THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 4 2016

CHUYỆN ÔNG ĐÀO NGỌC DUNG Ở GÓC NHÌN HIỆN TẠI

by An Chiến  |  at  12.4.16

Trong số các cá nhân được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề cử tham gia Chính phủ đã được Quốc hội đồng ý phê duyệt, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung là một người hết sức đặc biệt theo nghĩa tiêu cực. Ông Dung thời kỳ đảm trách cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã bị "BCH TƯ Đảng vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách và phân công công tác khác đối với ông Đào Ngọc Dung, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn. Ông Dung bị kỷ luật do đã vi phạm quy chế thi tuyển nghiên cứu sinh tại Học viện Hành chính quốc gia". Cụ thể theo VnEpress, "Ngày 27/5, ông Dung khi dự thi môn hành chính công kỳ thi tuyển nghiên cứu sinh đã “sử dụng giấy nháp không có chữ ký của giám thị”. Điều này vi phạm kỷ luật thi và hội đồng thi đưa ra hình thức xử lý “cảnh cáo, trừ 50% số điểm của môn thi hành chính công”. Tuy nhiên, thí sinh đã không ký vào biên bản này vì không đồng ý với mức xử lý cảnh cáo". 

Ông Đào Ngọc Dung (Nguồn: Internet). 

Tiếp đó, do bị kỷ luật, thời gian sau đó, Bộ Chính trị có quyết định điều chuyển ông Dung về công tác và giữ chức Bí thư, Trưởng ban tại Ban Cán sự Đảng Ngoài nước. Năm 2007, ông Dung tiếp tục được luân chuyển sng giữ chức vụ Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Đến tháng 5 năm 2010, Bộ Chính trị phân công, điều động và chỉ định làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái. Tại Yên Bái, ông Dung được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015. Không lâu sau đó, do yêu cầu công tác tháng 8 năm 2011, ông được điều về làm Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương.

Nhìn vào quá trình công tác của ông Dung sau án kỷ luật có thể thấy, cá nhân ông đã được thử nghiệm trên nhiều cương vị công tác (lúc thì công tác tại địa phương, lúc tại cơ quan Trung ương) song nếu nhìn tổng thể thì đó là quá trình luân chuyển thể hiện sự tin tưởng của Đảng Cộng sản và Nhà nước đối với cá nhân ông. Hay nói cách khác, ông Dung đã dần lấy lại niềm tin trong giới chức tại Việt Nam bằng chính năng lực và các phẩm chất riêng có của mình. Ông đã gạt bỏ được trong suy nghĩ của mọi người về cái án kỷ luật không quá nặng từ năm 2006. 

Trên thực tế, không phải ai cũng có thể làm được cái điều ông Dung đã làm trong 10 năm qua. Sự bền bỉ, dám đối diện với sai lầm trong quá khứ để vươn lên, thể hiện mình đã giúp ông Dung thăng tiến trên con đường quan lộ và có thể xem việc ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam thay cho Phạm Thị Hải Chuyền trong kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIII vừa qua là một phần thưởng cho sự cố gắng trong suốt thời gian qua. 

Vậy nhưng, mặc dù chứng kiến sự trưởng thành của cá nhân ông Dung song vẫn còn đó những sự ái ngại nhất định giành cho ông Dung dù mọi thứ đã qua đi tương đối lâu trong quá trình bỏ phiếu tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ông Dung là cá nhân có số phiếu tín nhiệm thấp nhất, với chỉ hơn 60% số phiếu đồng ý. Tuy vậy, việc ông Dung vẫn giành đủ số phiếu để trở thành thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho thấy số đông các đại biểu về dự kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIII vẫn giành cho ông này sự tin tưởng nhất định. 

Qua chứng kiến, đã có những sự băn khăn, thậm chí là nghi ngờ sau khi ông Dung chính thức được bầu giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh, xã hội. Họ nhắc đến quá khứ của ông Dung như để nói rằng, Quốc hội, Chính phủ đã quên mất ông Dung từng dính án kỷ luật về một hành vi không đáng có trong xem xét, bổ nhiệm. Họ cũng kêu gọi cần xem xét lại việc bổ nhiệm ông Dung trên cương vị mới.

Như vậy, có thể thấy rất rõ sự hẹp hòi, thiên kiến hết sức khó hiểu của đám người này. Ông Dung có một vết nhơ trong quá khứ nhưng đó là chuyện của 10 năm về trước. Ông đã kiên trì sửa chữa, chứng tỏ mình dù ở bất cứ cương vị nào. Họ không muốn cho ông Dung cơ hội dù biết rằng, điều đó vốn là một thứ đạo lý truyền thống, riêng có của người Việt. 

Song thật may mắn những tiếng kêu gào vô nghĩa đó không ảnh hưởng gì đến quyết định của đa số đại biểu Quốc hội dành cho ông Dung. Tin chắc rằng, với kết quả bỏ phiếu tín nhiệm có phần khiêm tốn vừa qua ông Dung sẽ tự biết làm gì trong thời gian tới. 

Xin được quay lại câu chuyện của ông Dung trên cương vị Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ở các bài viết sau! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Ông Đào Ngọc Dung bị kỷ luật như thế giờ vẫn được giữ cương vị cao trong chính quyền, cái này để người dân chấp nhận thì tôi nghĩ ông Nguyễn Xuân Phúc cần phải có một giải trình cụ thể, minh bạch hơn về việc đưa ông Đào Ngọc Dung vào vị trí bộ trưởng đấy, chứ cứ mờ mịt thông tin thì dân không thích cho lắm

  Trả lờiXóa
 2. ông cha ta từ xưa đã có câu đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại rồi mà, nên chuyện ông Đào Ngọc Dung trước kia bị kỷ luật vì vi phạm quy chế tuyển sinh thế này giờ vẫn giữ được cương vị cao thì cần phải xem xét quá trình từ khi bị kỷ luật đến giờ, ông ta đã có những hành động gì, đã ăn năn hối cả chưa, đã cố gắng để hoàn thiện mình hay chưa

  Trả lờiXóa
 3. có thể trước đây ông Đào Ngọc Dung bị kỷ luật nhưng chúng ta hãy nhìn nhận lại quá trình phấn đấu của ông ta từ khi bị kỷ luật đến giờ đi, ông ta đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng Nhà nước giao cho, và chứng minh rõ ràng mình đã hối cải, và thể hiện mình là một người cái tài, có tâm với đất nước với nhân dân, thì một con người như thế đáng được trọng dụng cơ chứ

  Trả lờiXóa
 4. nếu thực sự ông Đào NGọc Dung đủ sức đủ tài đủ đức để gánh vác trọng trách đó thì tôi nghĩ người đứng đầu chính phủ là thủ tướng cần phải có một giải trình thật rõ ràng cho người dân hiểu, chứ nếu mà tôi không đọc bài này mà chỉ biết đến cái kỷ luật của ông Đào Ngọc Dung thì sẽ có suy nghĩ khác liền, đặc biệt trong bối cảnh bữa này tham nhũng chạy chức chạy quyền đang là vấn nạn rất lớn của nước ta

  Trả lờiXóa
 5. Với một vị trí như của ông Đào Ngọc DŨng chắc chắn Chính phủ đã có sự cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên thực tế năng lực công tác cũng như xem xét cả quá trình thử thách, phấn đấu của ông. Đương nhiên với một bản lý lịch đã có một vết mờ như vậy không tránh khỏi những hoang mang, nghi ngờ từ phía dư luận. Việc này đòi hỏi bản thân ông Dũng cần thể hiện mình thật tốt, cống hiến cho đất nước nhiều hơn trên cương vị mới để giành lại lòng tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Dung có một vết nhơ trong quá khứ nhưng đó là chuyện của 10 năm về trước. Ông đã kiên trì sửa chữa, chứng tỏ mình dù ở bất cứ cương vị nào. Với kết quả bỏ phiếu tín nhiệm có phần khiêm tốn vừa qua ông Dung sẽ tự biết làm gì trong thời gian tới để không phụ sự tin tưởng đã được giao phó.

  Trả lờiXóa
 7. Sợ nhất là những kẻ khi vấp ngã và phải chịu kỷ luật rồi thì quay lại tỏ thái độ thù hằn, bất mãn. Còn đối với những người biết nhận thức lỗi lầm, biết tu dưỡng và sửa đổi thì con đường công danh sự nghiệp vẫn luôn sáng tỏ nếu như vẫn giữ được sự nhiết huyết của mình và uy tín với mọi người.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.