THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 5 2016

ĐÔI ĐIỀU XUNG QUANH THƯ CHUNG VỀ "THẢM HOẠ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG BIỂN MIỀN TRUNG" CỦA GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH (Phần 1)

by An Chiến  |  at  14.5.16

PHẦN I: THƯ CHUNG HƯỚNG TỚI MỤC ĐÍCH TÁI DIỄN LẠI SỰ VIỆC TỪNG XẢY RA TRONG SỰ KIỆN GIÀN KHOAN HD981

Theo dõi Giáo hội Công giáo địa phận Vinh trong một thời gian tương đối dài, tôi đã từng đặt câu hỏi tại sao đâu là nguyên nhân khiến một địa phận dù không phải lớn so với 25 địa phận khác trong cả nước nhưng lại liên tục xảy ra những biến động. Và để tìm hiểu sâu hơn về điều này, đã có những sự gợi mở tương đối rõ ràng, kiểu như thời điểm bắt đầu những biến động đó là lúc Giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm đấng chủ chăn cao nhất Giáo phận (từ năm 2010), tuy nhiên với việc ra đời bản Thư chung "về thảm hoạ ô nhiễm môi trường biển miền Trung" thì tôi đã hiểu căn nguyên, gốc rễ của những biến động vừa qua đã được giải mã! 
Do không có thời gian, nên chỉ xin được nói đôi điều xung quanh nội dung Bức thư chung của vị chủ chăn này gửi tới cộng đồng dân chúa địa phận Vinh vừa qua để hiểu hơn cái căn nguyên và gốc rễ được đề cập ở trên! 

"Thư chung" của Giám mục Nguyễn Thái Hợp ra đời sau khi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc đã ra bản thông báo với ý nghĩa định hướng hành động của cộng đoàn dân chúa Việt Nam sau vụ việc cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung. Bản thông báo đã khuyến cáo rằng: "Vì thế, trong lúc này, xin quý cha và anh chị em giáo dân, khi diễn tả những lo lắng và bức xúc của mình, tránh những hành động quá khích, dẫn tới xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật". 

Cho nên, nếu tiếp nối định hướng, chỉ đạo của cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Việt Nam - Hội đồng Giám mục Việt Nam, lẽ ra Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Hợp phải ra những văn thư có nội dung tương tự, chỉ cho giáo dân thấy được điều cần làm để phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng trong tìm kiếm nguyên nhân cá chết cũng như khắc phục thảm hoạ, sớm ổn định cuộc sống. Nhưng Giám mục Hợp đã làm điều ngược lại trong văn thư được đăng tải trên Website chính thức của Giáo phận Vinh hôm 13/05 vừa qua! 

"Thư chung" tiếp tục nhắc lại những điều nói tới trong "Thông cáo về thảm hoạ ô nhiễm môi trường biển miền Trung" của Ban Công lý & Hoà bình Giáo phận Vinh (một ban trực thuộc Giáo phận Vinh) ra ngày 27/03/2016 (Đây là lí do mà 03 ngày sau đó, tức là ngày 30/04/2016, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Bùi Văn Đọc đã có bản "Thông báo" để các Giáo phận còn lại trong cả nước không thực hiện cái điều mà Ban Công lý & Hoà bình Giáo phận Vinh đã thực hiện) khi cho rằng chính quyền và các cơ quan hữu trách tại Việt Nam tỏ ra chậm chạp và thiếu trách nhiệm trong tìm ra nguyên nhân vụ việc cá chết cũng như khắc phục hậu quả do thảm hoạ gây nên. Điều này hoàn toàn trái với những nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp như việc tổ chức cuộc họp ngay tại tỉnh Hà Tĩnh (địa phương ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ cá chết vừa qua) để đưa ra các giải pháp có tính trước mắt và lâu dài; thuê các chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài cùng vào cuộc để sớm tìm ra nguyên nhân cá chết và đặc biệt là sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước cũng như kêu gọi tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước ủng hộ, cứu trợ để ngư dân sớm ổn định cuộc sống... 

Tiếp đó, dù xác nhận rằng "Hiện nay, dù các người hữu trách chưa đưa ra kết luận chính thức" nhưng mượn cớ từ suy nghĩ "đinh ninh" của nhiều người, Thư chung của người đứng đầu Giáo phận Vinh đã chỉ ra: "chất thải có chứa độc tố kim loại nặng từ khu công nghiệp là nguyên nhân của thảm họa trên". Và điều này sẽ chẳng có gì đáng để nói nếu đó đơn thuần chỉ là một câu chuyện giữa hai người với nhau và không thể hiện bằng văn bản chính thức nhưng đằng này một điều hệ trọng lại được thể hiện trong bức "Thư chung" - Văn thư quan trọng nhất mà người đứng đầu các giáo phận ban bố ra đối với những sự việc hệ trọng! Thật đáng khen thay cho cái thủ thuật ẩn mình, trốn tránh trách nhiệm hết sức tài tình của vị Giám mục này khi biến một thứ đang chỉ là suy đoán trở thành một kết luận cuối cùng! Và để không bị đánh giá là đã quy kết một điều chưa chính thức thành "điều chính thức" Thư chung đã nêu thêm: "Nếu thực sự như vậy thì thảm họa môi trường này có mức độ lâu dài và nguy hiểm vô cùng to lớn. Chắc chắn phải mất nhiều thập niên nữa hệ sinh thái của thềm lục địa Miền Trung mới khôi phục được. Về phương diện kinh tế, tuy chưa có thống kê cụ thể, nhưng nhiều người cho rằng, thiệt hại do thảm họa môi trường này gây ra vượt rất xa lợi nhuận mà một khu công nghiệp có thể mang lại. Hậu quả của nhiễm độc kim loại nặng đối với sức khỏe con người còn khủng khiếp hơn. Các độc tố này sẽ tồn tại lâu dài trong lòng biển. Nước biển và hải lưu sẽ làm loãng nồng độ chất độc để không gây chết tức thì cho sinh vật biển, nhưng các sinh vật này sẽ bị tác hại lâu dài qua việc hấp thụ độc tố từ chuỗi thức ăn. Khi con người tiêu thụ thủy sản, nước mắm, muối có nhiễm độc, các độc tố này sẽ xâm nhập và tích lũy ngày càng nhiều trong cơ thể. Đến một lúc nào đó hàm lượng độc tố này vượt ngưỡng cho phép, chúng sẽ gây bệnh tật như ung thư, tổn thương não... và có thể gây dị dạng, quái thai cho các thế hệ sau". 

Như vậy, với một thủ thuật "mượn suy nghĩ của một nhóm người vu vơ nào đó", Thư chung đã ngang nhiên đổ lỗi cho việc gây nên thảm hoạ cá chết hàng loạt tại vùng biển Miền Trung cho "chất thải có chứa độc tố kim loại nặng từ khu công nghiệp", một cách ám chỉ hoạt động của Khu Formosa - Vũng Áng, người đứng đầu địa phận Vinh đã chĩa mũi tức giận của người dân vào một chủ thể mà cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một căn cứ khoa học nào xác đáng kết luận về nội dung này! 

Ảnh chụp từ FB Peter Trần Sáng

Nói ra điều này có lẽ chúng ta chưa quên sự việc xảy ra sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào vùng thềm lục địa của Việt Nam, dư luận trong nước đã phản ứng như thế nào. Và thay vì xuống đường một cách ôn hoà, yêu cầu phía Trung Quốc phải thực thi đúng Công ước luật biển 1982 của Liên Hợp Quốc thì đám đông có mặt đã xả sự tức giận vào các doanh nghiệp và bộ phận người Trung Quốc, Đài Loan có mặt tại Việt Nam. Những cảnh tưởng như đốt nhà máy công xưởng, biểu tình, đánh đập người Trung Quốc, Đài Loan xảy ra tại nhiều khu công nghiệp lớn tại Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và tất nhiên có cả khu Formosa - Vũng Áng (Hà Tĩnh). Những ai theo dõi sự việc xảy ra tại Formosa - Vũng Áng (Hà Tĩnh) chắc chưa thể nào quên những cảnh tượng cướp bóc, hôi của của người dân địa phương đã xảy ra trong đám đông hỗn loạn, mất trật tự đó! Và dù không hiểu Thư chung của Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp có mục đích tạo dựng một cảnh tượng không nên có như đã xảy ra hay không nhưng tôi tin rằng nó có thể xảy ra nếu Văn thư này được phổ biến một cách rộng rãi, nhất là khi trong đạo Công giáo vẫn còn những tín đồ chất chứa lòng tin một cách mù quáng và không cần đến sự xét đoán của lí trí như chủ FB Peter Trần Sáng khi phát biểu rằng: "Với người Công Giáo. Chỉ cần một tiếng nói của vị chủ chăn đoàn chiên sẵn sàng dậy sóng bảo vệ Biển và Môi Trường Sạch và nhất là cứu lấy người dân Miền Trung". 

Và xin thưa rằng, một Giám mục toàn năng thì chắc chắn sẽ lường trước những điều sẽ xảy ra đằng sau hành động của mình! Chỉ có những kẻ rắp tâm mới cố tình đẩy sự việc đi xa hơn để "tung cầu đo gió" mà thôi! 

Xin được tiếp tục quay lại chủ để này ở Entry sau!

(Còn nữa)

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Giáo phận Vinh tuy là giáo phận nhỏ trong 25 giáo phận của cả nước nhưng "nhờ" có giám mục chống đối dẫn dắt nên giáo phận này luôn đi đầu trong "thành tích chống phá" nhà nước. Là người theo đạo thì nên tu tâm vào đạo, ông giám mục này lại cứ thích xen vào chuyện chính trị

  Trả lờiXóa
 2. vấn đề về tôn giáo luân là vấn đề nhạy cảm của nước ta.giáo phận vinh lại là 1 trong các giáo phận chống đối chúng ta với cường độ ngyaf càng mạnh với 1 vị linh mục theo chân rận chủ có nhũng hoạt động chỉ đạo giáo hội để choongss phá nhà nước hắn đnag thể hiện hắn là 1 tay sai chính hiệu,là kẻ bán nước

  Trả lờiXóa
 3. vấn đề về tôn giáo luân là vấn đề nhạy cảm của nước ta.giáo phận vinh lại là 1 trong các giáo phận chống đối chúng ta với cường độ ngyaf càng mạnh với 1 vị linh mục theo chân rận chủ có nhũng hoạt động chỉ đạo giáo hội để choongss phá nhà nước hắn đnag thể hiện hắn là 1 tay sai chính hiệu,là kẻ bán nước

  Trả lờiXóa
 4. Học sinh mẫu giáo vùng caoThứ Bảy, tháng 5 14, 2016 11:44:00 CH

  Họ tự đánh mất mình, đánh mất niềm tin của người dân về những người theo đao CG, họ là những kẻ có tội với quê hương đất nước, chúa trừng phạt họ!

  Trả lờiXóa
 5. Giáo phận Vinh với vị Giám mục Nguyễn Thái Hợp làm đấng chủ chăn cao nhất Giáo phận. Một kẻ có tư tưởng chống đối chính quyền nhà nước, lợi dụng tôn giáo để mưu đồ chính trị. Trong khoảng 6 năm qua thì giáo phận Vinh đã có nhiều vụ việc không hay xảy ra khi giáo dân liên tục có nhiều hành động chống đối chính quyền, không coi luật pháp ra gì.

  Trả lờiXóa
 6. giám mục đã nói lên sự thậ đã và đang xảy ra ở vùng biển miền trung. Bọn cộng sẩn thì tìm cách ngăn chặn thong tin, bắt bớ người dân lên tiếng, kể cả trẻ em vô tội. Đừng tin bọn cộng sản, chúng thì cả thế giới chẳng ai tin

  Trả lờiXóa
 7. Với một thủ thuật "mượn suy nghĩ của một nhóm người vu vơ nào đó", Thư chung đã ngang nhiên đổ lỗi cho việc gây nên thảm hoạ cá chết hàng loạt tại vùng biển Miền Trung cho "chất thải có chứa độc tố kim loại nặng từ khu công nghiệp", một cách ám chỉ hoạt động của Khu Formosa - Vũng Áng, người đứng đầu địa phận Vinh đã chĩa mũi tức giận của người dân vào một chủ thể mà cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một căn cứ khoa học nào xác đáng kết luận về nội dung này! Linh mục hợp ngày càng thể hiện bản chất xấu xa của hắn đó là muốn mượn giáo dân để mưu đồ chính trị xấu xa, đi ngược lại với lời răn của chúa.

  Trả lờiXóa
 8. một Giám mục toàn năng thì chắc chắn sẽ lường trước những điều sẽ xảy ra đằng sau hành động của mình! Chỉ có những kẻ rắp tâm mới cố tình đẩy sự việc đi xa hơn để "tung cầu đo gió" mà thôi!

  Trả lờiXóa
 9. Khi mà Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc đã ra bản thông báo nhằm ổn định lòng bà con giáo dân thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp và giáo phận Vinh lại không chịu tuân theo những lời giáo huấn đó, đang đi ngược lại lợi ích của tất cả.

  Trả lờiXóa
 10. Khi mà Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam- Tổng giám mục Bùi Văn Đọc đã đưa ra bản thông báo hết sức đúng đắn, chân thành để những Giáo dân có những cái nhìn chân thực nhất, làm yên lòng bà con Giáo dân thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp và chức sắc Giáo phận Vinh lại đưa ra những "Tuyen bố chung" mang tính áp đặt, chủ quan đi ngược lại hoàn toàn, gây hoang mang dư luận, kích động giáo dân, chống phá chính quyền...Với cương vị 1 vị chủ chăn- 1 Giáo dân thử hỏi Giám mục Nguyễn Thái Hợp có coi Tổng giám mục Bùi Văn Đọc và Hội đồng giám mục Viêt Nam là bề trên nữa hay không ? và ông ta đang có âm mưu gì khi lợi dụng, kích động Giáo dân Giáo phận Vinh với mục đích gì ?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.