THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 4 2016

TẠI SAO MAI TÚ ÂN BỊ ĐÁM DÂN CHỦ THẤT SỦNG TẨY CHAY?

by An Chiến  |  at  22.4.16

Nếu ai theo dõi phong trào tự ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân vừa qua ắt đã thấy có một sự thiếu vắng từ Mai Tú Ân. Gã nhà văn thích chọc ngoáy người khác này đã nói không với ứng cử đại biểu Quốc hội và gã chỉ sắm vai của một người xem trong một sự kiện mà biết chắc "mất nhiều hơn là được". Và gã chỉ lên tiếng khi mà mọi việc đã trở nên xong xuôi (Ủy ban bầu cử chốt danh sách Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp). 


Ảnh chụp từ FB Mai Tú Ân. 

Với giọng điệu kẻ cả của người ngoài cuộc, Mai Tú Ân đã nhận ra cái tình cảnh thảm thương của đám dân chủ học đòi ứng cử đại biểu Quốc hội vừa qua: "Việc hầu như tất cả các UCV tự ra ứng cử đã bị đánh rớt sạch sành sanh ngay từ vòng giữ xe, khi cuộc bầu cử Quốc Hội còn cả tháng nữa mới bắt đầu...". 

Gã cũng chỉ ra nguyên nhân khiến những kẻ này "rớt đài" khi cuộc chơi chưa bắt đầu là do thiếu sự "đoàn kết: "....vấn đề quan trọng nhất ấy lại nằm ở trong chính nội bộ những người đấu tranh dân chủ. Chúng ta cần can đảm nhìn lại mình và nhận rằng chúng ta đã thất bại, không phải bởi vì chúng ta yếu mà bởi vì chúng ta thiếu sự đoàn kết. Các cá nhân hầu như đều tự thân mình đứng ra lo cho công việc đăng ký của mình. Các chương trình thì nhàm chán, hoặc cực đoan quá hoặc hiền lành amateu quá. Sự ủng hộ của những người đồng quan điểm thì ít, rời rạc, lẻ tẻ…Các cá nhân nổi bật không liên kết với nhau hay không quan hệ chặt chẽ với nhau, không giúp đỡ nhau. Những người có danh nhưng không ra tranh cử thì không giúp, hay giúp chẳng là bao cho những người ra ứng cử độc lập. Nên dù có bao nhiêu fans thì người ấy cũng chỉ như một sứ quân tách biệt khỏi cộng đồng, tự sướng với mình mà không quan tâm giúp đỡ những người khác". 

Chưa hết, nhận xét về cái cách đám dân chủ "phản ứng" như viết đơn khiếu nại, tuyên bố tẩy chay bầu cử... sau khi hoặc là thất bại tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú/ công tác hoặc là các vòng hiệp thương trước khi chốt danh sách chính thức: "Tôi không có ý coi thường ai hết nhưng chúng ta giống như những đứa trẻ con vụng dại, hay những ông già khó tính đang trong một cuộc chơi nhàn hạ, lẻ tẻ...". 

Và sau khi đưa ra những đánh giá, nhận xét có tính tổng quan, Mai Tú ân cũng không quên chỉ ra cho đám dân chủ trong nước điều cần làm trong thời gian tới với những cụm từ điệp khúc được nhắc lại nhiều lần "cần phải thay đổ, thay máu mạnh mẽ" với những hành động cụ thể đượm chất rừng rú như "Chúng ta không thể chờ đến Quốc Hội khóa sau, mà cũng chẳng cần đến QH khóa sau"; "Chúng ta cũng không chờ đến khi chính quyền ban cho quyền lập hội, quyền biểu tình…mà hãy tự đứng lên" và tất cả được chốt lại bằng một lời kêu gọi sặc mùi lãnh tụ: Chúng ta cũng vậy. Chúng ta phải quăng bỏ nỗi sợ hãi đi để đoàn kết lại, phải thay đổi, phải chấp nhận mọi hy sinh thì dân tộc chúng ta mới được cập bến nơi bình yên hạnh phúc....".

Cứ ngỡ rằng, những lời được Mai Tú Ân sẽ được đám người trong cuộc, những nhà dân chủ đang ủ rũ, sầu não sau thất bại vừa qua hưởng ứng một cách nhiệt tình; xem Mai Tú Ân là nhà dân chủ đại tài, là kẻ thức thời nhất trong những kẻ thức thời. Ấy vậy nhưng, theo quan sát thay vì đua nhau tán thưởng và thực hành những lời dạy dỗ của Ân thì đã có những tiếng chưởi, mỉa mai dành cho Ân. 


Phản ứng sau bài viết có tính dạy dỗ đại trà của Mai Tú Ân, viết trên FB Cá nhân (Chú Tễu) ứng cử viên đại biểu Quốc hôị thất thế Nguyễn Xuân Diện cay cú viết: "Làm mới khó, đứng ngoài phán thì rất dễ anh ạ. Cả nước chỉ có 154 người tự ứng cử thôi ! Còn thì gần 90 triệu đứng ngoài phán như thánh tướng. Ông MTA giỏi giang, có tầm như vậy, sao ko ra ứng cử nhỉ ?

Người viết bài này rất trịch thượng. Không tham gia ứng cử, ko trải nghiệm, ko chứng kiến một cuộc đấu tố nào, giờ tan cuộc lại định dạy cho những người tự ứng cử bài học. Xin lỗi nhé, ông không có tư cách dạy dỗ chúng tôi nhé. Còn cần học gì, rút ra bài học gì thì tự chúng tôi biết nhé”.

Đám dân chủ giả cầy Nguyễn Lân Thắng, Lê Văn Dũng không hiểu vì đâu cũng lao vào bình phẩm loạn xạ mặc dù chúng cũng nói không với phong trào tự ứng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp vừa qua: 
"Nguyen Lan Thang: "Anh Mai Tú Ân đừng có trùm chăn hô xung phong, kiếm cái gì mà làm đi chứ đừng ngồi không mà mắng mỏ người khác...". 
Người Việt Xấu Xí: "Cái thằng em tú an mai nay chả rõ ở đâu, đút chân gầm bàn chém gió y như rồi. Mai ra bờ hồ biểu tình nhé ?". 
Vì sao Mai Tú Ân bị đám dân chủ thất sủng tẩy chay? 
Lí giải việc Mai Tú Ân bị tẩy chay, sẽ có hai quan điểm được đề cập tới. 

Quan điểm thứ nhất: 

Về thực chất mà nói thì không phải những điều được Mai Tú Ân chỉ ra là không đúng; bởi ít nhất nó đã phản ánh một thực trạng khiến phong trào "Dân chủ Việt" vẫn lèo tèo và chưa thể làm nên cái trò trống gì mặc cho ở chúng vẫn không thiếu những tuyên bố kiểu đao to búa lớn/ những chương trình hành động được vạch ra tương đối công phu và bài bản. Tuy nhiên, điều Mai Tú Ân phạm phải chính là lối nói trịch thượng, kẻ trên và Ân nói ra những điều này không lúc cái lúc cần nói? 

Sẽ không quá khó nhận ra điều gì đang diễn ra trong nội bộ đám dân chủ thất thế trong phong trào tự ứng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp vừa qua. Điểm chung trong số chúng là vẫn chưa thể dứt ra được khỏi những mặc cảm, sự thất bại vừa qua. Bằng chứng rõ ràng nhất là không ít kẻ trong đó dù Ủy ban bầu cử trung ương đã chốt danh sách cuối cùng như ở chúng vẫn còn nguyên sự ảo tưởng về sự đảo ngược thế cờ trong những lá đơn tố cáo sặc mùi vu khống và bịa đặt hay những tuyên bố kiểu "không có tao thì chúng mày không thể thành công" = tẩy chay bầu cử... vân vân và vân vân.... 

Sự ảo tưởng vây bủa cùng thói tự ái sẵn có đã tạo nên một lớp người không thích bị dạy dỗ dù biết rằng mình đã sai. 

Chưa hết, cái đáng trách nhất khiến bài viết kiểu dạy dỗ của Mai Tú Ân trở nên khó coi và phản cảm chính là việc Mai Tú Ân đứng ngoài cuộc, không tham gia tự ứng cử (mặc dù nếu không đứng ngoài thì chắc gì Mai Tú Ân đã nói ra được những điều như thế). Cái suy nghĩ cho rằng "Mai Tú Ân là một kẻ hèn" vì thế đã khiến Mai Tú Ân nhận phải những lời chỉ trích của đám người mà biết viết của gã hướng tới. 

Quan điểm thứ 2:

Theo dõi câu chuyện chúng ta có thêm một vấn đề băn khoăn nữa là tại sao không sớm hơn, Mai Tú Ân lại đưa ra những "bài học" sau khi mọi sự đã kết thúc? Chắc gì đám dân chủ tự ứng cử sẽ thất bại nếu những "bài học" của Mai Tú Ân đến với chúng sớm hơn? Cho nên, xét một cách tổng quan sẽ thấy rằng, "bài học" mà Mai Tú Ân chỉ ra không đơn thuần là một "bài học" tâm huyết, một sự chỉ hướng mang tính xây dựng cho "phong trào dân chủ Việt" đang đến hồi mạt vận mà dường như ẩn chứa đâu đó là một sự giễu cợt, một sự mỉa mai kín đáo của gã nhà văn họ Mai này dù cho gã cũng không khác chúng là mấy. 

Hay nói đúng hơn, Mai Tú Ân chỉ chờ có vậy để lên tiếng, nếu thành công chắc chắn gã đã im lặng! Hiểu như thế để thấy rằng, Mai Tú Ân đã có một sự tính toán tương đối kỹ lưỡng trong việc đưa ra thời điểm để lên tiếng. Và cũng không loại trừ mục đích chính trong việc này chính là Mai Tú Ân đang cố tạo nên dấu ấn cá nhân trong phong trào dân chủ Việt. Nhưng đáng tiếc thay mọi sự đã không qua nổi sự cảnh giác quen thuộc của những nhà dân chủ đại tài. Chúng tẩy chay Mai Tú Ân bởi đơn giản chúng nhận ra cái mục đích sâu xa của Mai Tú Ân thông qua bài viết "dạy đời, dạy người" trên! 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Qua đây, chúng ta không còn nghi ngờ gì nữa, rõ ràng nội bộ những nhà dân chủ luôn có những mâu thuẫn, những cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải tự lòi ra thôi, không phải là Mai Tú Ân thì cũng là một ai khác rồi cũng sẽ bộc lộ rõ tất cả nội tình nhà rận. Mai Tú Ân chỉ vô tình góp ý nào ngờ lại nhận lại cái kết bất ngờ ghê

  Trả lờiXóa
 2. Tội nghiệp cho Mai Tú Ân, chẳng qua là Mai Tú Ân muốn đóng góp ý kiến cho phong trào tự ứng cử thôi mà. Các bác thua cuộc đang cay cú , mất thể diện thì bị ngay một kẻ "đứng ngoài, không biết gì" lên mặt dậy đời thì ngay lập tức chả nể nang gì hết, độp ngay lại. Ngay lập tức, cái fb của Mai Tú Ân trở thành cái chợ cho anh em hội dân chủ cãi nhau. Cái này mới đúng là đấu tố nhé.

  Trả lờiXóa
 3. Đến nội bộ của chúng cũng lục đục không cùng nhìn về một hướng, mâu thuẫn nội bộ vì quyền lợi của bọn chúng cũng nhiều. Mai Tú Ân cũng thuộc loại cáo già, những lời của y động chạm đến khá nhiều kẻ đứng đầu trong lũ rận. Điều đó khiến y bị lũ rận công kích. Còn nhiều kịch hay giữa bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Trong nội bộ đám dân chủ thất thế trong phong trào tự ứng cử Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp vừa qua. Điểm chung trong số chúng là vẫn chưa thể dứt ra được khỏi những mặc cảm, sự thất bại vừa qua. Ấy vậy Mai Tú Ân lại lên tiếng như vậy khiến y nhận phải những lời chỉ trích của đám người mà biết viết của gã hướng tới.

  Trả lờiXóa
 5. Khổ thân cho thằng cha Mai Tú Ân lên mặt dạy đời nhưng chả khác gì đổ thêm dầu vào lửa, nhiều kẻ rận chủ tự ứng cử vẫn đang tức anh ách vì bị loại ở vòng hiệp thương. Giờ thằng này nói thế thì đúng là chỉ làm cái bia hứng gạch đá rồi.

  Trả lờiXóa
 6. ngay cả trong nội bộ đám rận cũng đã cắn xé nhau rooig thì chúng tan rã cũng sớm thôi.chúng hoạt động với nhau chỉ vì lợi ích cá nhân thôi khi đã không còn thì chúng cắn xé nhau ngay ấy mà.cũng chỉ vifhams lợi cá nhân mà thôi

  Trả lờiXóa
 7. haha.dám rận chủ đã bắt đầu quay lại cắn xe nhau rồi buồn cười quá nhể.haha. đấy đâu có sai.bọn chúng làm việc chỉ vì tiền vì lợi ích cá nhân mà thôi chư chả dduocwwj cái ttichs sự gì đâu.khi lợi ích mà bị mất đi tự kkhawsc chúng cắn nhau mà tan rã

  Trả lờiXóa
 8. Rận thì cắn nhau là phải rồi. Nếu mà có tinh thần đoàn kết, xây dựng thật thì sao người "hiểu biết" như Mai Tú Ân không đứng ra mà chỉ đường vạch lối cho đồng bọn đi, lại ngấm ngầm ngồi chờ cho thất bại rồi lên giọng kẻ cả như thế. Chẳng qua là muốn khác người để gây sự chú ý, thấy cả làng rận đi tham gia phong trào ứng cử thì mình đi làm người... bình luận ứng cử cho nó nổi thôi.

  Trả lờiXóa
 9. Trong khi các con rận đang u sầu vì bị loại cả lũ thì Mai Tú Ân lại chọc ngoáy, đổ thêm dầu vào lửa. Thảo nào chẳng bị đồng bọn quay lại cắn cho. Anh em trên bến dưới thuyền mà ăn ở với nhau thế là không được :D

  Trả lờiXóa
 10. những lời được Mai Tú Ân sẽ được đám người trong cuộc, những nhà dân chủ đang ủ rũ, sầu não sau thất bại vừa qua hưởng ứng một cách nhiệt tình; xem Mai Tú Ân là nhà dân chủ đại tài, là kẻ thức thời nhất trong những kẻ thức thời. Ấy vậy nhưng, theo quan sát thay vì đua nhau tán thưởng và thực hành những lời dạy dỗ của Ân thì đã có những tiếng chưởi, mỉa mai dành cho Ân.

  Trả lờiXóa
 11. Đúng lúc tất cả giới " dân chủ" trong nước đang phải nếm mùi thất bại của cái gọi là phong trào " tự ứng cử đại biểu quốc hội" thì Mai Tú Ân lại tỏ ra kẻ cả, là 1 người hiểu biết đã đứng ra dạy khôn đồng bọn mặc dù y không tham gia phong trào hay nói đúng hơn là y không dám và cũng không đủ tầm để tham gia...Sau màn dạy khôn này y đã nhân đủ " gạch đá" của đồng bọn vì đã động phải " ổ kiến lửa" đang cay cú vì thất bại của đám " dân chủ cuội"...Đúng là " đã ngu mà còn thích thể hiện" thì bị đồng bọn nó cho ăn chửi là xứng đáng thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.