THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 5 2016

XUNG QUANH BỨC THƯ CỦA MỘT NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

by An Chiến  |  at  5.5.16

Phóng sự của VTV1 (Nguồn: Youtube). 

Trong phóng sự của VTV1 phản ánh về việc Công an 02 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh bắt giữ hai đối tượng giật dây kích động vụ cá chết ở miền Trung. Để chứng minh cho thông tin: "Quá trình tham gia tổ chức, Trương Minh Tam thường xuyên được Con đường Việt Nam hỗ trợ, trả lương khoảng 400 USD/tháng để phục vụ các hoạt động theo chỉ đạo của tổ chức. Tổ công tác đã thu giữ nhiều tài liệu phạm pháp của số đối tượng phản động bên ngoài chuyển cho Trương Minh Tam và các thành viên phong trào Con đường Việt Nam với tổng số tiền khoảng 3.000 USD", nhà đài đã công bố 02 biên lai nhận tiền của Trương Minh Tam được cho là từ một cá nhân có tên Nguyễn Thanh Tâm (ThanhTam Nguyen) gửi cho đối tượng Trương Minh Tam (ảnh dưới đây).
Ảnh cắt từ Phóng sự của VTV1.

Tuy nhiên, mới đây nhất vin vào cớ "Nhà cầm quyền cs VN đã thả Chu Mạnh Sơn và Trương Minh Tam chỉ sau thời gian ngắn bắt giữ 2 người cho dù trên VTV 1 họ đã cáo buộc cả 2 những tội danh nặng nề chứng tỏ họ đã không có đủ chứng cứ để kết tội 2 người", người gửi tiền cho Tam đã lên tiếng thông qua là "thư khiếu nại" gửi "Đài Truyền Hình Việt Nam" và "Bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam" về việc "Đài truyền hình Việt Nam, kênh VTV1 đưa thông tin sai lệch, quy chụp chính trị và xâm phạm bí mật đời tư của công dân Hoa Kỳ". Nội dung được chính người gửi thư tóm tắt ngắn gọn trên FB như sau: "Tuy họ đã trả tự do cho Chu Mạnh Sơn và Trương Minh Tam nhưng đối với việc họ xúc phạm, vu khống và xâm phạm thông tin cá nhân của tôi thì tôi không thể bỏ qua cho họ dễ dàng như vậy được. Tôi nhất định bắt họ phải trả giá cho sai phạm này của họ đối với tôi".

Theo đoạn giới thiệu đầu thư thì chủ nhân bức thư có  tên là Nguyễn Thanh Tâm, "là công dân của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, hiện đang sống tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Hoa kỳ". Ông/bà Tâm cho rằng: "Số tiền 100 USD trên chỉ là tiền mà tôi gửi cho anh Tam để nhờ chuyển giúp cho một tù nhân lương tâm trong nước" và ông/bà không phải là “đối tượng phản động bên ngoài” và là người của tổ chức Việt Tân hỗ trợ, xúi giục và kích động bạo loạn, biểu tình chống đối nhà nước Cộng sản Việt Nam" như cách quy chụp của VTV1. Vậy nhưng, ngay từ loạt dạo đầu của bức thư với cách gọi Trương Minh Tam là "một tù nhân lương tâm trong nước" ông/bà Tâm này đã khó lòng tránh khỏi những nghi ngại liên quan. Theo đó, đây là một cụm từ thường được các tổ chức, nhà nước thù địch bên ngoài khi gọi các đối tượng bị nhà chức trách tại Việt Nam bắt và xử lý. Và từ mối liên hệ này thì hoặc là ông/bà Tâm là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân (một đảng phái phản động chống Cộng bên ngoài) hoặc là người có cảm tình, thiện cảm với đám chống đối trong nước...

Chính vì vậy, với chi tiết này càng chứng minh luận điểm hay "cáo buộc" như cách nói của ông/ba Tâm là hoàn toàn chính xác. Với lại, tại sao ngay sau khi Trương Minh Tam bị bắt, ông/bà Tâm không lên tiếng ngay lập tức mà phải chờ đợi đến lúc đối tượng này được thả thì mới lên tiếng? Và nên chăng phải thừa nhận rằng ông/bà Tâm này đã chọn thời điểm để lên tiếng rất chuẩn xác nhưng tiếc rằng chính thói quen cũ đã biến nó bị nghi ngại ngay từ đầu. Người ta nói sai lầm đến từ những chi tiết nhỏ là vì thế!

Tiếp theo bức thư, ông/bà Nguyễn Thanh Tâm cũng cho rằng: "Đây là một việc làm hết sức vội vàng, thiếu căn cứ và trái luật của VTV1, xâm phạm đến thông tin cá nhân của công dân Hoa kỳ. Việc tôi giúp đỡ các cá nhân là tù nhân lương tâm, những người đang bị chính quyền sở tại của Việt Nam gây khó dễ và bức bách đến tuyệt đường sinh sống là một việc làm hoàn toàn vì lương tâm và đạo đức mà cá nhân tôi cũng như nhiều người Việt hải ngoại đang làm. Một chính quyền tự xưng là “do dân và vì dân” nhưng lại sẵn sàng dồn những người dân vào bước đường cùng và họ phải kêu cứu và nhờ đến những người Việt ở hải ngoại cứu giúp". 

Thì xin được thưa rằng: Ở đây chúng ta cần tách bạch hai thứ, đồng tình việc ông/bà Tâm gửi tiền giúp đỡ "các cá nhân là tù nhân lương tâm, những người đang bị chính quyền sở tại của Việt Nam gây khó dễ và bức bách đến tuyệt đường sinh sống là một việc làm hoàn toàn vì lương tâm và đạo đức mà cá nhân" và sự cáo buộc của VTV1 là "xâm phạm đến thông tin cá nhân của công dân Hoa kỳ" (điều này được cả luật pháp Việt Nam và luật pháp Hoa kỳ - nơi ông/bà Tâm sinh sống thừa nhận). Song mong ông/bà Tâm hãy đừng quên rằng, hệ thống pháp luật Việt Nam cũng cho phép các cơ quan thực thi pháp luật được bảo vệ xã hội, Nhà nước và chế độ trước nguy cơ bị tội phạm xâm hại hoặc các nguy cơ đe dọa khác.

Hay nói cách khác, việc làm của ông/bà Tâm - gửi tiền giúp đỡ cho Trương Minh Tam có thể xuất phát từ tình người nhưng nó lại vô tình tiếp tay cho, hà hơi, tiếp sức cho một kẻ chống đối trong nước. Và chỉ cần riêng điều này thôi thì cũng đã quá đủ để các cơ quan chức năng cũng như hệ thống truyền thông nhà nước đưa ra các cáo buộc như thế. Vậy nên, có thể ông/bà Tâm nắm rất rõ hệ thống các quyền của công dân nhưng đừng quên rằng pháp luật không chỉ bảo vệ chỉ mỗi công dân!

Cuối thư ông/bà Tâm viết: "Căn cứ vào Luật Báo chí hiện hành của Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã vi phạm nội dung “xâm phạm bí mật đời tư” đối với tôi. Tôi yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam phải có lời xin lỗi chính thức và công khai với tôi về hành vi “xâm phạm bí mật đời tư” cùng lối quy chụp chính trị đối với tôi. Nếu việc xin lỗi không được thực hiện theo đúng quy định về thời hạn của Luật Báo chí, tôi bắt buộc phải có các bước vận động về pháp lý với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về việc quí vị đã xúc phạm, kết tội và xâm phạm thông tin cá nhân của tôi".

Như đã phân tích ở trên, Đài truyền hình Việt Nam hoàn toàn có lí do chính đáng để cáo buộc hành vi gửi tiền cho đối tượng chống đối trong nước của ông/bà Nguyễn Thanh Tâm. Điều đó được pháp luật Việt Nam bảo hộ và cho phép. Cho nên, thay vì yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam đứng ra xin lỗi chính thức và công khai mình thì ông/bà Tâm nên dành thời gian và công sức để vận động đối với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Chỉ xin được lưu ý rằng, dù là một nước lớn nhưng người Mỹ sẽ không dại gì hành động một cách vô lối, nhất là trước thềm chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam vào thời gian tới!

An Chiến

19 nhận xét:

 1. Nguyễn Thanh Tâm nghĩ mình là ai cơ chứ, xin lỗi chứ nếu cho dù là công dân nước ngoài nhưng có hành động làm ảnh hưởng đến lợi ích của Việt Nam thì theo luật cũng bị xử đấy Nguyễn Thanh Tâm, việc anh gửi tiền về cho các đối tượng trong nước để hoạt động kích động chống phá đã quá rõ rồi nhé, đừng có ngu mà phơi bày cái xấu của mình ra nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Tâm là công dân Mỹ cứ tưởng là to. Sỹ diện hão. Việt Nam có luật pháp của Việt Nam, ông là công dân Mỹ thì sao? Dọa ai? Rất ghét giọng điệu í, có lẽ là ducanger.

   Xóa
 2. cũng đến bó tay với thằng Nguyễn THanh Tâm, nó nghĩ nó là ai cơ chứ, nó sai rõ ràng thế rồi, bản chất phản động của nó thế rồi mà còn cố phơi bày ra nữa, gửi tiền về để phục vụ việc phá hoại Việt Nam chứ gì nữa, chính 2 kẻ kia cũng khai nhận đúng sự thật rồi đấy, còn cãi gì nữa chứ

  Trả lờiXóa
 3. ngay từ loạt dạo đầu của bức thư với cách gọi Trương Minh Tam là "một tù nhân lương tâm trong nước" ông/bà Tâm này đã khó lòng tránh khỏi những nghi ngại liên quan. Theo đó, đây là một cụm từ thường được các tổ chức, nhà nước thù địch bên ngoài khi gọi các đối tượng bị nhà chức trách tại Việt Nam bắt và xử lý. Và từ mối liên hệ này thì hoặc là ông/bà Tâm là thành viên của tổ chức phản động Việt Tân (một đảng phái phản động chống Cộng bên ngoài) hoặc là người có cảm tình, thiện cảm với đám chống đối trong nước... Đúng thế, cái danh xưng đấy thì ngoài đám dân chủ rởm ra có ai dùng đâu.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là vừa ăn cắp vừa la làng, việc đã rõ như ban ngày như thế mà vẫn còn định chày cối mà biện minh được sao, lại còn ỷ thế cậy mình là công dân Hoa Kỳ mà tạo sức ép với Đài truyền hình nữa chứ. Thật là nực cười, ông bà Tâm ấy có là con trời đi chăng nữa thì vẫn phải tôn trọng pháp luật thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Đây cũng là bài học cho chúng ta, trước khi muốn bắt chúng, cần phải nắm giữ được đủ chứng cứ, tránh để chúng có cơ hội vặn lại. Nhưng rốt cuộc, kẻ xấu rồi cũng sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Đám người này đã chọn thời điểm để lên tiếng rất chuẩn xác nhưng tiếc rằng chính thói quen cũ đã biến nó bị nghi ngại ngay từ đầu. Luôn tìm cách dựng chuyện để vu khống, chống phá Đảng, Nhà nước là việc làm hằng ngày của lũ phản động.

  Trả lờiXóa
 7. Tại sao lúc Trương Minh Tam mới bị bắt, mấy người này không gửi đơn đi, mà phải đợi đến lúc hắn ta được thả? Chắc hẳn phải có một mục đích khác. Đó chính là thứ mà chúng lợi dụng để đưa ra sự phản bác.

  Trả lờiXóa
 8. Chúng nó nghĩ chúng nó là ai chứ? Chỉ là đám phản động chó chết mà thôi. Chúng nó không hề xứng đáng là một công dân Việt Nam, chứ chưa nói cái quyền được yêu cầu thả người, rồi vu khống người khác như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. Phản động có cách làm của phản động, và chúng ta cũng sẽ có cách để vô hiệu hóa những hành động đó. Tất cả chúng nó rồi sẽ cũng phải chuốc lấy thất bại, chuốc lấy sự trừng phạt.

  Trả lờiXóa
 10. Hành động gửi tiền giúp đỡ cho Trương Minh Tam có thể xuất phát từ tình người nhưng nó lại vô tình tiếp tay cho, hà hơi, tiếp sức cho một kẻ chống đối trong nước. Và đó cũng có thể coi là vi phạm pháp luật Việt Nam rồi.

  Trả lờiXóa
 11. Cái gì mà tù nhân lương tâm? Lương tâm sao? Lũ chúng mày mà cũng có lương tâm sao? Một lũ chỉ biết chống phá, xuyên tạc, chỉ biết bám đít ngoại bang mà bán rẻ tổ quốc mà cũng còn lương tâm sao?

  Trả lờiXóa
 12. Đài truyền hình Việt Nam hoàn toàn có lí do chính đáng để cáo buộc hành vi gửi tiền cho đối tượng chống đối trong nước của ông/bà Nguyễn Thanh Tâm. Điều đó được pháp luật Việt Nam bảo hộ và cho phép. Chẳng có chuyện vu khống nào ở đây cả.

  Trả lờiXóa
 13. Nguyễn thành Tâm rất sừng khi giới thiệu mình là công dân hoa kỳ.Giá như thằng này,hoặc con này mọc cái mũi dài ra,giá như mắt nó cung xanh như mắt chó thì đọc thư của nó cũng không bực mình.Nhưng nó vẫn là hồn cốt Việt mới xui xẻo cho dân tộc ta chứ.Bao giờ mới hết xác người hồn chó đây?

  Trả lờiXóa
 14. Nguyễn thành Tâm rất sừng khi giới thiệu mình là công dân hoa kỳ.Giá như thằng này,hoặc con này mọc cái mũi dài ra,giá như mắt nó cung xanh như mắt chó thì đọc thư của nó cũng không bực mình.Nhưng nó vẫn là hồn cốt Việt mới xui xẻo cho dân tộc ta chứ.Bao giờ mới hết xác người hồn chó đây?

  Trả lờiXóa
 15. đây chắc lại là con e nhà việt nam cộng hòa cũ lúc trước bị thua phải chạy qua mĩ sống bỏ cả quê huong đây mà.giờ đây có điều kiện rồi thì bắt đầu quay lại cắn lại chúng ta mà thôi bản chất của hắn cũng chỉ là của những tên bán nucows mà thôi

  Trả lờiXóa
 16. đây chắc lại là con e nhà việt nam cộng hòa cũ lúc trước bị thua phải chạy qua mĩ sống bỏ cả quê huong đây mà.giờ đây có điều kiện rồi thì bắt đầu quay lại cắn lại chúng ta mà thôi bản chất của hắn cũng chỉ là của những tên bán nucows mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. yêu sách của bà với Đài Truyền hình Việt Nam sẽ chẳng đi đến đâu và nếu khôn ngoan thì bà hãy nhanh chóng im lặng như không có chuyện gì bởi chắc chắn trong quá trình tạm giữ Trương Minh Tam cơ quan Công an đã làm rõ không ít chi tiết liên quan; Tam cũng đã khai một số nội dung được hỏi và việc Tam được thả không phải là do non chứng cứ hay bắt hụt mà đơn giản đó là bắt Tam vào thời điểm này chưa thể giải quyết được việc gì!

  Trả lờiXóa
 18. Nguyễn Thanh Tâm càng muốn mọi chuyện rõ ràng thì chỉ càng tự " vạch áo cho người xem lưng" về những hành vi gửi tiền, tiếp tay cho các thế lực phản động, chống đối chính quyền Việt Nam...Không biết vì quá ngu dốt hay vì ngây thơ vì bị đám "Việt Tân" lừa bịp, lôi kéo mà bà ta lại tự " vả vào mặt mình" như vậy...Tốt nhất bây giờ thì im lặng mới là điều tốt nhất của Nguyễn Thanh Tâm.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.