THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 5 2016

Từ vụ cá chết: GIÁO PHẬN VINH VÀ HÀNH TRÌNH "THOÁT LI" KHỎI HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  2.5.16

bài viết trước đó, khi nói về bản Thông báo của Ban Công lý & Hòa Bình - Giáo phận Vinh về "thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung" đăng tải trên Website http://giaophanvinh.net, tôi đã đặt câu hỏi bản thông báo là một hành động góp phần chung tay khắc phục thảm họa hay phục vụ mục đích kích động chống đối? Đồng thời cho rằng: "Xét về khía cạnh tôn giáo hay đời thường thì bản thông báo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh không thể là động thái góp phần cải thiện hay chung tay bảo vệ môi trường. Có chăng chỉ khiến con người ta cố tình đổ lỗi cho một thực thể chưa rõ ràng về những thảm họa đang xảy ra/ cố tình làm xấu vấn đề và khiến công tác giải quyết lâm vào những trạng thái khó khăn và bế tắc hơn! Những lời lẽ trong bản thông báo càng gợi cho nhiều người thấy rõ hơn bản chất cực đoan, hiếu chiến của một bộ phận chức sắc tại một địa phận gian khó, nơi mà con người ta nên chung tay đồng lòng hơn là vạch ra những lỗi lầm của nhau ra đề chỉ trích, lên án!". 

Trong khuôn khổ Entry có tính nối tiếp này, xin được chỉ thêm để những ai quan tâm thấy được Giáo phận Vinh đã trở nên lạc lõng, đơn chiếc trong ngôi nhà chung Công giáo Việt Nam. 
Bản thông báo của Hội đồng Giám mục Việt Nam (Nguồn: Website Hội đồng giám mục Việt Nam). 

Mặc dù không hiểu lắm về cơ cấu, phẩm trật trong đạo Công giáo nhưng tôi hiểu rằng, 26 Giáo phận tại Việt Nam chịu sự lãnh đạo, quản lý điều hành của một cơ quan tối cao và được Tòa thánh ủy quyền là Hội đồng Giám mục Việt Nam. Nơi đó (Hội đồng Giám mục Việt Nam), các chức danh từ người đứng đầu cho đến các ban trực thuộc được hình thành theo cơ chế phổ thông đầu phiếu. 

Vậy nên, xét trên mọi khía cạnh hành động Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) chính là sự định hướng cho các Giáo phận khác trong nước thực hiện theo. Thế nhưng, bản thông báo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh đã bỏ qua mọi phép tắc thường thấy theo quy định của giáo hội. Cụ thể: 

Thứ nhất, Ban Công lý & Hòa bình - Giáo phận Vinh đã ra bản thông báo trước Hội đồng Giám mục Việt Nam 03 ngày. Nghĩa là theo một cách xét đoán bình thường thì họ không cần đợi đến sự lên tiếng của một chủ thể lớn hơn để định hướng cho hành động của mình! Và sẽ không có gì đáng nói nếu đó là một sự việc hết sức bình thường, không quá ảnh hưởng và vai trò của chủ thể đứng ra phát đi bản thông báo cũng không quá lớn. Tuy nhiên, sự quá trớn về mặt tư cách phát ngôn cùng những nội dung được chuyển tải trong bản thông báo đã khiến nó trở nên kệch cỡm và khó hiểu. Và sẽ không oan uổng gì nếu cho rằng, hành động "đi tắt đón đầu" của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh là một bằng chứng cho thấy sự bất tuân của các chức sắc nơi đây đối với Hội đồng Giám mục Việt Nam; tất nhiên, ở đó vai trò của người đứng đầu Giáo phận luôn là yếu tố quyết định mọi thứ! 

Thứ 2, thử đổi chiếu nội dung 02 bản thông báo (của Ban Công lý & hòa bình giáo phận Vinh ra ngày 27/03 và Hội đồng Giám mục Việt Nam 30/04/2016) sẽ thấy có sự lệch pha nghiêm trọng. 

Với một giọng điệu được cho là đúng mực, bản Thông báo về tình trạng cá chết bất thường tại Miền Trung Việt Nam cùa Hội đồng Giám mục Việt Nam đã viết như sau: "Trong những ngày qua trước tình trạng cá chết bất thường kéo dài, hàng trăm nghìn hộ dân ven biển miền Trung gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống vật chất và gánh nhiều hệ lụy. Về phía Nhà nước và những cơ quan trách nhiệm vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng các sự kiện này". Nghĩa là trong cách nhìn nhận của Hội đồng Giám mục Việt Nam, phía Chính quyền và các cơ quan chức trách liên quan đã vào cuộc trong việc tìm hiểu nguyên nhân cũng như khắc phục hậu quả do thảm họa gây nên (Song chưa tìm ra được nguyên nhân cuối cùng). Nó khác hẳn với bản thông báo kiểu phủ nhận sạch trơn nỗ lực của chính quyền các cấp của Ban Công lý & Hòa Bình giáo phận Vinh khi cho rằng: "Trong khi chính quyền chưa bảo vệ quyền lợi của người dân một cách thích đáng"; "các cơ quan chức năng vẫn ù lỳ chưa chính thức công bố nguyên nhân gây ra thảm họa; chính quyền địa phương thì im lặng một cách vô trách nhiệm đến ghê sợ; một số quan chức còn đưa ra những phát biểu ngang ngược, coi thường tính mạng con người và pháp luật". 

Chưa hết, ở cuối bản Thông báo của Hội đồng Giám mục Việt Nam kêu gọi: "Vì thế, trong lúc này xin quý cha và anh chị em giáo dân, khi diễn tả những lo lắng và bức xúc của mình, tránh những hành động quá khích dẫn đến xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật"; đồng thời cho rằng: "Giáo hội không có lí do gì để đề nghị một lời giải đáp dứt khoát" (Giáo hội không có bất cứ quyền năng gì trong yêu cầu Chính quyền, các nhà chức trách phải làm thế này, thế khác...). Trong khi đó, với giọng điệu kể cả, kẻ trên, Bản thông báo của Ban Công lý & Hòa Bình Giáo phận Vinh đã viết: "Trước tình trạng này, Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh, với ý thức trách nhiệm của mình, yêu cầu nhà cầm quyền:

1. Gấp rút thành lập một Ủy ban điều tra độc lập cấp Chính phủ, với sự cố vấn của các chuyên gia trong nước cũng như các cơ quan quốc tế có uy tín trong lĩnh vực bảo vệ môi sinh, để truy tìm nguyên nhân, đồng thời đưa ra những giải pháp thích đáng nhằm ngăn chặn thảm họa trong hiện tại và cả tương lai. 

2. Trong khi chờ đợi những giải pháp toàn diện, phải nhanh chóng áp dụng các biện pháp tạm thời để khắc phục thảm họa. Tạm thời ngưng hoạt động của các khu công nghiệp, các nhà máy đang thải chất thải ra biển. Hỗ trợ ngư dân, hộ gia đình nuôi trồng thủy hải sản, làm muối và các doanh nghiệp để họ có cuộc sống ổn định và duy trì nghề nghiệp của họ. Xử lý xác cá chết một cách an toàn, đúng quy trình và ngăn chặn việc phát tán nguồn thực phẩm độc hại này. 

3. Làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc gây ra thảm họa này". 

Bản thông báo của Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh cũng không quên khuyến cáo người dân rằng: "Trong khi chính quyền chưa bảo vệ quyền lợi của người dân một cách thích đáng, chúng tôi kêu gọi mọi người dân hãy biết tự bảo vệ chính mình". Dù chưa hiểu lắm cái cách thức để người dân "tự bảo vệ chính mình" là như thế nào trước hiện tượng cá chết nhưng nếu ai đó theo dõi những gì đã xảy ra trong địa phận Vinh thời gian gần đây sẽ hiểu rằng, đó chính là "những hành động quá khích dẫn đến xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật" được Hội đồng Giám mục Việt Nam khuyến cáo là không nên làm! 

Xin giành sự đánh giá cho những ai quan tâm! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Thực sự có những sự việc không liên quan gì những mà chỉ cần có cơ hội là đám phá hoại lại lên tiếng , cá chết và dân chủ có liên quan gì đén nhau không ? trong khi cả đất nước đang gống mình lên đẻ xử lý vụ việc phức tạp này thế mà cái lũ này lại lột xác ra thành những con quỷ thực sự để hành động phá hoại!

  Trả lờiXóa
 2. Trước tình trạng share ,like vô tội và những thông tin thất thiệt về vụ cá chết.Hội Đồng Giám Mục TPHCM đã ra thông báo cho tất cả giáo dân .Tóm tắt : "Trước cái chết bất thường không rõ nguyên nhân của cá các vùng Miền Trung, gây thất thiệt về kinh tế nghiêm trọng ,đề nghị giáo dân bình tĩnh không có cmt,hành động quá khích ảnh hưởng giao thông ,pháp luật ,sản xuất và mong mọi người có hành động giúp đỡ thiết thực".
  Đây là một động thái đáng ghi nhận của Hội Đồng Giám Mục VN,họ mới chính là những người sống tốt đời,đẹp đạo.Không lợi dụng Tôn giáo kích động giáo dân chống chính quyền như giáo xứ Thái Hà, Nghi Lộc

  Trả lờiXóa
 3. Tôn giáo phải luôn đồng hành với Chính phủ, Nhà nước và nhân dân Việt Nam như thế này rất đáng hoan nghênh, mà những vị giám mục ở tòa Giám mục thành phố Sài gòn thì toàn bị bọn chống cộng chụp .Hội đồng gm tphcm vừa ra thông báo rất thiết thực ,đúng thời điểm,hội đồng giams mục thành phố toà tổng giám mục Hà nội đã yêu cầu giáo dân bốn tỉnh miền trung bình tĩnh và không làm mất an ninh gây phức tạp thêm tình hình đã có bước đi đồng hành cùng dân tộc, tất cả giáo dân hãy chấp hành.

  Trả lờiXóa
 4. Đã chọn đi theo con đường của Chúa thì hãy sống sao cho trong sạch, sống tốt đời đẹp đạo, đó mới là những gì một người công giáo chân chính nên làm. Ban Công lý & Hòa bình Giáo phận Vinh đã ra những thông báo có nội dung hoàn toàn khác với thông báo của Hội đồng giám mục Việt Nam, chưa kể còn có giọng điệu kích động giáo dân. Những hành động đó thật sự đáng hổ thẹn.

  Trả lờiXóa
 5. Trên bảo dưới không nghe là 1 thực trạng đáng buồn đang xảy ra trong cộng đồng Cong giáo ở Việt Nam...Trong khi chính quyền, nhân dân, Hội đồng giám mục đang kêu gọi mọi người bình tĩnh, chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung thì Ban công lý & hòa bình giáo phận Vinh lại đi ngược với những lời kêu gọi đó, kích động nhân dân, bôi nhọ chính quyền...Đó là những hành động đi ngược lại lợi ích chung của đất nước, tạo hình ảnh không tốt về cộng đồng Công giáo Việt nam.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.