THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 5 2016

BỨC 'THƯ CHUNG" VÀ TƯ TƯỞNG VONG BẢN CỦA MỘT ĐẤNG CHỦ CHĂN (Phần 1)

by An Chiến  |  at  19.5.16


Bài viết "Ai là kẻ gây kích động: Đức Cha Phaolô hay chính VTV1? được đăng trên Website chính thức của Giáo phận Vinh. 

PHẦN I: GIÁM MỤC HỢP ĐÃ "LÀM CHỨNG DỐI"

Ý định viết Entry cuối cùng để kết thúc loạt bài về loạt bài về "ĐÔI ĐIỀU XUNG QUANH THƯ CHUNG VỀ "THẢM HOẠ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN MIỀN TRUNG" CỦA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH" nhưng tình cờ đọc được bài viết "Ai là kẻ gây kích động: Đức Cha Phaolô hay chính VTV1?" đăng trên Website chính thức của Giáo phận Vinh. Và nếu xét về tính liên quan thì hai vấn đề này có một sự tương đồng nhất định, tuy nhiên do tính thời sự cũng như những điều cần phải bàn ngay nên xin được quay lại Entry xung quanh nội dung Thư chung của Giám mục Nguyễn Thái Hợp sau. Xin dành thời lượng trong Entry này để nói về bài viết có thể xem như một ý kiến chính thức, công khai của Tòa Giám mục giáo phận Vinh liên quan nội dung Thư chung đã được VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam) phản ánh trong Chương trình "Chào Buổi sáng" và bản tin "Thời sự" tối ngày 15/05/2016. 

Trước hết phải khẳng định rằng, nếu VTV1 đưa tin sai sự thật về bất cứ nội dung, sự kiện, sự việc nào đi nữa thì dù hay muộn họ cũng sẽ bị công luận lên án và chính nhà đài này sẽ phải công khai xin lỗi, đính chính. Tuy nhiên, đối với phóng sự đã phát 02 lần trong ngày 15/05/2016 tôi nghĩ rằng nhà đài này hoàn toàn có thể bình thản và không bất cứ động điều gì phải lo lắng trước những tin bài đả phá hoặc lên án mình. Đương nhiên kể cả bài viết mà chúng ta đang bàn và nói ở đây! Cái lí lẽ "Có câu “Bút sa gà chết ” với ý nói người viết phải chịu trách nhiệm về những điều đã mình viết' vì thế đã trở nên thừa thãi và không cần thiết khi nói về vấn đề này. 

1. Nội dung thứ nhất được Điền Phương Thảo nêu ra để bảo vệ và ủng hộ nội dung "Thư chung" của Giám mục Nguyễn Thái Hợp chính bởi việc "nếu cho rằng “bản Thư Chung diễn tả sự việc một cách thiếu khách quan, thổi phồng gây hoang mang và dùng những lời lẽ kích động giáo dân...” thì Đài VTV1 phải trưng dẫn được những câu chữ cụ thể trong Thư Chung chứ không thể quy chụp một cách chung chung". 

Quả thực, xét về mặt logic thì yêu cầu này hoàn toàn dễ hiểu nhưng nếu xét trong tổng thể phóng sự thì xem chừng điều này là không cần thiết. Bởi chúng ta thử nghĩ xem, bức "Thư chung" của người đứng đầu Giáo phận Vinh cũng chỉ là một trong những ví dụ cho thấy đã, đang có những hành động lợi dụng vụ việc cá chết gây phức tạp tình hình ANTT (cùng với hoạt động của số thành viên của tổ chức phản động Việt Tân, số nhân sỹ, trí thức chống đối...). Và không có lí gì các nội dung trước không nêu cụ thể mà lại "trưng dẫn được những câu chữ cụ thể trong Thư Chung". Mặt khác, trong bối cảnh mà việc tiếp cận thông tin không có gì là khó khăn thì xem chừng đối việc kiểm chứng vì thế cũng trở nên dễ dàng. 

Chân dung Giám mục Nguyễn Thái Hợp (Nguồn: Internet). 

Tiếp đó, để chỉ ra việc VTV1 cho rằng: Thư chung “diễn tả sự việc thiếu khách quan” là không có căn cứ, tác giả bài viết đã cho hay: "Đoạn đầu của bản Thư Chung nêu lên thực trạng “thảm họa ô nhiễm môi trường biển” và nêu lên sự “hoảng loạn, bần cùng là những khốn khổ mà người dân đang nếm trải” thì tôi cho rằng, điều này hoàn toàn dễ hiểu. Còn tại sao tác giả bài viết chưa thấy thuyết phục thì có thể do họ chưa tiếp cận hoàn toàn hoặc cố tình né tránh những chi tiết khác được đề cập trong "Thư chung", kiểu như": "Hiện nay, dù các người hữu trách chưa đưa ra kết luận chính thức, nhưng nhiều người vẫn đinh ninh rằng, chất thải có chứa độc tố kim loại nặng từ khu công nghiệp là nguyên nhân của thảm họa trên". 

Ngoài ra, nếu là vấn đề dư luận của "một số người" và chưa được kiểm chứng thì xem chừng "Thư chung" không nên tiến tới chỉ ra những hậu quả, tác động xấu của việc thải chất độc từ hoạt động khu công nghiệp tới hệ sinh thái biển, môi trường, cuộc sống của con người và nhất là các hệ quả để lại cho tương lai, bởi như thế vô tình sẽ khiến người khác nghĩ sai, hiểu sai về bản chất sự việc. Và tin chắc rằng, chỉ cần đọc vào những điều này thôi thì bất cứ ai cũng sẽ ngầm định và hiểu rằng chính Formosa chứ không phải ai khác chính là nguyên nhân gây nên thảm hoạ. Thử hỏi rằng, với việc biến một sự việc chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân thành một sự việc đã trở nên quá rõ ràng thì phải chăng "Thư chung" đang nói đúng sự thật và việc bị VTV1 quy kết, lên án ở trên là sai sự thật và thiếu khách quan? Những điều được chỉ ra sau đó như: "Thư Chung nêu lên “hậu quả của nhiễm độc kim loại nặng đối với sức khỏe con người” không chỉ trong hiện tại và ngay cả thế hệ mai sau là để “thổi phồng và gây hoang mang” cho dư luận sao? Trong khi chỉ cần một cái nhấp chuột, ai cũng có thể kiểm chứng được thông tin này tại các nước trên thế giới, cụ thể là thảm họa vịnh Minamata tại Nhật Bản" vì thế cũng chỉ là hệ quả của việc cố tình đẩy và cố tạo ra một sự đã rồi xung quanh việc tìm ra nguyên nhân vụ việc cá chết vừa qua. 

2. Nội dung thứ hai được bài viết đề cập là : "Việc Thư Chung viết rằng “…đã hơn một tháng qua, các nhà chức trách vẫn tránh né việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm họa này” sao gọi là “gây hoang mang” trong khi các nhà khoa học cũng như dư luận xã hội đều lên tiếng về “phản ứng chậm và nhiều khuất tất” vể cách xử lý của các cơ quan chức năng trước “tầm mức nguy hiểm to lớn của thảm họa” ?". 

Về vấn đề này xin được nói như sau: Sau khi xảy ra thảm hoạ ô nhiễm môi trường biển, với một sự quyết liệt và khẩn trương, Chính phủ, các cơ quan hữu trách cùng chính quyền các địa phương liên quan đã ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu để làm rõ nguyên nhân cũng như thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trước mắt như cứu trợ cho ngư dân vùng thảm hoạ, kiểm soát số lượng cá chết chưa rõ nguyên nhân... Trong đó, nổi bật hơn cả là việc Bộ Tài nguyên & môi trường, Bộ Khoa học & Công nghệ đã tiến hành mời các chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài tham gia nghiên cứu độc lập để đảm bảo tính khách quan trong quá trình tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt. Cũng theo chia sẻ của nhiều chuyên gia, nhà khoa học đến từ các quốc gia có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến và từng gánh chịu thảm hoạ thì phải cần một thời gian nhất định, 1 vài tháng chưa thể đưa ra kết luận cúôi cùng. 

Ấy vậy nhưng, không hiểu lí do vì sao, "Thư chung" lại cho rằng "các nhà chức trách vẫn né tránh việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm hoạ", thậm chí quy kết việc điều tra, xử lý tiến hành chậm, có dấu hiệu khuất tất, bao che của các cơ quan chức năng trong việc công bố nguyên nhân? Không hiểu người đứng đầu Giáo phận Vinh muốn Chính phủ, các cơ quan hữu trách làm như thế nào để không bị gọi là né tránh và khuất tất? Và xin thưa rằng, sự thiếu khách quan trong nội dung "Thư chung" ở đây bắt nguồn từ việc thiếu thông tin trong quá trình nhìn nhận, đánh giá một sự việc đang xảy ra. Và tôi có cảm giác, việc cho quy kết nguyên nhân gây nên thảm họa ô nhiễm môi trường biển vừa qua tại Miền Trung đã khiến cho phần tiếp theo trong "Thư chung" trở nên bị ám thị và không còn quan tâm bất cứ điều gì liên quan. 

(Còn nữa)

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Giám mục hợp từ khi về đất này chỉ được mỗi thành tích là kích động con chiên đi quậy phá, biểu tình chông chính quyền. Vụ cá, ông này cũng quậy, nói thì giỏi lă.sm. vậy Chính quyền Vinh nên mời giám mục Hợp ra giao trách nhiệm cho Hợp lập đàn cầu cho Chúa ban phép cho các giòng sông sạch lại, cho cá chết sống lại và mau lớn để dân chỉ cần đứng trong bờ cũng có thể dùng tay bắt cá không cần phải kéo lưới hoặc ra khơi xa chi cho mệt và nguy hiểm.( lập đàn trên núi cao để lời cầu mau tới tai Chúa, như xưa kia Khổng Minh lập đàn cầu gió giúp Chu Du trận Xích Bích).

  Trả lờiXóa
 2. có vẻ như hợp này chính là sản phẩm đào tạo của bọn ngoại bang trước khi về nước có vẻ như bọn ngoại bang đã đào tạo hắn thành công thật rồi.hawnss về nước chỉ với một mục đích chống phá luôn tuyên chuyên cho giáo dân mình làm bạo động biểu tình kích động chống phá nhaf nước đặc biệt gần đay là mấy vụ về cá gần đây

  Trả lờiXóa
 3. Những vị chức sắc công giáo và con chiên chân chính chắc cũng cảm thấy vô cùng xấu hổ vì lại có những kẻ như Nguyễn Thái Hợp cùng đứng trong cộng đồng với mình. Không những không làm tốt bổn phận của một con chiên, ông ta còn là một thành phần có rất nhiều phát ngôn chống đối chính quyền. Điều này hoàn toàn trái ngược với phương châm của những người công giáo, luôn chủ trương sống tốt đời đẹp đạo.

  Trả lờiXóa
 4. Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang mượn hiện tượng cá chết với sô lượng lớn ở 1 số tỉnh ven biển miền Trung để làm công cụ kích động người dân, gây sức ép, chống phá chính quyền...Khi sự việc đang được các cơ quan chức năng cùng các chuyên gia trong và ngoài nước kiểm chứng thì với những nhận định chủ quan, quy chụp thiếu khoa học của mình thì Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã vội vàng công bố " Thư Chung" với những nhận định hàm hồ, bôi nhọ chính quyền, gây hiểu lầm cho nhân dân...Và xin thưa rằng, sự thiếu khách quan trong nội dung "Thư chung" ở đây bắt nguồn từ việc thiếu thông tin trong quá trình nhìn nhận, đánh giá một sự việc đang xảy ra. Và tôi có cảm giác, việc cho quy kết nguyên nhân gây nên thảm họa ô nhiễm môi trường biển vừa qua tại Miền Trung đã khiến cho phần tiếp theo trong "Thư chung" trở nên bị ám thị và không còn quan tâm bất cứ điều gì liên quan.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.