THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 5 2016

"VỊT BẦU" NGUYỄN THUỲ TRANG VU KHỐNG BÁO TUỔI TRẺ CHỈNH SỬA PTS BỨC ẢNH

by An Chiến  |  at  5.5.16

Trên báo Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh đăng bài viết "Xuất hiện vệt nước đỏ 1,5km dọc bờ biển Quảng Bình" vào ngày 4/5/2016 cùng với bức ảnh có chú thích "Vệt nước đỏ đục dài 1,5km xuất hiện ở bãi biển xã Nhân Trạch sáng 4-5", tác giả bức ảnh là M.P. Theo báo này phản ánh, khoảng 7h30 sáng 4/5, biển ở khu vực xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình xuất hiện một vết nước màu đỏ đục. Sau đó, tầm 11h trưa, màu đỏ này nhạt dần. 

Trước thông tin này, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường Quảng Bình) đã ngay lập tức đến nơi để lấy mẫu nước tại điểm xuất hiện màu đỏ ở xã Nhân Trạch để gửi ra Bộ Tài nguyên Môi trường xét nghiệm. Ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết thêm, ngoài mẫu nước được lấy ngay tại điểm có vệt màu đỏ, chi cục này còn lấy mẫu khác cách bở khoảng vài trăm mét để xét nghiệm, đối chứng. 
Vết nước đỏ dài 1,5km dọc bờ biển Quảng Bình - bức ảnh đăng trên báo Tuổi trẻ mà "vịt bầu" Nguyễn Thuỳ Trang vu khống rằng, đã chỉnh sửa bằng phần mềm Photoshop (Nguồn: Báo Tuổi trẻ).

Đáng nói rằng, gõ cụm từ "xuất hiện vệt nước đỏ dọc bờ biển Quảng Bình" trên công cụ tìm kiếm Google thì trong vòng 0.42 giây, cho ra khoảng 78.200 kết quả với nội dung tương tự như báo Tuổi trẻ đã phản ánh. Và không chỉ báo Tuổi trẻ viết, đăng bài kèm với tấm ảnh chụp bờ biển Quảng Bình có vệt nước đỏ dọc trên, hiện tượng bất thường này được các báo khác thông tin rộng rãi đến bạn đọc. Vậy, có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, thông tin này đã được người dân địa phương phát hiện và báo lên chính quyền, phóng viên về tận thực tế để chụp ảnh, phỏng vấn người dân, lãnh đạo địa phương và cơ quan chuyên ngành để phản ánh trong bài viết. 

Thế nhưng, "vịt bầu" Nguyễn Thuỳ Trang lại tiếp tục tung tin đồn nhảm hòng vu khống chính quyền trong việc đưa thông tin về vụ cá chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung. Đó là, "vịt bầu" có nick facebook là Thuy Trang Nguyen này đã tung tin rằng, báo Tuổi trẻ đã chỉnh sửa bức ảnh trên bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh photoshop CS6. Theo luận điệu của "vịt bầu" này thì nước biển tại vùng Nhân Trạch (Quảng Bình), nước vẫn trong xanh chứ không hề nổi đục đỏ như trong tấm hình báo Tuổi trẻ đăng trong bài viết. 

Ở đây, tôi không khẳng định rằng, báo Tuổi trẻ không dùng phần mềm photoshop để chỉnh sửa ảnh. Bởi vì, ảnh báo chí mặc dù tôn trọng sự thật, khách quan nhưng những chỉnh sửa đơn giản như: crop - cắt cúp, resize, tăng giảm độ sáng tối (brightness), độ tương phản (contrast), độ bão hoà màu (saturation) mà không ảnh hưởng tới chất lượng, nội dung của bức ảnh thì những chỉnh sửa trên vẫn được dùng trong báo chí. Trong tác nghiệp báo chí, phóng viên khi chụp ảnh và gửi ảnh lên biên tập, điều cấm kỵ nhất là không được cắt ghép (clone) các chi tiết (thêm vào - bỏ ra) khỏi ảnh, thay đổi 1 số hoặc hoàn toàn, ảnh hưởng đến nội dung, thông tin bức ảnh. Đối chiếu với những tiêu chuẩn ở các cơ quan báo chí kể cả tại Việt Nam lẫn thế giới thì ảnh trên báo Tuổi trẻ chỉ có tăng độ tương phản (contrast) một ít là trong giới hạn cho phép, là điều hiển nhiên bình thường trong tác nghiệp báo chí. 

Còn ở đây, Nguyễn Thuỳ Trang đã lu loa lên rằng, báo Tuổi trẻ đã photoshop bức ảnh bằng cách chuyển đổi màu nước từ xanh thành màu đỏ, "tấm hình được sửa lại trong vòng 55 giây" để dẫn dắt bạn đọc rằng, đó chính là hiện tượng thuỷ triều đỏ. Chúng vu khống rằng, báo Tuổi trẻ đã bị "trên" chỉ đạo là phải "lái" dư luận vào thuỷ triều đỏ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung trong mấy ngày qua!

Tải bức ảnh nước biển màu xanh mà Nguyễn Thuỳ Trang cho rằng, đó là bức ảnh gốc, sau khi dùng các thủ thuật về kỹ thuật, cho thấy:

Sau khi zoom (phóng to) lớn bức ảnh của Nguyễn Thuỳ Trang đăng lên để xem xét rõ từng pixels thì thấy rõ ở chỗ nước biển tiếp giáp bờ cát (màu vàng đỏ) thì thấy rõ các pixels màu xanh (nước biển) và các pixels màu vàng đỏ (cát) có ranh giới thẳng băng nhau, không có sự chồng chất gì. Vì nếu thực sự nước biển xanh đổ lên bờ thì chắc chắn phần bờ đầu tiên tiếp giáp phải lẫn rất nhiều pixels màu xanh 1 cách lộn xộn mới chuẩn xác. Nhưng ở đây, nó lại chia thành 2 mảng rạch ròi. Rõ ràng, chỉ cần một vài động tác dễ dàng trên trên đã minh chứng rõ ràng, "vịt bầu" Nguyễn Thuỳ Trang chính là kẻ đã photoshop bức ảnh hòng bóp méo sự thật. Thiết nghĩ, báo Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh nên kiện ra toà kẻ chuyên "đẻ" tin đồn ác ý Nguyễn Thuỳ Trang này. 

Có lẽ, vì quá hấp tấp để cho kịp "tính thời sự" nên Nguyễn Thuỳ Trang cùng đồng bọn đã chỉnh sửa ảnh trong trạng thái nóng vội nên đã làm rất thô sơ, nếu không nói là cực ngu dốt trong vấn đề này. Bọn chúng chỉ làm các thao tác chọn vùng và đổi màu bức ảnh của báo Tuổi trẻ trên phần mềm chỉnh sửa ảnh. Chỉ cần người xem có một tí hiểu biết về phần mềm Pts thì chắc chắc đều dễ dàng nhận ra những điểm dở, chỉnh sửa quá xấu, không mượt mà của Nguyễn Thuỳ Trang. 

Thông tin rộng rãi, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng, hiện nay cơ quan chức năng (và thuê chuyên gia nước ngoài) đang trong quá trình điều tra cuối cùng để kết luận chính xác, khách quan tìm ra nguyên nhân dẫn tới tình trạng cá chết hàng loạt tại 1 số tỉnh miền Trung mấy ngày qua. Thế nhưng, "vịt bầu" Nguyễn Thuỳ Trang này vẫn trơ trẽn, lươn lẹo khi cố tình vu khống chính quyền "bao che" cho Formosa vì Formosa là của Đài Loan, mà chính quyền Việt Nam lại "sợ" Trung Quốc? Giọng điệu đầy tính vu khống khi liên tục "đẻ" tin đồn thất thiệt không phải lần đầu tiên "vịt bầu" Nguyễn Thuỳ Trang này tru tréo trong vụ cá chết hàng loạt tại 1 số tỉnh miền Trung vừa qua mà trước đó, facer này đã nằm trong danh sách những facer ảo và tung tin đồn thất thiệt nhất. Đặc biệt là về vụ việc tình hình sức khoẻ của cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đại tướng Phùng Quang Thanh, Nguyễn Thuỳ Trang chính là thủ phạm chính, đầu tiên tung tin đồn ác ý về sức khoẻ của Đại tướng

Tuy nhiên, vẫn "ngựa quen đường cũ", Nguyễn Thuỳ Trang vẫn không chừa tật xoi mói, tung tin đồn ác ý với các giọng điệu xuyên tạc, bịa đặt về thông tin, xung quanh các vấn đề, sự kiện tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về nhân vật nửa ảo, nửa thật này, xin mời độc giả đọc đầy đủ ở đây. Vụ việc cá chết bất thường tại 1 số tỉnh miền Trung đã gây hậu quả cho những ngư dân tại vùng miền này - những người dân sinh sống phụ thuộc hoàn toàn vào biển. Người tiêu dùng thuỷ hải sản cũng hoang mang, không dám dùng hải sản, các tiểu thương buôn bán sĩ/lẽ một phần cũng không có nguồn hàng, một phần cũng ế ẩm vì không ai mua... 

Xin nhấn mạnh rằng, cơ quan chức năng (có cả thuê chuyên gia nước ngoài) đang trong quá trình điều tra để đưa đến kết luận cuối cùng, chính xác và khách quan nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt 1 số ngày qua tại 1 số tỉnh miền Trung. Vì vậy, mỗi người dân hết sức tỉnh táo, đề phòng và tuyệt đối không nghe theo lời xúi giục, kích động từ những phần tử xấu (như Nguyễn Thuỳ Trang ở trên), các thế lực thù địch, các tổ chức phản động trong và ngoài nước. 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. đúng là bè lũ rận chủ chỉ được cái ngậm máu phun người là giỏi ,các người định khống chế dư luận theo các người rằng chính quyền các cấp các ngành đang che giấu sự thật vụ việc cá chết ,và vu cáo họ đang bịa đặt nguyên nhân thủy triều đỏ phải không .Nhưng mấy cái thủ đoạn của các người đã bị người ta vạch mặt rồi kìa . Dù các người có cố gắng xuyên tạc thế nào thì sự thật sẽ mãi là sự thật mà thôi .

  Trả lờiXóa
 2. đúng là đám con buôn rân chủ mà lại.chúng đúng là chẳng làm được cái tích sự gì cho dời mà lại còn gây dối cho quê hương đất nước.chúng có thể xuyên tạc bất cư thông tin gì dù đúng hay sai kiểu gì thì chúng cũng nhảy vô nói lảm nhảm gây dối cho bằng được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thèm chấp kẻ hèn hạ như Nguyễn Thùy Trang. Đó cũng chỉ là một cái tên ảo do kẻ hèn hạ này tự đặt ra để chơi trò ném đá giấu tay. Ngay cả những đồng bọn của kẻ này trong rận chủ cũng chẳng biết hắn là nam hay nữ nữa mà.

   Xóa
 3. Cơ quan chức năng (có cả thuê chuyên gia nước ngoài) đang trong quá trình điều tra để đưa đến kết luận cuối cùng, chính xác và khách quan nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt 1 số ngày qua tại 1 số tỉnh miền Trung. Vì vậy, mỗi người dân hết sức tỉnh táo, đề phòng và tuyệt đối không nghe theo lời xúi giục, kích động từ những phần tử xấu (như Nguyễn Thuỳ Trang ở trên), các thế lực thù địch, các tổ chức phản động trong và ngoài nước.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Thuỳ Trang vẫn không chừa tật xoi mói, tung tin đồn ác ý với các giọng điệu xuyên tạc, bịa đặt về thông tin, xung quanh các vấn đề, sự kiện tại Việt Nam. Con này hay tất cả đám rận chủ đều một giuộc với nhau hết. Chúng đều tung các tin đồn nhảm thất thiệt về vụ cá chết ở miền trung. Do đó người dân cần tỉnh táo trước miệng lưỡi của lũ chúng nó.

  Trả lờiXóa
 5. bản chất của con Nguyễn Thuỳ Trang thì lâu nay nhiều người cũng biết rồi, nên hành động của nó xung quanh việc nước biển có màu lạ đấy thì cũng dễ hiểu thôi cũng xuất phát từ âm mưu chống phá của nước mà thôi, cái chính là người đọc cần phải tỉnh táo đừng để mắc vào bẫy thông tin của con điếm này

  Trả lờiXóa
 6. vấn đề ô nhiễm biển ở miền trung đang được cả nước chú ý đến, có cả những chuyên gia nước ngoài ở đấy, thời sự đưa tin liên tục nên sẽ không có chuyện thông tin vớ vẩn này nọ đâu nhé, còn chuyện Thuy Trang Nguyen nó xuyên tạc này nọ là cái nghề của nó rồi, nó làm thế để nó kiếm ăn mà, kiếm ăn bằng cách phá hoại đất nước mà

  Trả lờiXóa
 7. Con dở này, nước xanh mà photoshop thành đỏ thì dễ thường người dân vùng đó người ta để yên cho à? báo Tuổi trẻ có phải là kiểu báo xóm đâu mà ko ai xem được chứ. Thế cũng mở mồm ra nói được. Hãm thế không biết. Chắc sợ không nói thì không ai biết đầu mình không có não đây.

  Trả lờiXóa
 8. Nước màu gì thì người dân người ta sống ở đó sẽ biết rõ nhất...Nếu thật sự nước biển là màu xanh mà báo Tuổi trẻ đăng tin là nước biển màu đỏ thì chắc người dân ở đó người ta để yên cho chắc ? Chính Nguyễn Thùy Trang mới là kẻ photoshop tấm hình gốc của báo Tuổi trẻ thành màu nước xanh để vu khống cho tờ báo, đánh lừa du luận...Những việc làm đê hèn như vậy chỉ có đám " dân chủ cuội" như Nguyễn Thùy Trang mới có thể làm mà thôi.

  Trả lờiXóa
 9. No...không bao giờ tin mấy em cộng sản, các báo như dân trí, tuổi trẻ, express tui đọc tin đc có 10% ak, 10% này gồm các tin xã hội, còn dính hoặc ảnh hưởng đến đảng thì ko bao giờ tin đc, thời gian gần đây nhiều vụ mấy ông lớn ngã ngựa, mà Việt Nam! Mình có bao giờ đưa mấy tin này lên đâu, dạo này đưa ko phải trên cấp phép thì sao mà đưa. Có đầu óc chút thì biết cộng sản nói tin 20% là cùng, lời nói đi nên đi với việc làm dùm cái. Mấy đồng chí

  Trả lờiXóa
 10. Tốt/xấu. Đúng/sai cần phải có người nói phản biện mới có cái nhìn khách quan đc. Cũng giống như trong làm ăn độc quyền thì khó mà tốt đc, bob kerry mà còn cho làm chủ tịch thì hết cách. Họ nói đa số người Việt Nam! Ủng hộ nhưng đơn giản là không thấy bằng chứng người Việt Nam! Ủng hộ. Tôi chỉ thấy các trang báo lớn làm theo chỉ đạo của đảng bình luận ủng hộ thì ko chặn, bình luận phản đối thì chặn. Nươc mình dưới sự lãnh đạo của đang đã có truyền thống anh hùng là bưng bít thông tin, thay đổi trắng thành đen v.v... Mà ban tuyên giáo trung ương, bộ thông tin rồi sử dụng các công cụ như dân trí, tuổi trẻ, vnpress.. Để làm việc

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.