THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 5 2016

BỘ TÀI NGUYÊN & MÔI TRƯỜNG ĐÃ ĐÚNG KHI MỜI CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI GIẢI MÃ NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT

by An Chiến  |  at  8.5.16

Giáo sư Yoshihiko Yamada, thuộc Đại học Tokai, Nhật Bản (Nguồn: BBC Việt ngữ). 
Vụ cá chết chậm được công bố nguyên nhân, đồng ý rằng đây là nguyên nhân chính khiến dư luận tức giận nhưng có lẽ điều đáng buồn nhất là việc dư luận chưa bao giờ thử tìm hiểu xem ngoài những nguyên nhân đã được họ quy kết thì có nguyên nhân nào khác không? Liệu có phải Chính phủ và các cơ quan hữu quan muốn bưng bít thông tin và bao che cho hành vi tội ác cho Formosa không hay việc giải mã nguyên nhân đang có những khó khăn nhất định? 
Bản thân người viết đã hết sức vui mừng sau khi được biết thông tin Bộ Tài nguyên & môi trường sẽ mời chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài cùng vào cuộc giải mã nguyên nhân cá chết, đồng thời cùng lúc tiến hành một cuộc điều tra độc lập bởi như thế sẽ không những đẩy nhanh tiến độ mà kết quả đem lại sẽ trở nên khách quan, sát thực hơn. Và càng mừng hơn khi trả lời BBC Vietnamese ngày 07/5/2016, Giáo sư Yoshihiko Yamada, thuộc Đại học Tokai, Nhật Bản (một trong các chuyên gia được Bộ Tài nguyên & Môi trường mời cùng tham gia) đã cho hay: "Đó là trách nhiệm đầu tiên, đối sách cấp bách mà chúng tôi cần tìm ra nguyên nhân đó và vấn đề thứ hai như các bạn (Việt Nam) đã biết, đây là một trong những ô nhiễm môi trường mà để tìm kiếm ra nguyên nhân, bây giờ Viện Hàn lâm Khoa học, Công nghệ Việt Nam cũng đã đi theo hai hướng.

"Một là khả năng có thể nguyên nhân là do thủy triều đỏ, hai nữa là cũng có khả năng đó là nguyên nhân do những độc tố hóa học gây ô nhiễm biển.

"Thì để tìm ra đúng nguyên nhân nào và đúng tất cả các nguyên nhân, thì chúng ta cần phải kết hợp rất nhiều các yếu tố, những phân tích v.v... và với kinh nghiệm của chúng tôi, nó sẽ phân tích có khi đến một năm thì mới tìm ra được đúng yếu tố, nguyên nhân đó."

Trên thực tế, kinh nghiệm một số quốc gia trên thế giới từng hứng chịu những thảm hoạ với quy mô tương tự thì sự đồng thuận của người dân là một trong các yếu tố quan trọng góp phần sớm tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục. 

Đối với Việt Nam (qua thảm hoạ cá chết) thì đó là điều chưa được đảm bảo khi xuất hiện không ít đồn đoán về tính trách nhiệm, khách quan, vì lợi ích dân tộc của các nhà chức trách và trong đó việc chậm lí giải nguyên nhân cá chết là một trong những cái cớ để một bộ phận dư luận đeo bám và quy kết. Cho nên, sẽ không có gì là trái khoáy hoặc không hợp quy luật khi vấn đề mà Việt Nam phải thực hiện trong giải quyết thảm hoạ cá chết vừa qua chính là việc ổn định tư tưởng cho người dân. 

Tuy nhiên, thử hỏi rằng các nhà khoa học, nhà chức trách trong nước đã từng nói ra điều ông GS đến từ Nhật Bản đã nói ra ở trên chưa thì xin thưa họ đã nói và nói không dưới 1 lần. Song, với một cái não trạng có phần thiên kiến và quy kết, thay vì tin, chấp nhận những gì được nói ra thì họ lại xét đoán tính khách quan và động cơ khiến các nhà khoa học cũng như đại diện nhà chức trách nói ra? Họ cũng vẽ ra hàng trăm lí do khiến các nhà chức trách không khách quan, cố tình bao che các "thủ phạm" gây nên vụ cá chết hàng loạt. 

Và thay vì tiếp tục thuyết phục, làm thay đổi suy nghĩ của những cái đầu vốn đã có vấn đề thì giải pháp tối  ưu nhất là thiết lập vai trò của người trung gian, "trọng tài". Hoạt động của các chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài sẽ tái lập lại lòng tin của người dân vào nhà chức trách và tin chắc rằng khi nghe những lời từ ông GS đến từ Nhật Bản đã không ít người đã nhận ra sai lầm của chính mình! Họ giật mình vì đã bỏ ngoài tai những phát biểu của đội ngũ nhà khoa học, nhà chức trách trong nước. Nhưng xem chừng, đó là một bài học chưa quá cũ với những ai yêu nước chân chính và thực tâm lên tiếng vì sự bền vững của môi trường sống, trong đó có môi trường biển! 

An Chiến

18 nhận xét:

 1. Nghĩ lại hiện trường vụ cá chết có thể tóm tăt như sau:
  1-Cá chết đầu tiên là ở lồng cá trong vịnh Vũng Áng ngày 7/4, mà nước thải của Formosa vì dòng hải lưu đi Bắc Nam, gió cũng Bắc - Nam. 2. Sáu tầu cá của TQ bị bắt ở Quảng Bình, ngoài khơi Nhân Trạch (nơi đang ẩm ĩ bây giờ) không có giấy tờ đầy đủ, khả năng họ đi đánh cá trộm ở bờ biển, nếu mỗi tàu phi tang một vài bao xianua xuống biển thì nó sẽ tiết ra từ từ (ngày 5/5 cá chết còn tươi ở Nhân Trạch). 3. Cửa sông Nhật Lệ và sông Doanh bị bồi lấp liên tục, phải nạo vét hàng triệu mét khối. Nước đầy cát như thế thì san hô không cần giết cũng chêt. Đằng này san hô bị khai thác, bị phun xianua để bắt cá cảnh, bị tàu thả neo liên tục để bắt cá, bị sao gai (nhím biển) xơi tái...

  Trả lờiXóa
 2. Người dân cả nước mong muốn các nhà khoa học quốc tế tích cực hợp tác, hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân sự cố hải sản chết bất thường này cũng như lâu dài trong công tác bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

  “Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn và tạo điều kiện để các nhà khoa học nước ngoài tham gia luôn vào việc đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả trực tiếp ra biển vịnh Vũng Áng; tham gia khảo sát quan trắc chất lượng nước biển khu vực này. Bộ sẽ cùng các nhà khoa học rà soát lại toàn bộ hệ thống quan trắc bờ biển để xác định các công việc cần thiết trong thời gian tới nhằm tăng cường năng lực, bảo đảm ứng phó nhanh với các sự cố môi trường biển có thể xảy ra. Hy vọng trong thời gian không xa, các nhà khoa học sẽ tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến thảm họa cá chết hàng loạt vừa qua ở miền Trung VN

  Trả lờiXóa
 3. Thực ra những kẻ đang bô bô kêu gào vu cáo nhà nước bưng bít thông tin, bao che cho kẻ xấu... chủ yếu được đưa ra bởi những kẻ vốn đã không ưa gì chính quyền, hoặc là cái loa chửi thuê kiếm tiền, nên vin vào để chống phá chứ người dân đa số vẫn chờ đợi kết quả từ phía các chuyên gia. Đáng mừng là vị chuyên gia người nhật này đã kịp thời vả vào mặt những kẻ đang oang oang xuyên tạc đó thật đúng lúc, chẳng bao lâu nữa, khi chúng biết rằng chẳng thể vin vào để nói xấu chính quyền được nữa, tự khắc những cái loa đó sẽ tắt ngấm, im tịt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Cách mà đám dân chủ làm náo loạn dư luận bởi vụ cá chết cũng không khác là mấy so với vụ cây xanh tại Hà Nội. Mục đích của chúng chỉ là làm sao cho dân hoang mang, mất niềm tin vào Đảng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Hoan hô Bộ tài nguyên và môi trường với cách xử lí như vậy. Đúng là đã có chút chậm trễ khi chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân về nguyên nhân cá chết. Nhưng làm gì thì cũng cần thời gian chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Trên thực tế, kinh nghiệm một số quốc gia trên thế giới từng hứng chịu những thảm hoạ với quy mô tương tự thì sự đồng thuận của người dân là một trong các yếu tố quan trọng góp phần sớm tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục. Vậy nên, sẽ là sai lầm nếu chúng ta cứ cố tình gây sức ép với Bộ tài nguyên và môi trường trong việc điều tra nguyên nhân.

  Trả lờiXóa
 7. Việc mời chuyên gia nước ngoài để tiến hành tìm ra nguyên nhân của vụ cá chết hàng loạt tại bờ biển miền Trung là hoàn toàn hợp lí. Họ sẽ có cái nhìn khách quan và toàn diện về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 8. Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của nhân dân là tìm ra nguyên nhân của vụ cá chết, Bộ Tài nguyên và môi trường đã quyết định mời chuyên gia Nhật Bản để điều tra. Rất mong sẽ sớm tìm ra nguyên nhân để người dân được yên tâm.

  Trả lờiXóa
 9. Trên thực tế, kinh nghiệm một số quốc gia trên thế giới từng hứng chịu những thảm hoạ với quy mô tương tự thì sự đồng thuận của người dân là một trong các yếu tố quan trọng góp phần sớm tìm ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục. Việt Nam cũng đâu phải ngoại lệ.

  Trả lờiXóa
 10. "để tìm ra đúng nguyên nhân nào và đúng tất cả các nguyên nhân, thì chúng ta cần phải kết hợp rất nhiều các yếu tố, những phân tích v.v... và với kinh nghiệm của chúng tôi, nó sẽ phân tích có khi đến một năm thì mới tìm ra được đúng yếu tố, nguyên nhân đó." Những lời của ông giáo sư người Nhật này đã phần nào làm yên lòng người dân.

  Trả lờiXóa
 11. Hoạt động của các chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài sẽ tái lập lại lòng tin của người dân vào nhà chức trách và tin chắc rằng khi nghe những lời từ ông GS đến từ Nhật Bản đã không ít người đã nhận ra sai lầm của chính mình. Đã đến lúc người dân nên thay đổi cách tiếp cận của mình với các luồng thông tin.

  Trả lờiXóa
 12. có yếu tố chuyên gia nước ngoài vào thì người dân nước ta sẽ tin tưởng hơn nhiều, cái này xuất phát từ nhiều nguyên nhân đầu tiên dân ta cứ tư tưởng trọng ngoại, cứ nghĩ ngoại là hơn ta, và nữa nghĩ là nhà nước ta bưng bít nên chuyên gia nước ngoài sẽ khách quan này nọ

  Trả lờiXóa
 13. cái này đúng là dân ta có suy nghĩ còn chưa đúng nhưng mà nhà nước cũng cần phải xem lại, tại sao dân không tin vào các chuyên gia trong nước? tại sao dân cho rằng nhà nước ta bao che này nọ, cái này là do những vấn đề xấu trong xã hội gây ra cho người dân có suy nghĩ đấy, nên không chỉ là cá chết hiện nay mà nhà nước cần phải thay đổi làm sao để lấy lại lòng tin nơi dân

  Trả lờiXóa
 14. này thi xuyên tạc này thì dụng chuyện nữa đi giờ người ta đã có kết qur nói như thế rồi thì thử xem bọn chúng nói gì xuyên tạc kiểu gì nữa nào.không biết bọn ngoiaj bang cho chúng bao nhiêu tiên mà chúng lại vất hết luong tâm minh cho cho ăn đi làm chuyện hai nước hại dân như thế không biết

  Trả lờiXóa
 15. Tất cả mọi người đều mong ngóng từng ngày để có kết luận cuối cùng của vụ việc. Và việc mời chuyên gia nước ngoài tham gia việc điều tra, phân tích là hoàn toàn hợp lý trong tình hình này, khi mà những kẻ xấu vẫn đang rêu rao rằng chính quyền cố tình bưng bít thông tin, che đậy sai lầm. Đây là một đòn tấn công trực diện vào những luận điệu xuyên tạc của chúng.

  Trả lờiXóa
 16. Đối với Việt Nam (qua thảm hoạ cá chết) thì đó là điều chưa được đảm bảo khi xuất hiện không ít đồn đoán về tính trách nhiệm, khách quan, vì lợi ích dân tộc của các nhà chức trách và trong đó việc chậm lí giải nguyên nhân cá chết là một trong những cái cớ để một bộ phận dư luận đeo bám và quy kết. Cho nên, sẽ không có gì là trái khoáy hoặc không hợp quy luật khi vấn đề mà Việt Nam phải thực hiện trong giải quyết thảm hoạ cá chết vừa qua chính là việc ổn định tư tưởng cho người dân.

  Trả lờiXóa
 17. Việc các nhà khoa học nước ngoài cùng chung tay với Việt Nam để tìm ra nguyên nhân vụ cá chết vừa rồi là một cách làm đúng đắn, đảm bảo tính khách quan của vấn đề. Việc làm này cũng là một cách thiết thực để củng cố niềm tin của dư luận đối với nỗ lực của các cơ quan chức năng nhằm giải quyết vấn đề. Người dân cần tỉnh táo, nhìn vào những động thái tích cực của Nhà nước hơn là bị cuốn vào những luận điệu kích động của các phần tử xấu.

  Trả lờiXóa
 18. Dù chính quyền và các nhà khoa học Viêt Nam có nói gì hay đưa ra kết luận thế nào đi chăng nữa thì bọn " dân chủ thối mồm" cũng tìm mọi cách để xuyên tạc, chông phá, bôi nhọ và không chấp nhận sự thật...Bộ tài nguyên và môi trường đã có quyết định hoàn toàn đúng đắn khi mời các nhà khoa học nước ngoài về lấy mẫu xét nghiệm để đưa ra những kết luận khách quan, không cho bọn " rận chủ" có cơ hội chống phá chính quyền, phá hoại đất nước.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.