THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 6 2016

CHẢ TRÁCH TRẦN VŨ HẢI BỊ GỌI LÀ LS 'GIẺ RÁCH"

by An Chiến  |  at  4.6.16

Nếu ai đó chú ý thì trong cuộc họp báo ngày 02/ 06 vừa qua của Chính phủ (có đề cập đến nội dung vụ việc cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung thời gian gần đây) do ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì có thêm sự góp mặt của 02 vị Bộ trưởng có "quê vùng cá chết" (chữ của LS Trần Vũ Hải: https://www.facebook.com/vuhai.tran/posts/1454221054603800là ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường và ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông. Theo đó ông Hà quê Hà Tĩnh và ông Tuấn có quê tại Quảng Bình. 
Luật sư Trần Vũ Hải (Nguồn: Internet). 

Và thông thường, do có tình cảm đặc biệt với nơi chôn rau cắt rốn của mình nên chắc chắn hai vị Bộ trưởng là những người sốt sắng hơn ai hết trong việc tìm ra nguyên nhân hiện tượng cá chết cũng như hướng đến những giải pháp khắc phục thảm họa về lâu dài. Tuy nhiên, chỉ vì cái sự thận trọng trong cuộc họp báo vừa qua mà đã bị một gã luật sư "giẻ rách" Trần Vũ Hải xúc phạm như sau: 


(1). "Ông Tư lệnh có trách nhiệm về giải quyết và công bố thông tin về "vụ cá chết" là Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, quê Hà Tĩnh, tỉnh bắt đầu vụ thảm hoá cá chết. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo này, ông này giữ "quyền im lặng", (hoặc báo chí không quan tâm lời ông, vì không có giá trị thông tin?).".

(2). "Một tư lệnh quê vùng cá chết khác (Quảng Bình), ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông, hùng hổ nói điều này điều kia, nhưng chủ yếu bắt chước các bạn TBL (Tạ Bích Loan) và HTQ (Hồng Thanh Qunag) bắt nạt MC PA (Phan Anh), khẳng định "rất nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin sai sự thật gây tâm lý hoang mang, kích động dư luận, gây mất an ninh, trật tự và ảnh hưởng xấu đến xã hội trong thời gian vừa qua".
Toàn cảnh buổi họp báo hôm 02/06 (Nguồn: Internet). 

Lí do chung nhất khiến LS Trần Vũ Hải buông những lời khó nghe, xúc phạm tới hai vị Bộ trưởng (Trần Hồng Hà và Trương Minh Tuấn) xuất phát từ việc hai Bộ trưởng không phát biểu quá nhiều trong cuộc họp báo hôm 2/06 mà Ls Hải gọi đó là "quyền im lặng" và việc hai ông không tiết lộ gì về nguyên nhân hiện tượng cá chết vừa qua dù theo thông tin từ người chủ trì buổi họp báo (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng) thì các nhà khoa học đã tìm ra. 

Về khách quan mà nói, những gì được LS Hải chỉ ra hoàn toàn đúng. Mặc dù với cương vị là người đứng đầu cơ quan chủ trì nghiên cứu hiện tượng cá chết song Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường lại khá kiệm lời trong toàn bộ buổi họp báo; còn bộ trưởng Bộ Thông tin & truyền thông Trương Minh Tuấn lại đề cập đến khía cạnh chức năng của ngành do ông làm Bộ trưởng hơn là liên quan đến vụ việc cá chết như sự kỳ vọng của dư luận và các cá nhân nhà báo cùng tham dự! Và xem chừng, nếu bối cảnh câu chuyện chỉ dừng lại từng đó thôi thì quả thực sự mắng nhiếc của vị Ls này dành cho hai vị Bộ trưởng này không có gì là oan uổng hay thiếu bằng cớ. Tuy nhiên, xin được nhắc lại cho LS Trần Vũ Hải và những ai đã, đang quan tâm tới sự việc vừa qua được biết thêm về những điều mà có thể các vị đã vô tình không để ý tới: 

Thứ nhất, vào đầu buổi họp báo ban Tổ chức cuộc họp báo đã giới thiệu cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ sẽ do ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì; còn Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Trần Hồng Hà là các thành viên tham dự. 

Từ điều này, chúng ta có thể hiểu nôm na là ông Mai Tiến Dũng sẽ đóng vai trò là người cung cấp thông tin chính và đứng ra giải đáp các thắc mắc của các phóng viên, nhà báo tham dự buổi họp báo; các nhân vật còn lại sẽ chỉ đóng vai trò phụ và nếu có thể thì sẽ bổ sung, cung cấp thêm một số nội dung liên quan. Vậy nên, cần hiểu rằng sự im lặng của ông Hà, ông Tuấn là đúng chức trách và hoàn toàn dễ hiểu nếu 02 ông không muốn bị mang tiếng là đá lấn sân và thực hiện không đúng chức trách nhiệm của bản thân. 

Thứ hai, về lí do khiến có mặt của ông Tuấn, ông Hà mà không phải là một vị Bộ trưởng nào khác thuộc Chính phủ tham dự cuộc họp báo chắc chúng ta không cần phải giải thích nhiều. Bởi như đã đề cập, trong cuộc họp vào đúng ngày 1/05 tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài nguyên & Môi trường chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan mời các chuyên gia, nhà khoa học đến từ trong, ngoài nước để tổ chức nghiên cứu, giải mã nguyên nhân vụ cá chết. Đây là lí do khiến Bộ trưởng Trần Hồng Hà phải có mặt trong buổi họp báo có nội dung liên quan đến vụ việc cá chết vừa qua tại Miền Trung. 

Mặt khác, trong bối cảnh dư luận đang mong chờ việc công bố nguyên nhân vụ cá chết thì việc xuất hiện của ông Hà tại buổi họp báo với thông tin "đã tìm ra nguyên nhân cá chết" vì thế sẽ mang tính biểu tượng nhiều hơn là việc ông Hà sẽ nói tiết lộ điều gì đó. Hay nói cách khác, đó là một sự cam kết về độ xác thực của những phát ngôn trước đó của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Hồng Hà về vụ cá chết. 

Riêng trường hợp Bộ trưởng Bộ thông tin & truyền thông Trương Minh Tuấn. Mới nhìn qua thì Bộ thông tin & truyền thông do ông Tuấn đứng đầu không quá liên quan đến việc giải mã nguyên nhân vụ việc cá chết. Song xin nhắc lại rằng, đây là phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ với nhiều nội dung chứ không riêng gì vụ việc cá chết và với chức năng là bộ chủ quan đảm trách công tác quản lý nhà nước, báo chí thì sự xuất hiện đó càng dễ hiểu. 

Hiểu như thế sẽ càng hiểu hơn tại sao trong phần đề cập đến vụ việc cá chết ông Tuấn không nói nhiều đến nguyên nhân tại sao cá chết bởi đó không phải là chức trách, phận sự của ông. Có chăng, liên quan nội dung này ông chỉ có thể căn dặn, hướng dẫn các cơ quan, đội ngũ làm báo chí nên làm gì, cần làm gì trong thời điểm hiện tại để những thông tin đến dư luận là những thông tin thực sự khách quan và sạch theo nghĩa đen, nghĩa bóng.

Cuối cùng, để lí giải thái độ cũng như những nội dung được hai vị Bộ trưởng (Bộ tài nguyên & môi trường, Bộ thông tin & truyền thông) thể hiện tại cuộc họp báo thì không thể không nhắc đến nội dung phát biểu của bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ liên quan vụ việc cá chết: "Trước khi kết luận chính thức nguyên nhân cá chết, Thủ tướng đã giao cơ quan chức năng mời nhà khoa học, tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập. Vì xác định đây là vấn đề rất quan trọng, khi công bố phải đảm bảo chứng cứ, tính pháp lý và tính khách quan". Nội dung thông tin liên quan vụ cá chết chỉ dừng lại ở việc "đã tìm ra nguyên nhân cá chết" nhưng phải chờ điều tra bằng chứng cứ pháp luật và phản biện các các chủ thể liên quan để tránh sai sót. Và thử hỏi rằng, nếu trong cuộc họp báo vừa qua, một trong hai vị Bộ trưởng (ông Hà hoặc ông Tuấn) tiết lộ một điều gì đó liên quan thì liệu điều gì sẽ xảy ra? Tin chắc rằng, sự khách quan trong quá trình giải mã nguyên nhân sẽ vì thế không còn và hệ lụy nó xảy ra thì chắc chắn cả hai ông đều không thể gánh vác nổi. Sự khôn ngoan của các chính trị gia chính là chỗ đó và xem chừng đó là giới hạn mà một LS lưu manh như Hải chẳng bao giờ có thể đạt đến dù cố gắng đến mấy. 

Chả trách....

An Chiến

8 nhận xét:

 1. Chẳng nhẽ với một người cũng có thể gọi là tri thức, bụng đầy chữ mà lại là luật nữa lại không thể hiểu được những cái nguyên nhân đơn giản, những lý do để chưa đưa ra kết luận chính thức hay sao. Hay ông ta cố tình làm thế để thể hiện điều khác.

  Trả lờiXóa
 2. Một tay lưu manh như Trần Vũ Hải thì làm sao có thể không hiểu được cái điều đơn giản như vậy. Chắc hẳn phải có nguyên nhân khác đằng sau những lời nói nhằm về phía bộ trưởng Hà.

  Trả lờiXóa
 3. Trần Vũ Hải đúng là một thằng luật sư giẻ rách thật sự. Là kẻ được học luật ra mà hắn ta phát ngôn rất hồ đồ, đã vậy còn xúc phạm 2 vị bộ trưởng. Bản chất rận chủ lưu manh ngày càng thể hiện rõ trong con người hắn. Càng ngày hắn càng lấn sâu vào con đường rận chủ lưu manh.

  Trả lờiXóa
 4. "Sự khôn ngoan của các chính trị gia chính là chỗ đó và xem chừng đó là giới hạn mà một LS lưu manh như Hải chẳng bao giờ có thể đạt đến dù cố gắng đến mấy". Đúng vậy, trước bất kỳ một sự việc gì thì việc đưa thông tin chính thống cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác, khách quan. Còn loại luật sự như Trần Vũ Hải thì chỉ làm mỗi một việc là bơm đểu, khích bạc để gây hoang mang dư luận chứ chả tử tế gì.

  Trả lờiXóa
 5. Thực ra thì thằng cha Trần Vũ Hải nó biết đấy, nhưng nó vẫn giả vờ không hiểu để nó có cớ chửi các vị bộ trưởng. Những luật sư lưu manh kiểu như Trần Vũ Hải ngày càng lún sâu vào con đường rận chủ, được lũ chúng nó tung hô lên mây bây giờ chỉ ăn rồi nhăm nhăm bới móc nói xấu chính quyền nhà nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. dùng từ rẻ rách cho hắn cũng đúng thôi, một kẻ mang danh là luật sư, được ăn học đàng hoàng mà cư xử, ăn nói chẳng khác gì dân chợ búa. Loại người như hắn chẳng qua cũng chỉ làm tay sai cho bọn thù địch bên ngoài nhằm chống phá Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Đầu óc hạn chế cùng chứng " tăng động" đối với 1 kẻ như Trần Vũ HẢi thì tất cả chúng ta đều hiểu rõ nguyên nhân tại sao hắn lại có những phát ngôn, hành động như vậy...Vì có chút chữ nghĩa trong não mà Hải cứ nghĩ "ta là nhất" là hơn người nhưng thật ra đầu óc hắn còn chậm phát triển lắm...Hắn càng nói, càng hành động thì chúng ta lại càng thấy sự đần độn là bản chất của con người hắn...Nhưng thôi, chúng ta cũng không nên đôi co với 1 " con chó điên" như Hải làm gì.

  Trả lờiXóa
 8. Đọc qua những ý kiến của tay luật sư này mà ức cmn chế. Một luật sư mà kiến thức hạn hẹp và tư duy nông cạn đến thế sao. Hay trong đầu mang nặng những tư tuỏng tiêu cực áp đặt cho người khác nên không thể tư duy được cái gì nữa hay sao.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.