THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 5 2016

KHI SỰ KHÔNG CHÍNH DANH GIỞ TRÒ

by An Chiến  |  at  23.5.16

Mỗi chúng ta đều thực thà công nhận rằng, bản thân các tôn giáo đều hướng thiện, hướng đến các giá trị tích cực. Đó cũng là nguyên nhân dù xã hội có tiến bộ, có trải qua những bước ngoặt thì tôn giáo vẫn hiện diện và đồng hành cùng xã hội. Tuy nhiên, cũng giống như các thực thể khác, bên trong mỗi tôn giáo đều chứa đựng không ít những mâu thuẫn và khi sự tiêu cực, cái ác thắng thế thì đó cũng là lúc tôn giáo đó đang đứng trước những nguy cơ mà nếu không có sự cải hoán, đổi thay chính nó sẽ bị diệt vong, thay đổi. 

Phật giáo tại Việt Nam là một trong những tôn giáo từng trải qua những cơn bấn loạn và trước những nguy cơ như thế. Nhưng họ đã chiến thắng bằng chính một cuộc "thanh trừng" và sẵn sàng gạt bỏ những thành phần cơ hội xem chốn Phật đường là nơi vinh thân, phì gia lớn nhất từ trước đến nay để loại bỏ đi những phần tử sâu mọt chống đối trong chính nội bộ của mình! Và sự tồn tại cùng lúc của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam (tổ chức chính danh) và "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" (không chính danh, do những phần tử cơ hội, chống đối thiết lập nên sau khi bị khai trừ) có thể xem là một biểu tượng về sự không chung đụng giữa cái ác - cái xấu, sự cao quý - sự bẩn thỉu trong một tôn giáo "đồng hành cùng dân tộc" từ lúc hình thành cho đến nay! 

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù không chính danh nhưng do các nguyên nhân khách quan cũng như việc tôn trọng và đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của một bộ phận người dân nên "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" vẫn tồn tại cả trong và ngoài nước. Đó có thể xem là một đặc ân mà không phải ở đâu trên thế giới, chính quyền sở tại đều ứng xử nhân đạo và bao dung đến thế. Vậy nhưng đáp lại thịnh tình của các nhà chức trách tại Việt Nam, thời gian qua "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" đã làm những điều mà xin được tạm gọi là làm chính trị. Nhiều "chức sắc" của "giáo phái" này là thành viên của nhiều tổ chức chống Cộng tại hải ngoại và thường xuyên có các hoạt động tài trợ, kích động số "chức sắc", "phật tử" trong nước của "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" tiến hành các hoạt động chống đối; liên kết, móc nối với số đối tượng cực đoan, chống đối khác trong đạo Công giáo như nhóm Linh mục thuộc Dòng chúa cứu thế 38, Kỳ Đồng, Quận 3, TP Hồ Chí Minh và tại Giáo phận Huế cho ra mắt cái gọi là "Hội đồng liên tôn" và kêu gọi các tôn giáo cùng tham gia đòi "tự do", "dân chủ"...
Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN" (Nguồn: Internet). 

Và mới đây nhất, cũng giống như những "chức sắc" cực đoan của các tôn giáo khác, "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" đã không quên tận dụng sự việc cá chết xảy ra tại một số tỉnh miền Trung để công khai "lên tiếng". Điều đáng nói hơn cả, "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" không chỉ lên tiếng kiểu chung chung, mà đối với vụ việc cá chết vừa qua, họ chờ đợi một cái gì đó rõ ràng hơn để phê phán, lên án, dù đó chỉ là sự quy kết của đám người gây chuyện và không mấy thiện cảm với hành động của các nhà chức trách. Việc "Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn GHPGVNTN" ra văn bản "lên tiếng về sự đàn áp biểu tình của nhà cầm quyền CSVN" ngày 11/05/2016 vừa qua có thể xem là ví dụ điển hình cho trò "đục nước béo cò" và việc nói không với "Sống phúc âm trong lòng dân tộc" của "Giáo phái" li khai này!  

Với một não trạng luôn đối kháng với nhà chức trách và không chịu nhìn nhận những thành quả mà Việt Nam đã đạt được từ công cuộc đổi mới nên ngay từ đầu Văn thư, "Giáo phái" này đã viết ra những điều nặng về quy kết và không thèm đưa ra dẫn chứng khi cho rằng: "Sau 41 năm áp đặt sự cai trị lên toàn cỏi Việt nam, Nhà cầm quyền Cộng sản đã phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng cả về an ninh quốc phòng, ngoại giao, giáo dục, văn hóa, kinh tế và môi sinh". Rồi, chỉ căn cứ vào "Những đoạn phim và hình ảnh về sự đàn áp, đánh đập dã man người biểu tình đã được phổ biến trên mạng lưới truyền thông độc lập làm cả thế giới xúc động" mà giáo phái này đã dám nêu lên quan điểm: "Hành động đàn áp người biểu tính yêu nước của Nhà cầm qucền CSVN đã vi phạm Hiến pháp, vi phạm Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, cụ thể là quyền được biểu tình ôn hòa. Hành động đàn áp biểu tình là sự chà đạp lên nhân quyền và nhân phẩm của công dân, phủ nhận quyền lực tối cao thuộc về người dân đã được minh định trong hiến pháp...."...vvv... 

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà tiện ích từ Internet cho phép từng cá nhân bất kỳ có thể tung thông tin, truyền tải thông tin mà không cần sự cho phép hay kiểm duyệt của các nhà chức trách. Điều này cũng vô tình tạo nên sự hỗn loạn và khó kiểm chứng độ xác thực, khách quan của các thông tin. Các hoạt động tuần hành dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường nhân sự việc cá chết vừa qua có thể xem là một ví dụ. 

Đồng ý rằng, xuống đường ôn hòa thì sẽ không có gì để nói bởi dù chưa có luật Biểu tình song đó là cách mà nhà chức trách muốn thông qua đó để làm yên lòng những cái đầu đang nóng. Tuy nhiên, thử hỏi rằng ôn hòa ở đâu khi không ít kẻ mang theo cả bom xăng, kiếm, giáo mác vào các cuộc tuần hành? Ôn hòa ở đâu khi chỉ cần một động thái nhắc nhở của các nhà hữu trách cũng đủ để "tạo cớ" và bùng phát thành những cuộc ẩu đả mà nếu không có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì không hiểu bao giờ sẽ kết thúc? Và trên thực tế, trên cơ sở xâu chuỗi các biểu hiện kèm theo và đối chiếu với thủ đoạn mà một số tổ chức, cá nhân chống đối thường xuyên tiến hành, Công an TP Hồ Chí Minh đã công khai vạch mặt vai trò của tổ chức phản động - khủng bố Việt Tân sau các cuộc tuần hành vừa qua! Xem thêm: Tại đây

Thế mới biết, sự chính danh quan trọng như thế nào đối với một tổ chức, một cơ sở tôn giáo. Thiếu nó đi thì đó cũng chỉ là nơi tập hợp của những kẻ sàm ngôn và sự thật chỉ còn lại 1 nửa! 

An Chiến

20 nhận xét:

 1. Chấp nhận một điều đi, nếu các bạn xuống đường trong ôn hòa, biểu tình trong khuôn khổ pháp luật và ý thức của công dân thì chẳng ai làm gì các bạn cả. Việc đó được minh chứng bằng việc, chỉ có một số phần tử kích động bị bắt chứ không phải là tất cả người đi biểu tình. Thế nên, đừng vì cái nhìn thiển cận mà đánh giá thực tế. Nó không xấu như con mắt của các bạn đâu

  Trả lờiXóa
 2. Khi tôn giáo lao vào con đường chính trị, là khi họ dứt bỏ cái chân lý mình theo đuổi mà đâm đầu vào con đương của tội lỗi. Đừng bao giờ thể hiện rằng, bạn đang làm người siêu phàm, mà nhìn thực chất, đó lại là sự sỉ nhục cho những người cùng mang tấm áo ấy. Chẳng thể chấp nhận những con người đang lợi dụng hình ảnh đẹp của tôn giáo mà làm điều hư hại. Và cũng chính các bạn tạo nên một hình ảnh hoan ố cho tập thể đó

  Trả lờiXóa
 3. hiện nay tôn giáo là vấn đề đang rất nhậy cảm ở nước ta hiên nay.nước ta là nước da tôn giáo đa dân tộc vì vậy các thế lục thù địch đang ngày cang lợi dụng vanas đề này để kích động nhân dân nhất là nhân dân theo tôn giáo nhà nước không cấm nguiwof dân theo tôn giáo nhưng theo tôn giáo phải ohuf hợp với thể chế của đất nước chứ không ohair lơi dụng giáo đồ để chống phá nhà nước

  Trả lờiXóa
 4. hiện nay tôn giáo là vấn đề đang rất nhậy cảm ở nước ta hiên nay.nước ta là nước da tôn giáo đa dân tộc vì vậy các thế lục thù địch đang ngày cang lợi dụng vanas đề này để kích động nhân dân nhất là nhân dân theo tôn giáo nhà nước không cấm nguiwof dân theo tôn giáo nhưng theo tôn giáo phải ohuf hợp với thể chế của đất nước chứ không ohair lơi dụng giáo đồ để chống phá nhà nước

  Trả lờiXóa
 5. Hết Thiên Chúa giáo lại đến Phật giáo, bọn phản động cơ hội đúng là không từ một tổ chức nào để trà trộn vào lợi dụng. Đã xác định theo con đường tu tập thì tốt hơn hết là nỗ lực làm tốt bổn phận của mình cho xứng với những đấng mà mình tôn sùng, đằng này lại lợi dụng đức tin của người khác để giở thủ đoạn xấu, lôi kéo họ theo mình. Những loại đó đều là loại không ra gì.

  Trả lờiXóa
 6. Đã dỏm còn giở trò. Không biết xấu hổ.

  Trả lờiXóa
 7. Máy bác sư hổ mang đã đi tu rồi thì lo thắp nhang thờ Phật tham gia chống chính quyền làm gì ?
  Đi tu mà vẫn thích chơi gái, ăn thịt chó thì tu làm gì ? Theo tôi chính quyền nên nên bắt mấy ông sư hổ mang này hoàn tục là xong chuyện.

  Trả lờiXóa
 8. Một khi mà tôn giáo bị lợi dụng vào những mục đích xấu thì sẽ rất nguy hiểm. Nó sẽ khiến cho con người ta lầm đường lạc lối, bởi đơn giản, mọi người tìm đến tín ngưỡng để có những phút giây bình yên nhất, được tin tưởng nhất. Nhưng nó lại biến thành nơi của những sự giả dối.

  Trả lờiXóa
 9. Ít có quốc gia nào trên thế giới mà quyền tự do về tín ngưỡng lại đầy đủ như ở nước ta. Người dân có quyền tự do quyết định về tín ngưỡng của mình. Tuy nhiên, gần đây, nó đang bị một số thành phần phản động lợi dụng vào việc chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Tôn giáo là nơi con người ta tìm đến những điều bình yên, nhẹ nhàng nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, nó lại đang bị một số thành phần xấu lợi dụng để chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 11. Món ăn tinh thần có lẽ đã đi quá xa rồi, người tu hành nhà phật mà còn thế thì quả là điều đáng buồn. Ôi, ngài có bao giờ nghĩ con cháu nhà phật giờ có hành động như thế không

  Trả lờiXóa
 12. Mỗi chúng ta đều thực thà công nhận rằng, bản thân các tôn giáo đều hướng thiện, hướng đến các giá trị tích cực. Đó cũng là nguyên nhân dù xã hội có tiến bộ, có trải qua những bước ngoặt thì tôn giáo vẫn hiện diện và đồng hành cùng xã hội. Nhưng hình như nó lại đang bị lợi dụng vào một mục đích xấu xa khác.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà tiện ích từ Internet cho phép từng cá nhân bất kỳ có thể tung thông tin, truyền tải thông tin mà không cần sự cho phép hay kiểm duyệt của các nhà chức trách. Tôn giáo cực đoan cũng đang lợi dụng điều này để làm loạn đây chăng?

  Trả lờiXóa
 14. Tôn giáo mà không hướng tới cái thiện, không hướng con người ta đến với sự bình yên tron cuộc sống, mà toàn chỉ là những âm mưu thâm độc đằng sau nó. Còn biết tìm đâu ra nơi yên tĩnh trên cõi đời này.

  Trả lờiXóa
 15. "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" đã không quên tận dụng sự việc cá chết xảy ra tại một số tỉnh miền Trung để công khai "lên tiếng". Đây xem như là một hành động khẳng định cho cái gọi là 'dân chủ' của đám phật giáo cực đoan này.

  Trả lờiXóa
 16. Đồng ý rằng, xuống đường ôn hòa thì sẽ không có gì để nói bởi dù chưa có luật Biểu tình song đó là cách mà nhà chức trách muốn thông qua đó để làm yên lòng những cái đầu đang nóng. Nhưng ôn hòa gì mà toàn thấy đem cả vũ khí, với một thái độ hằn học vậy?

  Trả lờiXóa
 17. "Thế mới biết, sự chính danh quan trọng như thế nào đối với một tổ chức, một cơ sở tôn giáo. Thiếu nó đi thì đó cũng chỉ là nơi tập hợp của những kẻ sàm ngôn và sự thật chỉ còn lại 1 nửa". Đúng vậy, việc gì cũng cần sự chính danh, trong tôn giáo lại càng cần. Đó cũng chính là cách thể hiện sự trung thành với đức tin của chính mình. Nếu lợi dụng tôn giáo để làm vỏ bọc cho những hành động xấu thì quả thực đáng chê trách, lên án.

  Trả lờiXóa
 18. Đã xuất gia đi tu vậy mà vẫn còn vương vấn bụi trần. Miệng tụng nam mô mà đầu còn vẩn vơ nghĩ chuyện chính trị, chuyện chống phá thì còn tu cái nỗi gì. Chẳng qua cũng lại mượn danh tôn giáo để làm xằng làm bậy thôi.

  Trả lờiXóa
 19. Nhắc đến Phật giáo là nhắc đến 1 tôn giáo luôn lấy sự tu khổ hạnh, giáo dục con người sống thiện, yêu tổ quốc, hướng con người đến những điều tốt đẹp, biết yêu nước, yêu thương đồng bào...Nhưng nhắc đến cái gọi là GHPGVNTN là nhắc tới những kẻ " miệng nam mô bụng bồ dao găm" luôn đi ngược lại những điều tốt đẹp mà Đức Phật dạy, đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của đất nước...Tên gọi chung của những kẻ trong cái gọi là GHPGVNTN là " sư hổ mang".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.