đứng ra tự ứng cử để mua vui, hay có kẻ quá ảo tưởng về mình mà lại ra ứng cử.

  Trả lờiXóa
 21. Thực tế này cho thấy mục đích "tự ứng cử" của một số người là có vấn đề, họ ứng cử không phải để lo cho dân cho nước mà vì cá nhân họ hoặc vì bệnh lý.Hãy tưởng tượng, một anh Vượng Râu, người đã từng hòa giọng với tổ chức khủng bố Việt Tân chửi bới chính quyền vụ "cây xanh Hà Nội", xúc phạm mạ lị các anh hùng dân tộc trong vụ Gạc Ma và hiện tại đang xây đền thờ, hoạt động tín ngưỡng trái pháp luật lại là người xây dựng pháp luật, và đại diện cho quyền lợi của người dân. Không nói cũng có thể thấy, đó là bi hài kịch với đất nước.
  Đó là ví dụ anh hề Vượng Râu, nhưng còn cô ca sĩ tự do Lâm Ngân Mai, sinh năm 1984, mới học hết lớp 9/12 ở TP Hồ Chí Minh liệu có đủ trình độ năng lực của một đại biểu Quốc hội?
  Các báo cho hay, một cụ ông 91 tuổi ở TP Hồ Chí Minh cũng tự tin tham gia tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Rõ ràng pháp luật nhân văn tới mức không cấm người cao tuổi tự ứng cử, nhưng một cụ ông 91 tuổi liệu còn đủ minh mẫn và sức khỏe của một đại biểu?Nhà văn Nguyễn Khải, người đã từng là ĐBQH khóa VII, đã nói rằng, "làm cái gì cũng phải say mê, chuyên nghiệp. Làm ĐBQH càng phải say mê và chuyên nghiệp. Nếu không say mê hoạt động chính trị, không say mê làm luật thì đừng làm ĐBQH

  Trả lờiXóa
 22. Không ai có quyền tước đi quyền công dân của nghệ sĩ khi họ “ tự ứng cử” đại biểu quốc hội. Nhưng công chúng có quyền lo ngại, có quyền lắc đầu, có quyền phản đối nếu như người nghệ sĩ từng có quá khứ nổi loạn hoặc gây quá nhiều scandal thiếu thiện cảm với công chúng, cho nên hình ảnh của Vượng râu, rồi Mai Khôi đi ứng cử đại biểu quốc hội thì thật là đáng lo ngại!Thật không thể tin nổi??? Vượng Râu hay Mai Khôi quá ảo tưởng về sức mạnh của mình. Nếu Vượng Râu diễn hài hay Mai Khôi cởi đồ chẳng hạn thì may ra còn có người tạm "xem", ra ứng cử ĐBQH thì thật là không ngửi được rồi. Hay đấy là Vượng Râu đang diễn hài cho mọi người xem? Mai Khôi là bạn diễn?Ý kiến cá nhân của tôi là không thể chấp nhận được. Vì sao??? Vì: diễn hài thì được, hát thì được, khoe cơ thể thì được vì làm trò vui cho người khác xem chứ đòi vào Quốc hội, cơ quan lãnh đạo và đưa ra những quyết sách quan trọng nhất của mọt đất nước và hơn nữa là người lãnh đạo tương lai của nhân dân, đất nước thì sao mà được? Đó không phải là nơi giải trí.

  Trả lờiXóa
 23. Năng lực và đạo đức là vấn đề cần thiết, là tiêu chuẩn của một Đại Biểu Quốc hội. Nếu như người nghệ sĩ chỉ biết hát, chỉ biết diễn thì có lẽ không thể đáp ứng những tiêu chuẩn của một ĐBQH. Họ cần phải góp ý cho quốc hội, họ cần phải đưa ra các ý kiến , những phương án để góp phần phải quyết các vấn đề phức tạp của đất nước. Đó mới chính là nhiệm vụ của người tham gia ứng cử.

  Trả lờiXóa
 24. Thể hiện trách nhiệm của công dân và phù hợp với pháp luật của đất nước, việc ững cử làm đại biểu quốc hội của người dân đều được tôn trong. Nhưng điều đó cũng chớ nên tùy tiện vì mỗi người cần nên xác định được khả năng của bản thân, mục đích tốt đẹp của việc muốn tham gia quốc hội. Đó phải là việc mong muốn cống hiến, góp sức xây dựng đất nước giàu mạnh. Ngươi đi bầu cử cũng phải thể hiện trách nhiệm, và chọn ra được những người ưu tú nhất bầu làm đại biểu quốc hội, chứ không thể bằng cảm tính và mơ hồ được.

  Trả lờiXóa
 25. bản thân những con người này nên xem xét lại bản thân mình cho thật kĩ càng đi, trình độ không có, tư cách đạo đức con người thì đã bằng ai mà đòi ứng cử đại biểu quốc hội, chỉ có giỏi cái mồm nối láo là nhanh, đừng để xã hội người ta cười vào mặt đến lúc đấy khó mà sống

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.