THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 6 2016

KHI GÓC NHÌN TIÊU CỰC LÊN NGÔI

by An Chiến  |  at  1.6.16

Sau khi xuất hiện bức ảnh cõng người trong nước được cho là diễn ra trong khuôn viên của Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cộng đồng mạng lại được phen dậy sóng. Và thay vì cho hành động "giúp nhau" giữa hai cá thể người trong xã hội là nhân văn, là tích cực  thì người được cõng càng bị mang tiếng hách dịch khi sử dụng quyền bính trong tay để bắt người khác phải phục dịch mình; còn người cõng lại càng bị mang tiếng xu nịnh, muốn thông qua cái thời cơ "ngàn năm có một" đó để bợ đít, làm thân với những đấng chức cao vọng trọng khi gặp phải thế bí! 
Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu giữa một hành động giúp nhau giữa đời thường và sự việc đang được nói đến có gì khác nhau mà nó lại được nhìn nhận ở hai thái cực khác nhau: Khen - Chê, tán dương - lên án? 
Bức ảnh dậy sóng cộng đồng mạng (Nguồn: Internet). 

Trước hết, chúng ta phải thực thà công nhận rằng, cuộc sống thực tại đầy rẫy những hình ảnh đó. Nhưng nếu ai để ý thì thông thường người ta tán dương nó nếu ở trong những trạng huống có phần thương tâm, kiểu như đó là một người bình thường và cuộc sống của người đó cần sự giúp đỡ, sẻ chia từ người khác! Còn ngược lại hoặc hoàn cảnh của người đó có thể tự thân thì ngay lập tức nó sẽ bị lên án. 

Cụ thể, trong trường hợp đang được nói đến, người đàn ông được cõng hoàn toàn có thể xuống và đi dưới nước (tất nhiên ông sẽ phải chấp nhận ướt dày hoặc xuống nước trong tình trạng chân trần). Nghĩa là ông không đáng thương, bất lực nên ông bị lên án! Tuy nhiên, điều đáng nói hơn hết thảy ở đây chính là việc người đàn ông này bước xuống từ một cái xe biển Xanh và đương nhiên người ta sẽ ngầm hiểu rằng, đấy là một  người có chức vụ và có quyền bính! 

Có thể ông sẽ không bị lên án nếu không có chi tiết này (xe biển xanh) và chiếc xe biển xanh như thế một giọt nước tràn ly khiến ông nhanh chóng bị dư luận đẩy về một thái cực xấu thay vì lơ lửng giữa việc lên án và không lên án!

Như vậy, đến đây chúng ta có thể tạm kết luận rằng, sở dĩ 02 người đàn ông trong bức ảnh bị lên án vì họ đứng trong cái khung cảnh có chiếc xe biển số xanh. Họ bị chửi, bị lên án cũng chỉ vì điều này. Hay nói cách khác, chiếc xe biển xanh đã khiến họ nhận về mình những điều không hay ho gì cho lắm và đương nhiên, nếu đó là chiếc xe biển trắng, dân sự thì họ có thể đã thoát khỏi miệng lưỡi của búa rìu dư luận! Song, từ đây chúng ta lại đặt ngược lại vấn đề rằng: Liệu việc đi xe biển xanh mà người đàn ông được cõng bị phê phán, bị công kích và người cõng cũng bị vạ lây thì sự phán xét đó liệu có công bằng và xứng đáng. Dưới góc nhìn của người viết thì đó hoàn toàn không xứng đáng. 

Dù rằng, trong bối cảnh xã hội còn có quá nhiều để nói và bàn. Tình trạng một số cá nhân lạm quyền, không thực hiện đúng chức trách,  thậm chí là tham ô, tham nhũng đang làm xấu hình ảnh của cán bộ công chức, viên chức trong mắt nhân dân. Theo quan sát của người viết thì dẫu biết rằng, những điều không đúng, không hay từ bộ máy công quyền do một số người, một số cá nhân gây nên nhưng không ít người vội vàng quy kết và xem đó là tất cả. Và dường như chỉ cần thấy đâu đó hình ảnh hoặc điều gì đó liên quan chính quyền, cơ quan công quyền thì ngay lập tức họ sẽ buông tiếng chửi! Tiếng chửi, lên án vì thế nhuốm màu ám thị, bản năng hơn là có căn cứ và trên nền tảng lí trí dẫn dụ. 

Đây có thể xem là nguyên nhân đầu tiên khiến một sự việc ngỡ như bình thường bị lên án và nhận lấy những sự lên án không cần thiết. 

Lí do thứ 2 được nói đến để lí giải cho sự việc này chính là nó diễn ra đúng trong thời gian Tổng thống Mỹ B. Obama thăm Việt Nam. Chắc chắn sẽ không cần phải nói thêm bất cứ điều gì đã xảy ra trong chuyến thăm này và nói theo chủ FB Mai Dương"Mọi hành vi của Obama là ưu việt, kể cả cắm ngược cờ VN lẫn quên chào Quân kỳ lúc duyệt đội danh dự - một lỗi ngoại giao cực nghiêm trọng! 

Hai hành vi biểu diễn bậc nhất là đớp bún chả và đọc chính tả, mặc nhiên được đánh giá ấm áp và giản dị và nghĩa tình. 

Ngược lại. Mọi hành vi của bất cứ ai là người Việt trong vụ đón tiếp Obama, đều là thô thiển và xấu xí. Từ bé tặng hoa, đến bà Kim Ngân, đến cô ca sĩ Mỹ Linh và thậm chí đến cả ông sư thầy". 

Và trong một bối cảnh người dân đang rất hướng ngoại, xem cái gì của Mỹ cũng tốt, cũng hay thì chỉ cần một cái gì đó hơi hướng đến những tất xấu của chính quyền thôi (dù nó có thể khác chứ không nhất thất phải nghĩ đến chiều hướng đó) ngay lập tức nó bị chuyển màu và quy kết. Cái bối cảnh vì thế đóng vai trò chính trong một sự việc mà có thể diễn ra trong thời điểm khác chắc sẽ khác đi trông thấy! 

Nói tóm lại, bức ảnh cõng người trong nước được cộng đồng mạng chia sẻ và lên đồng tập thể đơn giản là hệ quả của: Góc nhìn tiêu cực + bối cảnh đối lập! Việc sử dụng smart phone và lạm dụng mạng xã hội của không ít người được xem là những nhân tố trợ giúp để đạt đẳng cấp bệnh hoạn này. 

An Chiến

14 nhận xét:

 1. Bức ảnh cõng người trong nước được cộng đồng mạng chia sẻ và lên đồng tập thể đơn giản là hệ quả của: Góc nhìn tiêu cực + bối cảnh đối lập! Việc sử dụng smart phone và lạm dụng mạng xã hội của không ít người được xem là những nhân tố trợ giúp để đạt đẳng cấp bệnh hoạn này. Nen nhìn sự việc với chiều hướng tích cực hơn chứ không phải tiêu cực như những lời đám tiếu trên mạng.

  Trả lờiXóa
 2. đúng là thời buổi công nghệ ngày cang phát triển thông tin được truyền đi một cách tróng mặt với lượng người xem thì vô cùng nhiều mà tin tức thì không mayas là chuẩn xác nữa chứ xong lại ở những góc ảnh gọc nhìn tiêu cực khác nhau thì thông tin tryenf đi làm sao mà chuẩn mà đúng được nữa đây mà lại còn bị kẻ sấu lợi dụng nữa thì khỏi bàn

  Trả lờiXóa
 3. Qua một bức ảnh thế này cũng chưa có thể nói lên được tất cả vấn đề. Tùy từng tình huống từng thời điểm mà có sự đánh giá phán xét khác nhau. Không nên quy chụp mọi thứ theo hướng tiêu cực. CÒn đối với lũ rận hay đám phản động thì cứ liên quan đến cán bộ nhà nước, chính quyền thì chúng sẽ ra sức chửi rủa nói xấu ngay lập tức. Bản chất xấu xa của chúng đã luôn như vậy rồi thì ánh mắt hay cách nhìn của chúng cũng luôn là tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 4. Sự việc sẽ là bình thường nếu như chúng ta biết rằng, vị cán bộ này đã có tuổi, và việc được ông bảo vệ kia cõng chỉ là xuất phát từ tình người. Thế mới biết, độ chém của các nhà rận chủ là lớn đến cỡ nào.

  Trả lờiXóa
 5. Đây thực chất lại là một chiêu trò lợi dụng báo chí để chống phá của đám phản động. Chúng thu thập những bức ảnh có phần nhạy cảm để sửa lại, rồi biến thành tin 'hot' về cán bộ Đảng, Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 6. Đây là hệ quả của việc bùng nổ công nghệ, cùng với ánh mắt thiếu thiện chí của đám phản động đối với chính quyền ta. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có biện pháp với những người này.

  Trả lờiXóa
 7. Đúng thật sự là chẳng thể hiểu nổi dư luận mùa này nữa. Nếu chúng ta thấy được một hình ảnh tương thân tương ái, kính lão đắc thọ và là hình ảnh nhân văn đến thế. Vậy mà những con người "có trí thức" lại đang tìm đủ cách để dìm cái tốt đẹp đó xuống ngang hàng với cái tầm của họ - đó là bãi phân. Thật sự chẳng thể chấp nhận được cái trò hùa theo một cách mù quáng của xã hội bây giờ. Loạn hết cả lên như những người tưởng chừng đang đi ngược lại xã hội vậy

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta cần phải nhìn lại cách tiếp cận thông tin của chúng ta. mỗi người, cần có trách nhiệm với việc tiếp nhận thông tin của chính mình, có trách nhiệm với những nút like, nút share, đừng biến nó thành thứ có hại cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Đối với đám phản động kia, làm sao cứ phải 'dân chủ' như Mỹ kia thì mới đúng. Dân chủ đấy, tự do đấy để rồi khủng bố nó hỏi thăm, dân mình xả súng nhau, cảnh sát chết đến hàng ngàn người kia.

  Trả lờiXóa
 10. Một bức ảnh chẳng thể nói lên điều gì. Thời đại bây giờ, đến cả ngoài đời thật kia, người ta còn làm giả được, nữa là những bức ảnh. Xin mọi người hãy thận trọng hơn trong việc tiếp nhận thông tin của mình.

  Trả lờiXóa
 11. Thời đại bây giờ, dường như chỉ cần thấy đâu đó hình ảnh hoặc điều gì đó liên quan chính quyền, cơ quan công quyền thì ngay lập tức họ sẽ buông tiếng chửi. Dân ta là vậy đó, đúng sai chẳng cần biết.

  Trả lờiXóa
 12. Cái chi tiết xe biển xanh đã gián tiếp biến ông này trở thành người lạm dụng chức quyền rồi. Thật tội cho ông, chưa biết thực hư ra sao mà đã bị người ta gắn cho cái mác đó rồi.

  Trả lờiXóa
 13. đúng là xã hội. thay vì cho hành động "giúp nhau" giữa hai cá thể người trong xã hội là nhân văn, là tích cực thì người được cõng càng bị mang tiếng hách dịch khi sử dụng quyền bính trong tay để bắt người khác phải phục dịch mình; còn người cõng lại càng bị mang tiếng xu nịnh, muốn thông qua cái thời cơ "ngàn năm có một" đó để bợ đít, làm thân với những đấng chức cao vọng trọng khi gặp phải thế bí! tại sao chúng ta cứ phải suy nghĩ tiêu cực đến vậy? sao cứ phải soi xét làm cằn cỗi tâm hồn mình chỉ vì những suy nghĩ thiển cận nhỏ nhen đến vậy???

  Trả lờiXóa
 14. Rõ ràng nhìn bức ảnh mọi người đều thấy được vui vẻ hài lòng của cả người cõng và được cõng...Đây là hành động vô cùng bình thường khi anh bảo vệ vì thấy 1 bác khá cao tuổi nên ngỏ ý muốn cõng bác qua vũng nước ngập là 1 hành động cho thấy sự kính trọng của anh bảo vệ dành cho 1 người lớn tuổi...Thế mà 1 chuyện đơn giản vậy qua sự xào xáo cùng những góc nhìn tiêu cực đã trở thành sự công kích 1 vị cán bộ "quan cách"...Vậy nên qua chuyện này chúng ta cũng rút được bài học cho mình " không nên vội vàng phán xét 1 sự việc 1 cách chủ quan mà phải biết rõ tường tận sự việc".

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.