THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

07 tháng 5 2016

GỬI BÀ NGUYỄN THANH TÂM

by An Chiến  |  at  7.5.16


Hình ảnh không thể nhếc nhác hơn của Trương Minh Tam thời kỳ chưa làm dân chủ (Nguồn: Internet). 

bài viết trước khi nhắc tới bức thư tố cáo của ông/ bà Nguyễn Thanh Tâm (mới đây được biết chắc chắn là bà) gửi tới Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Thông tin & truyền thông về việc "Đài truyền hình Việt Nam, kênh VTV1 đưa thông tin sai lệch, quy chụp chính trị và xâm phạm bí mật đời tư của công dân Hoa Kỳ". 

Người viết đã chỉ ra không ít yếu tố cho thấy đấy thực chất là một bức thư kiểu dọa khỉ hết sức tầm thường và cũng đặt ra mối nghi ngại về lí do bà Tâm gửi tiền cho một số đối tượng chống đối trong nước như Trương Minh Tam (đối tượng vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh tạm giữ khi có mặt tại Vũng Áng để kích động biểu tình nhân vụ việc cá chết) khi cho rằng: "Việc tôi giúp đỡ các cá nhân là tù nhân lương tâm, những người đang bị chính quyền sở tại của Việt Nam gây khó dễ và bức bách đến tuyệt đường sinh sống là một việc làm hoàn toàn vì lương tâm và đạo đức mà cá nhân tôi cũng như nhiều người Việt hải ngoại đang làm". 

Riêng đối với nghi ngại về mục đích bà Nguyễn Thanh Tâm gửi tiền cho Trương Minh Tam, ngoài lí do đã nói: "Hay nói cách khác, việc làm của ông/bà Tâm - gửi tiền giúp đỡ cho Trương Minh Tam có thể xuất phát từ tình người nhưng nó lại vô tình tiếp tay cho, hà hơi, tiếp sức cho một kẻ chống đối trong nước. Và chỉ cần riêng điều này thôi thì cũng đã quá đủ để các cơ quan chức năng cũng như hệ thống truyền thông nhà nước đưa ra các cáo buộc như thế. Vậy nên, có thể ông/bà Tâm nắm rất rõ hệ thống các quyền của công dân nhưng đừng quên rằng pháp luật không chỉ bảo vệ chỉ mỗi công dân!" thì ở Entry này người viết xin được cung cấp thêm một bằng chứng cho thấy dù bà Nguyễn Thanh Tâm phủ nhận mình không phải là thành viên của tổ chức phản động - khủng bố Việt Tân nhưng xem ra bà sẽ khó tránh khỏi việc bị định danh là người có tư tưởng, thái độ thù địch với Nhà nước Việt Nam. 

Chuyện là trong bản danh sách những người ủng hộ, ký tên vào "Tuyên bố về tội ác đầu độc biển miền Trung Việt Nam" do một số đối tượng chống đối trong nước như Nguyễn Quang A (TS Khoa học Điện tử viễn thông, nguyên Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển IDS, nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Hà Nội), Bùi Minh Quốc (nhà thơ, nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ Lâm Đồng)... khởi xướng và đăng trên Bauxite Việt Nam thì bà Nguyễn Thanh Tâm có tên tại vị trí số 77 (Xem thêm: Tại đây). 

Trong đó, ông/bà Nguyễn Thanh Tâm được giới thiệu là "cựu Phó Chủ tịch Nội vụ Ban Chấp hành Cộng đồng Việt Nam Oregon, Portland, Oregon, Hoa Kỳ". Điều này trùng hợp với đoạn giới thiệu của bà Tâm trong bức thư gửi Đài truyền hình Việt Nam và Bộ Thông tin & truyền thông: "Là công dân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, hiện đang sống tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Hoa kỳ". Như thế hai cái tên Nguyễn Thanh Tâm là của một người và đây chính là chi tiết tố cáo những lời được bà Tâm nói trong bức thư đang được đề cập. 

Theo đó, việc cùng tham gia ký tên với đám Quang A, Huệ Chi, Kim Chi và nhóm chức sắc chống đối trong đạo Công giáo địa phận Vinh đứng đầu là Giám mục Nguyễn Thái Hợp... thì dù có thanh minh đến mấy bà Tâm cũng sẽ khó lòng thuyết phục người khác mình không cùng hội, cùng phường với đám người trong bản "Tuyên bố". Mặt khác, với hành động mà mới nhìn vào đã nhận ra bản chất chống đối thì cũng sẽ rất khó để bà Tâm có thể tìm được một lí do có tính nguỵ biện khác như tình huống trước đó (Gửi tiền cho Trương Minh Tam). 

Cũng có giả thuyết đặt ra là bà Tâm lo lắng cho người dân miền Trung nhân vụ cá chết hàng loạt vừa qua nhưng bà sẽ rất khó giải thích khi có người hỏi rằng: Bà giải thích như thế nào khi hai chủ thể bà hướng đến đều đi đến một vấn đề chung là vụ cá chết? Với lại tại sao trong hành lý được Tam đưa cùng khi đến Vũng Áng - Hà Tĩnh lại có tờ biên lai nhận tiền cùng giấy biên nhận tiền được gửi từ bà Tâm? Phải chăng Tam đã nhận được tiền của bà Tâm nên mới đến Vũng Áng và việc bị bắt dẫn đến việc bại lộ chuyện gửi - nhận tiền là điều ngoài ý muốn? 

Có lẽ bà Tâm quên mất rằng việc quá thật thà trong khai báo danh tính không phải bao giờ cũng tốt, nhất là đối với những sự vụ mà có thể hành động này đôi khi lại gây bất lợi cho hành động kia. Tôi cho rằng, để dẫn đến sự việc không muốn này chỉ có thể giải thích là cả bà Tâm và Trương Minh Tam đã quá thiếu sự cảnh giác. Ai đời lại mang luôn phiếu nhận tiền để hoạt động đến chính cái nơi sẽ thực hiện nhiệm vụ. Nhân đây, người viết cũng xin nhắc với bà Tâm rằng, yêu sách của bà với Đài Truyền hình Việt Nam sẽ chẳng đi đến đâu và nếu khôn ngoan thì bà hãy nhanh chóng im lặng như không có chuyện gì bởi chắc chắn trong quá trình tạm giữ Trương Minh Tam cơ quan Công an đã làm rõ không ít chi tiết liên quan; Tam cũng đã khai một số nội dung được hỏi và việc Tam được thả không phải là do non chứng cứ hay bắt hụt mà đơn giản đó là bắt Tam vào thời điểm này chưa thể giải quyết được việc gì! 

Không tin bà hãy hỏi Trương Minh Tam sẽ rõ hơn mọi sự! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Tâm ơi anh bảo đừng buồn
  Tầm Tâm, bô xít nói luôn: "bói bù"
  Thế thôi!

  Trả lờiXóa
 2. Không biết là ngốc nghếch quá hay là do tự tin và ảo tưởng thái quá vào cái mác công dân Mỹ mà nghĩ mình là to là oai, là muốn làm gì thì làm muốn nói gì thì nói. Cái gì nó cũng phải có cái tình cái lý, cũng phải hợp luật pháp. Vậy nên thiết nghĩ bà Tâm này nên xem xét kỹ lưỡng kẻo lại thiệt thân.

  Trả lờiXóa
 3. thói quen của bọn dân chủ cuội bao giờ cũng vậy. mặc dù bản thân luôn luôn làm những chuyện mờ ám tuy không đến mức giết người đốt nhà nhưng cũng là phường vu oan lừa lọc. tuy nhiên, chúng luôn tự cho mình là thanh tao hơn người, sẵn sàng lợi dụng bất kể cái gì được cho là cao quý, nhân văn nhất trên đời để phục vụ cho ý đồ và mục đích của chúng. nhiều chuyện rất bậy bạ nhưng thích ném đá dấu tay. tuy nhiên, trong trường hợp của bà tâm đây thì phải nói là ăn vụng không biết chùi mép.

  Trả lờiXóa
 4. những người thích ăn vụng nhưng không biết chùi mép như bà Tâm đây đúng là bản chất của bọn dân chủ. mặc dù bản thân đã có những hành vi chống phá đất nước việt nam này nhưng để thuận tiện cho việc đạt được mục đích của mình thì bà ta vẫn có vẻ giữ thái độ trung lập khách quan ở đây. thật là trơ chẽn hết sức.

  Trả lờiXóa
 5. người mà nhìn bề ngoiaf người ta không phân biệt được với con người có bị bệnh tâm lý gì không chứ tôi nghĩ hắn đang quá ảo tưởng cho sức mạnh ghê goems của mình quá rồi.không phải là đucợ ngoại bang chống lưng mà ngon ăn đâu nhá rồi xem chúng ai dám ra cứu hắn cơ chứ chỉ là con cơ cho chúng sử dụng đến khi không cần thì vất bỏ mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Loanh quanh các kiểu rồi thì cuối cùng cũng sẽ lòi đuôi ra là cùng một giuộc cả thôi. Nghĩ rằng mình đeo cái mác công dân Mỹ thì ai cũng sợ, thì có thế lớn tiếng đòi quyền này quyền kia hay sao. Xin lỗi, ở đâu cũng có luật pháp ở đấy. Đã tham gia vào cùng phe cùng hội với một đám dân chủ cơ hội thì đừng có nghĩ là mình trong sạch tử tế mà ra vẻ ta đây như thế.

  Trả lờiXóa
 7. Từ bao giờ 1 kẻ vô học, lười lao động, lưu manh, không có 1 chút chuyên môn báo chí nào như Trương Minh Tam lại được những kẻ là " thây ma VNCH" cùng đám khủng bố Viêt Tân tôn lên làm " nhà báo độc lập" vậy nhỉ ? Nếu như vậy thì bất cứ ai cũng có thể được coi là " nhà báo" rồi...Đến như ở Hoa Kì cũng không có kiểu xưng hô " nhà báo" 1 cách dễ dàng đến như vậy...Trương Minh Tam lại còn ngu si đến độ mang giấy biên nhận tiền của những kẻ phản động chu cấp cho theo mình để đi " làm báo" thì đúng là " lạy ông tôi ở bụi này".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.