THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 6 2016

BIỂU TÌNH KHÔNG PHẢI LÀ ĐI HỘI

by An Chiến  |  at  13.6.16


Giáo dân xứ Phú Yên trước khi tiến hành tuần hành (Nguồn: BBC). 

Dẫn lời một người từng là đối tượng trong vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vào tháng 5/2013 Paul Trần Minh Nhật, BBC phản ánh về hoạt động tuần hành liên quan vụ việc cá chết tại một số tỉnh miền Trung xảy ra ở giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An như sau: 
"Hình ảnh từ sự kiện ghi lại cho thấy người dân bắt đầu tuần hành từ nhà thờ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An và sau đó tuần hành trên Quốc Lộ 37.
Một số băng-rôn tại sự kiện mà người dân giăng cao ghi “Người dân chúng tôi cần biển sạch”,"bảo vệ môi trường, giống nòi và đất nước Việt Nam".
Tiếp cận thông tin này thì ngoài việc BBC giật cái tít có vẻ không phù hợp lắm với bối cảnh sự việc khi và lớn hơn so với quy mô những gì đang diễn ra: "Tuần hành vì cá chết ở Nghệ An" (bởi sự việc chỉ ra tại xã An Hòa chứ không phải trên phạm vi huyện Quỳnh Lưu hay toàn tỉnh Nghệ An) thì đã có không ít vấn đề cần nói đến. Xin được chỉ ra để những ai quan tâm cùng theo dõi: 

Ảnh chụp từ FB Paul Trần Minh Nhật

Thứ nhất, xét về mặt khách quan thì việc xuống đường tuần hành của Linh mục, giáo dân xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An được thực hiện dưới danh nghĩa "bảo vệ môi trường" và "yêu cầu nhà chức trách phải nhanh chóng công bố nguyên nhân cá chết cũng như đưa ra các biện pháp để khắc phục hậu quả sau vụ việc cá chết hàng loạt" vừa qua. Tuy nhiên, ở đây tôi hơi nghi ngờ về tính mục đích trong hành động xuống đường tuần hành đang được nói đến hay nói cách khác, việc xuống đường ở đây không phải hoàn toàn vì những điều đã được họ thể hiện trong các băng rôn, biểu ngữ đi cùng. Bởi cũng theo sự chia sẻ của Paul Trần Minh Nhật trên FB cá nhân thì: "Biểu tình mà vui như trẩy hội. Chuyện ở giáo xứ Phú Yên có điện mới kể được"

Suy ra từ câu của Paul Trần Minh Nhật sẽ thấy có một sự vô lý và khó hiểu trong đó, bởi lẽ nếu đi tuần hành về vụ cá chết thì tâm trạng của những người tham gia không thể nào vui vẻ được. Nó hoàn toàn khác với cái tâm trạng, tinh thần của những người đi "trẩy hội". Vậy nên, với một sự chia sẻ thiếu tính toán này, Paul Trần Minh Nhật đã cho chúng ta biết thêm về cái bản chất đằng sau hành động gây được sự chú ý của BBC này! Rằng, mặc dù là mưu sinh bằng nghề biển song sự việc cá chết vừa qua chưa đến nỗi trầm trọng như lời của Paul Trần Minh Nhật chia sẻ trước đó với BBC: "Thảm họa môi trường hiện nay cuộc sống của họ gần như đảo lộn. Tàu thuyền không thể ra khơi, hay có đưa cá về cũng không thể bán được". Riêng với điều này, Paul Trần Minh Nhật xứng đáng tự vả vào miệng mình về những thông tin "đa chiều" do chính mình nêu ra! 

Thứ hai, cũng từ FB của Paul Trần Minh Nhật và một số cá nhân liên quan đã đăng tải các Video ghi lại toàn bộ cuộc tuần hành của giáo dân giáo xứ Phú Yên hôm 12/06/2016 vừa qua. Xin được đăng tải các Video này trước khi có những lời bình ;uận chính thức: 
Video đăng tải trên FB Paul Trần Minh Nhật 

Video từ FanpagTác Chiến Không Gian Mạng

Một điều rất dễ nhận thấy từ 02 Video này là đối tượng tham gia tuần hành tại giáo xứ Phú Yên chủ yếu là trẻ em và trẻ vị chưa thành niên. Và thay vì giữ im lặng, trật tự cho đúng nghĩa các cuộc tuần hành như thường thấy thì các em lại tự do cười đùa dù trên tay vẫn có những câu khẩu hiệu mà xem chừng các em không quá quan tâm tới nó; các em cầm đơn thuần là được những người lớn trao lại! 

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu những đứa trẻ vô tư như thế này bị lợi dụng nhưng cái cách những người lớn đưa các em xuống đường lần này gợi nhớ cho chúng ta về cái cách mà các tổ chức khủng bố khét tiếng trên thế giới "dạy dỗ, huấn luyện" trở thành những chiến binh chống lại loài người. Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, tháng 06 hàng năm được Việt Nam lựa chọn là tháng hành động vì trẻ em và không hiểu đây có phải là cách mà đấng chủ chăn tại giáo xứ Phú Yên này, rất nhiều những người liên quan này đang hướng đến! 

Xin giành sự bình luận cho những ai quan tâm tới sự việc này! 

An Chiến

28 nhận xét:

 1. Đi tuần hành chỉ đơn thuần là nhằm mục đích kêu gọi bảo vệ môi trường, yêu cầu chính quyền đưa rõ nguyên nhân của hiện tượng cá chết hay còn nhằm mục đích nào khác. Điều đó chắc hẳn ai cũng nhận ra sau bao nhiêu cuộc "tuần hành" trước đó.

  Trả lờiXóa
 2. Lại là chiêu bài lừa phỉnh những thanh niên còn chưa đủ nhận thức, chưa có sự hiểu biết đúng đắn về tình hình xã hội để dễ bề thực hiện những mưu đồ xấu. Hai chữ tuần hành xem ra ngày càng bị lợi dụng một cách vô tội vạ để đánh bóng tô màu cho những hoạt động phi nghĩa và bịp bợm.

  Trả lờiXóa
 3. Lôi kéo các con em của giáo dân đi biểu tình cũng không khó, các em ở xứ giáo dân thường rất đông, những người theo đạo Thiên chúa thường sinh rất nhiều con, nên điều kiện rất khó khăn; các em không ý thức được việc của mình làm, đi biểu tình mà vui như đi trẩy hội, có thể thấy rằng các em là đối tượng bị lợi dụng để thưc hiện hành vi gây rối của một số kẻ xấu

  Trả lờiXóa
 4. mục đích của các cuộc tuần hành đó là vi môi trường cái gì cơ chứ đó chỉ là tên danh nghĩa mà thôi chứ vì cái gì cơ chứ môi trường chỉ là cái tên gọi mà thôi.bọn chúng lợi dụng nhân dân đi biểu tình cho chúng để chúng chống phá gây mất trật tự an ninh xã hội chứ có mục đích gì nữa chúng đang lợi dụng chính lòng yêu nuocs của nhân dân để chuộc lợi cho chúng

  Trả lờiXóa
 5. mục đích của các cuộc tuần hành đó là vi môi trường cái gì cơ chứ đó chỉ là tên danh nghĩa mà thôi chứ vì cái gì cơ chứ môi trường chỉ là cái tên gọi mà thôi.bọn chúng lợi dụng nhân dân đi biểu tình cho chúng để chúng chống phá gây mất trật tự an ninh xã hội chứ có mục đích gì nữa chúng đang lợi dụng chính lòng yêu nuocs của nhân dân để chuộc lợi cho chúng

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. Nghe nói mấy người này có thể liên lạc trực tiếp với Chúa, sao không hỏi tại sao Chúa làm cá chết? Nếu Chúa không làm, mà là con người làm, sao Chúa không can thiệp? Nếu vì Chúa không biết mà can thiệp, chẳng lẽ Chúa không phải là đấng toàn trí, biết cả quá khứ lẫn vị lai? Nếu Chúa biết mà không can thiệp, chẳng lẽ Chúa không phải là đấng toàn bi, thương xót hết thảy chúng sinh? Nếu Chúa biết và can thiệp mà không xong, chẳng lẽ Chúa không phải là đấng toàn năng? Có mấy câu hỏi đơn giản ấy, giáo dân với linh mục mỗi ngày đều nên hỏi Chúa trong thánh lẽ, trong lúc cầu nguyện; với số lượng tín hữu đông đảo, tiếng nói chắc chắn sẽ đến tai Ngài, lúc đó hy vọng chúng ta sẽ được giải đáp bí ẩn này.

  Trả lờiXóa
 8. Chắc hẳn đám rận chủ sẽ chẳng bao giờ dám đối diện với một sự thật rằng, cái “phong trào dân chủ” nửa mùa của chúng đang dần chết yểu. Chẳng thế mà nội bộ mấy anh chị lên mạng chửi nhau đôm đốp như hàng tôm hàng cá mặc dù trước đó từng là chiến hữu; rồi chuyện Mỹ quay lưng lại với những kỳ vọng hão của đám rận khi ông Obama sang thăm Việt Nam. Tất cả chẳng nhẽ chưa đủ để báo hiệu không sớm thì muộn sẽ có một cái kết đau thương cho đám rận chủ cuội và cái gọi là “phong trào dân chủ Việt Nam” của chúng.

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự là, danh cũng mất mà chất cũng vứt đi. Chẳng có gì và còn gì trong cái “phong trào dân chủ Việt Nam” ấy nữa. Những thứ đến với nhau vì lợi ích kinh tế, để rồi làm những chuyện tày đình, tội lỗi, chửi bới, chống phá quê hương, đất nước thì không sớm thì muộn sẽ bị xóa sổ. Đám rận chủ hãy nghe mà thức tỉnh.

  Trả lờiXóa
 10. Lợi dụng hiện tượng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền trung các đối tượng trong nước được một tổ chức khủng bố hải ngoại, mang danh “Việt Tân” hậu thuẫn đã tìm cách kích động người dân biểu tình nhằm tiến tới bạo loạn vũ trang để thực hiện các ý đồ chính trị. Thế là nỗi đau biển của bà con nhân dân và khó khăn chung của đất nước một lần nữa trở thành cái cớ cho những mưu đồ đi ngược lại lợi ích dân tộc.

  Trả lờiXóa
 11. Những âm mưu và hoạt động của những kẻ khủng bố này đã không qua mắt được sự cảnh giác của quần chúng nhân dân và các lực lượng chức năng.Những âm mưu phá hoại của chúng không bao giờ thực hiện được bởi nhân dân ta rất

  Trả lờiXóa
 12. Thời gian qua, dư luận quốc tế trong và ngoài nước, các cơ quan truyền thông, các trang mạng xã hội đều quan tâm dõi theo hiện tượng cá chết “chưa rõ nguyên nhân” trôi dạt vào bờ các tỉnh miền Trung. Hiện tượng cá chết đã tác động đến ngành du lịch biển ở các địa phương miền Trung, gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho bà con ngư dân, đặc biệt là gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
 13. Về bề nổi, tất cả những “hoạt động” cho “dân chủ”, “nhân quyền”, “phản đối Formosa” được cụ thể hóa bằng các cuộc tụ tập, liên hoan, lôi kéo những người nhẹ dạ, cả tin hưởng ứng hoạt động xuống đường tuần hành và đương nhiên đều được các “nhiếp ảnh gia” ghi hình và đưa lên các trang mạng, nhiều nhất vẫn là trên facebook để “câu like” của các thành viên và phô trương thanh thế, đồng thời lôi kéo những kẻ có cùng niềm đam mê tự nguyện đăng ký gia nhập mà không cần có thủ tục phiền hà nào cả, miễn là hăng hái, nhiệt tình đi theo “tiếng gọi của lương tâm” và “lòng yêu nước”!

  Trả lờiXóa
 14. Đây chính là cơ hội để các đối tượng trên tiếp xúc, gặp gỡ chính giới nước Mỹ cung cấp các bằng chứng về “thực trạng vi phạm dân chủ, nhân quyền Việt Nam”, nhằm cầu viện ngoại bang hà hơi, tiếp sức cho hoạt động chúng. Nhưng đáng tiếc cho các nhà “dân chủ”, khi mà Ngài Tổng thống Mỹ sang Việt Nam đã thể hiện tinh thần hòa hiếu, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, tôn trọng thể chế chính trị và độc lập, chủ quyền của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 15. Lôi kéo giáo dân đi biểu tình, đã vậy còn đưa trẻ em ra làm bình phong cầm các băng rôn biểu ngữ. Những cha đạo ở xứ này rõ ràng đang lợi dụng tôn giáo để mưu đồ mục đích chính trị. Những vị linh mục này lại đang làm những việc trái với lời dạy của chúa.

  Trả lờiXóa
 16. đây không phải là lần đầu những đứa trẻ vô tư như thế này bị lợi dụng nhưng cái cách những người lớn đưa các em xuống đường lần này gợi nhớ cho chúng ta về cái cách mà các tổ chức khủng bố khét tiếng trên thế giới "dạy dỗ, huấn luyện" trở thành những chiến binh chống lại loài người.

  Trả lờiXóa
 17. Không thể phủ nhận rằng công giáo việt nam hiện nay rất nhiều vấn đề, ngày càng nhiều các giáo xứ, giáo họ, các linh mục lợi dụng tôn giáo để kích động giáo dân gây rối an ninh trật tự, chống chính quyền nhân dân. tiếp tay cho những kẻ phản động cả trong và ngoài nước, tôn giáo như vậy không còn đơn thuần là tôn giáo nữa. Thiết nghĩ đã đến lúc cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ và hiệu quả hơn

  Trả lờiXóa
 18. Dường như công giáo nói riêng và tôn giáo Việt Nam nói chung đang dần bị lợi dụng như một chiêu bài chống phá của các đối tượng xấu trong và ngoài nước. Đối với Công giáo, đó là những người linh mục không những không chăm lo cho giáo dân của mình mà còn tìm mọi cách lợi dụng kích động giáo dân đứng lên gây rối, chống phá Đảng, chính quyền. Dường như phương châm "sống tốt đời đẹp đạo" mà mất đi trong họ.

  Trả lờiXóa
 19. hật ra mà nói, biểu tình vì mục đích chung không xấu. Gandhi nổi tiếng với cuộc tuần hành chống thuế muối và phản đối đường lối cai trị của chính phủ Anh một cách ôn hòa. Tinh thần ôn hòa khiến kẻ địch sợ hãi. Tinh thần ôn hòa khiến bản thân luôn nắm vững tình hình và điều tiết cảm xúc bản thân một cách hợp lý nhất. GD đã từng nói: “Phương châm của tôi là: càng giữ được một tâm trí bình tĩnh thì càng có một trái tim bốc lửa”.

  Trả lờiXóa
 20. Biểu tình chỉ có thể đạt hiệu quả khi bản thân những người tham gia phải tự nhận thức được, hoặc tốt hơn hết là phải xây dựng được phản xạ vô điều kiện “không bạo động”. Ví dụ, trong những cuộc biểu tình, khi căng thẳng tăng cao đến nguy cơ vỡ thành bạo động, cách tốt nhất để phản đối là nhất loạt đứng tại chỗ hoặc nhất lọat ngồi xuống.

  Trả lờiXóa
 21. Ở trên là lý thuyết của phương Tây nhưng chưa hẳn thực tế lại xảy ra như vậy. Biểu tình ở phương Tây, người ta vẫn to tiếng, công kích nhau. Nhưng điều mừng là thời gian gần đây đã có nhiều sự thay đổi tích cực, ví dụ như cuộc đình công không bạo động tại bang Winconsin, chắc có lẽ cũng do những phát triển gần đây của nhánh Peace Psychology. Bởi thế, dù người ta có bảo những nguyên chuyên ngành của mình “study the obvious”, mình vẫn tin rằng đằng sau rất nhiều điều “dĩ nhiên” đó là những cơ cấu hết sức phức tạp mà nếu không tiếp cận từ phương pháp khoa học sẽ không thể nào giải quyết dứt điểm vấn đề từ căn cơ.

  Trả lờiXóa
 22. Mặc dù là một người theo chủ nghĩa đấu tranh không bạo động suốt cả cuộc đời (nonviolence movement), chính Gandhi cũng đã thừa nhận trong một vài trường hợp khi chưa xuất hiện một biện pháp hiệu quả, bạo động vẫn tốt hơn là không làm gì cả.

  Trả lờiXóa
 23. Ngòai ra việc gì cũng vậy, phải có người tổ chức, phải có người chịu trách nhiệm. Bên xứ tư bản người đứng ra tổ chức diễu hành hoặc biểu tình phải cam đoan làm theo pháp luật và họ có trách nhiệm trước pháp luật, nhưng họ cũng có quyền. Quyền ở đây là quyền với đoàn biểu tình. Họ có quyền cấm ai đó tham gia, hoặc khi phát hiện ra những thành phần gây rối, phá hoại, không nằm trong đối tượng được mời, thì họ có quyền yêu cầu cảnh sát trục xuất ra khỏi đoàn biểu tình, trường hợp kháng cự sẽ bị bắt!

  Trả lờiXóa
 24. Quyền biểu tình không chỉ là nhu cầu thực tiễn của xã hội mà nó gần như là chuẩn mực của thế giới về quyền tự do con người tức là quyền hội họp, trong đó có quyền biểu tình. Nếu loại quyền tự do này ra khỏi hiến pháp thì chúng ta trở thành bất bình thường.

  Trả lờiXóa
 25. Trước khi công bố kết quả chính thức về nguyên nhân cá chết trôi dạt vào bờ các tỉnh miền Trung, chúng ta phải thực sự tỉnh táo nhìn nhận và đánh giá về nhóm đối tượng này, không để chúng lôi kéo, kích động phục vụ âm mưu phá hoại, gây nhiễu động dư luận và rối loạn tình hình ANTT.

  Trả lờiXóa
 26. Âm mưu, mục đích của chúng thực chất là kích động mọi người xuống đường tuần hành biểu tình dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường”, “phản đối Formosa” để biến cuộc biểu tình trở thành bạo động, chống phá chính quyền tương tự như vụ kích động biểu tình ở Bình Dương năm 2014, đã gây thiệt hại nặng nề cho Nất nước và doanh nghiệp.

  Trả lờiXóa
 27. Trước khi công bố kết quả chính thức về nguyên nhân cá chết trôi dạt vào bờ các tỉnh miền Trung, chúng ta phải thực sự tỉnh táo nhìn nhận và đánh giá về nhóm đối tượng này, không để chúng lôi kéo, kích động phục vụ âm mưu phá hoại, gây nhiễu động dư luận và rối loạn tình hình ANTT.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.