THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 4 2016

Vụ cá chết miền Trung: HÃY NHƯ PHÚ

by An Chiến  |  at  28.4.16


Kể từ đầu tháng 4, hiện tượng cá chết bắt đầu xuất hiện và lan rộng khắp vùng biển miền Trung. Những ngày gần đây đã có hàng nghìn inbox của cần lao iêu cầu Phú phải cho chỉ đạo khẩn về tình hình cá mú, tất nhiên moi thông tin từ Phú khó hơn lên giời, vì lời nói mà làm cá hết chết, thì Phú đã lên tivi phát biểu từ đời cụ nào rồi đéo cần các bạn phải giục. Chuyên gia khi làm việc khác với nhà báo với luật sư facebook đó là không ồn ào, chuyện đâu còn có đó, cứ thư thư.
Nhớ hồi còn nhỏ, mỗi lần đi ăn hải sản ở khách sạn, Phú hay ngồi tâm sự với con tôm hùm 3kg trước khi nó bị anh đầu bếp người Pháp trìu mến túm râu đưa lên bàn cắt tiết. Cá chết, biển ô nhiễm khiến cả những người đéo biết bơi như Phú không khỏi sốt ruột và hoang mang. Cá tại sao chết, chết như thế nào, chết có đau không..., đều là những câu hỏi không dễ gì trả lời.

Không gì tiện hơn là đổ nước vào chiếc thùng đang rỗng, khi dư luận hoàn toàn không hiểu anything đang xảy ra, khi nguồn tin chính thống bị dí dắt như thắt tử cung và đa phần là vô thưởng vô phạt, những nguồn thông tin độc hại luôn xuất hiện rất kịp thời như ly nước mát giải khát sự tò mò cho độc giả.

Chúng kích động hận thù và định kiến, hình tượng hoá những âm miu hoang đường, phủ định một cách điên cuồng những giả thiết khoa học biện chứng, bóp gió biển, nắn hải liu, bằng mọi giá để độc giả tự dùng phương pháp loại suy chủ động luận tội một thằng có-vẻ-như rất đáng ghét, gì chứ ở đất nước này, sự kỳ thị hay căm thù đến mất hết lý trí nhắm vào một nhóm thiểu số không phải là chưa có tiền lệ.

Đâu đây, xuất hiện những lời kêu gọi phải đốt, phải giết, cả đất nước như trong không khí ngày tổng động viên. Đôi khi có cảm giác chỉ cần một mồi lửa thôi, thay vì hoá rồng, cả dân tộc sẽ cùng được hoá vàng thành tro bụi.

Rất may, do nỗ lực không ngừng nghỉ của Phú cùng các chuyên gia nghiên cíu độc lập từ Diễn đàn độc giả trẻ đặc biệt là Xơ Mượt thần thánhNguyen Thi Thao đã kịp thời đưa ra những suy luận cực kỳ logic, phản bác những luận điệu ngu xuẩn của những kẻ làm báo bất lương muốn tranh thủ nhặt thêm view nhờ kích động. Cuối cùng sau bao nhiêu ngày căng thẳng, sóng vẫn vỗ iên bình dọc bến Lăng Cô, cá lại bơi tung tăng xuôi dòng Nhật Lệ, đất nước vẫn vững vàng khắp bốn bể reo vui như mùa xuân ngày giải phóng.

Kết luận của 7 bộ ban ngành cùng các chuyên gia nước ngoài trong cuộc họp chiều nay, là không tìm thấy được sự liên hệ giữa Formosa và hiện tượng cá chết hàng loạt ở miền Trung. Kết luận này, không khác nhiều suy luận thần thánh của Phú đã đưa ra. Mặc dù Phú nghiêng về hiện tượng dắm biển tức giải phóng CH4 từ đáy đại dương, tuy nhiên việc không đo được dư chấn mạnh đáng kể nào trong khu vực, nên giả thiết này có thể tạm gác lại, kết luận sơ bộ là do 2 nhóm nguyên nhân mà nguyên nhân chính là hiện tượng nước nở hoa tức sự phát triển bất thường của tảo biển, một hiện thượng tự nhiên bất thường nhưng để giải thích tất cả những sự bất thường trong gần một tháng qua, thì lại vô cùng hợp lý.

Điều này không phủ định nghi vấn rằng Formosa có vi phạm gì về xả thải ra môi trường biển hay không. Phú là một người đa nghi, tất cả kết luận phải dựa trên tinh thần khoa học.

Trên ban thờ tổ của gia đình Phú đặt trang trọng 2 cuốn sách, cuốn thứ nhất là gia phả của dòng họ ghi chép chi tiết từ thời nhà Lý. Cuốn thứ 2 chính là Tư Bản Luận của cụ Mác Râu. Theo những ghi chép của cụ Mác, để đạt lợi nhuận 300%, lũ tư bản dẫu có phải ăn hết cái bánh chưng 2 tấn rưỡi gói lá chuối dâng hương Đền Hùng ngày giỗ Tổ chúng cũng dám làm.

Đừng bao giờ hy vọng vào một thứ hão huyền như một nhà tư bản có lương tâm, một nhà tư bản tốt là một nhà tư bản không phạm pháp, các chế tài khắt khe của nhà nước sẽ buộc họ không hút máu quốc gia hay huỷ diệt xã hội, môi trường vì lợi nhuận. Đấu tranh mà không dựa trên pháp lý là vô dụng. Sự doạ dẫm gầm gừ của các bạn, rất tiếc. không thể làm run sợ giới chóp bu KCN đang iên ổn trong 4 bức tường cao.

Cái chúng ta cần làm với Formosa không phải nước mắt hay sự lên gân, mà là một trạm quan trắc môi trường độc lập đối với KCN này, nó phải được quản lý bởi một bên thứ 3 với uy tín và trách nhiệm đủ để thuyết phục toàn bộ người dân Việt Nam rằng, người Đài Loan đến đất nước chúng ta với thiện chí và sự thành tâm. Và sự cần thiết ấy phải được đáp ứng trong thời gian sớm nhất với dữ liệu công khai để tất cả người Việt Nam nói chung, và nhân dân Hà Tĩnh nói riêng, có thể giám sát hàng ngày.

Phú tin rằng ai cũng iêu nước thôi, nhưng để lòng iêu nước của mình không trở thành gánh nặng cho dân tộc đi lên, thì cần một quá trình trưởng thành cả về nhận thức và tư duy. Hãy như Phú.

Và nhớ rằng, lòng iêu nước chân chính luôn không ồn ào, không khoa trương, càng không bao giờ nhân danh nó để cho mình quyền được ngu.

18 nhận xét:

 1. phú ạ.bây giờ nghi vấn thủy triều đỏ bị bác bỏ rồi.lúc tối đồng chí bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường vừa xin lỗi ng dân xong.và thứ người dân cần và mong nhất bây giờ là tìm ra nguồn của chất độc kim loại nặng đó từ đâu mà ra nhé.mong ống bộ trưởng sớm có câu trả lời sớm nhất

  Trả lờiXóa
 2. cá chết hàng loạt tại biển đông tất cả mọi người đều đa sót và hơn ai hết là đồng bào nhaan dân miền trung.giờ thì họ làm gid đây khi biển không còn cá cho họ kiếm sống cơ chứ dòng nước lại còn bị ô nhiễm.mong các cơ quan sớm tìm ra đáp an thỏa mãn lòng dân

  Trả lờiXóa
 3. có thể nói rằng những suy nghĩ của con người này mang nặng tư tưởng cá nhân và chống phá chứ chẳng có cái gì hơn được đâu. cái gì cũng cần có nhìn nhận cho đúng đắn chứ không thể thích làm gì cũng được đâu nhé, làm sao chấp nhận cho bất cứ cá nhân con người nào thích thực hiện cái trò ngu ngốc chẳng có giới hạn chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy , qua vụ việc mới thật môt bộ phấn nhà báo chẳng có tâm khi viết bài khi thổi vào đó những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Nhưng cái mà họ cần là chứng cứ thì chẳng có gì!

   Xóa
 4. Cái chúng ta cần hiện nay không phải là rêu rao cái tụ tập biểu tình như vậy? Đơn giản nó cũng chảng làm cá chết đi sống lại được. Mà chúng ta phải chúng sức cùng đồng bào miền trung nắng gió khắc phục khó khăn? Và đặc biệt là vai trò của cơ quan chức năng sớm có câu trả lời hợp lí cho hiện tượng đang diễn ra và cũng là làm nhân dân đpas ứng nhu cầu thông tin.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu là những người yêu nước thực sự sẽ chẳng ai làm những việc vô nghĩa như vậy cả. thay vào đó hãy cùng chung tay giúp đỡ ngư dân miền trung vượt qua khó khăn này. Tôi tin tưởng Nhà nước ta sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhan và có biện pháp giải quyết

   Xóa
 5. cá chết có những nguyên nhân khách quan của nó và cái quan trọng là cần giải quyết chứ không thể cứ đứng đó hô hào thế này thế nó đâu. Đó là điều hoàn toàn không thể nào chấp nhận cho được đâu cho nên cố thực hiện thêm làm được cái gì hơn chứ, chẳng có cái gì đơn giản cả đâu nhé cố gắng có được gì hơn

  Trả lờiXóa
 6. cá chết thì không thể nào ngăn cản được nhưng việc làm bây giờ đòi hỏi cần có sự chung sức của tất cả cộng đồng để có thể cải tạo được môi trường chứ. làm sao lại thực hiện bất cứ hành động ngu ngốc nào làm cái gì chứ, chẳng thể thực hiện được mãi đâu nhé, cố gắng thực hiện thêm làm cái gì

  Trả lờiXóa
 7. "Đừng bao giờ hy vọng vào một thứ hão huyền như một nhà tư bản có lương tâm". Đúng là như thế, mối quan tâm lớn nhất của nhà tư bản là kiếm được thật nhiều lợi nhuận. Họ mang lợi nhuận tới cho chúng ta song bên cạnh đó cũng còn nhiều vấn đề tiêu cực phát sinh. Đó là điều mà chúng ta phải giải quyết.

  Trả lờiXóa
 8. Hắn chỉ là một trong những tên đục nước béo cò từ vụ này. Chắc là giờ đám rận chủ đang đua nhau chạy vào Vũng Áng để chụp hình up fb rồi chứng minh rằng mình đã xuất hiện ở đây

  Trả lờiXóa
 9. Đừng bao giờ hy vọng vào một thứ hão huyền như một nhà tư bản có lương tâm, một nhà tư bản tốt là một nhà tư bản không phạm pháp, các chế tài khắt khe của nhà nước sẽ buộc họ không hút máu quốc gia hay huỷ diệt xã hội, môi trường vì lợi nhuận. Đấu tranh mà không dựa trên pháp lý là vô dụng. Sự doạ dẫm gầm gừ của các bạn, rất tiếc. không thể làm run sợ giới chóp bu KCN đang iên ổn trong 4 bức tường cao.

  Trả lờiXóa
 10. Có thể hành động đăng tải những thông tin thất thiệt này chỉ với mục đích là câu lượt người xem rẻ tiền thôi nhưng mà hậu quả nó mang lại còn khôn lường hơn rất nhiều đó là việc tâm lý của người dân đi vào ngõ cụt , họ hoang mang lo sợ về tình trạng cá chết cũng như thực hiện việc công ty FOSMOSA thải chất độc ra môi trường , Những lúc còn đang lơ mơ về thông tin như thế này thì họ bị kích động là rất dễ dàng

  Trả lờiXóa
 11. Cái đám nhà báo vô lương tâm, không quan tâm đến hậu quả của những gì chúng viết mà chỉ lo đăm đăm lượt view, tìm cách tăng lượt view bất chấp mọi thủ đoạn. Công nhận, cái đám ồn ào các kiểu suốt ngày như thế này thì giúp được gì chứ? Điều người dân cần, điều mỗi chúng ta cần đó là những nghiên cứu, xét nghiệm, kiểm tra kĩ lưỡng để có kết quả khách quan chính xác, để cung cấp thông tin xác thực nhất cho người dân

  Trả lờiXóa
 12. Đối với duyên hải miền Trung, điều đáng lo nhất là những di hại sau thảm họa này: hệ động thực vật biển trong một vùng rộng lớn lan tỏa theo hải lưu chưa bị chết ngay vì mức độ nhiễm độc chưa tới ngưỡng gây tử vong tức thời nhưng, cũng đã bị nhiễm độc và sẽ di hại rất lâu dài khi đánh bắt để làm thực phẩm.

  Nhiều nơi trong nước cũng đã coi trọng môi trường sống của người dân lên hàng đầu, cương quyết từ chối đầu tư các nhà máy sản xuất thép tỉ đô như Vân Phong –Khánh Hòa, nhà máy thép Quảng Ngãi, nhà máy thép Đà Nẵng do liên doanh Đài Loan và Nhật Bản vv… là những quyết định của những nhà quản lý thông minh, biết nhìn xa trông rộng nhưng đáng tiếc không được Hà Tĩnh tham khảo.

  Trả lờiXóa
 13. Lãnh đạo Formosa nói 300 tấn hóa chất nhập về sử dụng để tẩy rửa một số đường ống không gây hại và với khu công nghiệp thì chỉ “bé như hạt gạo”. Kết luận của lãnh đạo Formosa rất mập mờ và khó hiểu, gây phẫn nộ cho rất nhiều người dân Việt Nam.
  Xin phép được hỏi hóa chất tẩy rửa đường ống đó có tên hóa học là gì? Nếu lãnh đạo Formosa không trả lời được thì xin cho biết tên thương mại là gì? Chi cục Hải Quan Hà Tĩnh có thể cho dân biết thông tin cụ thể về 300 tấn hóa chất này không?
  Mới đây lãnh đạo Formosa còn tuyên bố để phát triển kinh tế việc chết vài con cá biển là chuyện nhỏ và là cái giá phải đánh đổi. Chỉ tiếc là việc chết cá biển không phải là chuyện “bé như hạt gạo” mà nó có thể là cảnh báo cho một tai họa còn khủng khiếp hơn chất độc màu da cam sắp đổ xuống các thế hệ tiếp theo của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 14. Chúng ta ai cũng yêu nước nhưng không được quyền nhân danh điều đó để cho phép mình...ngu.
  Khắp nơi trên TG cá chết đâu riêng gì VN ? Nhưng hãy xem cách mà họ xử lý , dân của họ có lên mạng chửi bới, share tin đồn thất thiệt để hại dân hại nước họ ko ?
  Thật đáng sợ những con người nhân danh lòng yêu nước,họ chỉ chửi cho sướng miệng ,người dân Hà Tĩnh và các vùng lân cận có đói khát cũng chẳng ảnh hưởng gì đến họ, nhà nước có nghèo đi vài tỉ $ cũng chả quan tâm ,ngành du lịch thất thu cũng có liên quan gì ? Chửi chán, xót xa bằng bàn phím chứ có làm được gì đâu ?
  Thế cho nên, ngậm miệng không a dua ngu dốt lại cũng là năng lực.

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta ai là con dân Viêt NAM không ít thì nhiều cũng đều có lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc...Nhưng chúng ta cũng phải cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để thể hiện nó 1 cách chính đáng nhất và không để những kẻ xấu lợi dụng để biến nó trở thành những trở ngại hay phá hoại sự tốt đẹp, phát triển của đất nước...Mỗi chúng ta hãy là 1 người công dân chân chính và sáng suốt.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.