THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

31 tháng 5 2016

VỀ CHUYỆN MC PHAN ANH BỊ ĐẤU TỐ TRÊN VTV

by An Chiến  |  at  31.5.16

MC Phan Anh vừa bị đấu tố trên chương trình 60 phút khép hờ của VTV khiến nhiều fan hâm mộ bức xúc. Cách đây không lâu, Phan Anh có share clip thí nghiệm cá chết của VTC và đã xóa vì nhận ra mình bị hớ khi trót đặt hết niềm tin vào quân ngu học. Chương trình có thêm 1 vài khách mời nữa cho đa dạng sinh học nhưng nhìn chung, nội dung vẫn là mổ xẻ hành vi của MC Phan Anh.

Suốt chương trình, Phan Anh kiên quyết cho rằng việc share bài của mình không sai, nhưng tôi khẳng định, Phan Anh đã sai và không gì có thể bào chữa cho việc này.

Người ta có thể biện minh khi họ dẫm phải cứt, nhưng không thể biện minh được cho việc share bài vô trách nhiệm đổ thêm dầu vào lửa, xin phép được phê bình anh thẳng thắn.

MC Phan Anh (Nguồn: Internet)

Mấy con cá trong clip là dạng cá lẹp, vảy nó mỏng như luận án tiến sĩ của học viện KHXH, cầm lên tay là nó tróc hết cả da, thì đéo cần thả xuống đâu nó cũng chết. Cá này nhìn lâu nó chết,có tiếng động lớn nó chết, chưa kể vớt ở bể sục oxy ra thả vào chậu thì cá mập cũng phải chết. Tôi mất chưa đến 30 giây là có thể nhận ra sự bố láo của thí nghiệm, trong khi anh cân nhắc tới 4, 5 tiếng (theo lời anh) mà vẫn quyết định đưa lên, thì quả thật vô cùng đáng-nể.

Anh có thể biện minh rằng anh có dụng í tốt khi share clip nhằm khen đội phóng viên VTC là dũng cảm, nhưng chính hành động này tự nó tố cáo sự bồng bột, thiếu chín chắn của anh.

Người ta chỉ được coi là dũng cảm, khi hành động của họ mang lại những giá trị tích cực cho bản thân hay xã hội, như chạy văng dép tổ ong lao mình cíu pháo chặn bánh xe, hay tự thiêu xông vào kho xăng A92 của địch ở Thị Nghè. Hai anh chị phóng viên của VTC, rất tiếc, hành động đần độn đến bất lương của họ không hề đem lại một kết quả tích cực nào ngoài gieo rắc hoang mang, ảnh hưởng tới nỗ lực của chính quyền trong việc khắc phục hậu quả.

Điều duy nhất ta có thể khẳng định luôn từ thí nghiệm của VTC, đó là trong khi cá đang chết hàng loạt, 2 phóng viên ngu học đã nhẫn tâm diết thêm mấy con nữa.

Anh Phan Anh cũng nói về quyền tự do ngôn luận, bày tỏ chính kiến trên trang cá nhân, điều này là đúng và cần được bảo vệ. Tuy nhiên vì facebook không được quản lý bằng luật báo chí, nên những quy tắc ứng xử văn minh khi chơi facebook nên được những người có ảnh hưởng cực lớn như tôi và anh tuân thủ nghiêm ngặt.

Xét về vị thế xã hội, anh là MC số 1 Bắc Kỳ, tôi là giáo sư khoa học đứng thứ nhì Đông Dương. Trên facebook chúng ta tạm tương đương tức có hơn nửa triệu người theo dõi.

Nick phẩm càng cao thì trách nhiệm càng lớn lao, sự cân nhắc những phát ngôn trước khi đăng lên là rất quan trọng, vì một câu nói thiếu công tâm thôi thì hậu quả thật khôn lường. Ví như tôi đưa lên một câu nói đùa rằng ăn lá xoan chữa được ung thư và bệnh nhân tưởng thật nghe theo đi vặt về ăn, các chuyên gia đầu ngành xin cấp ngân sách để tổ chức hội thảo, lập hội đồng phản biện gây tốn kém tiền của, thì phát ngôn đó không phải là tự do ngôn luận, mà là phá hoại có chủ í.

Các bạn có thể đọc lại những bài viết xuất sắc của tôi trong suốt vụ cá chết, cực kỳ tỉnh táo và tôn trọng logic khoa học biện chứng. Cũng khó trách anh Phan Anh trong việc này, vì có được kiến thức toàn diện ở mọi lĩnh vực như tôi là rất khó.

Con người, ai cũng có lúc sai lầm, quan trọng là rút ra được bài học từ cái sai của mình để tự hoàn thiện bản thân. Xem chương trình kia, thì có vẻ như anh chưa được cầu thị cho lắm, tôi chê anh.

Xin được tặng Phan Anh một câu nói của Aristotle tôi học được khi còn nghiên cíu triết học siêu hình, đó là người trẻ không phù hợp trong việc đưa ra những tuyên ngôn. Tuyên ngôn‪#‎ĐừngImLặng‬ của anh, mang nội hàm í nghĩa không nhiều hơn‪#‎ĐừngChấmThịtChóVớiMắmRuốc‬, nó không đến từ sự đúc kết chân lý của một người sống đủ lâu cùng một dân tộc mà mỗi khi người dân mở miệng ra đều mang một sức mạnh hủy diệt khủng khiếp đối với những điều tốt đẹp và tiến bộ. Ví như tôi hay Phan Anh ngày nay có điện lưới phủ khắp 69 tỉnh thành để kết nối với nhau trên facebook, đều nhờ công của những con người đã không ngại chịu tiếng bịt miệng dư luận, trao hastag ‪#‎HãyCâmMõm‬ cho toàn thể quần chúng thối mồm từ trí thức đến cần lao khi họ phản đối đường dây 500KV thần thánh thủa nào.

Tôi trích lại câu cách ngôn huyền thoại về cái đạo lý của người chơi phây, đó là khi dư luận đang sục sôi mà chính bản thân mình cũng mù mờ, đéo viết gì đã là giúp ích cho xã hội nhiều lắm rồi.

Nguồn: Chung Nguyen

8 nhận xét:

 1. MC Phan Anh đã đưa ra rất nhiều luận điểm nhằm bảo vệ ý nghĩ về sự chia sẻ trên mạng xã hội nhằm bộc lộ quan điểm cá nhân và tiếng nói của mình với một sự việc nào đó. Tuy nhiên, nhà báo Tạ Bích Loan và những nhà báo, nhà tâm lý, phân tích khác là những người tranh luận đối lập đã liên tiếp đưa ra những lý luận phản bác ý kiến của MC Phan Anh và cho rằng việc chia sẻ thông tin được xem là không đúng sự thật lại "ngụy biện" và "thể hiện mong muốn quyền lực", "thể hiện bản thân".việc này ai đúng ai sai có lẽ cần thêm thời gian để hiểu rõ

  Trả lờiXóa
 2. Sau khi phát sóng, chương trình “60 phút mở” đã gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều cư dân mạng cho rằng, việc các nhà tâm lý không lắng nghe và dựa trên tinh thần trao đổi của MC Phan Anh đã khiến cuộc tranh luận rơi vào tình thế không cân bằng và mang tính "buộc tội".

  Trả lờiXóa
 3. Tuy nhiên, qua vụ việc cư dân mạng tranh luận gay gắt về việc MC Phan Anh bị “đấu tố” trong “60 phút mở” đã một lần nữa phản ánh việc chia sẻ trên mạng xã hội.Đứng như tinh thần chương trình “60 phút mở” chia sẻ, có thể bạn chia sẻ vì lợi ích cộng đồng, có thể bạn thể hiện mong muốn cá nhân, có thể bạn share chỉ vì muốn thể hiện mình là người hiểu biết, nhưng đừng im lặng.

  Trả lờiXóa
 4. ngụy biện thì cứ ngụy biện.nhưng sai mà éo biết nhận mới là đáng trách,anh là người của công chúng.1 từ anh nói ra.nhất là trên mxh facebook thì biết bao nhiêu người đọc và nghe theo.nhất là những ng có lượng fan và lượng người theo dõi lớn như anh.anh share 1 clip tạo dựng giả dối của lũ thất đức thì hậu quả để lại lớn biết bao a biết rồi đấy.riêng vụ này tôi ko trách.vì ng ai cũng có lúc sai lầm thiếu chín chắn.chỉ mong a lần sau trc khi phát ngôn uốn lưỡi 7 lần là đc

  Trả lờiXóa
 5. MC Phan Anh là một người nổi tiếng, Facebook cá nhân của Phan Anh cũng thu hút được sự quan tâm rất lớn của công đồng mạng vì thế mọi trạng thái trên mạng xã hội, bài viết, hành động mà anh cập nhật sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới một bộ phận lớn cộng đồng mạng với sự nổi tiếng, uy tín của anh. Với Phan Anh mong anh có đủ nhận thức và bản lĩnh để bản thân không bị lợi dụng bởi những kẻ cơ hội vào những việc không chính đáng.

  Trả lờiXóa
 6. Tôi thấy chương trình đúng như nội dung của nó 60 phút mở. Mở để cùng bàn bạc, cùng trải nghiệm, cùng thảo luận với nhau không có gì được coi là đấu tố đối với Phan Anh cả, cũng không có gì được coi là mạt xát hay hạ bệ đối với Phan Anh. Nhưng tôi thấy cái từ 'đấu tố" nó xuất hiện đầu tiên từ các trang của Việt Tân. Rõ ràng đây là điều mà chúng muốn, chúng muốn dư luận nhìn nhận chương trình theo một chiều hướng tiêu cực chứ không phải là chiều hướng tích cực nữa. Trong thời điềm hiện tại, tôi nghĩ người cần suy nghĩ nhiều nhất là MC Phan Anh nếu anh không muốn tự biến mình thành người bị các đối tượng dận chủ lôi kéo, xỏ mũi.

  Trả lờiXóa
 7. Hàng động share 1 tin bài chưa rõ xác thực cùng với tuyên ngôn " Đừng im lặng" của Phan Anh trong khi cả nước đang cùng nhau tìm hiểu rõ nguyên nhân cá chết và cùng khắc phục hậu quả là 1 hành động bồng bột, vô trách nhiệm mang tính kích động, gây nhiễu loạn thông tin mang tính " đổ thêm dầu vào lửa"....và Phan anh tham gia chương trình 60 phút mở không phải là bị " đấu tố" như cách quân " dân chủ" vô học vẫn đang rêu rao mà đó là 1 chương trình thực tế, mang tính xây dựng, góp ý toàn diện , mọi góc nhìn để người dân có cách nhìn chân thực nhất, đứng đắn nhất.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.