THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 4 2016

LUẬT BÁO CHÍ KHÔNG CAN THIỆP PHÓNG VIÊN SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI

by An Chiến  |  at  6.4.16

Bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí phải được sự thống nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông; công tác 2 năm liên tục tại cơ quan báo chí thì được cấp thẻ nhà báo là những nội dung quan trọng trong dự án Luật báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, sáng 5-4.

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật báo chí (sửa đổi) trước Quốc hội sáng 5-4, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, việc bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí thuộc trách nhiệm chính của cơ quan chủ quản báo chí (điểm b khoản 2 Điều 15).

Tuy nhiên thực tế hiện nay, một số cơ quan chủ quản cơ quan báo chí bổ nhiệm tổng biên tập không có nghiệp vụ báo chí, làm ảnh hưởng đến chất lượng của báo. Hơn nữa báo chí là phương tiện thông tin thiết yếu, có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ đời sống xã hội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu dự phiên họp sáng 5-4.

Trong khi đó, Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, chịu trách nhiệm toàn diện về hoạt động báo chí cả nước. Cơ quan này rất cần xây dựng mối quan hệ thường xuyên, mật thiết với người đứng đầu cơ quan báo chí nhằm bảo đảm đưa thông tin kịp thời, trung thực, lành mạnh đến công chúng.

Do vậy, mặc dù có ý kiến đề nghị làm rõ sự cần thiết phải có sự thống nhất ý kiến bằng văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông khi bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí nhưng Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vẫn đề nghị Quốc hội cho giữ như dự thảo Luật.

“Quy định việc bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí phải được sự thống nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông là cần thiết để bảo đảm người đứng đầu cơ quan báo chí phải hội đủ tiêu chuẩn như quy định tại khoản 2 Điều 23”, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải lý giải.

Về cấp thẻ nhà báo, có ý kiến đề nghị giảm điều kiện phải có thời gian công tác từ “3 năm” xuống còn “2 năm” đối với trường hợp cấp thẻ lần đầu. Tiếp thu ý kiến đại biểu, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã sửa đổi, bổ sung, chỉnh lý các nội dung trên thể hiện tại Điều 27 dự thảo Luật:

“Đối với trường hợp cấp thẻ lần đầu, phải có thời gian công tác liên tục tại cơ quan báo chí đề nghị cấp thẻ từ 2 năm trở lên tính đến thời điểm xét cấp thẻ, trừ tổng biên tập tạp chí khoa học và những trường hợp khác theo quy định của pháp luật”.

Có ý kiến đề nghị bổ sung quy định phóng viên, nhà báo không được sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền trái với tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, đây là quyền tự do ngôn luận của công dân đã được hiến định nên không thể đưa nội dung này vào dự thảo Luật. Trường hợp thấy cần thiết phải quản lý những hoạt động trên, cơ quan báo chí có thể quy định nội dung này tại quy chế hoạt động của cơ quan báo chí đó.

Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo luật, Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Điều 18 về giấy phép hoạt động báo chí và Điều 27 về điều kiện, tiêu chuẩn được xét cấp thẻ nhà báo.

Đã có 442/445 ĐBQH tán thành, biểu quyết thông qua dự án Luật báo chí (sửa đổi), chiếm 89,47%. Luật báo chí gồm 6 chương, 61 điều, có hiệu lực thi hành từ 1-1-2017.

9 nhận xét:

 1. Luật báo chí không quản lý nhưng vẫn còn có những thông tư, quy định khác của Nhà nước kiểm soát những thông tin đăng tải lên các mạng xã hội, vậy nên những kẻ thích gieo gió, thích tung tin đồn thất thiệt hay thích đăng những thông tin sai trái hãy coi trừng kẻo hối không kịp.

  Trả lờiXóa
 2. "đây là quyền tự do ngôn luận của công dân đã được hiến định nên không thể đưa nội dung này vào dự thảo Luật". Đây là xác đáng vì trước khi là một nhà báo thì mỗi người hoạt động trong lĩnh vực báo chí cũng chính là một công dân mà được hưởng đầy đủ những quyền lợi hợp pháp của công dân. Việc sử dụng mạng xã hội của những người làm báo chí có thể được điều chỉnh trong những văn bản khác như quy đinh của từng cơ quan báo chí cụ thể.

  Trả lờiXóa
 3. chẳng có cái gì mà cấm cản việc sử dụng mạng xã hội của phóng viên báo chỉ cả cho nên có ai đó không phục cũng chẳng có cái gì hơn được ngoài cái trò thực hiện cho thỏa mãn tham vọng cá nhân của mình thôi mà. đừng cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào cả nhé, chẳng có hiểu được chúng có thể làm được cái gì hơn được c hứ

  Trả lờiXóa
 4. không hề có cái gì ngăn cấm cả đâu cho nên cá nhân con người nào thực hiện cho được cái trò phá hoại của mình thì cũng cần có giới hạn chứ không thể thích là được đâu. chẳng có hiểu được đám người này có thể làm được gì hơn được chứ, cái trò ngu ngốc thì chẳng có cái gì hay ho cả đâu những việc làm đó chỉ tăng thêm sự căm ghét của người khác thôi mà

  Trả lờiXóa
 5. chẳng có cái gì đáng nói với những việc làm của những con người thực hiện cho được mục đích cá nhân của mình cả đâu. đừng cố thực hiện thêm cái trò ngu ngốc nào cả nhé, cái gì cũng cần có giới hạn của nó chứ không thể thích là được đâu, con người cần có nhìn nhận cho khách quan và đúng đắn chứ không thể thích là được đâu nhé

  Trả lờiXóa
 6. Đúng hơn là không can thiệp được! Vì hầu hết mạng xã hội bây giờ cũng đều có cơ chế bảo mật rất rất tốt, kể cả bắt được gói tin thì cũng không biết nội dung là gì cả! Cơ bản là ý thức thôi :D À mà nếu là thằng quản trị mạng thì chắc cung sẽ biết được vị trí cụ thể của thằng vừa đăng nội dung lên mạng xã hội :V

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc gì má! Trước khi đến máy chủ của dịch vụ thì cũng qua bọn nhà mạng nên căn cứ vào thời gian thông tin trên mạng xã hôi kết hợp với thời gian của nhà mạng theo dõi được thì hoàn toàn có thể xác định được ai là người đăng tải một thông tin lên mạng xã hội

   Xóa
 7. Quyền tự do ngôn luận của mỗi công dân đã được pháp luật và Hiến pháp quy định rõ ràng...Nhưng khi công dân đó đã chọn cho mình nghề nhà báo có nghĩa là họ đã chấp nhận gắn bó tư cách cá nhân của mình vào tập thể của tờ báo đó, đi theo tôn chỉ mà tờ báo đã nêu ra...Mọi bài viết, phát ngôn của họ phải tuân thủ pháp luật và được sự cho phép của lãnh đạo cơ quan báo chí.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.