THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 5 2016

CHÍNH KHÁCH LÀM TRUYỀN THÔNG

by An Chiến  |  at  2.5.16


Chính khách làm truyền thông - sao không. Những hoạt động nhộn nhịp của chính khách ở miền Trung với những hành động thực tế đã mang lại niềm tin hơn nghìn trang báo trong cơn bão cá chết.
PTT Trịnh Đình Dũng ở Hà Tĩnh

Ngay tại Hà Tĩnh, ông đã xuống cùng ngư dân Vũng Áng, rồi chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Văn phòng Chính phủ, Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân, với tinh thần: “Không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không tiêu thụ được”.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp, Văn phòng Chính phủ đã ban hành hoả tốc kết luận của Phó Thủ tướng để các bộ, ngành khẩn trương thực hiện. Từ hôm qua các cảng cá ở bắc miền Trung đã mua cá, cấp chứng nhận cá an toàn cho những thuyền đánh bắt xa bờ, bước đầu thị trường cá biển đã lành mạnh trở lại.

Ở Đà Nẵng, cùng với việc tổ chức quan trắc, thông báo cập nhật về chất lượng nước biển, Chủ tịch Đà Nẵng ăn cá biển được nấu tại chỗ, Giám đốc sở tài nguyên môi trường cùng nhiều cán bộ đầu ngành của thành phố xuống biển tắm.

Tại Quảng Bình, Bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn đã mời các phóng viên báo chí cùng ăn cá biển ở Nhật Lệ. Ông còn ra bến cá chờ đón tàu đánh bắt xa bờ trở về mua cá ngừ để mang về.
Tại bãi biển Thiên Cầm, Lãnh đạo sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh đã xuống tắm biển Thiên Cầm cùng hàng trăm du khách. Sau khi vùng vẫy thoải mái trong làn nước trong xanh họ cùng thưởng thức hải sản biển.
Chỉ cần vậy thôi, lòng dân đã an, khủng hoảng cá biển chết hàng loạt làm dân chúng hoang mang, sản xuất đình trệ, tiêu thụ ế ẩm đã bắt đầu lắng xuống.

Rất đơn giản và nhẹ nhàng phải không. Vì sao vậy? Câu trả lời đã có từ trong giáo trình truyền thông thế giới từ bấy lâu nay nhưng chúng ta đã lãng quên hoặc yếu kém về kỹ năng. Đấy là phương pháp truyền thông dựa trên "uy tín của tấm danh thiếp".

Trong tâm lỹ xã hội có một xu hướng khá phổ biến là đặt niềm tin vào những cá nhân có thân phận đặc biệt. Họ là những nhà khoa học nổi tiếng, họ là những chính khách có vị trí cao trong các tầng bậc xã hội, họ cũng có thể là văn nghệ sỹ nổi tiếng được công chúng hâm mộ...

Chính khách là một bộ phận trong đó, uy tín "tấm danh thiếp" của họ rất lớn, ảnh hưởng rất rộng. Đặc biệt, họ có sức thuyết phục rất mạnh đối với việc giải quyết khủng hoảng kinh tế, xã hội khi tiếp cận dân chúng.

Lâu nay, phong cách gần dân, hiểu dân của chính khách đã trở nên xa xỉ. Chính khách quen dần với chỉ đạo từ phòng lạnh, từ hội nghị với bài phát biểu na ná nhau, từ những cuộc đón tiếp tiền hô hậu ủng rầm rộ, bị bao bọc trong sự giã dối. Đã có thời, sự xông xáo của ông Bộ trưởng Giao thông vận tải còn bị chê bai, cùng lời khuyên nên trở về với phòng lạnh của mình mà soạn sách lược.

Mừng vì đã có một thế hệ chính khách mới biết làm truyền thông đích thực.

3 nhận xét:

  1. Những vị lãnh đạo này đã lựa chọn cách dùng chính những trải nghiệm của mình để làm an lòng người dân thay vì ngồi bàn giấy và chỉ đạo trên giấy tờ. TRăm nghe không bằng một thấy, việc những nhà quản lý, những người có tầm ảnh hưởng tại địa phương tiên phong tắm biển, ăn hải sản chính là cách tốt nhất để trấn an dư luận.

    Trả lờiXóa
  2. Có những tín hiệu tốt đẹp từ những lãnh đạo từ Trung ương tới địa phương. Cần lắm những người lãnh đạo như thế, đi sâu đi sát với quần chúng nhân dân, thấu hiểu những điều nhân dân cần, những khó khăn nhân dân còn vướng mắc để kịp thời giải tỏa.

    Trả lờiXóa
  3. Không có gì thực tế bằng việc các lãnh đạo của trung ương và địa phương trực tiếp tới thực địa cùng nhân dân địa phương tham gia các hoạt động thiết thực tìm cách giúp nhân dân tiêu thụ hải sản, đưa ra các chỉ đạo nhằm giải quyết các khó khăn cho nhân dân địa phương...Tất cả các bộ , ban , nghành, Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng nhân dân đang cùng nhau giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc của nhân dân miền Trung, giúp nhân dân vững tin và yên tâm kinh doanh, đánh bắt hải sản.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.