THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 6 2016

CỨ MỞ MIỆNG RA LÀ ĐỔ LỖI VÀ ĐÒI THAY ĐỔI "CƠ CHẾ"

by An Chiến  |  at  17.6.16

LS Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội (Nguồn: Internet). 

Trả lời BBC về câu chuyện "quy trình bổ nhiệm" anh Vũ Quang Hải, con trai của Cựu bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và hiện tượng cha - con cùng đương chức trong giới chính trị Việt Nam, LS Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội cho hay: "Việc bổ nhiệm con cán bộ là hình thức phong kiến mới"; “Những trường hợp này thường thì sau khi công luận ồn ào thì không thấy làm gì rốt ráo. Tôi hy vọng là lần này họ điều tra và xử lý tới nơi tới chốn, từ trên xuống dưới”.

“Ở Việt Nam thì dễ xảy ra tình trạng đánh trống bỏ dùi lắm, người dân đang chờ, nếu đưa ra mà không xử lý thì mất lòng tin của người dân vào chế độ”.

Và khi được hỏi về giải pháp để cải thiện tình trạng ở thời điểm hiện tại, vị LS này từng nhiều năm làm công tác lập pháp tại cơ quan quyền lực cao nhất (Quốc hội) đã trả lời: "Muốn xử con quan phải thay đổi cơ chế". 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Thuận đặt vấn đề thay đổi cơ chế khi được hỏi về những vấn để nổi lên và tương đối nhạy cảm. Trước đó, khi đánh giá về kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử Đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Thuận cũng đã nêu vấn đề đổi mới cơ chế để khắc phục những tình trạng mà theo ông là hướng đến một Quốc hội trong đó có đại diện của nhân dân nhiều hơn, đại diện thật sự hơn.

Ở đây người viết không bàn về phát biểu của ông Thuận về đợt bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp vừa qua. Chỉ xin được nói về câu chuyện đang thu hút sự chú ý của dư luận trong tương quan với giải pháp được ông Thuận nêu ra: Thay đổi cơ chế để tránh tình trạng bổ nhiệm có yếu tố gia đình trong công tác cán bộ. 

Đến thời điểm hiện tại, chưa có quyết định cuối cùng, chính thức về trường hợp ông Vũ Quang Hải có phải bổ nhiệm sai quy trình hay có yếu tố tình thân trong quá trình bổ nhiệm không? Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là nếu trường hợp bổ nhiệm anh Vũ Quang Hải có sai phạm thì trước đó đã có tiền lệ chưa và quá trình xử lý như thế nào? Thì xin thưa rằng, đã có nhưng hầu hết quá trình thanh tra, đánh giá đều cho thấy quá trình bổ nhiệm là hoàn toàn hợp lệ và phù hợp với quy định pháp luật cũng như không có dấu hiệu bất minh hoặc có yếu tố tình thân chi phối. 

Có thể liệt kê ra hàng loạt trường hợp cán bộ được bổ nhiệm lãnh đạo như ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang và Nguyễn Minh Triết (con trai của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng), ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng (Con trai của nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Chi), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (Con trai của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương) .... Bằng chứng sinh động nhất là họ đều làm tốt các cương vị được giao và đảm trách chứ không cho thấy sự yếu kém hoặc chưa xứng đáng với cương vị hiện tại! 
Đến đây, chúng ta lại đặt ra tiếp một câu hỏi là liệu đối với một vấn đề/ trường hợp không phải quá phổ biến và quá nhiều (như trường hợp của Anh Vũ Quang Hải) thì phải chăng vấn đề cơ chế vẫn được đặt ra? 
Trên thực tế, vấn đề cơ chế, đổi mới cơ chế chỉ thực sự đặt ra khi vấn đề/ trường hợp đó đã trở nên phổ biến và sự thay đổi về mặt cơ chế đồng nghĩa với việc triệt tiêu toàn bộ cái hiện tượng không nên có trong đời sống xã hội đó! Đối chiếu với các quy định hiện hành liên quan công tác cán bộ (bao hàm việc quy hoạch, bổ nhiệm) và cơ chế xử lý đi kèm nếu xảy ra sai phạm thì các cơ quan hữu trách đủ sức để xử lý hiện tượng bổ nhiệm sai quy trình và có yếu tố tình thân. Hay nói cách khác, yếu tố cơ chế trong trường hợp này không cần được đặt ra mà có chăng vấn đề cần lưu tâm là làm thế nào để cơ chế đó được thực hiện một cách triệt để và kịp thời. Chính vì vậy, yếu tố đặt ra để thay đổi chỉ là một yếu tố, bộ phận rất nhỏ của phạm trù cơ chế. 

Nhân đây, cũng xin nói thêm với những ai quan tâm rằng, cơ chế vốn dĩ là một phạm trù có tính ổn định gắn liền với từng mô hình nhà nước, chế độ chính trị. Việc thay đổi, đổi mới cơ chế không phải là vấn đề mà bất cứ ai đó cũng tuỳ tiện, tuỳ hứng mà đặt ra. Và như đã nói ở trên, cùng với tính phổ biến của hiện tượng, sự việc thì nó phải gây nên những hệ luỵ xấu cũng như chính nó sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới sự bền vững, niềm tin của người dân vào chế độ thì lúc đó vấn đề cơ chế mới đặt ra. Cách hiểu của LS Trần Quốc Thuận vì thế mới chỉ là một nửa của vấn đề và đương nhiên, câu chuyện đổi mới cơ chế ở đây vẫn chưa nên được đặt ra và không cần thiết đặt ra lúc này! 

An Chiến

22 nhận xét:

 1. Tại sao chúng ta lại phải thay đổi cơ chế trong khi chính nó đã và đang đem lại một cuộc sống tự do hạnh phúc cho chúng ta. Có chăng chỉ là chúng ta chưa thể nào phát huy được hết sức mạnh tiềm tàng của nó mà thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Bổ nhiệm con cháu trong ngành cũng chỉ là cái cớ để đám người kia thắc mắc, tẩy tray mà thôi. Bởi thực tế, những người được bổ nhiệm đều gần như vẫn hoàn thành tốt cương vị của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Mục đích cuối cùng của những người này là muốn thay đổi cơ chế tại nước ta. Nhưng họ thực sự có hiểu được ý nghĩa của điều này. Một liên bang Xô Viết mạnh mẽ đến cỡ nào còn phải sụp đổ chỉ vì một lựa chọn sai lầm, thay đổi cơ chế để nhận gói cứu trợ của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Việc thay đổi cơ chế là hết sức hệ trọng, không phải chỉ một số người, trong một khoảng thời gian ngắn mà có thể quyết định được. Nó cần sự đồng thuận của toàn thể nhân dân. Đó mới chính là yếu tố quyết định đến sự thành bại của một đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Những quyết định bổ nhiệm có phần hơi nhạy cảm của các lãnh đạo lại được mấy người này lấy đó làm nguyên nhân phải thay đổi cơ chế. Nhưng xin thưa, cho dù quyết định bổ nhiệm có đúng hay sai, thì xã hội ngoài kia vẫn còn nhiều thứ để ta trân trọng lắm đó.

  Trả lờiXóa
 6. Trong một góc cạnh nào đó, đúng là vẫn còn những bất cập trong cơ chế của chúng ta. Nhưng đó chỉ là một phần rất nhỏ, chúng ta hoàn toàn có thể xóa bỏ những bất cập đó với một cái tâm của những người có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 7. Những vị quan chức kia, không hiểu vì lý do gì mà lại muốn thay đổi cơ chế như vậy? Các vị đều đã có tuổi, cũng ít nhiều được chứng kiến những sự tàn phá kinh khủng như thế nào nếu một quốc gia bỗng dưng thay đổi cơ chế, nhất là chúng ta vẫn đang sống tốt với triết lí quen thuộc này.

  Trả lờiXóa
 8. Trên thực tế, vấn đề cơ chế, đổi mới cơ chế chỉ thực sự đặt ra khi vấn đề trường hợp đó đã trở nên phổ biến và sự thay đổi về mặt cơ chế đồng nghĩa với việc triệt tiêu toàn bộ cái hiện tượng không nên có trong đời sống xã hội đó. Hơn nữa, nhân dân mới là những người quyết định về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 9. đúng là một tên khoogn gia thể thống gì cơ mà. hắn thì biết gì về chế độ này cơ chứ mà đòi thay đổi chế độ nói ra mà không biết ngượng mồm gì cả đúng là mấy tên bán nước mà chỉ có mấy tên như thế mới dời thay đổi chế độ này chế độ nọ thôi.giờ chúng ăn tiền của bọn ngoại bang thì cái gì cũng đẹp nhưng chúng bay chỉ là con cơ cho chúng lợi dụng thôi

  Trả lờiXóa
 10. đúng là một tên khoogn gia thể thống gì cơ mà. hắn thì biết gì về chế độ này cơ chứ mà đòi thay đổi chế độ nói ra mà không biết ngượng mồm gì cả đúng là mấy tên bán nước mà chỉ có mấy tên như thế mới dời thay đổi chế độ này chế độ nọ thôi.giờ chúng ăn tiền của bọn ngoại bang thì cái gì cũng đẹp nhưng chúng bay chỉ là con cơ cho chúng lợi dụng thôi

  Trả lờiXóa
 11. đúng là một lũ không ra gì mà lại chúng bay thì biết gì vè cơ chế mà đòi dổi này đổi nọ cơ chứ thật là không biets cái chết tiệt gì mà lại bày đặt đổi chứ.chúng bay chri biets nhận tiền rồi làm toàn nhũng chuyện không đâu cho lũ tây bán nước hại dân như thế mà không thấy hổ thẹn với lòng mình à

  Trả lờiXóa
 12. cchir có nhũng con người ban nước hại dân mới mới có những ý định như vậy thôi chúng thì biết gì vè chế độ này mà hắn lại buông lời ngông cuồng cơ chứ hắn hiểu gì biết gì về cái chế dộ này chứ.cha ông phải bỏ bao sương máu để giành lại thì chúng lấy cớ gì mà đòi dổi cơ chứ

  Trả lờiXóa
 13. cchir có nhũng con người ban nước hại dân mới mới có những ý định như vậy thôi chúng thì biết gì vè chế độ này mà hắn lại buông lời ngông cuồng cơ chứ hắn hiểu gì biết gì về cái chế dộ này chứ.cha ông phải bỏ bao sương máu để giành lại thì chúng lấy cớ gì mà đòi dổi cơ chứ

  Trả lờiXóa
 14. vấn đề cơ chế, đổi mới cơ chế chỉ thực sự đặt ra khi vấn đề/ trường hợp đó đã trở nên phổ biến và sự thay đổi về mặt cơ chế đồng nghĩa với việc triệt tiêu toàn bộ cái hiện tượng không nên có trong đời sống xã hội đó! Đối chiếu với các quy định hiện hành liên quan công tác cán bộ (bao hàm việc quy hoạch, bổ nhiệm) và cơ chế xử lý đi kèm nếu xảy ra sai phạm thì các cơ quan hữu trách đủ sức để xử lý hiện tượng bổ nhiệm sai quy trình và có yếu tố tình thân. Hay nói cách khác, yếu tố cơ chế trong trường hợp này không cần được đặt ra mà có chăng vấn đề cần lưu tâm là làm thế nào để cơ chế đó được thực hiện một cách triệt để và kịp thời. Chính vì vậy, yếu tố đặt ra để thay đổi chỉ là một yếu tố, bộ phận rất nhỏ của phạm trù cơ chế. Bởi cơ chế vốn dĩ là một phạm trù có tính ổn định gắn liền với từng mô hình nhà nước, chế độ chính trị. Việc thay đổi, đổi mới cơ chế không phải là vấn đề mà bất cứ ai đó cũng tuỳ tiện, tuỳ hứng mà đặt ra.Kể cả người đề nghị thay đổi cơ chế liệu có nghĩ ra giải pháp nào hữu hiệu cho việc tháy đổi cơ chế hay chỉ nói mồm xuông mà chẳng nghĩ ra giải pháp nào ra hồn?

  Trả lờiXóa
 15. Khi người dân trong đất nước có sự quan tâm đến thời cuộc và thể hiện chính kiến cá nhân của họ đối với những sự kiện chính trị - xã hội trong đất nước đã và đang diễn ra là một điều tốt. Tuy nhiên, sự quan tâm đó ở mức độ và thái độ nào thì là một điều cần quan tâm, bởi chúng ta thấy rằng nếu sự quan tâm đó bằng tâm lí và nhận thức của của một người dân sẽ khác, và của một nguyên quan chức lại càng phải khác. Anh đã từng là một cán bộ của Quốc hội, vấn đề cơ chế không phải bây giờ anh mới biết? Nhưng tại sao cứ về hưu rồi, hết hết quyền rồi mới đòi thay đổi này nọ, đặc biệt là vấn đề thay đổi cơ chế. Đây có thể thấy là nhận thức và bản lĩnh của những ông quan này có vấn đề. Chưa nói là sự hèn hạ trong cách hành xử trước một vấn đề xã hội không phổ biến. Ông Thuận cứ cho mình như là người đứng ngoài hệ thống chính trị để đề xuất những vấn đề do người khác gây ra mà trong đó không có trách nhiệm của mình.
  Cư dân mạng hãy cảnh giác trước giọng lưỡi của những ông quan đã hết thời này. Họ đang mang bức xúc của cá nhân ra áp vào những sự việc khác để đòi lại sự hả dạ cho chính bản thân và gia đình mình mà không hề khách quan.

  Trả lờiXóa
 16. Việc thay đổi, đổi mới cơ chế không phải là vấn đề mà bất cứ ai đó cũng tuỳ tiện, tuỳ hứng mà đặt ra. Và như đã nói ở trên, cùng với tính phổ biến của hiện tượng, sự việc thì nó phải gây nên những hệ luỵ xấu cũng như chính nó sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới sự bền vững, niềm tin của người dân vào chế độ thì lúc đó vấn đề cơ chế mới đặt ra.

  Trả lờiXóa
 17. Đối với những vấn đề này, tôi và một số người sẽ chẳng có thể bàn được nhưng đối với một số người cứ đòi thay đổi nọ thay đổi kia thì thực sự tôi cùng các bạn sẽ chẳng thể nào hiểu rằng họ đang mong muốn thay đổi như thế nào và thay đổi như thế liệu rằng có hơn gì hiện tại không khi mà mọi thứ hiện nay đang rất tốt đẹp?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là những người ưa nặng mà, đối với những cái đang tốt đẹp quá họ lại không thích, chỉ vì những lợi ích nho nhỏ của bản thân mà lỡ đánh mất đi những lợi ích của cả dân tộc thì quả thật rằng không nên chút nào, nếu thực sự biết suy nghĩ thì tôi nghĩ rằng họ nên suy nghĩ lại những hành động của mình đi.

   Xóa
 18. Những người lúc nào cũng mở miệng ra là đổi lỗi cho cơ chế là những người chuyên làm sai cơ chế, sai rồi không nhận về bản thân mà lại quay ra đổ lỗi cho cơ chế như thế là không được

  Trả lờiXóa
 19. Cơ chế thì liên quan gì đến chuyện này mà lôi cơ chế ra để nói vào đây nhỉ. Một điều rất dễ hiểu là chuyện trong nhà bố mẹ con cái hay anh em chọn cùng một lĩnh vực nghề nghiệp là bình thường, và cùng làm một lĩnh vực mà cùng có thành tựu thì việc được bổ nhiệm cũng là bình thường. Thế thì sao lại vơ quàng vơ xiên cái gì mà cơ chế vào đây?

  Trả lờiXóa
 20. Chẳng qua là một vài người gièm pha, rồi một vài người tát nước theo mưa thế là thành chuyện. Tự dưng lại lôi cơ chế vào đây, cơ chế thì liên quan gì đến việc này, cứ như kiểu trong cơ chế bổ nhiệm lãnh đạo của nước ta có ghi một mục đại loại kiểu bổ nhiệm trong gia đình không bằng, cứ đao to búa lớn chứ bản thân người đòi hỏi thay đổi cũng có nắm được gì đâu.

  Trả lờiXóa
 21. Ngày nay, cái từ "tại cơ chế", "tại chế độ" hay "thay đổi cơ chế, thay đổi chế độ" nhiều khi trở thành câu cửa miệng, thành "cái thùng rác" để bất kỳ ai cũng có thể đổ lỗi vào đó và coi đó như là giải pháp then chốt, quyết định để giải quyết bất kỳ một vấn đề gì nảy sinh trong xã hội. Thiết nghĩ, đngười dân ít hiểu biết sâu rộng về ác vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội nên nói vậy thì còn thông cảm được, đối với người có hiểu biết mà nói câu đó thì thật đáng buồn, và rõ ràng là đó không thể là giải pháp căn cơ mà có thể dựa vào để làm mọi thứ tốt hơn lúc này.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.