THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 4 2016

KHI MỌI ĐỒN ĐOÁN ĐỀU BẰNG THỪA!

by An Chiến  |  at  6.4.16

Trước khi đăng tải bài viết và cũng là một câu hỏi của Luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada.http://bbc.in/22b24lZ có tên "Sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thực sự chấm dứt?" trên trang của mình, BBC Vietnamese có bài viết: "Không ngạc nhiên khi Thủ tướng Dũng nghỉ". Nghĩa là trong cùng một nội dung (liên quan Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng), BBC Vietnamese đã cho thấy sự mâu thuẫn rất đỗi khó lí giải của chính mình! Và để làm rõ hơn sự mâu thuẫn có tính phổ biến, chu kỳ của hãng tin này xin được nói đôi điều xung quanh bài viết phỏng theo câu hỏi của LS Vũ Đức Khanh (đến từ Canada). 

Cũng xin nói luôn là tôi không quan tâm vị LS có tên Vũ Đức Khanh kia là ai bởi chắc chắn nó cũng không tác động quá nhiều độ chuẩn xác, xác thực của thông tin, nhận định được nói đến. Nhiều người trong nước trực tiếp chứng kiến cảm nhận, thậm chí là chịu tác động trực tiếp của các biến động chính trị trong nước đôi khi còn nhận thức chưa đúng huống hồ đó là một người định cư tại nước ngoài như LS Khanh. Đó là còn chưa nói đến việc ông Khanh có mặt tại Canada theo diện gì? và sẽ chẳng có gì lạ nếu ông Khanh là con em của chế độ Ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn ra đi sau sự kiệ 30.4.1975! 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Nguồn: Internet. 

Mở đầu bài viết được đăng tải trên facebook cá nhân, Vũ Đức Khanh cũng không quên nhắc lại những diễn biến chính được báo chí trong nước đăng tải xung quanh việc Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm Thủ tướng, sau đó bỏ phiếu kín bầu Thủ tướng mới: "Truyền thông nhà nước loan báo ngày 6/4, Quốc hội (QH) sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm Thủ tướng, sau đó bỏ phiếu kín bầu Thủ tướng mới. Ngày 7/4, tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Theo ông Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, "công tác nhân sự được tiến hành vào kỳ họp cuối không có gì mâu thuẫn với luật định, theo đó cho phép kiện toàn nhân sự trong nhiệm kỳ. Các chức danh kể trên (Chủ tịch QH, Chủ tịch nước, Thủ tướng) cần 'kiện toàn' vì sau Đại hội Đảng 12, những người đang giữ các vị trí này không tái cử Ban chấp hành TW đảng." và rằng “đây không phải là lần đầu tiên thực hiện sớm việc kiện toàn nhân sự. Công việc tương tự cũng đã được thực hiện tại kỳ họp thứ 9 QH khóa 11 (2006)." Tuy nhiên, LS này nhắc lại không phải là để cho những ai theo dõi bài viết của mình xác thực về một trong các nội dung đang diễn ra tại kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIII tại Việt Nam mà là để chỉ ra rằng việc miễn nhiệm và bầu các chức danh chủ chốt, trong đó có chức danh Thủ tướng Chính phủ là "một điều không bình thường", "sai, vi hiến cũng như trái với những thông lệ bình thường nhất của một nhà nước pháp quyền chuẩn mực và, của cả thông lệ của QH Việt Nam". 

Riêng với các nội dung này, xin được chỉ cho LS Khanh các đầu văn bản có tính căn cứ, quy định trong miễn nhiệm, bầu mới đối với chức danh Thủ tướng Chính phủ và là cũng để thấy rằng, Quốc hội XIII đã không vi phạm Hiến pháp trong các hoạt động của chính mình: "Căn cứ điểm 5 của Nghị quyết số 01 ngày 12/3/2016 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; Căn cứ điều 88 của Hiến pháp 2013; Căn cứ Điều 11 luật Tổ chức Quốc hội và căn cứ vào Nội quy kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch nước trình Quốc hội xem xét miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Tấn Dũng". Tôi tin chắc rằng, LS Khanh sẽ thay đổi quan điểm nếu ông kiên trì tìm hiểu các văn bản được nêu trên đây! 

Còn đối với câu hỏi được LS Khanh đặt ra ở giữa bài viết xuất phát từ câu hỏi của một đám người được ông này gọi tên là "nhiều nhà quan sát thời sự Việt Nam": "Sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Dũng đã hết?" thì có lẽ đây là một sự bịa đặt và tạo cớ của riêng LS Khanh. Điều này thể hiện rõ từ cách đặt vấn đề của LS này: "Sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Dũng đã hết? Đó là câu hỏi mà nhiều nhà quan sát thời sự Việt Nam thường hỏi tôi. Câu trả lời đơn giản nhất của tôi là tốt nhất quý vị nên tìm đến ông Dũng mà hỏi vì tôi không phải là ông Dũng, nên không thể trả lời thay cho ông ấy. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng ông Dũng không phải là người đơn giản và nếu sự nghiệp chính trị của ông có chấm dứt hay không thì chỉ do ông ta quyết định, không một ai có thể quyết định chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông ấy". 

Dường như khi đọc những dòng này, tôi có cảm giác câu hỏi kia cũng do LS Khanh tự đặt ra (chứ không có một ai đặt và hỏi về điều này) để khai mở một vấn đề do chính ông nghĩ ra bởi chỉ có một kẻ điên mới nghĩ rằng, một người không trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Quốc hội khóa XIII đang tiến hành các thủ tục miễn nhiệm để bầu Thủ tướng mới lại có thể "tiếp tục cuộc đời chính trị" theo nghĩa sẽ tiếp tục tham chiến đường đường, chính chính. Và nực cười thay, vị LS đang sinh sống tại Canada này lại có thể nghĩ ra chuyện: ...."và ông biết rất rõ điều đó, thì ông chỉ có một cách duy nhất là đứng ra lập một tổ chức chính trị mới cạnh tranh với ĐCSVN. Tuy sự nghiệp chính trị của ông với ĐCSVN đã thực sự chấm dứt kể từ đây nhưng một chân trời mới tự do, dân chủ của đất nước đang rộng mở đón chào ông". 

Ông Dũng đã từ giã chính trường và ông đã cảm thấy thanh thản sau khi Quốc hội chính thức bỏ phiếu kín để miễn nhiệm để bầu thủ tướng mới lên thay thế. Vậy nên, tốt hơn hết hãy để ông ấy yên bởi vài ba cái trò lừa bịp kiểu trẻ con ấy không thể làm nên được điều gì đó đủ to lớn. 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. căn cứ điểm 5 của Nghị quyết số 01 ngày 12/3/2016 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Trên thực tế, đây là văn bản không được phổ biến rộng rãi, tuy nhiên căn cứ phát biểu của ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội về nội dung này thì Nghị quyết 01, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định việc kiện toàn công tác nhân sự sau ‪ĐHXII‬ để đảm bảo rằng những người đang giữ các vị trí chủ chốt này tái cử hoặc được bầu tham gia Ban chấp hành TƯ khóa XII. Cụ thể hơn, việc miễn nhiệm, bầu mới trước thời hạn xuất phát từ yêu cầu sắp xếp công tác nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà nước sau Đại hội Đảng lần thứ XII và nhằm tạo sự đồng bộ trong việc kiện toàn bộ máy Nhà nước, công tác cán bộ.

  Trả lờiXóa
 2. đây là một quyết định không phổ biến trong hoạt động của Quốc hội qua các thời kỳ mặc dù trước đó, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI vào tháng 6/2006, ông Nguyễn Tấn Dũng khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ được bầu làm Thủ tướng Chính phủ thay cho Thủ tướng Phan Văn Khải nghỉ hưu theo chế độ

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là chém gió như đúng rồi vậy, ở tít tận Canada mà cũng đòi chém gió về Việt Nam, chẳng biết ông luật sư ấy hiểu biết gì về nước ta, chẳng biết từ ngày rời bỏ quê hương tới giờ ông ta đã quay trở lại đất nước được lần nào mà cũng đòi bàn về chính trị đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. chẳng có cái gì với những lời đồn đoán của đám người chẳng có làm được cái trò nào hơn ngoài việc thực hiện thỏa mãn cho tham vọng cá nhân nào đó. cái gì cũng cần có giới hạn của nó chứ không thể thích là được đâu, những chiêu trò thực hiện cho được mục đích cá nhân thì có được cái gì hơn được chứ, những việc làm của những con người đó có được gì hơn đâu chứ

  Trả lờiXóa
 5. có thể nói những việc làm của thủ tướng nguyễn tấn dũng có đóng góp rất lớn cho Việt Nam cho nên có ai đó hạ uy thế ông cũng chẳng đạt được lợi ích nào cả đâu. cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể nào thích làm là được đâu. không có cái gì có thể thực hiện được dễ dàng cả nên cần có nhìn nhận cho đúng đắn nhé

  Trả lờiXóa
 6. những đồn đoán của đám dân chủ chẳng có được kết quả nào tốt đẹp cả đâu cho nên đừng cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào cả nhé. chẳng có hiểu được chúng có thể hơn được ai chứ. con người hơn nhau ở cái đầu chứ làm sao lại hành động chẳng thể nào chấp nhận đó chứ, nó chẳng có ý nghĩa gì đâu nhé, cố gắng cũng vô ích mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. Suốt cuộc đời cống hiến cho Đảng, Nhà nước và nhân dân nên thiết nghĩ, đến tuổi này, Thủ tướng nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi. Âu cũng là cái lẽ ở đời. Chuyện như thế này là hết sức bình thường. Chỉ tiếc là người ta đã nhắc đến vấn đề này quá nhiều. Người đã từng ở vị trí thủ tướng 2 nhiệm kỳ cũng rất cần nghỉ ngơi và thay đổi chứ không phải những suy nghĩ kiểu tiểu nhân như các bài báo lá cải lừa dối dư luận kiểu bbc vậy đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ nào tay LS Vũ Đức Khanh này đang mơ một ngày nào đó nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đi theo tiếng gọi của "một chân trời mới tự do, dân chủ", sẽ ngã vào lòng những con rận chủ hôi thối. Sẽ không có chuyện đó xảy ra đâu, hãy thôi giấc mơ hoang đường đó đi.

  Trả lờiXóa
 9. Từng ấy năm phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân đã chứng minh điều bọn rận nói là hoàn toàn vô lý! Mà cần quan tâm làm gì chúng nó rảnh mà, nói nhăng nói cuội mà, viết nói khỏe lắm.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.