THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 5 2016

THẾ ĐẤY, CHÚNG NGU HẾT CHỖ ĐỂ NÓI

by An Chiến  |  at  12.5.16

Chủ nhật ngày 08/05/2016 vừa qua, trong lúc đoàn người biểu tình phản đối vụ cá chết tại 02 đầu đất nước (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) đang xuống đường thì một số cá nhân  đã tung tin về việc 01 Linh mục thuộc Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) bị cơ quan Công an bắt. Qua tìm hiểu của người viết, sự việc đó hoàn toàn đúng và lí do vị Linh mục chống cộng cực đoan này bị bắt đã được làm rõ tại đây: THỰC HƯ CHUYỆN LINH MỤC NGUYỄN VĂN TOẢN (DCCT THÁI HÀ - HÀ NỘI) BỊ CÔNG AN BẮT?

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu tất cả những người chia sẻ thông tin liên quan Linh mục Nguyễn Văn Toản thuộc Dòng chúa cứu thế Thái Hà (Hà Nội) nói trên biết tường tận về sự việc và phản ánh một cách chính xác và khách quan. Sự việc sau đây có thể xem là một lời cảnh báo thực sự nghiêm túc cho những ai đang muốn đưa tin những chưa chiếm lĩnh được thông tin. Và xin thưa rằng, theo dõi cái cách mà chủ FB Thu Dang sau đây đưa tin tôi có cảm giác như chính người này đang bơi trong một biển thông tin và anh ta đã mang sẵn một sự định hướng cho sự việc đó dù trong đầu anh ta chưa có bất cứ một thông tin chính thức, chính thống nào! 

Thông tin được chủ FB Thu Dang đăng tải như sau: 
"BÁO ĐỘNG TIN DỮ TRONG NƯỚC
Chúng tôi cực lực phản đối:
Cộng Sản Việt Nam đã bắt cóc linh mục NGUYỄN VĂN TOẢN thuộc dòng CCT Việt Nam. Đồng thời yêu cầu cộng đoàn Dân Chúa và cộng đồng thế giới lên tiếng can thiệp chính quyền Cộng Sản Hà Nội thả ngay tức khắc linh mục Nguyễn văn Toản hiễn đang bị nhà cầm quyền VC giam giữ và đang bị Công An tra tấn trái pháp luật.
Cộng đoàn Hải Ngọai.
* Ảnh: LM. Nguyễn Văn Toàn bị bắt cóc ngay tại Saigon. 
Ở đây có hai chi tiết rất đỗi quan tâm trong lượng thông tin được chủ FB Thu Dang nêu ra: 
Thứ nhất, chủ FB Thu Dang cho rằng: "Linh mục Nguyễn văn Toản hiễn đang bị nhà cầm quyền VC giam giữ và đang bị Công An tra tấn trái pháp luật". Như ở  trên đã xác nhận việc Linh mục Nguyễn Văn Toản (Dòng chúa cứu thế Thái Hà - Hà Nội) bị lực lượng Công an tại Hà Nội tạm giữ là hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, Linh mục Toản hoàn toàn không bị đánh đập như thông tin đã nêu bởi nếu bị đánh thì chắc chắn sau khi bị thả vị Linh mục này sẽ không dừng lại ở nội dung loan báo: "
Nhà em đã về nhà bình an. Cám ơn mọi người đã quan tâm lo lắng". 

Rõ ràng, đây là một chi tiết được tạo dựng nên để vu không chính quyền "đàn áp chức sắc tôn giáo" nhưng thật may giữa Linh mục Toản và chủ FB 
Thu Dang không có mối liên hệ nào trong việc cung cấp - tiếp nhận thông tin!

Chi tiết thứ 2 tôi muốn nói đến là việc chú thích bức ảnh của đoạn thông tin ở trên: "* Ảnh: LM. Nguyễn Văn Toàn bị bắt cóc ngay tại Saigon". 

Đã có một sự mâu thuẫn trong nhận thức về sự việc mà cụ thể là địa điểm /nơi Linh mục Toản bị tạm giữ. Trước đó, Thu Dang đã "yêu cầu cộng đoàn Dân Chúa và cộng đồng thế giới lên tiếng can thiệp chính quyền Cộng Sản Hà Nội thả ngay tức khắc linh mục Nguyễn văn Toản" trong khi ở phần chú thích của bức ảnh thì lại cho hay: Nguyễn Văn Toàn bị bắt cóc ngay tại Saigon". Sự nhập nhằng giữa chuyện bị tạm giữ tại Sài Gòn (Tp Hồ Chí Minh) hay Hà Nội càng thêm một lần nữa cho thấy bản thân người đưa tin không hiểu gì về các cá nhân trong đoạn tin. Họ chỉ dựa trên phỏng đoán để chế biến nên thông tin chứ không có một sự thực tế nào! 
***
P/s: Lo sợ tình trạng thông tin sai sự thật của đám người "cùng hội, cùng thuyền" sẽ ảnh hưởng tới "niềm tin của người dân" vào những thông tin kiểu này, Linh mục Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh Đinh Hữu Thoại (FB Thoai Huu Dinh) đã lên tiếng cảnh báo (SOS): "CẨN THẬN VỚI NHỮNG KIỂU ĐƯA TIN THIẾU CHUYÊN NGHIỆP NÀY, DÙ VÔ TÌNH HAY HỮU Ý". Thế mới biết, chúng đưa thông tin sai sự thật nhưng không phải bao giờ những thông tin kiểu ấy cũng vô hại với chúng! 

An Chiến

9 nhận xét:

 1. Chúa trừng phạt kẻ đưa tin và người được đưa tin!

  Trả lờiXóa
 2. "Cộng Sản Việt Nam đã bắt cóc linh mục NGUYỄN VĂN TOẢN thuộc dòng CCT Việt Nam."
  đúng là một kẻ đưa tin ngu xuẩn, lai còn hú họa "Linh mục Nguyễn văn Toản hiễn đang bị nhà cầm quyền VC giam giữ và đang bị Công An tra tấn trái pháp luật" nữa chứ,
  có lẽ lại là một kẻ ở nước ngoài thuộc tổ chức Việt Tân muốn vu cáo nhà nước ta vi phạm dân chủ nhân quyền, đàn áp tôn giáo đây mà, sự thật không thể thay đổi được đâu, làm gì có chuyện đánh đập tra tấn linh mục Toản chứ

  Trả lờiXóa
 3. Toàn một lũ bố láo, chúng có lẽ não chỉ dùng để điều khiển cái tay, cái miệng vu cáo người khác thôi thì phải, chẳng dùng được vào cái việc gì khác nữa, đến cái việc suy nghĩ đúng sai trước khi nói chúng cũng còn chả thể làm được nữa là. Cái lũ phế phẩm của xã hội ấy thì tốt nhất nên đào thải đi thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Lần nào chẳng vậy, họ đâu có quan tâm đến cái thông tin mình đăng có chính xác hay không, nếu quan tâm có lẽ chẳng bao giờ dám đăng vì đâu có biết gì ngoài việc lên mạng Internet "hóng hớt", ấy thế nhưng vẫn cứ phải đăng nếu không muốn bị cho là vô dụng.

  Trả lờiXóa
 5. Những con người sinh ra chỉ đi vu khống người khác nói những thông tin không đúng sự thật thà chết đi con hơn. Nhưng loại mồm lúc nào cũng kêu đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền nhưng thục chất đó chỉ là cái cớ để chúng nhận đồng tiền bố thí cho đỡ xấu hổ nà thôi. Thử đặt ra câu hỏi nếu k có tiền liệu giữa buổi trưa nắng há mồm chúng có chịu xuống đường biểu tình vì ba con cá chết, liệu có dám vác cả đưa con mình đi ăn vạ như Hoàng Mỹ Uyên hay không?

  Trả lờiXóa
 6. lạ thế người ta cũng là con người người ta cũng là con dân việt nam mà đâu có ai làm như vậy có ai chỉ ăn với đi xuyên tạc vu các người khác .người ta sống vì dân để lại tiếng thơm chứ như mấy người tiếng thơm không thấy mà chỉ để người đời sau chửi là bán nước mới thích ak

  Trả lờiXóa
 7. Chúng nó là vậy luôn đưa các thông tin thiếu căn cứ để vu không chính quyền "đàn áp chức sắc tôn giáo". Chúng nó chả từ thủ đoạn nào cả miễn đạt được mục đích. Lũ này thì đến lúc bị vả vào mồm thì mới ngậm miệng được.

  Trả lờiXóa
 8. một lũ ăn không ngồi rồi ở đó mà bàn chuyện thiên hạ chúng bay thì biết cái qué gì cơ chứ chỉ đucợ cái xuyên tạc nói xấu người khác thì không ai bằng thôi chứ chả làm đucợ tích sự gì cho đời đâu cơ chứ người ta cũng là con người nffuoiwf ta đi cống hiến cho đất nước làm cho quê hương phát triển còn lại lũ bọn mi làm gic cho đất nước này

  Trả lờiXóa
 9. Nhục chưa, đưa tin giật gân mà đến cái địa điểm cũng sai thì giật được gì nữa. Đúng là ngớ ngẩn. Định bụng dùng vài tin tức vỉa hè mình kiếm được để đổ dầu vào lửa, cũng là ghi điểm với cấp trên mà xem ra sai bét thế này thì không ăn thua rồi. Làm ăn thiếu thân trọng quá cơ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.