THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 5 2016

NÊN HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ NHỮNG ẨN Ý ĐẰNG SAU BÀI PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG B. OBAMA (Phần 1)

by An Chiến  |  at  25.5.16

Tổng thống Obama (Nguồn: Internet). 

Trong chuyến thăm 03 ngày tại Việt Nam, người đứng đầu Nhà Trắng đã để lại không ít những ấn tượng cho người dân Việt Nam. Với cá nhân người viết thì đó chính là bài phát biểu của Tổng thống Mỹ trước đông đảo sinh viên, trí thức Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Trong đó, ngoài những ấn tượng đến từ việc bài phát biểu sử dụng khá đậm đặc các vốn văn hóa Việt Nam thì cách sử dụng sử dụng yếu tố văn hóa Việt đã khiến nhiều người bất ngờ. 

Trước khi nói tới những ẩn ý và cách hiểu đằng sau những chi tiết đậm đà phong cách Việt, xin được nhắc lại rằng, đây không phải là lần đầu tiên và duy nhất, những nét văn hóa Việt được các nhà lãnh đạo Mỹ viện dẫn trong các bài phát biểu của mình. 

Đầu tiên phải kể đến chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới Việt Nam (sau năm 1975) vào tháng 11/2000. Thời điểm đó, để đánh dấu chặng đường 05 năm Việt - Mỹ chính thức tiến tới bình thường hóa quan hệ, người đứng đầu Nhà Trắng đã đọc 02 câu Kiều: "Sen tàn cúc lại nở hoa/ Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân". Và với sự dễ hiểu thường thấy trong Truyện Kiều thì không quá khó để hiểu Tổng thống Mỹ muốn nói gì qua 02 câu Kiều này. 

Cứ ngỡ rằng, sau Tổng thống Bill Clinton sẽ không có chính khách nào đến từ Mỹ tiếp tục lẩy Kiều và sử dụng Truyện Kiều của Đại Thi hào Nguyễn Du trong các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam. Thì trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ vào tháng 07/2015, một chính khách của Mỹ là Phó Tổng thống Joe Biden đã khiến nhiều người Việt phải thán phục khi lẩy Kiều một cách tinh tế, ý nghĩa cũng với 02 câu thơ trong kiệt tác Truyện Kiều: "Trời còn để có hôm nay/ Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời". 

Và hôm nay, trong cuộc nói chuyện với 4000 khách mời là sinh viên, trí thức tại Trung tâm hội nghị Quốc gia Hà Nội, Tổng thống B. Obama tiếp tục lẩy Kiều với 02 câu thơ mà nếu xét về mặt ý nghĩa thì nó không kém với 02 câu Kiều khác đã được Tổng thống Bill Clinton và Phó Tổng thống Joe Biden đã từng đọc trước đó: "Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi” để thay cho lời tạm biệt, kết thúc bài nói chuyện. Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn ở tổng thống Obama là ông không chỉ cho thấy sự tinh tế trong lẩy Kiều mà ông còn hiểu về những tác phẩm văn học kinh điển trước và sau Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du (Bài thơ Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt và bài hát của Nhạc sỹ Văn Cao) và cái đặc sắc chính là cách sử dụng, vận dụng các tư liệu này vào bài nói chuyện. 

Và xin thưa rằng, với sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng từ đội ngũ giúp việc của mình, đương nhiên những chi tiết hết sức thú vị trong bài phát biểu của Tổng thống Obama là vô nghĩa hay có chăng chỉ cho thấy ông am hiểu sâu sắc về văn hóa Việt (Để tìm hiểu về công đoạn để có bài phát biểu của Tổng thống Mỹ xin xem thêm: Tại đây). 
1. Về hai câu thơ trong bài Nam Quốc Sơn Hà của Lý Thường Kiệt: "Sông núi nước Nam vua Nam ở / Rành rành định phận ở sách trời". 
Có lẽ đây là điều làm nên sự đặc biệt của tổng thống đương nhiệm so với các người tiền nhiệm và các chính khách Mỹ trước đó trong mối quan hệ với Việt Nam. Lịch sử dân tộc Việt Nam đã trải qua không ít những thăng trầm với những cuộc xâm lược triền miên của các thế lực ngoại bang bên ngoài. 1000 năm xâm lược và đô hộ của các thế lực phương Bắc có thể xem là điển hình của sự thăng trầm đó. Tuy nhiên, có một thực tế là Việt Nam chưa bao giờ gục ngã và chấm dứt khát vọng độc lập, làm chủ chính mình. 

Trước Lý Thường Kiệt, lịch sử dân tộc Việt Nam ghi nhận không ít những cuộc khởi nghĩa chống lại ách độ hộ của các thế lực phương Bắc và không ít những cuộc khởi nghĩa đó đã thành công, khiến kẻ thù phải rút lui. Song điểm đặc biệt ở cuộc kháng chiến chống Quân Tống xâm lược của Vua - tôi nhà Lý chính là việc dù chỉ là một viên tướng thôi nhưng khi đánh thắng giặc Lý Thường Kiệt đã biết xác lập chủ quyền của dân tộc mình. Bài thơ "Nam Quốc Sơn Hà" của ông vì thế đã vượt qua giới hạn của một áng văn bình thường để được xem là Tuyên ngôn đầu tiên của người Việt về chủ quyền lãnh thổ mà những bản Tuyên ngôn sau đó đã kế thừa và phát triển phù hợp với bối cảnh lịch sử, xu thế của thời đại. 

Nhắc lại "Bản tuyên ngôn" đầu tiên của dân tộc Việt Nam trong bài diễn văn của mình, người đứng đầu Nhà Trắng muốn nói gì? Nhiều người cho rằng, đó là một lời nhắc nhở hết sức tế nhị của người Mỹ dành cho Nhà nước, người dân Việt Nam ở bối cảnh hiện tại. Người viết cho rằng, đây cũng là một ý kiến hoàn toàn đúng trong thời điểm Biển Đông vẫn đang trong tình trạng tranh chấp giữa các quốc gia trong đó có Việt Nam; mộng bá quyền của Trung Quốc cũng chưa bao giờ có dấu hiệu giảm sút dù Philipin đã chính thức khởi kiện nước này ra Tòa án trọng tài Quốc tế tại Lahay (Hà Lan). 

Song, xem chừng hiểu như thế thì mới được một nửa trong ẩn ý muốn nói của Tổng thống B. Obama trong trường hợp này. Như trên đã chỉ ra, sở dĩ người ta ca ngợi Lý Thường Kiệt bởi ông đã biết xác lập chủ quyền khi giành thắng lợi. Và xin thưa rằng, việc xác lập chủ quyền đâu chỉ đợi đến thắng lợi mới tiến hành? Có chăng nó chỉ không xác lập được một khi thua trận hoặc bị xâm lược hoàn toàn, còn tình trạng đang tranh chấp hay giằng co thì đều có thể xác lập. 

Nói như thế để thấy rằng, cái đang thiếu trong quá trình giải quyết, khẳng định chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông hiện tại chính là việc xác lập chủ quyền chứ không phải là sử dụng vũ khí hay một phương tiện gì đó đủ sức để khuất phục và buộc Trung Quốc từ bỏ giấc mộng độc chiếm Biển Đông. Tôi tin chắc rằng sẽ có người nói rằng, việc xác lập chủ quyền đã được Việt Nam thực hiện từ lâu thông qua những gì mà các cơ quan hữu trách đã công bố qua các cuộc triển lãm, trưng bày trước đây.... song dường như đó là vấn đề của quá khứ và đối với việc giải quyết tranh chấp đang có thì xác lập trong bối cảnh hiện nay mới là điều quan trọng nhất. 

Và phải chăng việc xác lập chủ quyền trên biển Đông hiện tại là những lời đao to búa lớn của nhà chức trách thông qua những phát ngôn? Thì xin thưa rằng, đó cũng là một phần chứ chưa phải tất cả. Chủ thể thực hiện điều này cũng không đơn thuần chỉ là nhà chức trách mà phải cả người dân cùng vào cuộc. Chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm trong chính sách tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi bám biển vừa qua có thể xem là một sự kết hợp thực sự hoàn hảo, tuy nhiên việc thực hiện chưa nhiều, chưa phổ biến khiến cho chủ trương trên chưa thực sự phát huy cao nhất trong góp phần xác lập chủ quyền lãnh hải của Việt Nam trên Biển Đông! 

Xin được trở lại 02 nội dung ấn tượng tiếp theo trong bài phát biểu của Tổng thống B. Obama ở Entry sau!

An Chiến

25 nhận xét:

 1. Vui mừng, phấn khởi và lạc quan về “một tương lai rất tươi sáng cho quan hệ Việt – Mỹ” là cảm nhận chung của nhiều người sau khi nghe bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy không dài nhưng bài phát biểu đã bao quát tất cả những khía cạnh quan trọng nhất của mối quan hệ Việt- Mỹ. Với cách nói chuyện hết sức thân thiện và hài hước, toàn bộ bài phát biểu toát lên sự chân thành của Tổng thống Obama về tương lai quan hệ giữa hai nước.

  Trả lờiXóa
 2. tóm lại một điều là Obama kêu Sông núi nước nam vua nam ở cơ mà chẳng nhẽ sông núi Lybi syri thì không à? tiếp đó ông ta không có nói gì đến cụm từ Không có gì quý hơn độc lập tự do cả vì nói ra ngượng mồm bỏ mẹ ra. tổng kết lại chúng ta hi vọng có một tương lai tươi sáng với Mỹ nhưng cũng không thể lơ là mất cảnh giác được

  Trả lờiXóa
 3. Trong chuyến thăm 03 ngày tại Việt Nam, người đứng đầu Nhà Trắng đã để lại không ít những ấn tượng cho người dân Việt Nam. trong đó có lẽ ấn tượng sâu sắc nhất là bài phát biểu đầy ý nghĩa của vị tổng thống, ngài đã sử dụng hai câu thơ trong bài thơ nam quốc sơn hà, bài thơ đc xem như một bản tuyên ngôn của dân tộc việt nam. xưa kia chủ tịch hồ chí minh đã trích dẫn tuyên ngôn của nước mĩ để mở đầu cho tuyên ngôn nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam. thì nay trong chuyến thăm này, tổng thống obama đã dùng hai câu thơ để khẳng định chủ quyền dân tộc việt nam dầy ý nghĩa, quả là một sự đối đáp sâu sắcc:"Nam quốc sơn hà, nam đế cư, tuyệt nhiện định phận tại thên thư"

  Trả lờiXóa
 4. bài phát bieuer của người đúng đầu nhà trắng đã nói về chủ quyền độc lập của việt nam nói về quyền của con người và mối quan hệ của chúng ta đã được tốt hơn nhưng cái gì thì cái chúng ta cũng phải đề phòng không quá đa nghi nhưng không thể quá đễ dãi không có ngày lại không ngờ được đâu

  Trả lờiXóa
 5. bài phát biwwur của tổng thông obama tuy là để lại nhưng ấn tượng trong lòng đông đảo người việt nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là cảnh giác được vì lòng người ai biết được đâu rồi lại đén lúc không ai hay được chứ ngờ tì lúc đó không chách ai được đâu

  Trả lờiXóa
 6. bài phát biwwur của tổng thông obama tuy là để lại nhưng ấn tượng trong lòng đông đảo người việt nhưng không vì thế mà chúng ta lơ là cảnh giác được vì lòng người ai biết được đâu rồi lại đén lúc không ai hay được chứ ngờ tì lúc đó không chách ai được đâu con người mà rooif cũng có lúc thay đổi

  Trả lờiXóa
 7. Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ hy vọng sẽ mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Chiến tranh đã lùi xa, giờ đây chỉ còn mối quan hệ hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa ta và Mỹ.

  Trả lờiXóa
 8. Bài phát biểu của ông Obama tại Trung tâm hội nghị quốc gia đã cho thấy được một sự hiểu biết khá sâu rộng về lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam của ông.

  Trả lờiXóa
 9. Không hổ danh là tổng thống của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ông Obama đã tạo nên những ấn tượng vô cùng tối đẹp ở người dân Việt Nam đối với ông, đặc biệt là bài phát biểu tại trung tâm hội nghị quốc gia.

  Trả lờiXóa
 10. Nhắc lại "Bản tuyên ngôn" đầu tiên của dân tộc Việt Nam trong bài diễn văn của mình, người đứng đầu Nhà Trắng muốn nói gì? Điều này có thể được hiểu theo những nghĩa khác nhau, có thể là ẩn ý tới chủ quyền biển đảo của nước ta chẳng hạn.

  Trả lờiXóa
 11. Chuyến thăm lần này của ông Obama đã để lại không ít những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam. Hy vọng sau chuyến thăm sẽ mở ra một thời kỳ hợp tác mới, sâu rộng hơn, toàn diện hơn giữa hai quốc gia.

  Trả lờiXóa
 12. Trước Lý Thường Kiệt, lịch sử dân tộc Việt Nam ghi nhận không ít những cuộc khởi nghĩa chống lại ách độ hộ của các thế lực phương Bắc và không ít những cuộc khởi nghĩa đó đã thành công, khiến kẻ thù phải rút lui. Ông Obama nhắc đến điều này, hẳn có nhiều ý nghĩa trong đó, không đơn giản chỉ là nhắc lại lịch sử của ta.

  Trả lờiXóa
 13. Thôi thì chúng ta cứ tin là người ta có thiện chí thật đi, vì dù sao lời nó cũng chỉ là lời nói mà thôi. Chúng ta hãy đợi xem hành động của họ như thế nào, liệu đó đúng với những khẳng định mạnh mẽ kia.

  Trả lờiXóa
 14. Obama đã dạy cho chúng ta về bài học lịch sử. Mỗi quốc gia dân tộc đều có một lịch sử xây dựng phát triển riêng. Đối với Việt Nam đó là một lịch sử tuy bi trang nhưng cũng rất hào hùng, đáng trân trọng. Bất cứ cá nhân nào trong bất cứ thời đại nào không được phép quên lịch sử. Các thế hệ trẻ cần khắc ghi công lao của tổ tiên để kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp đó.

  Trả lờiXóa
 15. Chủ quyền biển đảo của ta với Trung Quốc đang có những diễn biến rất nóng. Không ngoại trừ việc ông Obama nhắc tới 2 câu thơ trong bản tuyên ngôn của Lý Thường Kiệt là ngụ ý nhắc tới điều này.

  Trả lờiXóa
 16. Obama đã dạy cho chúng ta về bài học lịch sử. Mỗi quốc gia dân tộc đều có một lịch sử xây dựng phát triển riêng. Đối với Việt Nam đó là một lịch sử tuy bi trang nhưng cũng rất hào hùng, đáng trân trọng. Bất cứ cá nhân nào trong bất cứ thời đại nào không được phép quên lịch sử. Các thế hệ trẻ cần khắc ghi công lao của tổ tiên để kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp đó.

  Trả lờiXóa
 17. không thể và không được phép áp đặt ý chí chủ quan của mình lên ý chí của người khác, hiểu rộng ra có nghĩa là các cá nhân, các quốc gia dù to hay nhỏ, dù mạnh hay yếu cũng đều có chủ quyền riêng, đều có quyền tự định đoạt số phận, tương lai của chính mình, và điều này là không thể thay đổi được.

  Trả lờiXóa
 18. thêm một bài học sâu sắc về đạo đức gắn liền với câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trông cây” mà ông Obama đã trích dẫn trong buổi tiệc chiêu đãi. Không cá nhân nào được phép quên công lao của thế hệ đi trước đã xây dựng, vun đắp lên thành quả để các thế hệ sau có được những quả ngọt. Đây là cú tát vào mặt đám “zâm chủ” trong nước vì đã vội quên liệt tổ liệt tông, “ăn cháo đá bát”, xúc phạm đất nước dân tộc ngay trên chính mảnh đất quê hương.

  Trả lờiXóa
 19. Một bài phát biểu của ông Obama khiến người nghe hào hứng, làm cho họ cảm thấy mình thông minh và có học thức. Đó là bởi vì ông sử dụng ngôn ngữ đơn giản, đời thường, tránh các cụm từ phức tạp có thể khiến người nói giống như một vị trí thức xa rời công chúng.

  Trả lờiXóa
 20. Những trích dẫn các tác phẩm thơ nổi tiếng của Việt Nam trong lịch sử vào bài phát biểu của mình cho thấy Tổng thống Mỹ và đội ngũ giúp việc của mình đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi tìm hiểu được những nét nổi bật của văn hóa Việt Nam. Đương nhiên mỗi lời phát biểu hay trích dẫn của người đứng đầu Nhà trắng đều bao hàm nhiều ý nghĩa chứ không chỉ đơn thuần là nhắc đến văn hóa nước ta.

  Trả lờiXóa
 21. Trong thời gian tới, với việc hợp tác quân sự giữa hai nước ngày càng phát triển thì chúng ta sẽ có cơ hội trong việc mua sắm các hệ thống vũ khí hiện đại trên bộ, và có tiềm năng lớn hơn trong việc mua các loại vũ khí không quân, cũng như những hệ thống khác giúp chúng ta hiện đại hóa quân đội. Đặc biệt, trong tình hình khu vực có nhiều biến động phức tạp, đặc biệt là tranh chấp trên khu vực Biển Đông, chúng ta cần tranh thủ cơ hội này để mua các hệ thống như máy bay tuần tra, radar duyên hải, các phương tiện hải quân như tàu tuần tra ven biển…

  Trả lờiXóa
 22. Nói đến rận chủ, chúng ta thấy rằng cái mà chúng níu kéo, làm điểm tựa là các “quan thầy” người Mỹ là sự hậu thuận của những kẻ cực đoan. Chúng ta thấy điểm “rất hay” đấy là rận chủ chửi Đảng Cộng sản Việt Nam, chửi người dân Việt Nam, nói xấu quê hương đất nước mà đặc biệt là rận chủ quốc nội thì lại càng hay có những hành động đó, ca ngợi nước Mỹ, ca ngợi tự do dân chủ, ca ngợi ngụy quân ngụy quyền Việt Nam Cộng hòa trước đây.

  Trả lờiXóa
 23. Những Tổng thống Mỹ có tầm nhìn chiến lược sâu sắc trong mối quan hệ với Việt Nam. Vậy mà đám rận chủ không hiểu hay cố tình không hiểu về thời cuộc đã thay đổi mà cứ làm trái với thực tại. Lịch sử đã khác không có kẻ thù nào là vĩnh viễn, nhưng những kẻ bán nước cầu vinh, đã noi xấu đất nước thì mãi mãi chỉ là đồ bỏ đi. Nên gửi đôi lời đến rận chủ mau có sự thực tỉnh vì người Việt Nam có câu “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”.

  Trả lờiXóa
 24. Cũng vào thời gian này, các tổ chức “dân chủ nhân quyền” đang hoạt động hết sức tích cực, nhằm tạo ra các làn sóng biểu tình, gây rối tình hình an ninh trật tự. Chúng sử dụng vỏ đậy là “ xuống đường vì môi trường” để nhằm che mắt, lừa gạt nhân dân biến nhân dân thành những con tốt trong hoạt động gây rối an ninh trật tự của mình.

  Trả lờiXóa
 25. Ẩn ý trong lời phát biểu của Tổng thống Obama là quá rõ ràng...Ông Obama là người đứng đầu chính phủ Hoa Kì thể hiện sự tôn trọng sự độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, tôn trọng quyền bình đẳng và tự quyết của Việt Nam...Khonng những vậy, ông còn muốn 2 nước xếp lại quá khứ từ đây, cùng nhau phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện, bình đẳng, cùng có lợi và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.