THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 4 2016

CÁI SỰ THƯỜNG CỦA ÔNG TRẦN ĐĂNG TUẤN

by An Chiến  |  at  15.4.16

Ông Trần Đăng Tuấn là một trong những "người đặc biệt" theo nghĩa hiếm hoi và khác người mà tôi thấy. Đạt 100% phiếu tín nhiệm của cư tri nơi cư trú nhưng ông vẫn "cảm thấy bình thường" khi được báo giới trong nước hỏi và đề cập tới. Nó trái hẳn với cách ứng xử của đám người với những đại diện như Nguyễn Quang A, Nguyễn Thuý Hạnh, Nguyễn Kim Môn, Nguyễn Xuân Diện, Ngô Xuân Phúc thể hiện trong suốt mấy ngày qua. Hay nói rõ hơn, Trần Đăng Tuấn cảm thấy "bình thường" và không hề có bất cứ một cử chỉ có tính ăn thua nào dù ông hoàn toàn có cớ để nói, để phản biện; trong khi một đám người kia dù kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã hết sức rõ ràng và khách quan nhưng chúng vẫn cho rằng mình bị "đấu tố" và cố tình dựng chuyện để phủ nhận những kết quả đã được công bố. Đáng nói hơn, có kẻ còn ngây thơ đến mức yêu cầu được tiến hành lại khi biết trước số phiếu tín nhiệm không đủ để đưa họ tiến sâu hơn các vòng sau. 
Ông Trần Đăng Tuấn. Nguồn: Internet. 

Hiểu như thế để thấy rằng, dù với bất cứ lí do gì, kể cả chuyện ông Tuấn cam chịu thì ông đều rất  đáng kính, rất đáng ngưỡng mộ về mặt nhân cách lẫn đạo đức. Ông Tuấn có thế thất bại vì những lí do mà theo Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ Hà Nội Lê Thị Kim Oanh trong phần lí giải lí do khiến ông Tuấn bị loại khỏi danh sách tự ứng cử Đại biểu Quốc hội là hệ quả từ cái sự  được nói nôm na là "so bó đũa, chọn cột cờ" nhưng xem chừng uy tín của ông Tuấn chỉ có tăng, chứ không hề giảm sút. 

Và nếu được nói một câu ngắn gọn về sự "thất bại" của ông Tuấn thì đó chỉ có thể là "sự thất bại góp phần nâng tầm giá trị Trần Đăng Tuấn". Ông thất bại nhưng đó là sự thất bại rất đỗi thanh thản. Xin được nói rằng, trong cái xã hội nhỡn tiền về mặt lợi ích, ở bất cứ đâu cũng xuất hiện sự vụ lợi, toan tính đến đớn hèn thì cái cách hành xử của ông Tuấn như một thứ thanh âm trong trẻo để cho ai đó có được niềm tin về cuộc sống. Và với ý nghĩa này, Trần Đăng Tuấn đã hoàn tất mục đích ứng cử đại biểu Quốc hội của mình trong tuyên bố trên FB cá nhân sau khi nộp hồ sơ tự ứng cử Đại biểu Quốc hội là chứng tỏ mình không phải là một kẻ yếu đuối: "lấy lý do xác suất thành công quá nhỏ mà không làm điều gì đó cần làm, thường chỉ là cách biện hộ cho sự yếu đuối”. Thông qua hành động tự ứng cử Đại biểu Quốc hội của mình, dù chính ông cũng đã thừa nhận "cơ hội trúng cử không nhiều" ông muốn khuyên mọi người hãy trân trọng và không ngại thực hiện một việc gì đó ngay cả khi xác suất thành công của nó là rất ít và theo ông đó là một sự nguỵ biện cho sự yếu đuối, sự trốn tránh thực tại cuộc sống.

Từ điều này, thật dễ hiểu tại sao dù với nhiều người đó là tin sốc (ông Tuấn bị loại khỏi danh sách ứng cử Đại biểu Quốc hội) nhưng với ông Tuấn lại là chuyện rất đỗi bình thường! Bởi ngay từ đầu ông đâu có đặt nặng việc sẽ trở thành một đại biểu Quốc hội từ động thái tự ứng cử của mình! Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thái độ, cách ứng xử của ông Tuấn sau khi nhận được 100% sự ủng hộ của cử tri nơi cư trú; và ngay tại khi đó, trong bối cảnh không phải ai cũng nhận được sự ủng hộ tuyệt đối như bản thân mình, ông Tuấn vẫn tái khẳng định lại điều mà ông đã tự sự ngay sau khi nộp hồ sơ tự ứng cử Đại biểu Quốc hội, rằng "cơ hội đi tiếp"  và "trúng cử" là không nhiều. 


Cho nên, xâu chuỗi tất cả vấn đề lại với nhau sẽ thấy được rằng, sở dĩ ông Tuấn vẫn ứng cử dù biết trước xác suất thành công không cao bởi mục đích chính của ông không phải là trở thành một Đại biểu Quốc hội mà là để chứng tỏ cái chân lý sống hết sức chủ động mà ông muốn gửi gắm tới bất cứ ai trong xã hội: Đừng lấy lý do xác suất thành công quá nhỏ mà không làm điều gì đó cần làm. Ông thanh thản  bởi ông đã hoàn tất cái mục đích cao nhất của mình! 
***
Rất có thể, sẽ có người trách Trần Đăng Tuấn khi không có muốn trở thành Đại biểu Quốc hội thì nên nhường cơ hội đó cho người khác và đừng tham gia ứng cử để gieo niềm tin vào dư luận để rồi khiến họ trở nên thất vọng. Nhưng đã thử ai hỏi rằng, trong rất nhiều tự ứng cử vừa qua đã ai trong họ thử có cho mình một cái mục đích cho trong sáng. Ông Tuấn có thể mượn hình thức tự ứng cử Đại biểu Quốc hội để lan truyền một chân lý sống được đúc kết từ ông nhưng ít ra nó hướng thiện và thậm chí nó có thể cần thiết hơn một ĐBQH Trần Đăng Tuấn trên nghị trường nói ra những điều tương tự! 

An Chiến

25 nhận xét:

 1. Dù thế nào thì ông Tuấn cũng đã thể hiện được cái tầm của mình, cũng đã cho mọi người thấy được triết lý sống và lý tưởng của ông. Một con người xứng đáng được vinh danh và tôn trọng. Thật kệch cỡm khi đặt ông so sánh với những kẻ như Quang A, Môn, Diện... Khi con người vượt qua những điều vụ lợi vật chất tầm thường, họ sẽ nhận được sự trân trọng, niềm tin từ người khác.

  Trả lờiXóa
 2. Quả là một con người đặc biệt. Mặc dù mục đích ông Tuấn tự ứng cử đại biểu quốc hội không phải là một mục đích đúng đắn (tự ứng cử để đại diện cho nhân dân, nói lên tâm tư, nguyện vọng, ý chí của nhân dân) mà chỉ là để khẳng định một niềm tin của mình; nhưng ông vẫn xứng đáng nhận được sự kính trọng, nhận được niềm tin và sự ủng hộ của người dân. Không phải như những kẻ phẩm chất không có, năng lực không, mục đích và động cơ chỉ là lợi ích cá nhân hoặc phá hoại...những kẻ như vậy sẽ chẳng bao giờ xứng đáng được dân tin, dân bầu cả.

  Trả lờiXóa
 3. xã hội không chỉ nước ta mà nước nào cũng thế cả thôi, cũng có những tính phức tạp riêng của nó thôi, ông Trần Đăng Tuấn mặc dù được người dân ở địa phương tín nhiệm nhưng ông vẫn bị loại điều này cũng có những lý do của nó cả, không phải là ở địa phương cho là tốt là tốt so với cả nước đâu, đại biểu Quốc hội là vấn đề vĩ mô cả nước mà

  Trả lờiXóa
 4. ông đúng là khcacs hắn cái bè lũ bán nước của bọn nguyễn quang a hay tường thụy ông được nhân dân địa phương tín nhiệm mới đi ứng cử nhưng mà tiêu chuẩn của ứng cử viên cần cao hon mới vào đại biểu quoocws hội được mông ông cố gắng rèn luyện

  Trả lờiXóa
 5. Cũng là ứng cử viên tự ứng cử vaafo vị trí đại biểu quốc hội nhung cách làm của ông Tuấn lại khác hẳn so với những gì mà Nguyễn Quang A hay đồng bọn trong phong trào dân chủ sử dụng. Có lẽ có muốn vàn lí do để giải thích cho việc ông Tuân nhận được 100% số phiếu ủng hộ của cư tri nơi cư trú nhưng lí do quan trọng nhất chính là mục đich strong sáng của ông Tuấn khi tự ứng cử vào vị trí đại biểu hội.

  Trả lờiXóa
 6. Khi người ta tham gia ứng cử vì một mục đích trong sáng và đứng đẳn thì dù kết quả có như thế nào họ vẫn luôn giữ được một phong thái đàng hoàng, đĩnh đạc. Đối với ông Trần Đăng Tuấn, việc không có tên trong danh sách ứng cử viên cuối cùng không hề là sút giảm uy tín của ông cũng như tầm ảnh hưởng của ông trong dư luận.

  Trả lờiXóa
 7. Có tâm có đức có tài thì người dân họ nhận ra luôn thôi. Còn nếu không thì tất nhiên những số phận như Võ An Đôn, Nguyễn Quang A, Vượng Râu... cũng chỉ chung một số phận là bị loại ra khỏi sự tốt đẹp mà nhân dân đang muốn chọn lựa.
  Tất cả những gì các vị hô hoán không bằng những hành động thiết thực của bác Tuấn.

  Trả lờiXóa
 8. Bác ấy từng nói:Làm đại biểu Quốc hội sẽ đóng góp được nhiều, nhưng không chỉ có người ở cơ quan dân cử, mới có thể trở thành “đại biểu của nhân dân. Đúng vậy. Đâu nhất thiết phải hô hoán mới là cống hiến, hi sinh, nỗ lực cho đất nước đâu.

  Trả lờiXóa
 9. dù có bị loại khỏi danh sách nhưng tôi vẫn cảm phục ông.và rất tiếc khi ông ko đc lọt vào danh sách đại biểu quốc hội.hi vọng rằng ko trở thành đại biểu nhưng ông vẫn tiếp tục cống hiến tiếp cho đời và trở thành một bông hoa của VN.còn gửi đến những người trúng cử.hi vọng các vị sẽ ko phụ lòng nhân dân cũng như những người ứng cử khác để giúp dân giúp nước ngày một cường thịnh hơn

  Trả lờiXóa
 10. Ông Trần Đăng Tuấn là một ví dụ điển hình cho một con người Việt Nam thực sự muốn đóng góp cho đất nước, chứ không phải là tự ứng cử Đại Biểu Quốc Hội với tính chất ăn thua như đám Nguyễn Quang A kia.

  Trả lờiXóa
 11. Làm sao mà ông lại nhận được 100% số phiếu từ những người dân nơi cư trú của mình? Đơn giản thôi, đó là bởi nhân cách, bởi tài năng của ông đã thuyết phục được mọi người.

  Trả lờiXóa
 12. Đó mới là phẩm chất cần thiết ở một vị Đại Biểu Quốc Hội, vì lợi ích của dân, của quốc gia mà bỏ qua lợi ích riêng của mình. Có thể ông không được trúng cử vào Quốc Hội, nhưng những hành động đúng mực của ông đáng được người ta khen ngợi.

  Trả lờiXóa
 13. Đạt 100% phiếu tín nhiệm của cư tri nơi cư trú nhưng ông vẫn "cảm thấy bình thường" khi được báo giới trong nước hỏi và đề cập tới. Vậy nên, việc có bị loại hay không thì ông này cũng chẳng chê trách ai.

  Trả lờiXóa
 14. Có đủ tài, đủ đức, đáng được đứng trong hàng ngũ đại biểu Quốc Hội như ông Trần Đăng Tuấn thì sẽ được mọi người ủng hộ ngay. còn như những Nguyễn Quang A, Võ An Đôn kia thì có kêu gọi cả đời cũng chẳng có đâu.

  Trả lờiXóa
 15. Giá như những người ứng cử đại biểu Quốc Hội ai cũng trong sạch, cũng đủ đức đủ tài như ông Trần Đăng Tuấn. Chứ không phải là một lũ vô lại như Võ An Đôn, Nguyễn Quang A,...

  Trả lờiXóa
 16. Trong khi một số kẻ vì kết quả lấy phiếu tín nhiệm không được như ý nên đã cho rằng mình bị "đấu tố" và cố tình dựng chuyện để phủ nhận những kết quả đã được công bố thì ông Trần Đăng Tuấn lại xử sự đúng với cách của một người có học khi không trúng cử.

  Trả lờiXóa
 17. Tham gia tự ứng cử đại biểu Quốc Hội với mục đích đúng đắn thì dù có không thành công, thì cũng để lại một thái độ bình tĩnh, đàng hoàng của một con người có học thức.

  Trả lờiXóa
 18. Lí do khiến ông Tuấn bị loại khỏi danh sách tự ứng cử Đại biểu Quốc hội là hệ quả từ cái sự được nói nôm na là "so bó đũa, chọn cột cờ", nhưng chắc chắn, ông sẽ vẫn được người khác tôn trọng bởi thái độ ứng xử rất đúng mực của mình.

  Trả lờiXóa
 19. Để nhận được sự tôn trọng từ người khác, thì mỗi người cần phải có nhân cách. Ông Trần Đăng Tuấn đã làm được điều đó với một mục tiêu rất trong sáng khi tự ứng cử đại biểu Quốc Hội.

  Trả lờiXóa
 20. Dù với bất cứ lí do gì, kể cả chuyện ông Tuấn cam chịu thì ông đều rất đáng kính, rất đáng ngưỡng mộ về mặt nhân cách lẫn đạo đức. Thật đáng tiếc khi ông không trúng cử.

  Trả lờiXóa
 21. Ông Tuấn vẫn ứng cử dù biết trước xác suất thành công không cao bởi mục đích chính của ông không phải là trở thành một Đại biểu Quốc hội mà là để chứng tỏ cái chân lý sống hết sức chủ động mà ông muốn gửi gắm tới bất cứ ai trong xã hội: Đừng lấy lý do xác suất thành công quá nhỏ mà không làm điều gì đó cần làm. Đó mới là điều đáng quý.

  Trả lờiXóa
 22. Tôi vẫn còn nhớ một câu nói trong bóng đá hay vận dung đó là "VINH QUANG CHỈ LÀ NHẤT THỜI, ĐẲNG CẤP MỚI LÀ MÃI MÃI" để chứng minh một điều rằng. Con người ta khi sống phấn đấu đạt đến đẳng cấp nào mới là điều quan trọng, chứ không phải sống chỉ để có đươc vinh quang nhất thời. Còn nếu vừa đạt đến đỉnh vinh quang vừa có đẳng cấp quốc tế thì càng tuyệt vời. Ông Tuấn đúng là một cán bộ khoa học có trình độ cao, có đạo đức và lòng tự trọng để được tôn vinh và ngưỡng mộ. Vì lý do nào đó ông không đứng ở vị trí đại biểu quốc hội, nhưng điều quan trọng là trong con mắt mọi người ông xứng đáng là người đại diện cho nhân dân, đại diện cho trí thức xã hội chủ nghĩa, đại diện cho những con người học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Không thể xếp ông ngang với cái đám "rận chủ" để chúng được thơm lấy, để chúng che lấp đi cái bản chất xấu xa mà chúng đang bị nhân dân và cử tri tẩy chay không khoan nhượng.

  Trả lờiXóa
 23. Cái lyds do Ông Trần Đăng Tuấn không được vào danh sách 38 vị ứng cử là do Ông đạt 100% tín nhiệm của cử tri nơi công tác và cư trú, nhưng trượt do chỉ nhận được 13/83 phiếu tín nhiệm (15,66%) tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, chuyện đó cũng là bình thường mà sao cứ phải lùm xùm mãi lên vậy? mục đích của việc bình luận thế để làm gì hỡi các nhà báo lá cải thừa dỗi hơi, thiếu liêm sỉ.pháp luật đã quy định rõ tiêu chuẩn đối với các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND.

  "Đối chiếu các tiêu chuẩn đó, như gương mẫu chấp hành pháp luật, đấu tranh chống tham nhũng, gần gũi lắng nghe nhân dân, được nhân dân tín nhiệm..., từng đại biểu tại hội nghị hiệp thương đã đánh giá cả quá trình. Không phải một, hai cá nhân mà là cả tập thể đã biểu quyết đa số có tán thành hay không"Đã vào đến vòng 3 đều là đủ tiêu chuẩn, vì đạt yêu cầu qua lấy tín nhiệm cử tri nơi công tác và cư trú. Nhưng trong những người tiêu biểu phải chọn những người tiêu biểu hơn, đóng góp được nhiều hơn, xây dựng được quyết sách lớn hơn cho đất nước và thủ đô. Có thế thôi mà cứ phải bàn cãi mãi làm gì.

  Trả lờiXóa
 24. Tôi vẫn còn nhớ một câu nói trong bóng đá hay vận dung đó là "VINH QUANG CHỈ LÀ NHẤT THỜI, ĐẲNG CẤP MỚI LÀ MÃI MÃI" để chứng minh một điều rằng. Con người ta khi sống phấn đấu đạt đến đẳng cấp nào mới là điều quan trọng, chứ không phải sống chỉ để có đươc vinh quang nhất thời. Còn nếu vừa đạt đến đỉnh vinh quang vừa có đẳng cấp quốc tế thì càng tuyệt vời. Ông Tuấn đúng là một cán bộ khoa học có trình độ cao, có đạo đức và lòng tự trọng để được tôn vinh và ngưỡng mộ. Vì lý do nào đó ông không đứng ở vị trí đại biểu quốc hội, nhưng điều quan trọng là trong con mắt mọi người ông xứng đáng là người đại diện cho nhân dân, đại diện cho trí thức xã hội chủ nghĩa, đại diện cho những con người học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Không thể xếp ông ngang với cái đám "rận chủ" để chúng được thơm lấy, để chúng che lấp đi cái bản chất xấu xa mà chúng đang bị nhân dân và cử tri tẩy chay không khoan nhượng.

  Trả lờiXóa
 25. Cái ly do Ông Trần Đăng Tuấn không được vào danh sách 38 vị ứng cử là do Ông đạt 100% tín nhiệm của cử tri nơi công tác và cư trú, nhưng trượt do chỉ nhận được 13/83 phiếu tín nhiệm (15,66%) tại hội nghị hiệp thương lần thứ 3, chuyện đó cũng là bình thường mà sao cứ phải lùm xùm mãi lên vậy? mục đích của việc bình luận thế để làm gì hỡi các nhà báo lá cải thừa dỗi hơi, thiếu liêm sỉ.pháp luật đã quy định rõ tiêu chuẩn đối với các ứng cử viên đại biểu QH và HĐND.

  "Đối chiếu các tiêu chuẩn đó, như gương mẫu chấp hành pháp luật, đấu tranh chống tham nhũng, gần gũi lắng nghe nhân dân, được nhân dân tín nhiệm..., từng đại biểu tại hội nghị hiệp thương đã đánh giá cả quá trình. Không phải một, hai cá nhân mà là cả tập thể đã biểu quyết đa số có tán thành hay không"Đã vào đến vòng 3 đều là đủ tiêu chuẩn, vì đạt yêu cầu qua lấy tín nhiệm cử tri nơi công tác và cư trú. Nhưng trong những người tiêu biểu phải chọn những người tiêu biểu hơn, đóng góp được nhiều hơn, xây dựng được quyết sách lớn hơn cho đất nước và thủ đô. Có thế thôi mà cứ phải bàn cãi mãi làm gì.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.