THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 5 2016

SAU BAN CÔNG LÝ & HÒA BÌNH (GIÁO PHẬN VINH): GIÁO HẠT KỲ ANH TIẾP TỤC DIỄN TRÒ

by An Chiến  |  at  4.5.16

Như tin đã đưa, sau khi Ban Công lý & Hòa bình giáo phận Vinh ra bản "Thông cáo về thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung" ngày 27/03/2016 với những lời lẽ không phù hợp khi cho rằng: "Đã nhiều ngày trôi qua, người dân đang sống trong khốn đốn, hoang mang lo sợ và cả phẫn nộ vì các cơ quan chức năng vẫn ù lỳ chưa chính thức công bố nguyên nhân gây ra thảm họa; chính quyền địa phương thì im lặng một cách vô trách nhiệm đến ghê sợ; một số quan chức còn đưa ra những phát biểu ngang ngược, coi thường tính mạng con người và pháp luật". Ngày 30/04/2016, Hội đồng Giám mục Việt Nam với tư cách là cơ quan lãnh đạo, điều hành cao nhất của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã ra văn bản thông báo nhằm định hướng, hướng dẫn thái độ ứng xử phù hợp cho quý cha và anh chị em giáo dân "khi diễn tả những lo lắng và bức xúc của mình, tránh những hành động quá khích dẫn đến xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật". 

Dù không nói ra nhưng ai cũng thừa hiểu rằng đã có một "vênh" trong nội dung 02 bản thông cáo (của Ban Công lý & Hòa bình giáo phận Vinh và Hội đồng Giám mục Việt Nam). Và theo quy luật thường thấy, khi hai văn bản không có sự tương đồng, thậm chí là mâu thuẫn thì đương nhiên văn bản của cơ quan nào cao hơn sẽ được tiếp tục sử dụng, thực hiện. Cho nên, sẽ hoàn toàn hợp lý khi nói rằng, sau khi văn bản của Hội đồng Giám mục Việt Nam được ra đời, văn bản của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh trở nên bị vô hiệu và không có giá trị sử dụng. 
Ấy vậy nhưng, không hiểu vì sao hôm qua Giáo hạt Kỳ Anh (thuộc Giáo phận Vinh) đóng trên địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (đây cũng là nơi đóng chân của Khu kinh tế Vũng Áng - Formosa) tiếp tục ra thêm Bản kiến nghị "V/v thảm họa môi trường biển Miền Trung Việt Nam". 

Ở đây, qua nhiều kênh thông tin khác nhau, chắc chắn Giáo hạt Kỳ Anh đã tiếp nhận được bản Thông cáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Tuy nhiên Bản kiến nghị do 07 Linh mục trong Giáo hạt này đồng ký tên và nhân danh 18.000 Giáo dân thuộc địa bàn Kỳ Anh, Hà Tĩnh gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các Bộ Ngành Sở liên quan lại không khác bản Thông cáo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh là mấy. 

Theo đó, với một lối nói kiểu "yêu sách", bản kiến nghị đã yêu cầu Chính phủ và các cơ quan chức năng phải thực hiện những nội dung liên quan mà không biết rằng trong bản Thông báo của Hội đồng Giám mục, Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc đã răn dạy: "Giáo hội không có lí do gì để đề nghị một lời giải đáp dứt khoát". 

Mặt khác, điều hết sức vô lý và khó hiểu bản Kiến nghị nêu lên những nội dung "yêu cầu" mà không thèm quan tâm việc đó đã được Chính phủ, các nhà chức trách tại Trung ương, địa phương đã thực hiện hay chưa? Cụ thể: 

- Đối với Yêu cầu 1: "Chính phủ Việt Nam phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây nên thảm họa biển vừa qua và hướng giải quyết kịp thời". Người viết cho đây là một nội dung hết sức thừa thãi bởi theo Bộ Tài nguyên & Môi trường (cơ quan được Chính phủ chủ trì việc giải mã nguyên nhân cá chết hàng loạt) thì mới đây nhất Bộ này đã thuê các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các quốc gia: Đức, Mỹ, Israel để trực tiếp phối hợp với các nhà khoa học trong nước vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ cá chết ở biển miền Trung (Xem thêm: http://soha.vn/bo-truong-ha-moi-cac-nha-khoa-hoc-nuoc-ngoai-vao-cuoc-vu-ca-chet-20160502175509456.htm). Việc nhắc lại một mặt công tác đã, đang và sẽ được Chính phủ và các nhà chức trách thực thi, Giáo hạt Kỳ Anh cho thấy sự thờ ơ, vô cảm của mình như thế nào trước thảm họa tại chính nơi họ đang mục vụ! 

- Đối với Yêu cầu thứ 2: "Khẩn thiết kêu mời các nhà khoa học, tổ chức bảo vệ môi trường trong nước và quốc tế vào cuộc để nghiên cứu tìm ra nguyên nhân hầu khắc phục hậu quả. Kiểm tra xem xét lại QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT THÉP (QCVN 52: 2013/BTNMT) và QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC BIỂN (QCVN 10-MT: 2015/BTNMT)". Xin được miễn bình luận bởi nó đã được nói ở Yêu cầu 1! 

- Đối với Yêu cầu thứ 3: "Chính phủ yêu cầu FORMOSA công khai minh bạch việc sử dụng 296 tấn của 45 loại hóa chất độc và cực độc mà nhà máy này đã nhập khẩu về thời gian vừa qua". Thiết nghĩ Giáo hạt Kỳ Anh đã nêu ra yêu cầu này mà không hay biết tại cuộc họp ngày 01.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã "lưu ý các địa phương phải tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất ven biển, không để tình trạng xả thải ra biển, vi phạm quy định môi trường, các tiêu chuẩn môi trường. “Chúng ta rà soát tất cả các cơ sở, kể cả cơ sở Formosa, không loại trừ ai”. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu phải xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm ở vụ cá chết (Xem thêm: http://soha.vn/thu-tuong-yeu-cau-xu-ly-nghiem-neu-phat-hien-vi-pham-o-vu-ca-chet-20160429120828502.htm).  

- Đối với yêu cầu thứ 4: "Làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh tổ chức, cá nhân đã gây ra thảm họa". Xin xem lại yêu cầu thứ 3. 

- Đối với yêu cầu thứ 5, 6: "Hỗ trợ những người dân đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, làm muối, các dịch vụ buôn bán hải sản và các ngành nghề liên quan cho đến khi người dân có cuộc sống ổn định trở lại"; "Bảo đảm cuộc sống an lành và môi trường trong sạch cho người dân". Xem chừng, họ cũng đã không được tiếp cận thông tin sau: "Ngày 1/5, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc xuất cấp gạo dự trữ Quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho các địa phương.

Công văn nêu rõ, Thủ tướng chấp thuận đề nghị của Bộ Tài chính ngày 29/4 về việc xuất cấp gạo dự trữ Quốc gia trong tình huống đột xuất, cấp bách cho các địa phương. 
Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan chủ động cấp phát gạo để hỗ trợ các địa phương cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng của tình trạng cá chết bất thường, báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Tại cuộc họp chiều 1/5, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo không để người dân gặp khó khăn trong quá trình khai thác, đánh bắt hải sản sau khi xảy ra sự cố. 
Thủ tướng yêu cầu những người có trách nhiệm đảm bảo cuộc sống cho người dân khu vực bị ảnh hưởng". 

Thế mới biết, ở Giáo phận Vinh lời của bề trên không phải bao giờ cũng được thực thi một cách nghiêm túc và việc đưa ra kiến nghị không nhất thiết phải quan tâm tới việc đó đã được thực thi hay chưa thực thi? Không hiểu điều gì sẽ đến với Giáo phận gian khó này khi mà những người cha tinh thần vẫn bất chấp đạo lý và sự thật!

An Chiến

16 nhận xét:

 1. Trách nhiệm của GIÁO HẠT KỲ ANH đâu phải là để kêu gọi người dân đi biểu tình, gây mất trật tự an toàn xã hội như vậy đâu? Cần phải nghiêm khắc kiểm điểm người đứng đầu giáo hạt này.

  Trả lờiXóa
 2. Sự vênh trong 2 bản thông cáo trên đã cho thấy một sự mâu thuẫn trong cách quản lí của giáo hội. Từ trên xuống dưới đã không có sự đồng nhất, hoặc có thể bên dưới đã không thực hiện đúng chỉ đạo bên trên.

  Trả lờiXóa
 3. Không hiểu vì sao hôm qua Giáo hạt Kỳ Anh (thuộc Giáo phận Vinh) đóng trên địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh (đây cũng là nơi đóng chân của Khu kinh tế Vũng Áng - Formosa) tiếp tục ra thêm Bản kiến nghị "V/v thảm họa môi trường biển Miền Trung Việt Nam", ngay cả khi hội đồng giám mục Việt Nam đã ra thông cáo trước đó.

  Trả lờiXóa
 4. Chắc hẳn phải có một bàn tay chỉ đạo đằng sau những quyết định khó hiểu bên phía giáo hạt Kỳ Anh. Các cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lí những người có liên quan đến vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 5. Giáo hạt Kỳ Anh đã tiếp nhận được bản Thông cáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Tuy nhiên Bản kiến nghị do 07 Linh mục trong Giáo hạt này đồng ký tên và nhân danh 18.000 Giáo dân thuộc địa bàn Kỳ Anh, Hà Tĩnh gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các Bộ Ngành Sở liên quan lại không khác bản Thông cáo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh là mấy. Đã có một sự cố ý không hề nhẹ ở đây.

  Trả lờiXóa
 6. Có hay không trách nhiệm của người đứng đầu giáo hạt Kỳ Anh này trong vụ việc trên? Là người đứng đầu, ông ta phải có trách nhiệm hướng dẫn giáo hạt mình thực hiện thông cáo mà hội đồng giám mục Việt Nam đã ban hành.

  Trả lờiXóa
 7. Theo Bộ Tài nguyên & Môi trường (cơ quan được Chính phủ chủ trì việc giải mã nguyên nhân cá chết hàng loạt) thì mới đây nhất Bộ này đã thuê các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các quốc gia: Đức, Mỹ, Israel để trực tiếp phối hợp với các nhà khoa học trong nước vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ cá chết ở biển miền Trung. Và sau đó, kết quả cũng đã được công bố, tại sao còn yêu cầu gì nữa?

  Trả lờiXóa
 8. Ở một giáo phận mà lời của bề trên không phải bao giờ cũng được thực thi một cách nghiêm túc và việc đưa ra kiến nghị không nhất thiết phải quan tâm tới việc đó đã được thực thi hay chưa thực thi thì không biết nó sẽ biến thành gì nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Đấy là không biết hay cố tình không hiểu văn bản thông báo từ Hội đồng Giám mục Việt Nam của những người trong giáo phận Kỳ Anh đây. Cho dù thế nào thì dường như, trong những người đứng đầu công giáo ở Việt Nam đang có một sự "vênh" nhất định thì phải.

  Trả lờiXóa
 10. Trước một sự việc lớn như sự việc ở miền Trung vừa qua, việc người dân nói chung và giáo dân nói riêng có tư tưởng hoang mang, lo lắng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên các cơ quan chức năng và thậm chí cả Thủ tướng cũng đã có những giải đáp bước đầu cho những mối lo đó rồi và cũng đã yêu cầu việc làm quan trọng nhất là ổn định cuộc sống cho ngư dân rồi. Những người đứng đầu giáo phận Kỳ Anh cũng không nên có những hành động làm cho tư tưởng người dân vừa mới tạm thời được trấn an lại hoang mang trở lại như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. các sự việc bất thường gần đây của giáo hội kì anh quả là có điều nghi vấn .các cơ quan tổ chứ hay nhanh tay vào cuộc để làm rõ vấn đề này ngay khi nó con đang trong tầm kiểm soát không thể để quá muộn được nêu không hậu quae sẽ rất khó lường

  Trả lờiXóa
 12. Dường như là 07 Linh mục trong Giáo hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh sợ người ta không để ý đến mình nên cố tình gây chú ý bằng cái bản kiến nghị sặc mùi yêu sách này thì phải. Rõ ràng là các vị đã không hề cập nhật thông tin mới nhất nhưng cứ viết yêu sách theo kiểu a dua học đòi, không những không thể hiện được vai trò của các vị đối với cộng đồng mà còn cho thấy sự thiếu hiểu biết, không bắt kịp tình hình mới, cho nên nó trở nên lố bịch (chưa nói đến nó không phù hợp với các cha bề trên của các vị)

  Trả lờiXóa
 13. đúng là có sự bất thường ở đây chúng ta cần xem xét ngay nguyên nhân tại sao lại có những sự việc bất thường sảy ra như vậy .chứ không thể để các sự việc càng ngày càng nghiêm trọng được bỏi tình hình nước ta càng ngày càng rối ren bởi nhân dân bị kích động biểu tình

  Trả lờiXóa
 14. Những người đứng đầu Giáo hạt Kỳ Anh đang làm một việc hết sức thừa thãi. Chẳng lẽ họ đều là những kẻ mù lẫn điếc hay sao khi không thấy các cơ quan chức năng đang căng sức để có câu trả lời cho bà con Hà Tĩnh nói riêng và các bà con khác phải chịu ảnh hướng nói chung.

  Trả lờiXóa
 15. Giáo hạt Kỳ Anh đang đưa ra những yêu cầu mang tính chất " vút đuôi" câu kéo dư luận...Nhưng có 1 thực tế là tất cả những điều đó đã được chính quyền và người dân thực hiện từ trước rất lâu trước khi giáo hạt Kỳ Anh đưa ra...Vậy không hiểu là giáo hạt Kỳ Anh đưa ra những yêu cầu này nhằm mục đích gì ?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.