THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 4 2016

NHẬT KÝ THỦY THẦN THÁNG 04/2016

by An Chiến  |  at  26.4.16


Những ngày qua, hiện tượng cá tự nhiên dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế khiến người dân hoang mang.

Mặc dù đến hôm nay (25/4/2016), theo ghi nhận của tờ Vietnamnet, tình trạng cá chết dọc bờ biển Miền Trung đã giảm rõ rệt. Tại một số vùng biển như Nhật Lệ, Bảo Ninh, Hải Ninh, Quảng Phú, Ngư Thủy… những tàu đánh cá biển xa đã quay trở lại hoạt động bình thường. Còn các thuyền đánh bắt gần bờ có nơi đã bắt đầu ra biển đánh bắt trở lại.

Nhưng, người tiêu dùng đã trở nên e ngại thái quá khi không dám sử dụng thực phẩm từ nguồn hải sản đông lạnh, còn ngư dân cũng vẫn sẽ lửng lơ với việc ra khơi, vì không bảo quản bằng đông lạnh thì không được, và làm sao có thể tiêu thụ hải sản trước thông tin chúng bị nhiễm “chất độc mạnh” từ các quan chức môi trường mới phát ra.

Nhà nước đang tiến hành điều tra xem chất độc đó là gì và từ đâu tới.

Nhiễm độc có thể từ đâu? Từ động đất ở Nhật hay từ hoạt động "cải tạo đảo" trên Biển Đông của Trung Quốc? 

Nhà máy Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh là điểm bị đặt nghi vấn đầu tiên. Cũng phải thôi, hiện tượng cá chết bắt đầu từ bờ biển Hà Tĩnh rồi mới lan dần vào phía Nam. Formosa lại do một doanh nghiệp Đài Loan đầu tư, mà bài học Công ty Vedan Việt Nam (cũng Đài Loan đầu tư) “giết sông Thị Vải” mới qua được mấy năm, vẫn còn nóng hổi. Chưa kể trong mắt các anh cuồng Mẽo bây giờ, bất cứ cái gì có nguy cơ gây hại đều là thời cơ để họ chụp vào đó cái mũ “có yếu tố Trung Quốc”. Mà người Đài Loan thì rõ là người Trung Quốc đại lục chạy ra đảo rồi còn gì, cãi sao đặng?

Vể Formosa, thực ra các anh lá cải chẳng nên viết chuyện bi hài theo kiểu “Trinh thám Annam”, rằng có anh ngư dân tên Thành nào đó phải kỳ công lặn xuống đáy biển, mới phát hiện ra có cái “ống xả thải khổng lồ” ở đó. Lá cải còn phao rằng hiện nay anh này đã mất tích, có lẽ vì sợ bị ai đó trả thù.
Tại sao? Tại vì ai muốn nhìn thấy cái ống đó, chả cần phải lặn "xuống đáy biển", cũng chả cần phải là "ngư dân địa phương" mới nhìn thấy. Đương nhiên nó phải bò lòng vòng cả gần cây số ở trên bờ, dưới đất, rồi mới chui xuống đáy biển được. À mà đường kính ống thải có 1,1m thì “khổng lồ” với ai, khi mà khu xử lý nước thải của Formosa, nó “sừng sững mà đứng giữa trời” rộng hàng vài hecta với đủ thứ thiết bị trộn, lắng, khuấy, lọc, công suất xả tối đa 12.000 m3/ngay đêm kia mà, đường kính 1,1m sao đủ? 

Hoàn toàn không có gì là “bí mật”, là “xả trộm” cả, Formosa lắp đường ống nước xả thải ra biển công khai, theo quy hoạch và thiết kế (môi trường) được duyệt. Không được duyệt thì không được xây toàn dự án, chứ chẳng thể tơ lơ mơ như ông Xin chào cứ cuống cuồng bán phở chả chịu chờ thêm 5 ngày để có giấy phép cho yên chuyện. Mọi thứ nước thải đô thị và công nghiệp (kể từ cứt đái mà các anh chịlá cải nhả ra hàng ngày), sau xử lý chả đổ xuống cống, rồi ra sông, xuống biển thì đổ đi đâu?

Tuy nhiên việc được phép lắp đường ống xả thải chạy ngầm với việc nước thải của Formosa có thải ra chất gì đó gây hại môi trường hay không là hai việc khác nhau. Vì vậy, hiện việc mà các chuyên gia môi trường vẫn phải làm là:

1. Xác định loại “chất độc mạnh”, yếu tố trực tiếp gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ven bờ biển Miến Trung là chất gì?

2. Chất đó có trong nguồn xả thải tại Formosa vừa rồi (và hiện nay) hay không (đã lấy mẫu lưu)?

3. Nếu Formosa được/ bị loại trừ thì... ta hãy bàn tiếp đến anh khác!

Trong khi các chuyên gia làm việc và dự kiến trong một vài ngày nữa sẽ có kết quả, xin các anh chị lá cải hãy tạm bớt xào nấu khét lẹt.

Tôi biết các anh chị vốn “nhàn cư vi bất thiện”, vì vậy chép sẵn về đây Nhật ký thủy thần, tháng 4/2016 để các anh chị đọc cho thông. Nên nhớ đây chỉ là phần thống kê chỉ trong tháng 4/2016 thôi nhé. Mong các anh chị lá cải hiểu ra rằng chuyện cá mú chết hàng loạt là chuyện đang xảy ra trên bình diện toàn cầu (kể cả những nơi không hề có Formosa) và nó xảy ra mỗi ngày, như cơm bữa! 
-----
Ngày 22 tháng 4 năm 2016: Hàng loạt cá bị chết, một 'thảm họa môi trường" xảy ra tại vùng biển Magdalena, Colombia. (Mời xem)

Ngày 22 tháng 4 năm 2016: Hơn 200.000 con cá đã chết trong các trại nuôi cá lồng ở Taiping, Malaysia. Nguyên nhân được cho là do hiện tượng El Nino (Mời xem)

Ngày 21 tháng 4 năm 2016: Tại bãi biển ở Cambutal, Panama, 50 con cá heo trôi dạt vào bờ, trong đó 10 con bị chết. (Mời xem)

Ngày 21 tháng 4 năm 2016: Hồ Alberta, một trong số 17 hồ của Canada được bảo tồn, cá chết nổi trên mặt nước. Người ta cho rằng: “Toàn bộ hồ đã chết , không có một con cá sống trong đó. (Mời xem) .

Ngày 21 tháng 4 năm 2016: Hàng loạt cá chết tại ven biển Quảng Trị, Việt Nam. 

Ngày 21 tháng 4 năm 2016: - Hàng loạt cá chết tại hồ Carnegie, Princeton, New Jersey, Mỹ. (Mời xem)

Ngày 20 tháng 4 năm 2016: Hàng trăm con cá chết trôi dạt vào bãi biển La Nea ở Tenerife, Tây Ban Nha. (Mời xem)

Ngày 20 tháng 4 năm 2016: Hàng trăm con cá chết được tìm thấy ở sông Bobos ở Mexico. (Mời xem)

Ngày 19 tháng tư năm 2016: Hơn 100 con rùa đã chết được tìm thấy tại Lam Luk Ka, Thái Lan (Mời xem)

Ngày 18 tháng 4 năm 2016: Hơn 4000 tấn cá mòi chết, tạo thành một lớp dày đến 1m trên sông Queule, thuộc La Araucania, vùng ven biển Chile. Chính quyền phải sử dụng cả Hải quân để dọn dẹp và có phương án thu hồi và tái sử dụng (dùng làm phân bón hoặc thức ăn gia súc). (Mời xem)

Ngày 18 tháng 4 năm 2016: 48 con rùa chết đã trôi dạt dọc theo bờ biển vùng Vịnh Colombia. (Mời xem)

Ngày 15 tháng 4 năm 2016: Indonesia, hàng triệu con cá bị chết trong khu vực sông Amaima ở Mimika, Regency. Kết quả điều tra cho thấy cá bị nhiễm độc. (Mời xem)

Ngày 12 tháng 4 năm 2016: 79 con rùa chết trên bãi biển ở Jalisco, Mexico (Mời xem) 

Ngày 12 tháng 4 năm 2016: Xác hàng ngàn con cá gươm được tìm thấy trên bãi biển Lopes Mendes, bãi biển đẹp thứ hai tại Brazil. (Mời xem)

Ngày 11 tháng 4 năm 2016: Báo cáo khẩn cấp của tỉnh Omsk cho biết, tình trạng cá chết hàng loạt tại một hồ chứa được kiểm soát về bảo về tài nguyên nước và môi trường ở 
Omsk, Nga. (Mời xem)

Ngày 11 tháng 4 năm 2016: Cá chết trong một dòng sông ở Lampang, Thái Lan, nguyên nhân được xác định là do cạn nước. (Mời xem)

Ngày 9 tháng 4 năm 2016: Cá chết hàng loạt trên bờ biển Amouli ở Samoa. (Mời xem)

Ngày 08 tháng 4 năm 2016: Ước khoảng 100.000 pounds cá chết được tìm thấy trong một hồ chứa Shanhe tại Tứ Phương Đài, Song Áp Sơn, tỉnh Hắc Long Giang Trung Quốc. (Mời xem)


Ngày 08 tháng 4 năm 2016: Tình trạng cá chết hàng loạt xuất hiện trên hồ Jacarey tại Fortaleza, Brazil. (Mời xem)

Ngày 05 tháng 4 năm 2016: Hơn 10.000 con cá bị chết do rò rỉ nước thải tại hồ nước McKellar gần sông Mississippi ở phía tây Tennessee, Mỹ. (Mời xem)

Ngày 04 tháng 4 năm 2016: Trong vòng 2 tháng, người ta tìm thấy ít nhất 700 con rùa bị chết, dọc bờ biển của Guerrero, Mexico. (Mời xem)

Ngày 04 tháng 4 năm 2016: Cá chết hàng loạt tại được tìm thấy trong một con sông ở Kazuo, Trung Quốc. (Mời xem)

Ngày 04 tháng 4 năm 2016: Trên bãi biển ở San Bernardo del Viento, Colombia, 5 con cá heo cùng với nhiều động vật biển bị chết. (Mời xem)

Ngày 04 tháng 4 năm 2016: Hàng loạt cá bị chết trong một hồ chứa tại Eskikadin, Thổ Nhĩ Kỳ (Mời xem)

Ngày 2 tháng 4 năm 2016: 80 con rùa chết chết gần cửa sông Jatadhari trên bãi biển 
Paradip, Ấn Độ. (Mời xem)

20 nhận xét:

 1. Đã có ông nào vác mặt ra tận nơi điều tra chưa mà cứ ngồi nhà kết luận như đúng rồi vậy? Nói có sách, mách có chứng, nói liều thế ai mà nghe được?

  Trả lờiXóa
 2. Tại một số vùng biển như Nhật Lệ, Bảo Ninh, Hải Ninh, Quảng Phú, Ngư Thủy… những tàu đánh cá biển xa đã quay trở lại hoạt động bình thường. Còn các thuyền đánh bắt gần bờ có nơi đã bắt đầu ra biển đánh bắt trở lại. Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân. Người dân nên hết sức bình tĩnh.

  Trả lờiXóa
 3. Câu chuyện về những chú cá và Formosa cả tháng này rầm rộ lắm rồi. Công nhân khu công nghiệp luôn đi kèm với ô nhiễm, cái này ai cũng biết thôi. Nhưng khi chưa có kết luận chính xác nào thì không nên tung tin như vậy.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta muốn phát triển kinh tế, ắt sẽ phải đánh đổi. Tuy nhiên, đánh đổi như thế nào cho nó phù hợp thì cần phải được nghiên cứu kĩ lưỡng, tránh gây tác động xấu đến người dân.

  Trả lờiXóa
 5. Không phải chỉ mình Việt Nam ta mới xảy ra tình trạng này. Cho dù chưa thể kết luận chính xác được nguyên nhân của tình trạng cá chết hàng loạt tại ven biển miền Trung, nhưng phát triển kinh tế với tốc độ nhanh thì không thể tránh khỏi hủy hoại về môi trường.

  Trả lờiXóa
 6. Việc được phép lắp đường ống xả thải chạy ngầm với việc nước thải của Formosa có thải ra chất gì đó gây hại môi trường hay không là hai việc khác nhau. Người dân cần theo dõi kết quả điều tra để có thể biết được nguyên nhân chính xác.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng ta cần phải bình tĩnh nhìn nhận vấn đề. Không phải tất cả những gì liên quan đến khu công nghiệp Formosa đều là xấu xa. Vấn đề lao động người Trung Quốc không, xả thải môi trường… là những vấn đề chung của các khu công nghiệp, không phải là của riêng Formosa.

  Trả lờiXóa
 8. đúng vậy cần phải bình tĩnh để nhìn nhận tất cả các vấn đề.cho dù mục tiêu để phát triển kinh tế có như thế nào thì cũng cần chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường vì đó cũng là nguồn sống của chúng ta.hãy bảo vệ chúng ta đã

  Trả lờiXóa
 9. Tóm lại là cái vụ này phải nhanh chóng có một thông báo chính thức từ phía các cơ quan chức năng về nguyên nhân thực sự gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt này. Nó có phải do chất thải độc hại hay không? Và nếu đúng là do chất thải thì có phải là của Formosa hay không? Là gì thì cũng cần sớm có kết luận, cứ để người dân rồi báo chí đoán già đoán non thì chỉ tạo cơ hội cho đám anh hùng bàn phím khua môi múa mép thôi.

  Trả lờiXóa
 10. Có thể là “yếu tố gây độc trong nước” tại biển Vũng Áng được bắt từ nguồn nước thải chưa được xử lý nhưng đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển gây ô nhiễm nguồn nước, làm cá bị ngộ độc, chết. Nhưng cũng chưa đến mức mà phải làm loạn lên như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Thường thì với những sự kiện có sức hâm nóng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận như hiện tượng cá chết vừa qua thì bên cạnh những người quan tâm, lo lắng thật lòng, vẫn còn đó những cái nhìn xoi mói, bới lông tìm vết, lợi dụng nỗi đau của người khác để trục lợi. qúa buồn!

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là thảm họa về môi trường thật sự. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc tích cự để nhanh chóng và sớm nhất trả lại sự trong sạch cho môi trường, đền bù những thiệt hại của bà con nhân dân và quan trọng hợ là đưa những kẻ vo pháp vô cương ra trước vành móng ngựa mang lại niềm tin cho nhân dân cả nước

  Trả lờiXóa
 13. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng khắc phục sự cố, nghiêm túc điều tra và thật nhanh đưa ra câu trả lời cho nhân dân cả nước. Cũng nên có những chính sách hỗ trợ phù hợp cho bà con ngư dân nuôi trồng hải sản

  Trả lờiXóa
 14. Cái gì cũng có nguyên nhân sâu xa và rõ ràng của nó. Sự việc chưa bao giờ là đơn giản cả. Cần phải xử lý vấn đề từ cả 2 phía. về phía người dân thì kêu gọi họ bình tĩnh trước các thông tin chưa chính thức. còn về phía cơ quan chức năng cần xem xét kết luận về nguyên nhân của vụ việc, để kịp thời có giải pháp khắc phục và xử lý

  Trả lờiXóa
 15. Gần chục thợ lặn của Formosa đã lặn xuống và khiến 1 người chết, 5 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Phải chăng để tìm cách bịt lấp những đường ống xả thải hoặc xoá bỏ dấu vết nào đó?
  Thực sự không thể hiểu nổi điều gì đang diễn ra trên đất nước này nữa. Đọc xong chỉ muốn khóc cho người dân miền Trung đang chịu trận, mất hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng tiền đầu tư làm ăn, mất kế sinh nhai không biết đến bao lâu để chờ họ kết luận "trong thời gian tới".
  Tốn bao tiền của của người dân rồi làm không cái gì ra cái gì. Cuối cùng vẫn chỉ người dân là người khổ nhất, nhục nhất, vì giờ ai lo cho họ và tiền đâu mà sống???
  Tôi kêu gọi các doanh nghiệp, các đại gia, thương nhân có tâm, các chuyên gia có chuyên môn thực sự, có trách nhiệm và bản lĩnh cùng đồng hành để cứu người dân, góp tiền thuê các nhà khoa học cả trong và ngoài nước tìm nguyên nhân khẩn cấp cho thảm hoạ nêu trên. Chứ không thể chờ đợi ai, nhất là những kẻ hèn, dốt nát, vô trách nhiệm, trong khi từng ngày hàng triệu người dân vẫn phải đối mặt với thảm hoạ rình rập mà vẫn còn là nỗi sợ hãi và ám ảnh đến kinh hoàng trước mắt họ.
  Bây giờ ai dám ra biển nữa, biển bỏ cho ai ngoài bờ?

  Trả lờiXóa
 16. Cái thái độ của ông giám đốc ngoại giao không phải là sặc mùi thách thức sao. Nhưng cũng cần phải có trách nhiệm cả cơ quan thẩm quyền, bởi vì nó là một vấn đề không chỉ đơn giản là cá chết

  Trả lờiXóa
 17. Những kẻ cơ hội đang lợi dụng việc này để nhằm gây hoang mang dư luận và nhằm mục đích tuyên truyền, xuyên tạc kích động tư tưởng chống đối Trung Quốc, kích động các hoạt động tụ tập đông người trước các cơ quan, tổ chức của Trung Quốc tại Việt Nam để gây phức tạp về an ninh, trật tự; hoặc lợi dụng để xuyên tạc, cho rằng Đảng cộng sản Việt Nam và các cơ quan chức năng của Việt Nam tắc trách, bắt tay với Trung Quốc để đầu độc, phá hoại đất nước, nên mong cánh nhà báo hãy câm cái miệng vào dùm.

  Trả lờiXóa
 18. thảm hạo tự nhiên giết chết cá hàng loạt ở trên thế giới thì xảy ra nhiều rồi,koc hỉ riêng gì ở Vn.với lại VN lại nằm trong vành đai lửa thái bình dương.việc biến đổi bất thường của thiên nhiên cũng có thể làm cá chết hàng loạt là chuyện bình thường. còn ở Vn thì lại đổ lỗi hết cho fomosa khi chưa điều tra nguyên nhân gì liên quan cả

  Trả lờiXóa
 19. "Nhưng, người tiêu dùng đã trở nên e ngại thái quá khi không dám sử dụng thực phẩm từ nguồn hải sản đông lạnh..." - một phần nguyên nhân của nó cũng xuất phát từ những anh nhà báo lá cải, cầm đèn chạy trước ô tô. Cơ quan có thẩm quyền chưa kết luận gì nhưng các anh lại ra sức phán làm mọi người cũng hoảng cả.

  Trả lờiXóa
 20. Trái đất chúng ta đang nóng lên bất thường với những điều kiện thời tiết biến đổi khó lường gây ra rất nhiều các thảm họa về thiên nhiên và hiện tượng cá chết ở nhiều nơi do những biến động thời tiết là 1 việc xảy ra thường xuyên...Ấy vậy mà ở Việt Nam, cá biển chết rải rác ở 1 số nơi dưới sự " xào nấu" của 1 số "lều báo" thiếu đạo đức, cộng với sự thiếu hiểu biết đã tung tin giật gân gây sự chú ý, cùng với sự bất mãn của người dân đối với Trung quốc đang dâng cao dù chưa có thông tin chính thức lý giải về nguyên nhân nhưng đã đổ hết tội lỗi lên đầu FORMOSA ( 1 công ty Đài Loan- mà theo suy nghĩ thiển cận của 1 số kẻ thì Đài Loan cũng là Trung quốc) gây ra sự bất ổn tình hình chính trị, xã hội trong nước, gây lo lắng cho người dân...Đến chịu thua với mấy ông " lều báo lá cải".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.