THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 4 2016

CÁ CHẾT VÀ DÂN CHỦ

by An Chiến  |  at  26.4.16

Khách quan mà nói thì sẽ rất khó có thể tìm được mối liên hệ có tính hữu cơ giữa hiện tượng cá chết hàng loạt tại khu vực biển Miền Trung với hoạt động của các nhà dân chủ trong nước. Ấy vậy nhưng, hai chủ thể kiểu cá nước - chim trời ấy lại có thể gắn chặt với nhau theo một cách mà khó ai có thể nghĩ đến được. 

Tôi đang muốn nói đến chuyện khua môi, múa mép rất khó hiểu của các nhà dân chủ trong nước sau hiện tượng cá chét hàng loạt. Và trong 20 ngày qua thay vì im lặng và ký thác toàn bộ việc giải mã nguyên nhân "cá chết" cho các nhà chuyên môn, các cơ quan chức năng thì họ lại làm thay. Phương tiện và hành trang mà họ có chỉ là vài ba thông tin được đăng tải từ các trang báo được viết nên để câu like, view hết sức tầm thường và những thông tin đồn nhảm được phát ra từ một vài nhà chuyên môn không chính thức. 

Rồi như những kẻ chết đuối gặp được phao cứu sinh, không thèm quan tâm đến toàn văn bài phát biểu của ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và cái lí được ông này nói tới. Chúng tha hồ share bài báo được đăng trên VTC News với những lời bình luận đổ vấy hoàn toàn lí do cá chết cho nước thải do hệ thống các nhà máy trong khu Formosa Hà Tĩnh gây nên (?) Và tất nhiên, với sự võ đoán kiểu "được thì tốt, không được cũng chả sao" hơn là kiểm chứng bằng khoa học thì không thể trách kết quả này không thể trùng với kết luận chính thức của Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) trong cuộc họp báo diễn ra vào chiều 25/4. Xem thêm: Chính thức kết luận nguyên nhân cá chết hàng loạt

Chưa hết, không chỉ lộ rõ bộ mặt cơ hội, đục nước béo cò thông qua những suy lí võ đoán về nguyên nhân cá chết, đám dân chủ trong nước còn "góp vui" với lời đề nghị mà tin chắc rằng chúng sẽ rút lui nếu đọc được bài: Một thợ lặn chết sau khi lặn tại cảng Sơn Dương - Formosa. Stt sau đây của Đinh Nhật Uy (một dân chủ từng bị bắt, xét xử trong vụ án tuyên truyền chống nhà nước cùng với Nguyễn Phương Uyên vào năm 2012). 

Uy viết trên FB cá nhân như sau: "Tôi tình nguyện lặn khảo sát và quay video đuờng ống xả thải KCN Formosa của Trung Quốc đang gây ô nhiễm tại bãi biển Vũng Áng - Hà Tĩnh - Việt Nam.

Tôi đã tốt nghiệp khóa lặn biển hơn 1 năm. Tôi có thể lặn bằng ống thở hoặc bình duỡng khí duới độ sâu 20m trong hơn 30p.

Đơn vị, hội đoàn, cơ quan báo chí nào cần thợ lặn thì tôi xin theo tình nguyện làm không công". 

Thế mới biết, đối với những sự kiện có sức hâm nóng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận như hiện tượng cá c hết vừa qua thì bên cạnh những người quan tâm, lo lắng thật lòng, vẫn còn đó những cái nhìn xoi mói, bới lông tìm vết! Họ không lo cho ai đó là sẽ chịu những hậu quả, hệ lụy trực tiếp từ sự kiện đó, điều họ quan tâm hơn hết là làm thế nào để biến nó trở thành vết nhơ!

An Chiến

34 nhận xét:

 1. có liên hệ chứ, vì cái chế độ này là chế độ cộng sản,mà các nhà rận chủ thì nào có ai thích cộng sản đâu, trước giờ từ ma chay hiếu hỉ cho đến biến đổi khí hậu, toàn đổ lỗi cho chế độ cộng sản cả, thôi gộp luôn cả vụ cá chết đi cho nó đủ bộ cũng được.

  Trả lờiXóa
 2. Cái đám dân chủ cuội thì chuyện gì chúng chẳng thể bới móc được kia chứ. Dù là không moi được gì thì chúng cũng tự ngụy tạo ra mà nói. Thật rằng, những tên đó cũng chẳng khác nào cá gặp nước khi những chú cá kia ra đi, dành khoảng biển rộng lớn lại cho chúng Nhưng sao chúng không chết, vì đơn giản rằng, chúng quá "độc" để bị nhiễm độc rồi. Mà khả năng chúng sẽ càng ngọ nguậy nơi đây nếu như nước được trong lành lại, thì ắt hẳn chúng tự tìm cách lặn sang chỗ khác đúng như những gì chúng làm từ trước đến giờ. Thật là những con người vì cá nhân mà

  Trả lờiXóa
 3. Cứ hễ có sự kiện gì được người dân đặc biệt quan tâm là chắc chắn không thể vắng bóng được các nhà 'dân chủ cuội' 'lượn lờ' quanh sự kiện đó. Đấy là nghề của chúng rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Rất mong các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, rà soát hệ thống xử lý nguồn nước thải của tất cả các công ty, nhà máy chế biến, khu công nghiệp ở thị xã Kỳ Anh, vùng biển Vũng Áng. Có như vậy, mới làm cho nhân dân khỏi bất an.

  Trả lờiXóa
 5. Hà Tĩnh là tỉnh nghèo, người dân có những năm phải xin gạo cứu đói từ Trung ương. Khu công nghiệp ra đời giúp cho kinh tế Hà Tĩnh có chút chuyển biến. Tuy vậy, chúng ta cũng phải để ý việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

  Trả lờiXóa
 6. Cá chết, môi trường sống bị đe dọa, cuộc sống của người dân nơi ven biển đảo lộn, chúng ta có buồn không, có lo lắng không? Tất nhiên là có rồi. Nhưng không phải là thi nhau mà chém gió, mà tung tin linh tinh về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 7. Lo lắng cho người dân nơi đây là đúng, nhưng không có nghĩa là cứ đổ xô vào khu vực Hà Tĩnh mới là quan tâm. Không có nghĩa là ngày ngày hàng chục tin bài vèo vèo chóng mặt trên các báo với những cái tít nảy người mới là quan tâm.

  Trả lờiXóa
 8. Việc được phép lắp đường ống xả thải chạy ngầm với việc nước thải của Formosa có thải ra chất gì đó gây hại môi trường hay không là hai việc khác nhau. Chỉ có đám phản động mới dựa vào đó để mà xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 9. Khi mở cửa kinh tế, chúng ta phải chấp nhận một số hệ quả kèm theo nó. Nhưng cân nhắc cái lợi, cái thiệt mà cần thiết phải làm. Cùng với đó là cần bình tĩnh, sáng suốt, tránh bị kẻ xấu lợi dụng để chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 10. cần phải mở của kinh tế nhưng cũng phải để ý đến môi trường không thể dể tình trạng này được.mở của kinh tế để giúp nhân dân có công ăn việc làm giúp nâng cao đời sống chứ không phải như thế này.như này thì còn làm khổ dân hơn đấy

  Trả lờiXóa
 11. Đối với những sự kiện có sức hâm nóng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận như hiện tượng cá chết tại ven biển miền Trung vừa qua thì bên cạnh những người quan tâm, lo lắng thật lòng, vẫn còn đó những cái nhìn xoi mói, bới lông tìm vết của đám phản động

  Trả lờiXóa
 12. Các nhà dân chủ thì làm sao có thể có chuyện bỏ qua một sự kiện lớn như thế này mà không chõ mõm vào thêm mắm thêm muối được. Bọn chúng cứ đứng ngoài, làm trò xui nguyên giục bị, chả cần quan tâm xem thực tế nó là như thế nào. Để cho bọn chúng mau chóng ngậm mồm thì chỉ có một cách là chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn phải khẩn trương tìm ra nguyên nhân thực sự cũng như có những biện pháp xử lý, khắc phục phù hợp để làm yên lòng người dân.

  Trả lờiXóa
 13. Khách quan mà nói thì sẽ rất khó có thể tìm được mối liên hệ có tính hữu cơ giữa hiện tượng cá chết hàng loạt tại khu vực biển Miền Trung với hoạt động của các nhà dân chủ trong nước. Ấy vậy nhưng, hai chủ thể kiểu cá nước - chim trời ấy lại có thể gắn chặt với nhau theo một cách mà khó ai có thể nghĩ đến được.

  Trả lờiXóa
 14. chuyện khua môi, múa mép rất khó hiểu của các nhà dân chủ trong nước sau hiện tượng cá chét hàng loạt. Và trong 20 ngày qua thay vì im lặng và ký thác toàn bộ việc giải mã nguyên nhân "cá chết" cho các nhà chuyên môn, các cơ quan chức năng thì họ lại làm thay. Phương tiện và hành trang mà họ có chỉ là vài ba thông tin được đăng tải từ các trang báo được viết nên để câu like, view hết sức tầm thường và những thông tin đồn nhảm được phát ra từ một vài nhà chuyên môn không chính thức.

  Trả lờiXóa
 15. Thế mới biết, đối với những sự kiện có sức hâm nóng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận như hiện tượng cá c hết vừa qua thì bên cạnh những người quan tâm, lo lắng thật lòng, vẫn còn đó những cái nhìn xoi mói, bới lông tìm vết! Họ không lo cho ai đó là sẽ chịu những hậu quả, hệ lụy trực tiếp từ sự kiện đó, điều họ quan tâm hơn hết là làm thế nào để biến nó trở thành vết nhơ!

  Trả lờiXóa
 16. quan mà nói thì sẽ rất khó có thể tìm được mối liên hệ có tính hữu cơ
  giữa hiện tượng cá chết hàng loạt tại khu vực biển Miền Trung với hoạt
  động của các nhà dân chủ trong nước. Ấy vậy nhưng, hai chủ thể kiểu cá
  nước - chim trời ấy lại có thể gắn .

  Trả lờiXóa
 17. như những kẻ chết đuối gặp được phao cứu sinh, không thèm quan tâm đến toàn văn bài phát biểu của ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và cái lí được ông này nói tới. Chúng tha hồ share bài báo được đăng trên VTC News với những lời bình luận đổ vấy hoàn toàn lí do cá chết cho nước thải do hệ thống các nhà máy trong khu Formosa Hà Tĩnh gây nên

  Trả lờiXóa
 18. Nếu thực sự hướng tới người dân Vũng Áng Chúng ta đều có những sự lựa chọn khác nhau và chúng ta đều có thể lựa chọn những điều tốt nhất cho người dân Việt, cho sự phồn vinh của non nước Việt Nam tươi đẹp. Đấy mới là sự lựa chọn thông minh mà những nền kinh tế hiện đại đang hướng đến.Chứ không phải như cách chúng làm như bây giờ

  Trả lờiXóa
 19. Xem ra âm mưu của những kẻ “tát nước theo mưa” này chẳng phải đơn giản.
  Bên cạnh đó, xem cái Formosa nó thải cái gì thì cần sự kết luận của các cơ quan chuyên ngành, tuy nhiên một số tờ báo cũng đã phân tích kỹ rằng “Nhà máy thép thì chất thải chính sẽ là khói bụi chứ không phải là nước thải. Nước trong luyện thép thì chỉ dùng để làm nguội than Coke và máy công cụ vận hành quá trình định hình phôi thép. Nước được dùng tuần hoàn khép kín với lượng thải rất ít chứ không phải như anh chị hình dung, dội tất cả xuống cống đâu nhé”.

  Trả lờiXóa
 20. Thương qúa mảnh đất miền trung. Mảnh đất quanh năm chịu bao thiên tai lũ lụt, vừa chớm nở phát triển. Cần lắm sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng để giải quyết sự việc. Và đặc biệt cần lắm sự bình tĩnh của dân hà tĩnh quê choa tránh để bọn dân chủ bỉ ổi lợi dụng trên nỗi đau của bà con để gây rối loạn đất nước

  Trả lờiXóa
 21. Trong khi chờ kết quả xác định để tìm ra nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt ở biển tỉnh Hà Tĩnh thì trên mạng xã hội đang xuất hiện nhiều thông tin thêu dệt, thổi phồng về vụ cá chết này ở các trang tin tạp nham, gây hoang mang trong dư luận. Rồi đến những lời kêu goi biểu tình ở Hà Nội. Tất cả đo là những hành đọng có toan tính bỉ ổi của các thế lực phản động.

  Trả lờiXóa
 22. Nội dung kết luận nêu rõ, qua kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y cho thấy cá chết bất thường không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường. Các thông số môi trường thông thường đều nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, nguyên nhân cá chết nhanh, bất thường, trên diện rộng có thể do độc tố có độc lực mạnh như: sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác. Tuy nhiên cũng không nói được độc tố ấy là loại gì, ở đâu ra. Báo chí thì hướng dư luận nghi ngờ vào Formosa.

  Trả lờiXóa
 23. Các thông tin vẫn rất mù mờ và không chỉ ra được thủ phạm. Riêng ông Chu Xuân Phàm đã rất chân thật, thẳng thắn khi ra đề "bài toán" chọn thép hay cá và lời giải suy đoán cũng rất đơn giản. Nếu là doanh nghiệp Formosa tất sẽ chọn thép, còn người dân Việt tất sẽ chọn cá. Formosa chọn thép vì phần lời từ thép chủ yếu sẽ thuộc về họ, dân Việt chỉ được hưởng lợi một phần từ thuế, vài ngàn chỗ làm cùng với việc bán quặng của mỏ sắt Thạc Khê. Dân Việt chọn cá vì sinh kế của vài triệu người đánh cá, du lịch biển dọc miền Trung cùng môi trường sống của vài chục triệu người nương nhờ vào biển. Nếu như trưng cầu dân ý, người Việt sẽ thắng.

  Trả lờiXóa
 24. Cơ hội tốt như vậy thì đám gỉa đò, gỉa qủy phải lợi dụng ngay chứ? Cơ hội kích động nhân dân tốt như thế sao mà chúng bỏ qua. Bà con ta đã khổ như vậy rồi mà lại còn vị lợi dụng vì mục đích cá nhân của 1 đám rận chủ bẩn thỉu. Biểu tình cái gì cơ chứ? Chung có lòng thì làm gì đó quyên góp, giups đơ bà con miền Trung đi

  Trả lờiXóa
 25. Thế mới biết, đối với những sự kiện có sức hâm nóng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận như hiện tượng cá c hết vừa qua thì bên cạnh những người quan tâm, lo lắng thật lòng, vẫn còn đó những cái nhìn xoi mói, bới lông tìm vết! Họ không lo cho ai đó là sẽ chịu những hậu quả, hệ lụy trực tiếp từ sự kiện đó, điều họ quan tâm hơn hết là làm thế nào để biến nó trở thành vết nhơ!

  Trả lờiXóa
 26. Sự việc xảy ra thực sự gây lo lắng trong dư luận cho môi trường biển của chúng ta, chúng ta đang phấn đấu trở thành một quốc gia biển mà để ảnh hưởng đến nền kinh tế biển của chúng ta như thế này là không được. Còn rất nhiều vấn đề cần được làm rõ. Mong rằng cơ quan chức năng sớm đưa ra kết luận chuẩn xác

  Trả lờiXóa
 27. Sai lại không có liên quan cho nổi khi mà một sự việc đang nóng và thu hút được sự quan tâm của dư luận như vụ việc này lại nằm ngoài sự quan tâm của các nhà "rận chủ" chứ. Thế này thì chúng tha hồ mà viết bài xuyên tạc, bịa đặt các kiểu.

  Trả lờiXóa
 28. nói chung là đám dân chủ chỉ chờ những cơ hội ngon lành cành đào này để mà chống phá thôi.vậy nên nhân vụ cá chết đang sẵn có lòng sôi sục trong nhân dân nên chúng luôn cố tình lọi dụng vụ này để kích động mà phá hoại nhà nước.như vụ hd 981 xảy ra bạo loạn trong bình dương chắc là chúng ta cũng chả lạ gì thủ đoạn hèn hạ của chúng nữa rồi

  Trả lờiXóa
 29. Bất cứ sự kiện gì gây chú ý trong quần chúng nhân dân là y rằng sẽ có sự xuất hiện của đám dân chủ, chúng có thể xuyên tạc một cách trắng trợn, kêu gọi một cách đầy thương cảm như chính mình là người trong cuộc ấy

  Trả lờiXóa
 30. Ngửi thấy mùi tiền cái là hộ đó nhảy vào ngay. bắt đàu những chiêu trò gây sự chú ý và gây kích động. Bọn chúng còn tung chiêu kêu gọi biểu tình nữa mới thấy sự nguy hại của nó

  Trả lờiXóa
 31. Đúng là sự việc vừa qua đã gây ảnh hưởng rất nhiều tới người dân, gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, đừng vì một chút mất bình tĩnh mà chúng ta lại bị những kẻ xấu kia lợi dụng vào mục đích xấu xa của chúng. Mong rằng mọi người dân bình tĩnh và suy xét đúng mức, và hãy thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 32. Việc cá chết công nhân là một điều hết sức đáng tiếc đối với Đảng và Nhà nước ta , thế nhwung dây là một việc sự cố ngoài ý muốn , bởi lẽ chẳng ai mong muốn ddieuf này xảy ra cả thế nhưng tại sao các đám dân chủ nhân quyền lại kêu gọi biểu tình vào ngày này , bạn có cảm thấy sự liên quan ở đây không , sai phạm của doanh nghiệp thì phải để nhà nước tìm ra củng cố chứng cứ để xử lý chứu sao lại đổ tội hết cho cơ quan nhà nước như thế này !

  Trả lờiXóa
 33. Đây là một cơ hội mười mười , béo bở để những thế lực chủ nghĩa cơ hội lợi dụng để nhằm kích động bà con nhân dân . Bằng những luận điều xuyên tạc hết sức phi lý thì chúng đã đạt được mục đích nếu mà người dân vào ngày mai xuống đường tham gia biểu tình gây rối , điều đó là hoàn toàn không thể chấp nhận được . Xin hãy tỉnh táo một cách có thể nhất , đừng để mảnh đất đau thương này gánh chịu thêm hậu quả gì nữa

  Trả lờiXóa
 34. Sự kiện cá chết với số lượng lớn ở biển miền Trung đang thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước...Nó đang làm xấu đi hình ảnh về môi trường, ảnh hưởng tới dịch vụ du lịch của đất nước...sự đưa tin mang tính chụp giật, thiếu khoa học của 1 số tờ báo mạng vô đạo đức đang là cái cớ để các thế lực xấu bôi nhọ hình ảnh đất nước, chính quyền Việt Nam...Mọi người dân hãy tỉnh táo và biết chọn lọc thông tin để không bị những kẻ xấu lợi dụng để phục vụ cho những mưu đồ đen tối của bọn chúng.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.