THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 6 2016

HOẠT ĐỘNG NGOÀI CHƯƠNG TRÌNH ĐĂNG KÝ, NHÀ BÁO CỦA BBC BỊ RÚT GIẤY PHÉP TÁC NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  10.6.16

Với lí do "hoạt động ngoài chương trình báo chí đã được cấp phép", Nhà báo Jonathan Head, phụ trách mảng Đông Nam Á của BBC đã bị rút giấy tác nghiệp ở Việt Nam. Được biết, nhà báo này nhập cảnh vào Việt Nam lần này để đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống B. Obama. Thông tin này nhanh chóng được nhiều các cơ quan báo chí nước ngoài và các trang mạng khai thác, đưa tin. 
Nhà báo Jonathan Head (Nguồn: VOA). 

Điều đáng nói, để bênh vực Jonathan Head, một số báo đã dẫn lại lời của ông này sau khi bị tước giấy phép hoạt động khi cho rằng vì “Cán bộ hướng dẫn đi kèm biết chúng tôi khi ấy đang ở một cuộc gặp mặt khác đã được cho phép, nhưng họ không sẵn lòng rút lại lời cáo buộc đó” nên việc cá nhân ông không vi phạm quy định về "hoạt động ngoài chương trình báo chí đã được cấp phép". Và chỉ căn cứ vào mỗi sự phân trần của ông này, các tờ báo dẫn và đăng tin đã cáo buộc Việt Nam không minh bạch trong quá trình tước quyền hoạt động báo chí tại Việt Nam của một nhà báo BBC. Bài “Phóng viên BBC bị rút giấy tác nghiệp ở Việt Nam? - VOA" là một ví dụ về điều này. 

Để làm rõ hơn về điều này, người viết xin được nói rõ thêm về hành động khiến nhà báo của BBC bị tước giấy phép hoạt đồng báo chí tại Việt Nam. 

Theo thông tin từ nhiều nguồn và từ xác nhận của FB Nguyễn Quang A (Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện IDS dưới thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt), thì trước khi bị tước giấy phép hoạt động, Jonathan Head đã có cuộc gặp với Tiến sỹ Nguyễn Quang A. Và đây là hoàn toàn không phải là hoạt động nằm trong chương trình đăng ký của Nhà báo này với cơ quan ngoại giao và quản lý báo chí tại Việt Nam. 

Đối chiếu sự việc này với quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 5, Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về các quy định xử phạt hành chính đối trong hoạt động báo chí, xuất bản: "Hoạt động thông tin báo chí không có giấy phép hoặc không đúng chương trình đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Chế tài đối với hành vi này ngoài chịu mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, thì người vi phạm còn "tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (Quy định tại Khoản 9, điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cư trú và đi lại). 
Về mục đích của chuyến thăm gặp Nguyễn Quang A? 
Ngay trước thềm chuyến thăm Việt Nam, một nhóm nghị sỹ thuộc phái diều hâu của lưỡng viện quốc hội nước này (Thượng viện và Hạ viện) đã đệ trình thỉnh nguyện thư lên Tổng thống Mỹ B. Obama; trong đó các nghị sỹ này đã khuyến cáo và đề nghị Tổng thống đặc biệt quan tâm đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và gây sức ép cần thiết để giới chức trách Việt Nam thả một số người được gọi dưới danh nghĩa "tù nhân lương tâm"...

Để hậu thuẫn cho chiến dịch này, nhiều cơ quan báo chí nước ngoài đã xin nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích để đưa tin nhưng thực chất là lợi dụng để tiếp cận, thu thập thông tin một chiều từ số đối tượng chống đối trong nước mà Nguyễn Quang A đang được biết đến như một tên đầu lĩnh và "chủ trò". Tuy nhiên, điều chúng ít ngờ nhất là hoạt động của chúng tại Việt Nam đã chịu sự quản lý tương đối chặt chẽ từ các cơ quan hữu trách và nếu không muốn xử lý thì cách duy nhất là tuân thủ lịch  trình đã đăng ký. 

Việc Nhà báo Jonathan Head (phụ trách mảng Đông Nam Á của BBC) thoát khỏi sự quản lý và gặp gỡ với Tiến sỹ Nguyễn Quang A là trường hợp ngoại lệ. Song điều này không đồng nghĩa với việc nhà báo đến từ BBC này không bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam bởi chỉ cần thông qua các bằng chứng khác nhau chứng minh vị nhà báo này không hoạt động theo chương trình đã đăng ký, vắng mặt trong chuỗi hoạt động mà không báo cáo, xin phép (không cần gặp gỡ, làm việc với ai) thì đã đủ để đưa ra quyết định xử lý. 

Mặt khác, theo một thông tin không chính thống từ VOA là BBC không được giới chức Việt Nam cấp giấy phép nhập cảnh vào Việt Nam để đưa thông tin về chuyến thăm của Tổng thống B. Obama. Từ điều này, chúng ta hoàn toàn có thể đặt câu hỏi tại sao Jonathan Head, trên cương vị là Nhà báo phụ trách mảng Đông Nam Á của BBC lại có thể đường đường, chính chính vào Việt Nam hoạt động mà không bị "hạn chế" như thông tin đã nói. Giải thích cho điều này, thì hoặc (1) Jonathan Head đã “khoác áo” một tòa báo khác để lọt vào Việt Nam và cố gắng thực hiện việc làm “ngoài chương trình” đúng với ý đồ nhập cảnh của mình, khi bị phát giác, cãi chày cối xong không thoát tội"? (Theo blog Loa Phường); hoặc (2) quy định của hệ thống pháp luật Việt Nam liên quan quản lý người nước ngoài cũng như quản lý hoạt động tác nghiệp báo chí của người nước ngoài có sự lỏng lẻo và thiếu chặt chẽ khiến Jonathan Head có thể dễ dàng vào mà không bị phát hiện? 

Vậy nhưng, tôi vẫn nghiêng về giả thuyết thứ (1) bởi nếu không thì Jonathan Head sẽ không cố công cãi cho bằng được để hòng thoát tội như đã nói ở trên. 

Như vậy, việc Jonathan Head bị xử lý là hoàn toàn thích đáng. Và thiết nghĩ rằng, sự việc xảy đến với Jonathan Head là một bài học quý cho không chỉ giới chức hữu trách tại Việt Nam mà còn đối với bất cứ nhà báo quốc tế nào vào Việt Nam hoạt động nếu không muốn đó là chuyến vào Việt Nam cuối cùng! 

An Chiến

17 nhận xét:

 1. Làm báo chí mà chả hiểu luật gì cả, lại còn đi làm ở nước ngoài nữa chứ, chả nhẽ đến mấy cái vấn đề như phải tuân thủ quy tắc trong ngành báo, rồi thì luật pháp nước sở tại, tuân thủ những gì đã đăng kí cũng không làm được sao. Hay là lại có cái vấn đề gì đấy khác nó tác động đến khiến ông này phải lách nhưng thất bại.

  Trả lờiXóa
 2. Một số báo nước ngoài và trang tin trên mạng đưa tin tố cáo Việt Nam “nhập nhèm” trong việc tước quyền hoạt động tại Việt Nam của một nhà báo BBC được phép nhập cảnh và đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, chắc có lẽ những nhà báo này cũng là một trong những con tốt của Việt Tân mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. tay phóng viên này hoạt động báo chí tại Việt Nam nhưng không tuân theo quy định của luật pháp Việt Nam thì phải chịu xử lý.
  Chuyện bình thường như cân đường hộp sữa!
  Thử hỏi các phóng viên Việt Nam tác nghiệp ở Anh xem họ có phải tuân theo các quy định của Anh không? Chắc chắn câu trả lời là có và phải tuân thủ nghiêm túc luôn. Cái này là nguyên tắc, quốc gia nào cũng vậy.

  Trả lờiXóa
 4. Jonathan Head là phóng viên phụ trách mảng Đông Nam Á của BBC nên chắc chắn anh ta phải rành những quy định. Nhưng anh ta bị tước quyền hoạt động báo chí vì đã hoạt động ngoài chương trình báo chí đã được cấp phép. Cũng có thể đó là hoạt động nằm ngoài hoạt động báo chí.

  Trả lờiXóa
 5. Theo Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về các quy định xử phạt hành chính đối trong hoạt động báo chí, xuất bản, thì hành vi hoạt động ngoài chương trình xin phép của phóng viên BBC trên đã vi phạm Điểm b khoản 1 Điều 5 của Nghị định vì đã hoạt động thông tin báo chí không có giấy phép hoặc không đúng chương trình đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Vậy là chuyện Jonathan Head bị trục xuất và tước quyền hoạt động báo chí tại Việt Nam là chuẩn cơm mẹ nấu rồi!Mà đây không phải lần đầu BBC có phóng viên bị xử lý ở nước ngoài. Mới đây này, nhóm phóng viên của BBC đã bị trục xuất vì “bóp méo sự thật và nói xấu hệ thống chính trị, bôi xấu lãnh đạo của Triều Tiên”.

  Trả lờiXóa
 7. Tác nghiệp báo chí kiểu chú này chắc chắn khi về lại Anh quốc, chú sẽ bị BBC giáng cấp, mất tín nhiệm. Không cần nói nhiều, giải thích lung tung, chú này tác nghiệp phạm pháp và bị tóm tại trận. Điều này chứng tỏ trình độ nghiệp vụ của chú này quá non nớt.

  Trả lờiXóa
 8. Chú này có thể thành công, qua mặt với chính quyền của các quốc gia có trình độ an ninh lỏng lẻo. Nhưng, chú này quên rằng chú đang tác nghiệp ở VN, một đất nước đủ an ninh cho một lãnh đạo quyền lực nhất thế giới như Hoa Kỳ có thể ra phố ăn tối như mọi người dân bình thường khác. Điều này chứng minh đây là đất nước có an ninh.

  Trả lờiXóa
 9. aicungx vậy thôi làm vieecj gì ở đâu cũng phải tuân thủ quy định luật pháp ở đó chứ đâu phải cứ muốn làm gì ti làm đâu cơ chứ phóng viên thì càng phải tuân thủ điều đó chứ như ông lại phá luật thì bị phạt thooichuws còn đòi gì.nếu phóng viên việt nam sang anh làm mà vi phạm tì cũng vậy thôi

  Trả lờiXóa
 10. phóng viên nươc ngoài thì sao chứ thì có thể tác nghiepj k theo quy định của việt nam ở đất nước việt nam đucợ hay sao thật là vô lý mà.làm sai thì phải chịu chứ giờ kêu ca gì nữa đây chứ giờ mà để phóng viên việt anm làm sai ở nucows họ xem có được tha hay không

  Trả lờiXóa
 11. phóng viên nươc ngoài thì sao chứ thì có thể tác nghiepj k theo quy định của việt nam ở đất nước việt nam đucợ hay sao thật là vô lý mà.làm sai thì phải chịu chứ giờ kêu ca gì nữa đây chứ giờ mà để phóng viên việt anm làm sai ở nucows họ xem có được tha hay không đăng này còn abyf dặt

  Trả lờiXóa
 12. phóng viên nươc ngoài thì sao chứ thì có thể tác nghiepj k theo quy định của việt nam ở đất nước việt nam đucợ hay sao thật là vô lý mà.làm sai thì phải chịu chứ giờ kêu ca gì nữa đây chứ giờ mà để phóng viên việt anm làm sai ở nucows họ xem có được tha hay không đăng này còn abyf dặt

  Trả lờiXóa
 13. phóng viên nươc ngoài thì sao chứ thì có thể tác nghiepj k theo quy định của việt nam ở đất nước việt nam đucợ hay sao thật là vô lý mà.làm sai thì phải chịu chứ giờ kêu ca gì nữa đây chứ giờ mà để phóng viên việt anm làm sai ở nucows họ xem có được tha hay không

  Trả lờiXóa
 14. Cũng nghe nói đài BBC là một đài có danh tiếng và được viết phiên dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới nhưng tại sao lại tồn tại những nhân viên kiểu này cơ chứ. Phạm tội kiểu này chỉ làm mất hình ảnh của đài BBC mà thôi, chứ chưa gì đến việc xâm hại đến nhiều thứ khác

  Trả lờiXóa
 15. Là phóng viên của BBC hay của nước nào đi nữa thì khi vào tác nghiệp tại Việt Nam điều đầu tiên là phải chấp hành pháp luật và các quy đinhj của nước sở tại. Trong nhiều sự kiện và cả trong đời sống hàng ngày, chúng ta đều tạo điều kiện cho các hoạt động báo chí truyền thông. Đổi lại các nhà báo, phóng viên nước ngoài cũng cần tôn trọng các quy tắc, quy định của nước ta. Vi phạm thì bị xử lý, điều đó không có gì cần bàn cãi.

  Trả lờiXóa
 16. nhà báo nước ngoài thì sao chứ.nhà báo nước ngoiaf thì muốn là gì thì làm ở việt nam này được à? đừng mơ tưởng nhé ở bất kì đâu cũng có luật riếng của người ta vifvaayj đùng có mà vi phạm không thì bất kì ai cũng sẽ bị sử phạt nghiêm minh mà thôi không tha cho bất kì ai đâu nhé hãy nhớ điều đó

  Trả lờiXóa
 17. nhà báo ơi là nhà báo không phải ông không thể lấy cái cớ nhà báo mà muốn nói gì viết gì thì cũng đucợ nhá.quốc có quốc pháp gia có gia quy nhá ở đâu cũng vậy người ta cũng có cái luật riêng ở vùng đó chứ không phải các thánh thích làm gì mà cũng được đâu nhhes xem lại đạo đức của mình đi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.